intTypePromotion=1

Tái Sản Xuất xã hội có những nội dung gì?

Chia sẻ: Pham Van Binh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
368
lượt xem
88
download

Tái Sản Xuất xã hội có những nội dung gì?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tái SX của cải vật chất: là điều kiện cho sự tồn tại và phát triển XH, bao gồm: Tái SX ra tư liệu sản xuất và tái SX ra tư liệu tiêu dùng. Trong đó, tái SX ra TLSX có ý nghĩa quyết định đối với tái SX ra TLTD nhưng tái SX ra TLTD lại có ý nghĩa đối với tái SX ra SLĐ của con người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tái Sản Xuất xã hội có những nội dung gì?

  1. Câu 4: Tái SX xã hội có những nội dung gì? Phân tích tái SX sức LĐ. Ý nghĩa nghiên cứu vấn đề trên đối với VN hiện nay? Nội dung của tái SX xã hội: 4 nội dung: + Tái SX của cải vật chất: là điều kiện cho sự tồn tại và phát triển XH, bao gồm: Tái SX ra tư liệu sản xuất và tái SX ra tư liệu tiêu dùng. Trong đó, tái SX ra TLSX có ý nghĩa quyết định đối với tái SX ra TLTD nhưng tái SX ra TLTD lại có ý nghĩa đối với tái SX ra SLĐ của con người. - Trước đây, chỉ tiêu đánh giá hiệu quả tái SX là tổng sản phẩm XH. Đó là toàn bộ sản phẩm do LĐ trong các ngành SX vật chất tạo ra trong một thời kỳ nhất định thường là một năm. Xét trên 2 mặt: - Mặt hiện vật: TLSX + TLTD. - Mặt giá trị: C + V + m. Với C: giá trị cũ (TLSX): do LĐ con người tạo ra kết tinh trong máy móc. V + m: giá trị mới (V:giá trị SLĐ = tổng tiền lươg mà XH phải trả cho người LĐ) m: Sản phẩm thặng dư) - Hiện nay dùng 2 chỉ tiêu là: - GNP: tổng sản phẩm quốc dân - GDP: tổng sản phẩm quốc nội. * So sánh GNP và GDP: GNP = GDP + thu nhập ròng từ tài sản ở nước ngoài (bằng thu nhập của người trong nước làm việc ở nước ngoài - thu nhập của người nước ngoài làm việc tại đó chuyển ra khỏi nước). + Giống nhau: đều là tổng giá trị của cả khu vực SX vật chất và phi vật chất cộng lại. + Khác nhau: - GNP có cả phần giá trị trong nước và phần giá trị đầu tư ở nước ngoài đem lại. - GDP: chỉ tính phần giá trị trong nước. * Các nhân tố tăng của cải vật chất XH. + Tăng khối lượng LĐ: Số lượng LĐ, thời gian làm việc, cường độ LĐ. + Tăng NSLĐ: dựa vào khoa học công nghệ. + Tái SX sức LĐ: - Trước hết là về số lượng: chịu sự chi phối của quy luật nhân khẩu: đảm bảo sự phù hợp với nhu cầu LĐ và khả năng cung ứng về mặt LĐ về mặt kinh tế. Các nhân tố ảnh hưởng: + Tốc độ tăng dân số và người LĐ. + Năng lực tích lũy vốn để mở rộng SX của các quốc gia. + Xu hướng thay đổi công nghệ, cơ cấu, tính chất của LĐ. - Tái SX về mặt chất lượng: thể hiện ở sự tăng lên về thể lực và trí lực của người LĐ qua các chu kỳ SX, phụ thuộc vào: + Mục đích của nền SX của mỗi XH, chế độ phân phối, địa vị của người LĐ + Sự tác động của CM KHCN. + Chính sách y tế, giáo dục đào tạo cho người LĐ + Tái SX quan hệ SX: Là tái SX ra quan hệ sở hữu, quan hệ quản lý và quan hệ phân phối làm cho nó được củng cố, phát triển ngày càng hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của sự phát triển LLSX. + Tái SX môi trường sinh thái:
  2. - Do sự phát triển của LLSX, các cuộc chạy đua vũ trang làm cho tài nguyên thiên nhiên có nguy cơ bị cạn kiệt (đất đai canh tác bị bạc màu, tài nguyên rừng, khoáng sản, biển không khôi phục kịp tốc độ khai thác, nguồn nước ngầm cạn kiệt...) - Mặt khác, do sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và nhiều nguyên nhân khác làm cho môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm. Vì vậy, tái SX môi trường sinh thái (khôi phục độ màu mỡ của đất đai, trồng và bảo vệ rừng, nuôi trồng thủy hải sản bảo vệ môi trường trong sạch... ) là điều kiện tất yếu của mọi quốc gia. * Chú ý: Trong các nội dung trên thì tái SX sức lao động là quan trọng nhất. Vì vậy, XH muốn phát triển phải thực hiện tốt tái SX sức LĐ Ý nghĩa nghiên cứu vấn đề tái SX xã hội đối với VN hiện nay: Ở nước ta hiện nay, tái SX sức LĐ còn gặp nhiều hạn chế cả về mặt số lượng và chất lượng. Để tái SX sức LĐ ngày càng tốt hơn, với dân số > 86 triệu người, chúng ta cần: + Đẩy mạnh phát triển SX, nâng cao mức tích lũy cho nền kinh tế + Xuất khẩu LĐ. + Chính sách y tế, giáo dục đào tạo cho người LĐ. + Áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản