Sử dụng phương pháp PCR phát hiện một số loại thịt vật nuôi
lượt xem 3
download
Bài viết Sử dụng phương pháp PCR phát hiện một số loại thịt vật nuôi nghiên cứu việc sử dụng phương pháp PCR để xây dựng và phát triển quy trình nhận diện chính xác ba loại thịt (bò, lợn và gà) ở dạng sống và xử lý nhiệt (tổng 30 mẫu).
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sử dụng phương pháp PCR phát hiện một số loại thịt vật nuôi
- Vietnam J. Agri. Sci. 2023, Vol. 21, No. 3: 329-334 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2023, 21(3): 329-334 www.vnua.edu.vn Nguyễn Thương Thương, Trần Bích Phương, Nguyễn Thái Anh, Đỗ Đức Lực, Nguyễn Hoàng Thịnh* Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam * Tác giả liên hệ: nhthinh@vnua.edu.vn Ngày nhận bài: 08.12.2022 Ngày chấp nhận đăng: 03.04.2023 TÓM TẮT Phương pháp xét nghiệm PCR được sử dụng rộng rãi để nhân các đoạn DNA đặc hiệu, phương pháp này cũng được xác nhận là nhạy và ít tốn kém so với các phương pháp như real-time PCR, giải trình tự đoạn DNA, có thể sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm thông thường, không yêu cầu cơ sở vật chất đặc biệt. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp PCR để xây dựng và phát triển quy trình nhận diện chính xác ba loại thịt (bò, lợn và gà) ở dạng sống và xử lý nhiệt (tổng 30 mẫu). Bộ mồi được thiết kế mồi xuôi dùng chung cho ba loài và mồi ngược chuyên biệt cho từng loài. Kết quả cho thấy DNA đã được nhân đoạn thành công với các băng có kích thước 274, 398 và 227bp (tương ứng đặc trưng cho loài bò, lợn, gà), đồng thời nghiên cứu này có thể nhận diện được đoạn DNA đặc trưng của từng loài ở mẫu riêng lẻ và mẫu trộn hai và ba loại thịt đại diện cho hai và ba loài khác nhau có thể phát hiện ở nồng độ DNA là 0,16 ng/µl. Từ khóa: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, PCR. Use of PCR Method for Identification of Meat of some Livestock Species ABSTRACT The PCR test method is widely used in the multiplication of specific DNA fragments since it is sensitive and inexpensive, and can be used universally in the routine laboratory. This study used PCR to develop a procedure to accurately identify three types of meat (beef, pork, and chicken) in raw and heat-treated forms (30 samples total). The primer set was designed with forward primer for all three species and specific reverse primer for each species. The results show that DNA fragments were successfully amplìied with specific size band of 274, 398 and 227 bp (specific for cows, pigs and chickens, respectively). This study indicates that genes in individual and mixed samples of two and three meats representing two and three different species can be identified with the limit of detection down to 0.16 ng/µl. Keywords: Cattle meat, pork, chicken meat, PCR. 329
- Sử dụng phương pháp PCR phát hiện một số loại thịt vật nuôi × ø µ ™ ™ µ µ 330
- Nguyễn Thương Thương, Trần Bích Phương, Nguyễn Thái Anh, Đỗ Đức Lực, Nguyễn Hoàng Thịnh µ µ µ µ ø µ µ µ µ ™ 331
- Sử dụng phương pháp PCR phát hiện một số loại thịt vật nuôi µ M 0,8ng 0,56ng 0,4ng 0,16ng 0,08ng M 0,8ng 0,56ng 0,4ng 0,16ng 0,08ng Bò A B Lợn A B Gà A B 332
- Nguyễn Thương Thương, Trần Bích Phương, Nguyễn Thái Anh, Đỗ Đức Lực, Nguyễn Hoàng Thịnh Thịt sống Thịt luộc M 1 2 3 4 M 1 2 3 4 - µl Ayaz Y., Ayaz N.D. & Erol I. (2006). Detection of species in meat and meat products using enzyme- linked immunosorbent assay. Journal of Muscle Foods. 17(2): 214-220. Balakrishna K., Sreerohini S. & Parida M. (2019). Ready-to-use single tube quadruplex PCR for 333
- Sử dụng phương pháp PCR phát hiện một số loại thịt vật nuôi differential identification of mutton, chicken, pork Matsunaga T., Chikuni K., Tanabe R., Muroya S., and beef in processed meat samples. Shibata K., Yamada J. & Shinmura Y. (1999). A Food Additives & Contaminants: Part A. quick and simple method for the identification of 36(10): 1435-1444. meat species and meat products by PCR assay. Cahyadi M., Wibowo T., Pramono A. & Abdurrahman Meat Science. 51(2): 143-148. Z.H. (2020). A Novel Multiplex-PCR Assay to Partis L., Croan D., Guo Z., Clark R., Coldham T. & Detect Three Non-Halal Meats Contained in Murby J. (2000). Evaluation of a DNA Meatball using Mitochondrial 12S rRNA fingerprinting method for determining the species Gene. Food Science of Animal Resources. origin of meats. Meat Science. 54(4): 369-376. 40(4): 628-635. Rodríguez M. A., García T., González I., Asensio L., Cai Z., Zhong G., Liu Q., Yang X., Zhang X., Zhou S., Hernández P. E. & Martín R. (2004). PCR Zeng X., Wu Z. & Pan D. (2022). Molecular identification of beef, sheep, goat, and pork in raw authentication of twelve meat species through a and heat-treated meat mixtures. Journal of Food promising two-tube hexaplex polymerase chain Protection. 67(1): 172-177. reaction technique. Frontiers in Nutrition. Safdar M. & Junejo Y. (2016). The development of a 9: 813962. hexaplex-conventional PCR for identification of Cai Z., Zhou S., Liu Q., Ma H., Yuan X., Gao J., Cao J. six animal and plant species in foodstuffs. Food & Pan D. (2021). A simple and reliable single tube Chemistry. 192: 745-749. septuple pcr assay for simultaneous identification Sambrook S. & Russell D.W. (2003). Molecular of seven meat species. Foods. 10(5): 1083. Cloning: A Laboratory Manual. Cold Spring Di Giuseppe A. M. A., Giarretta N., Lippert M., Harbor, New York Severino V. & Di Maro A. (2015). An improved Tauma J.A. & Abdul-Hassan I.A. (2014). Identification UPLC method for the detection of undeclared of some meat species using PCR and multiplex horse meat addition by using myoglobin as PCR of mitochondrial cytochrome b gene. Iraqi molecular marker. Food Chemistry. 169: 241-245. Poultry Sci. J. 8 (1): 1-9. Ebbehøj K.F. & Thomsen P.D. (1991). Species Trần Minh Tấn & Nguyễn Ngọc Tuân (2019). Phân differentiation of heated meat products by DNA biệt thịt bò, trâu, heo bằng kỹ thuật multiplex real- hybridization. Meat Science. 30(3): 221-234. time PCR. Tạp chí Nông nghiệp và Phát Fairchild A., Lee M.D. & Maurer J. J. (2006). PCR triển nông thôn. 18(1). basics. In PCR methods in foods. pp. 1-25. Yang C., Zhong G., Zhou S., Guo Y., Pan D., Wang S., Hồ Viết Thế, Hồ Lê Quỳnh Trinh, Phạm Thị Tuyết Liu Q., Xia Q. & Cai Z. (2022). Detection and Trinh, Nguyễn Hiếu Thuyên & Ngô Thị Kim Anh characterization of meat adulteration in various (2018). Xây dựng phương pháp phát hiện thịt heo types of meat products by using a high-efficiency và thịt bò trong thực phẩm bằng kỹ thuật multiplex polymerase chain reaction technique. multiplex-PCR. tr. 87-94. Frontiers in Nutrition. 9: 979977. 334
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tôm giống và vận chuyển, thả tôm
6 p | 89 | 5
-
Phân lập virus dịch tả lợn châu Phi trên môi trường tế bào Porcine Alveolar Macrophages (PAM)
7 p | 83 | 5
-
Khảo sát tính đặc hiệu của một số cặp mồi ứng dụng trong bộ kit phát hiện nhanh vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trên tôm sú bằng phương pháp PCR
10 p | 64 | 4
-
Thiết kế và tối ưu hóa phản ứng multiplex PCR để phát hiện và định danh kiểu gen virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam
8 p | 17 | 3
-
Phát triển phương pháp RT - PCR đa mồi để phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi và virus gây bệnh dịch tả lợn cổ điển
11 p | 5 | 3
-
Phát hiện và giám định tác nhân gây bệnh thối củ hành bằng kỹ thuật PCR và phân tích gen 16SrDNA
6 p | 19 | 3
-
Phát triển quy trình đặc hiệu PCR chẩn đoán IHHNV cho type lây nhiễm trên tôm sú nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long
12 p | 24 | 3
-
Khảo sát tình hình nhiễm ghép hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp với dịch tả heo tại các tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng
10 p | 86 | 3
-
Xác định giá trị sử dụng phương pháp PCR để phát hiện Vibrio cholerae trong mẫu thủy hải sản
5 p | 58 | 3
-
Ứng dụng phương pháp PCR trong việc xác định nấm gây bệnh đạo ôn trên lúa, magnaporthe oryzae
7 p | 43 | 2
-
Phân lập và xác định một số gene sinh độc tố của vi khuẩn Clostridium perfringens trên gà
5 p | 32 | 2
-
Sử dụng kỹ thuật ELISA phát hiện kháng thể chống protein phi cấu trúc 3ABC và kỹ thuật RT-PCR phát hiện gene đặc hiệu virus trong chẩn đoán bệnh lở mồm long móng tại Quảng Ngãi đầu năm 2015
12 p | 6 | 2
-
Điều tra tình hình nhiễm virut Laem-Singh bằng kỹ thuật RT-PCR trên tôm sú nuôi (Penaeus Monodon) ở Khánh Hòa
4 p | 94 | 2
-
Giám sát sự lưu hành virus cúm A/H5 tại một số chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn Hà Nội trong năm 2016
8 p | 45 | 1
-
Xây dựng phương pháp phát hiện thịt heo và thịt bò trong thực phẩm bằng kỹ thuật multiplex PCR
8 p | 103 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn