intTypePromotion=3

SƠN TINH, THỦY TINH (truyện tập cho trẻ kể lại)

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
503
lượt xem
51
download

SƠN TINH, THỦY TINH (truyện tập cho trẻ kể lại)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuở ấy, vua Hùng Vương thứ 18 có một người con gái rất xinh. Vua muốn chọn chàng rể vừa hiền, vừa tài, nên truyền lệnh mở hội kén rể. Trai tráng khắp nơi nô nức kéo về kinh đô thi tài. Đã mấy ngày qua, biết bao chàng trai tuấn tú, võ nghệ tài ba lần lượt ra trổ tài, nhưng vẫn chưa được nhà vua ưng chọn. Vua đã hơi thất vọng thì bỗng nhiên có hai người cùng một lúc tiến vào xin thì tài, một người tên là Sơn Tinh, còn người kia tên là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: SƠN TINH, THỦY TINH (truyện tập cho trẻ kể lại)

  1. SƠN TINH, THỦY TINH (truyện tập cho trẻ kể lại)
  2. Thuở ấy, vua Hùng Vương thứ 18 có một người con gái rất xinh. Vua muốn chọn chàng rể vừa hiền, vừa tài, nên truyền lệnh mở hội kén rể. Trai tráng khắp nơi nô nức kéo về kinh đô thi tài. Đã mấy ngày qua, biết bao chàng trai tuấn tú, võ nghệ tài ba lần lượt ra trổ tài, nhưng vẫn chưa được nhà vua ưng chọn. Vua đã hơi thất vọng thì bỗng nhiên có hai người cùng một lúc tiến vào xin thì tài, một người tên là Sơn Tinh, còn người kia tên là Thuỷ Tinh.Vua truyền cho hai người cùng trổ tài. Lời vua truyền vừa dứt, Thuỷ Tinh đã vội ra oai, gây sấm sét đùng đùng, mưa tuôn, gió nổi, bốn bề nước đổ, trời đất tối tăm. Cả một vùng đất rung chuyển, thật là rùng rợn. Đến lượt Sơn Tinh liền khoan thai vẩy tay hoá phép dời núi, đổ cây, phá rừng vung đất chống lại trận nước dân lên của Thuỷ Tinh. Sơn Tinh giơ gậy thần chỉ bốn phương, lập tức cảnh vật trở lại bình thường, trời xanh, sông lặng, cây cỏ xanh tươi. Vua Hùng thấy hai người cùng tài giỏi nên không biết gả con cho ai. Vua ngẫm nghĩ rồi phán rằng : - Sơn Tinh và Thuỷ Tinh đều tài giỏi cả .Nhưng muốn lấy công chúa thì phải có lễ vật ra mắt ta ! Vậy rạng sáng mai, ai đem của lạ vật quý tới trước, ta sẽ gả con gái cho người ấy!
  3. Tờ mờ sáng hôm sau, Sơn Tinh đã mang lễ vật tới dâng vua, lễ vật của Sơn Tinh có voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao và bao bạc vàng, châu báu.Vua Hùng giữ lời hẹn, gả công chúa cho Sơn Tinh . Thuỷ Tinh cũng đem ngọc châu, đồi mồi, san hô và bao giống cá quý đến dâng vua. Nhưng Thuỷ Tinh đến chậm quá. Sơn Tinh đã rước công chúa về núi mất rồi . Thuỷ Tinh không lấy được công chúa nổi giận dâng nước lên bao vây núi. Suốt ngày đêm, đất trời đen tối mưa gió mịt mùng, đồng ruộng đất đai ngập đầy nước . Sơn Tinh bình tĩnh tìm cách chống lại Thuỷ Tinh. Nước dâng cao bao nhiêu thì Sơn Tinh lại hoá phép làm cho núi dâng cao lên bấy nhiêu. Quân của Sơn Tinh từ trên núi bắn đá tới tấp xuống nước làm cho quân lính của Thuỷ Tinh chết rất nhiều. Xác cá, ba ba, thuồng luồng …nổi đầy mặt nước . Thuỷ Tinh đánh mãi vẫn không thắng được Sơn Tinh. Cuối cùng Thuỷ Tinh đành rút nước, lui quân về. Tuy vậy Thuỷ Tinh vẫn không quên chuyện xưa. Hàng năm cứ vào khoảng tháng bảy, tháng tám là Thuỷ Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh .
  4. Phỏng theo thần thoại Việt Nam I.Yêu cầu: - Hiểu nội dung, kể lại được chuyện. II. Chuẩn bị : - Tranh vẽ Sơn tinh và Thủy Tinh đang giao chiến: 1 chàng trai đứng trên núi,1 chàng trai nổi từ mặt nước . III. Hướng dẫn : - Vào bài cô có thể cho trẻ xem tranh và hỏi tranh vẽ về chuyện gì . - Giải thích cho trẻ sơn là núi : thần núi gọi là Sơn Tinh. Thuỷ là nước: Thần nước gọi là Thuỷ Tinh . - Kể diễn cảm : Kể bằng giọng hùng tráng, đặc biệt là các đoạn miêu tả cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh. Đoạn đầu và đoạn cuối kể chậm rãi . - Trích dẫn và làm rõ các ý : + Vua Hùng muốn kén rể (trích đoạn từ đầu đến hết câu …chưa được nhà vua ưng chọn)
  5. + Cuộc đua tài của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh (Trích đoạn từ vua truyền cho hai người trổ tài ….đến …cây cỏ xanh tươi ) + Lễ vật của hai chàng rể ra mắt vua Hùng (trích đoạn từ tờ mờ sáng …đến công chúa về núi mất rồi .) + Cuộc giao tranh quyết liệt giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh sau khi nghe vua Hùng đã gả công chúa cho Sơn Tinh (trích đoạn Thuỷ Tinh không lấy được công chúa …cho đến hết) - Câu hỏi cho tiết 1 : + Trong truyện có những nhân vật nào ? + Vì sao Sơn Tinh và Thuỷ Tinh lại đua tài với nhau ? + Tại sao Sơn Tinh và Thuỷ Tinh lại đánh nhau ? + Thuỷ Tinh không đánh được Sơn Tinh thì Thuỷ Tinh đã làm gì? + Tên chuyện là gì?Tại sao lại gọi là chuyện “Sơn Tinh ,Thuỷ Tinh “? - Câu hỏi cho tiết 2, 3:
  6. + Cuộc đua tài của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh như thế nào ?(câu hỏi gợi ý :khi đến thi tài Thuỷ Tinh làm gì ? Kết thúc cuộc thi tài ra sao ?) + Vì sao Sơn Tinh lấy được công chúa? Lễ vật của Sơn Tinh gồm những gì ? + Chuyện gì đã xảy ra khi Sơn Tinh đem công chúa về núi ?Cuộc giao tranh xảy ra như thế nào ?(Câu hỏi gợi ý:Thuỷ Tinh đã làm gì ?Sơn Tinh chống trả như thế nào?) + Cuộc giao tranh kết thúc ra sao ? + Tại sao gọi là chuyện “Sơn Tinh, Thuỷ Tinh “?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản