YOMEDIA
ADSENSE
Sinh tổng hợp Amilaza và Proteinaza ngoại bào của các chủng vi khuẩn ưa mặn phân lập từ các đầm nuôi tôm
45
lượt xem 2
download
lượt xem 2
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu khả năng sinh tổng hợp Amilaza và Proteinaza ngoại bào của các chủng vi khuẩn ưa mặn phân lập được từ các ao đầm nuôi tôm để phục vụ cho việc nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh vật xử lý các chất hữu cơ dư thừa trong các ao đầm nuôi tôm cao sản ở các vùng ven biển.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sinh tổng hợp Amilaza và Proteinaza ngoại bào của các chủng vi khuẩn ưa mặn phân lập từ các đầm nuôi tôm
29(3): 66-71 T¹p chÝ Sinh häc 9-2007<br />
<br />
<br />
<br />
Sinh tæng hîp amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo<br />
cña c¸c chñng vi khuÈn −a mÆn ph©n lËp tõ c¸c ®Çm nu«i t«m<br />
<br />
Phan ThÞ TUyÕt minh<br />
ViÖn C«ng nghÖ sinh häc<br />
T¨ng ThÞ ChÝnh<br />
ViÖn C«ng nghÖ m«i tr−êng<br />
<br />
HiÖn nay, ®¹i dÞch cóm gia cÇm, bÖnh bß vµ bïn ao nu«i t«m ®Òu nhËp tõ Th¸i Lan vµ<br />
®iªn vµ bÖnh lë måm long mãng ë gia sóc ®ang Trung Quèc vÒ. Trong thêi gian gÇn ®©y, c¸c<br />
hoµnh hµnh kh¾p c¸c ch©u lôc th× nhu cÇu tiªu nhµ khoa häc ë n−íc ta ®· vµ ®ang tËp trung vµo<br />
thô c¸c s¶n phÈm thuû s¶n trong ®ã cã t«m xuÊt h−íng nghiªn cøu tuyÓn chän c¸c chñng vi sinh<br />
khÈu ®ang t¨ng lªn nhanh chãng. ViÖt Nam lµ vËt h÷u Ých vµ øng dông chóng vµo qu¸ tr×nh<br />
mét n−íc trong nh÷ng n−íc cã ®iÒu kiÖn khÝ hËu lµm s¹ch n−íc vµ bïn ë c¸c ao ®µm nu«i t«m<br />
thuËn lîi cho viÖc ph¸t triÓn nu«i trång thuû s¶n [4, 6, 7]. Trong bµi b¸o nµy chóng t«i tr×nh bµy<br />
phôc vô cho xuÊt khÈu. DiÖn tÝch nu«i t«m xuÊt kÕt qu¶ nghiªn cøu kh¶ n¨ng sinh tæng hîp<br />
khÈu ë n−íc ta ®ang t¨ng lªn nhanh chãng, nhµ amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo cña c¸c chñng<br />
n−íc kh«ng kiÓm so¸t ®−îc. Do v©y, mét vÊn ®Ò vi khuÈn −a mÆn ph©n lËp ®−îc tõ c¸c ao ®Çm<br />
bøc xóc ®ang ®Æt ra lµ trong qu¸ tr×nh nu«i t«m nu«i t«m ®Ó phôc vô cho viÖc nghiªn cøu s¶n<br />
cao s¶n lµ nguån n−íc vµ bïn ao ë ®©y th−êng xuÊt chÕ phÈm vi sinh vËt xö lý c¸c chÊt h÷u c¬<br />
bÞ « nhiÔm nÆng, do thøc ¨n thõa vµ c¸c chÊt d− thõa trong c¸c ao ®Çm nu«i t«m cao s¶n ë<br />
th¶i ra cña t«m lµm cho c¸c vi sinh vËt g©y bÖnh c¸c vïng ven biÓn.<br />
lµm cho t«m chÕt hµng lo¹t. Tr−íc ®©y, ng−êi ta<br />
th−êng sö dông c¸c ho¸ chÊt ®Ó xö lý n−íc nu«i I. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU<br />
t«m vµ bïn ®¸y ao. C¸c ho¸ chÊt trªn ®· lµm cho<br />
hµng lo¹t thùc vËt thuû sinh bÞ chÕt ®· lµm cho 1. Nguyªn liÖu<br />
líp bïn ®¸y ao dµy h¬n, t¹o ®iÒu kiÖn thuËn lîi<br />
cho vi sinh vËt g©y bÖnh ph¸t triÓn [3, 5]. ViÖc - C¸c mÉu bïn lÊy tõ c¸c ®Çm nu«i t«m cao<br />
sö dông c¸c chÕ phÈm sinh häc lµm s¹ch ao ®µm s¶n t¹i §å S¬n - H¶i Phßng vµ c¸c tØnh phÝa<br />
nu«i t«m lµ mét trong nh÷ng gi¶i ph¸p cã hiÖu Nam.<br />
qu¶ vµ an toµn cao ®ang ®−îc nh÷ng n−íc nu«i - Cao thÞt, cao nÊm, men pepton, glucoza,<br />
t«m hµng ®Çu thÕ giíi nh− Trung Quèc, Th¸i sacaroza, tinh bét tan, gelatin, cazein cña H·ng<br />
Lan… sö dông réng r·i. ë ViÖt Nam phÇn lín Merck.<br />
c¸c chÕ phÈm sinh häc sö dông trong xö lý n−íc M«i tr−êng nghiªn cøu [1]:<br />
<br />
M«i tr−êng nu«i vi khuÈn sinh tæng hîp M«i tr−êngnu«i vi khuÈn sinh tæng hîp<br />
proteinaza (CA) (g/l) amilaza (AA) (g/l)<br />
K2HPO4 1,5 Tinh bét 10<br />
KH2PO4 0,5 Pepton 7<br />
Cazein 2 N−íc biÓn 1000 ml<br />
Dextrin 0,05 Th¹ch 20<br />
Cao thÞt 2 NaCl 50<br />
Th¹ch 20<br />
NaCl 50<br />
PH = 6,8 PH = 6,8<br />
66<br />
2. Ph−¬ng ph¸p dïng thuèc thö Lugol ®Ó tiÕn hµnh kiÓm tra<br />
vßng ph©n gi¶i t¹o thµnh trªn m«i tr−êng tinh<br />
- Ph©n lËp vµ tuyÓn chän c¸c chñng vi bét vµ cazein. Chñng vi khuÈn nµo t¹o vßng<br />
khuÈn ph©n gi¶i c¸c hîp chÊt h÷u c¬ [1, 2] ph©n gi¶i lín sÏ ®−îc gi÷ gièng ®Ó tiÕp tôc<br />
Chóng t«i tiÕn hµnh lÊy mÉu bïn ë ao nu«i nghiªn cøu.<br />
t«m cao s¶n t¹i §å S¬n - H¶i Phßng vµ c¸c tØnh<br />
phÝa nam ®Ó ph©n lËp c¸c nhãm vi khuÈn. C¸c II. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN<br />
mÉu bïn ®−îc pha lo·ng b»ng n−íc muèi sinh<br />
lý 0,9% NaCl trong ®iÒu kiÖn v« trïng. Nång ®é 1. TuyÓn chän c¸c chñng vi khuÈn −a mÆn<br />
pha lo·ng theo c¬ sè mò 10: 10-1, 10-2,... 10-7. sinh amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo tõ<br />
Nhá 100 µl dung dÞch pha lo·ng ë trªn vµo c¸c ao nu«i t«m<br />
c¸c ®Üa th¹ch chøa m«i tr−êng tinh bét tan + 5% Chóng t«i tiÕn hµnh lÊy c¸c mÉu bïn ë 5 ®Þa<br />
NaCl vµ cazein + 5% NaCl. G¹t ®Òu cho kh« ®iÓm cña vïng nu«i t«m §å S¬n - H¶i Phßng vµ<br />
mÆt th¹ch, sau ®ã ñ ë 28 - 30oC trong 48 giê. 7 mÉu bïn cña mét sè tØnh phÝa Nam ®Ó ph©n<br />
LÊy ra quan s¸t, t¸ch c¸c khuÈn l¹c riªng rÏ cÊy lËp c¸c chñng vi khuÈn cã kh¶ n¨ng ph©n gi¶i<br />
vµo c¸c èng th¹ch nghiªng cã chøa m«i tr−êng tinh bét vµ cazein. Tõ c¸c mÉu bïn trªn chóng<br />
t−¬ng øng (tinh bét tan, cazein). Sau ®ã c¸c t«i ®· ph©n lËp ®−îc 20 chñng vi khuÈn cã kh¶<br />
chñng vi sinh vËt ®· ph©n lËp ®−îc cÊy trªn m«i n¨ng ph©n huû tinh bét vµ cazein ®Ó nghiªn cøu<br />
tr−êng th¹ch víi m«i tr−êng chän läc cã chøa kÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1 vµ h×nh 1.<br />
tinh bét tan hoÆc cazein. Sau 48 giê nu«i cÊy,<br />
B¶ng 1<br />
Ho¹t ®é enzim ph©n gi¶i tinh bét vµ cazein cña c¸c chñng vi khuÈn ®· ph©n lËp<br />
§−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i §−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i<br />
Ký hiÖu chñng (D-d), mm Ký hiÖu chñng (D-d), mm<br />
Tinh bét Cazein Tinh bét Cazein<br />
HP-1 20 12 NB-11 22,5 16<br />
HP-2 22 14 NB-12 18,5 10<br />
NB-3 24 18 CHP-13 15 12,5<br />
NB-4 22 24 CHP-14 17 14<br />
CHP-5 25 18 CHP-15 12 13<br />
CHP-6 28 27 CHP-16 20 14,5<br />
NB-7 19 10 HP-17 11 21,5<br />
NB-8 20 11,5 HP-18 19 12<br />
NB-9 22 12 HP-19 17 14<br />
NB-10 21 15 HP-20 14 12<br />
<br />
1A 1B<br />
CHP-5 CHP-6<br />
<br />
NB-4<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
NB-3 NB-4 CHP-6 CHP-5<br />
<br />
<br />
H×nh 1. Ho¹t ®é amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo cña c¸c chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän<br />
1A. Ph©n gi¶i tinh bét; 1B. Ph©n gi¶i cazein<br />
67<br />
Tõ kÕt qu¶ ë b¶ng 1 vµ h×nh 1, chóng t«i vßng/phót trong 48 giê ë 30oC, kÕt qu¶ ®−îc<br />
chän 2 chñng vi khuÈn cã kh¶ n¨ng ph©n gi¶i tr×nh bµy ë b¶ng 2.<br />
m¹nh tinh bét vµ cazein, chóng ®−îc ký hiÖu lµ: KÕt qu¶ x¸c ®Þnh enzim sau 48 h nu«i cÊy, ë<br />
NB-4 vµ CHP-6 ®Ó nghiªn cøu tiÕp. 30oC trong b¶ng 2 cho thÊy nång ®é NaCl cã<br />
2. ¶nh h−ëng cña nång ®é muèi ®Õn ho¹t ®é ¶nh h−ëng lín ®Õn kh¶ n¨ng sinh enzim ngo¹i<br />
amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo bµo cña hai chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän. Hai<br />
chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän sinh proteinaza<br />
§Ó nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nång ®é muèi ngo¹i bµo cao nhÊt trong m«i tr−êng cã 2%<br />
lªn sinh tæng hîp enzim, chóng t«i sö dông m«i NaCl vµ sinh amilaza ngo¹i bµo cao nhÊt trong<br />
tr−êng tinh bét vµ cazein láng cã bæ sung NaCl m«i tr−êng cã 5% NaCl.<br />
víi c¸c nång ®é kh¸c nhau, nu«i l¾c 200<br />
B¶ng 2<br />
¶nh h−ëng cña nång ®é NaCl lªn sinh enzim ngo¹i bµo cña 2 chñng vi khuÈn tuyÓn chän<br />
Chñng §−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i c¬ chÊt (D-d, mm)<br />
Lo¹i Enzym<br />
vi khuÈn 0% NaCl 2% NaCl 5% NaCl 7% NaCl 10% NaCl<br />
NB-4 8,0 16,5 18 14 12<br />
Amylaza<br />
CHP-6 7,0 18 22 17 14<br />
NB-4 6,0 15,0 13,0 9,5 8,0<br />
Proteinaza<br />
CHP-6 7,0 20 14,5 13,5 8,5<br />
<br />
3. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é nu«i cÊy ®Õn tiÕn hµnh nu«i l¾c hai chñng nµy trong c¸c b×nh<br />
ho¹t ®é amilaza vµ proteinaza ngo¹i tam gi¸c 250 ml cã chøa 50 ml m«i tr−êng tinh<br />
bµocña hai chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän bét + 5% NaCl hoÆc m«i tr−êng cazein + 2%<br />
NaCl, trªn m¸y l¾c trßn 200 vßng/phót trong 48<br />
§Ó nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é ®Õn giê, ë c¸c thang nhiÖt ®é kh¸c nhau, kÕt qu¶<br />
kh¶ n¨ng sinh tæng hîp amilaza vµ proteinaza ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 3 vµ b¶ng 4.<br />
cña chñng vi khuÈn NB-4 vµ CHP-6 chóng t«i<br />
B¶ng 3<br />
¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é nu«i cÊy ®Õn ho¹t ®é ph©n gi¶i tinh bét<br />
cña 2 chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän<br />
Chñng §−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i tinh bét (D-d, mm), sau 48 giê nu«i cÊy<br />
nghiªn cøu 20oC 25oC 30oC 35oC 40oC 45oC<br />
NB4 10 18 23 22 13 4<br />
CHP-6 11 20 28 25 14 5<br />
B¶ng 4<br />
¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é nu«i cÊy ®Õn ho¹t ®é ph©n gi¶i cazein<br />
cña 2 chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän<br />
Chñng §−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i cazein (D-d, mm), sau 48 giê nu«i cÊy<br />
nghiªn cøu 20oC 25oC 30oC 35oC 40oC 45oC<br />
NB4 8 17,5 25 22 11 0<br />
CHP-6 9,5 19,5 27 24 12,5 0<br />
<br />
Tõ kÕt qu¶ ë b¶ng 3 vµ b¶ng 4 cho thÊy, hai inh tæng hîp amilaza lµ tõ 30 - 35oC. Cßn khi<br />
chñng vi khuÈn cã thÓ sinh amilaza vµ nhiÖt ®é thÊp h¬n 20oC hoÆc cao h¬n 40oC th×<br />
proteinaza ngo¹i bµo trong d¶i nhiÖt ®é tõ 20oC chóng sinh c¸c enzim nµy rÊt yÕu.<br />
®Õn 40oC, nh−ng nhiÖt ®é thÝch hîp nhÊt cho<br />
68<br />
4. ¶nh h−ëng cña nguån cacbon trong m«i hoÆc do träng l−îng ph©n tö lín nªn kh«ng thÓ<br />
tr−êng nu«i hai chñng vi khuÈn ®· tuyÓn th©m nhËp ®−îc vµo tÕ bµo vi sinh vËt<br />
chän ®Õn ho¹t ®é enzim ngo¹i bµo chóng (xenluloza, tinh bét, pectin, protein,…). Muèn<br />
hÊp thô ®−îc c¸c chÊt nµy vi sinh vËt ph¶i tiÕt ra<br />
Dinh d−ìng vi sinh vËt lµ qu¸ tr×nh chuyÓn c¸c enzim ®Ó thuû ph©n chóng thµnh nh÷ng<br />
ho¸ c¸c nguån cacbon thµnh nh÷ng phÇn h÷u c¬ phÇn nhá h¬n. Mçi lo¹i vi sinh vËt th−êng ph¸t<br />
cña tÕ bµo vi sinh vËt. Gi¸ trÞ dinh d−ìng vµ kh¶ triÓn tèt trªn mét sè nguån cacbon nhÊt ®Þnh.<br />
n¨ng hÊp thô c¸c nguån cacbon phô thuéc vµo KÕt qu¶ nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nguån<br />
thµnh phÇn ho¸ häc, cÊu tróc ph©n tö cña cacbon cacbon ®Õn ho¹t ®é amilaza vµ protenaza ®−îc<br />
vµ ®Æc ®iÓm sinh lý cña c¸c chñng vi sinh vËt. tr×nh bµy ë b¶ng 5.<br />
NhiÒu chÊt h÷u c¬ hoÆc kh«ng tan trong n−íc<br />
B¶ng 5<br />
¶nh h−ëng cña nguån cacbon ®Õn ho¹t ®é amilaza vµ proteinaza<br />
cña 2 chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän<br />
§−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i tinh bét §−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i cazein<br />
Chñng<br />
(D-d, mm) (D-d, mm)<br />
vi khuÈn<br />
Glucoza Sacaroza Lactoza Tinh bét Glucoza Sacaroza Lactoza Tinh bét<br />
NB-4 9,0 13,0 7,5 16,0 15,5 13,5 7,5 11,0<br />
CHP-6 12,0 16,5 7,9 17,0 17,0 15,0 8,2 12,5<br />
<br />
KÕt qu¶ ë b¶ng 5 cho thÊy c¸c chñng vi vµ imin. Cã quan niÖm cho r»ng, mét sè vi<br />
khuÈn ®· tuyÓn chän sinh amilaza ngo¹i bµo khuÈn kh«ng cã kh¶ n¨ng ®ång ho¸ muèi amon.<br />
m¹nh nhÊt trong m«i tr−êng nu«i cÊy cã nguån Quan niÖm nµy kh«ng ®óng, v× tÊt c¶ c¸c vi sinh<br />
cacbon lµ tinh bét. Cßn trong m«i tr−êng cã vËt ®Òu cã thÓ sö dông muèi amon. NÕu vi sinh<br />
nguån cacbon lµ glucoza th× chóng l¹i sinh vËt kh«ng ph¸t triÓn ®−îc trong m«i tr−êng chøa<br />
proteinaza ngo¹i bµo m¹nh nhÊt. muèi amon th× nguyªn nh©n lµ do ®é chua sinh<br />
lÝ cña c¸c muèi nµy: bëi v×, sau khi ®ång ho¸<br />
5. ¶nh h−ëng cña nguån nit¬ trong m«i nhãm NH4+, trong m«i tr−êng sÏ cßn l¹i c¸c<br />
tr−êng nu«i ®Õn ho¹t ®é enzim ngo¹i bµo anion v« c¬ (SO4-2, Cl-, HPO4-2) v× thÕ mµ pH cña<br />
cña c¸c chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän m«i tr−êng h¹ xuèng rÊt m¹nh, lµm øc chÕ sù<br />
C¸c nguån nit¬ cung cÊp cho vi sinh vËt ph¸t triÓn cña vi sinh vËt. Ngoµi ra, nÕu vi sinh<br />
nguyªn liÖu ®Ó h×nh thµnh nhãm amin (-NH3) vµ vËt kh«ng thÓ ph¸t triÓn ®−îc trong m«i tr−êng<br />
imin (-NH-) trong ph©n tö c¸c aminoaxit, cã muèi amon v« c¬ lµ nguån nit¬ duy nhÊt,<br />
nucleotit, c¸c baz¬ dÞ vßng vµ c¸c hîp chÊt ho¸ th−êng cßn do c¸c vi sinh vËt nµy ®ßi hái mét sè<br />
häc kh¸c cã mÆt trong nguyªn sinh chÊt. Nguån axit amin cã s½n trong m«i tr−êng. KÕt qu¶<br />
nit¬ vi sinh vËt dÔ hÊp thu nhÊt lµ NH4+ vµ NH3. nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nguån nit¬ ®Õn ho¹t<br />
Chóng dÔ dµng th©m nhËp vµo tÕ bµo vi sinh vËt ®é amilaza vµ proteinaza cña 2 chñng vi khuÈn<br />
vµ t¹o nªn mét c¸ch kh¸ dÔ dµng c¸c nhãm amin tuyÓn chän ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 6.<br />
<br />
B¶ng 6<br />
¶nh h−ëng cña nguån nit¬ trong m«i tr−êng nu«i<br />
®Õn ho¹t ®é amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo cña c¸c chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän<br />
§−êng kÝnh vßng ph©n gi¶i (D-d, mm), sau 48 giê nu«i cÊy, ë 30oC<br />
Lo¹i Chñng<br />
Enzym vi khuÈn Cao nÊm Bét ®Ëu<br />
Pepton Cao thÞt KNO3 (NH4)2SO4<br />
men t−¬ng<br />
NB-4 17,5 18,0 17,0 18,0 13 0<br />
Amilaza<br />
CHP-6 15,5 17,5 16,5 17,5 12 0<br />
NB-4 14,5 11,0 13,0 19,5 14 0<br />
Proteinaza<br />
CHP-6 16,0 10,0 12,5 21,5 14,5 0<br />
69<br />
KÕt qu¶ ë b¶ng 6 cho thÊy c¸c chñng vi tr−êng cã c¸c nguån nit¬ h÷u c¬. Trong m«i<br />
khuÈn ®· tuyÓn chän sinh amilaza ngo¹i bµo cao tr−êng cã c¸c muèi nit¬ v« c¬ chóng sinh tæng<br />
trong m«i tr−êng cã nguån nit¬ h÷u c¬, chóng hîp c¸c enzim nµy yÕu, nhÊt lµ trong m«i tr−êng<br />
sinh amilaza ngo¹i bµo yÕu trong m«i tr−êng cã cã nguån nit¬ lµ muèi (NH4)2SO4 th× hÇu nh−<br />
bæ sung muèi v« c¬ KNO3. Chóng hÇu nh− chóng kh«ng sinh tæng hîp ®−îc c¸c enzim trªn.<br />
kh«ng ph¸t triÓn vµ kh«ng sinh amilaza vµ Hai chñng vi khuÈn tuyÓn chän sinh tæng hîp<br />
proteinaza ngo¹i bµo trong m«i tr−êng cã muèi proteinaza ngo¹i bµo tèt nhÊt trong m«i tr−êng<br />
(NH4)2SO4. Chóng sinh proteinaza ngo¹i bµo tèt cã bæ sung bét ®Ëu t−¬ng hoÆc pepton.<br />
nhÊt trong m«i tr−êng cã bét ®Ëu t−¬ng hoÆc<br />
pepton, ®iÒu nµy cho thÊy proteinaza cña 2 TµI LIÖU THAM KH¶O<br />
chñng vi khuÈn trªn lµ enzim c¶m øng v× c¸c<br />
ph©n tö protein trong bét ®Ëu t−¬ng ch−a ®−îc 1. NguyÔn L©n Dòng, §oµn Xu©n M−îu,<br />
thuû ph©n, cßn trong pepton protein còng ch−a Phïng §øc TiÕn, §Æng §øc Tr¹ch, Ph¹m<br />
bÞ thuû ph©n hoµn toµn thµnh c¸c axit amin. Do V¨n Ty, 1976: Mét sè ph−¬ng ph¸p nghiªn<br />
vËy, ®· kÝch thÝch qu¸ tr×nh sinh tæng hîp cøu vi sinh vËt häc tËp II, Nxb. Khoa häc vµ<br />
proteinaza cña chóng. Kü thuËt.<br />
2. Egorov N. X., 1983: Thùc tËp vi sinh vËt<br />
III. KÕT LUËN<br />
häc. Nxb. “MIR” Maxc¬va, Nxb. §¹i häc<br />
1. Hai chñng vi khuÈn NB-4 vµ CHP-6 ®−îc vµ Trung häc chuyªn nghiÖp, Hµ Néi.<br />
ph©n lËp tõ c¸c mÉu bïn nu«i t«m cã kh¶ n¨ng 3. TrÇn Xu©n Du, 2003: Gi¶i ph¸p m«i tr−êng<br />
sinh enzim amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo n−íc nu«i trong chu tr×nh nu«i t«m s¹ch,<br />
trong c¸c m«i tr−êng cã nång ®é NaCl tõ 0%- B¸o c¸o Héi th¶o m«i tr−êng nu«i trång<br />
10%. Nång ®é NaCl cã ¶nh h−ëng rÊt lín ®Õn thñy s¶n biÓn ViÖt nam, Nha Trang.<br />
kh¶ n¨ng sinh enzim ngo¹i bµo cña hai chñng vi 4. Vâ ThÞ Thø, La ThÞ Nga, Tr−¬ng B¸<br />
khuÈn ®· tuyÓn chän, chóng sinh tæng hîp Hïng, 2003: Nghiªn cøu t¹o chÕ phÈm<br />
proteinaza ngo¹i bµo cao nhÊt trong m«i tr−êng Bioche vµ ®¸nh gi¸ t¸c dông cña chÕ phÈm<br />
cã 2% NaCl, nh−ng l¹i sinh tæng hîp amilaza ®Õn m«i tr−êng n−íc nu«i t«m, c¸: 119-121.<br />
ngo¹i bµo cao nhÊt trong m«i tr−êng cã 5%<br />
Héi nghÞ C«ng nghÖ sinh häc toµn quèc,<br />
NaCl.<br />
Nxb. Khoa häc vµ Kü thuËt.<br />
2. Hai chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän cã thÓ<br />
5. Phan ViÕt Tïng, 2003: Sö dông chÕ phÈm<br />
sinh tæng hîp amilaza vµ proteinaza ngo¹i bµo<br />
vi sinh (probiotic) trong nu«i t«m só th−¬ng<br />
trong d¶i nhiÖt ®é ph¸t triÓn tõ 20oC ®Õn 40oC,<br />
phÈm, B¸o c¸o Héi th¶o M«i tr−êng nu«i<br />
nh−ng nhiÖt ®é thÝch hîp nhÊt lµ tõ 30 - 35oC.<br />
trång thñy s¶n ven biÓn ViÖt Nam, Nha<br />
3. Hai chñng vi khuÈn tuyÓn chän sinh tæng Trang.<br />
hîp amilaza ngo¹i bµo m¹nh nhÊt trong m«i<br />
6. Kalkani, 2003: Probiotic: Their role in<br />
tr−êng nu«i cÊy cã nguån cacbon lµ tinh bét vµ<br />
sinh tæng hîp proteinaza ngo¹i bµo m¹nh nhÊt aquaculture, American standard products,<br />
trong m«i tr−êng cã nguån cacbon lµ glucoza. Inc, Jan 10.<br />
4. C¸c chñng vi khuÈn ®· tuyÓn chän sinh 7. Sambasivam S., Chandran R., Khan S.<br />
tæng hîp amilaza ngo¹i bµo cao trong m«i A., 2003.: Journal Environment Biology, 15.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
70<br />
BIOSYNTHESIS AMYLASE AND PROTEINASE OF SOME HALOPHILIC<br />
BACTERIAL STRAIN FROM SHRIMP culture PONDS<br />
<br />
Phan Thi Tuyet Minh, Tang Thi Chinh<br />
<br />
<br />
SUMMARY<br />
<br />
By the screening sediements of shrimp culture pond, we selected two bacterial strains NB4 and CHP6,<br />
these bacterial strains could biosynthesize enzymes amylase and proteinase. They could grow and produced<br />
amylase and proteinase in the media with NaCl concentration ranged from 0% to 10%. The optimum sodium<br />
concentration of the media for their production of amylase was 5% NaCl and for their production of proteinase<br />
was 2% NaCL. These bacterial strains were halophilic microorganisms. These bacterial could grow and<br />
biosynthesize amylase and proteinase in the media with a range of incubation temperature from 20oC to 40oC,<br />
but most suitable temperature for their production of these enzymes were 30oC - 35oC. The optimum pH for<br />
biosyntheses amylase and proteinase were 6.5 - 8.5.<br />
The highest biosynthesis of amylase occurred in media used starch as carbon source and beef extract as<br />
nitrogen source. The highest biosynthesis of proteinase in media contained glucose and soybean powder. The<br />
media containing organic nitrogen sources were suitable for the biosyntheses of mentioned above enzymes.<br />
The media containing inorganic nitrogen likes nitrogen source were very fragile for their production of<br />
amylase and proteinase. These strains could not grown and produced amylase and proteinase in the media<br />
containing ammonium sulfate as nitrogen source.<br />
<br />
Ngày nhận bài:13-4-2006<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
71<br />
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn