Tạo giống và trồng cây song mật

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
198
lượt xem
26
download

Tạo giống và trồng cây song mật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Song mật là loại cây leo, mọc thành cụm hoặc đơn lẻ, thân không phân nhánh, lá dài, có tính chịu lực cao, mềm dẻo được sử dụng làm đồ gia dụng, đan lát hay sản xuất bàn ghế, hàng mỹ nghệ và cuốn bè. Dưới đây là một số biện pháp kỹ thuật do Viện Kinh tế sinh thái chọn lọc và giới thiệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo giống và trồng cây song mật

  1. Tạo giống và trồng cây song mật Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Song mật là loại cây leo, mọc thành cụm hoặc đơn lẻ, thân không phân nhánh, lá dài, có tính chịu lực cao, mềm dẻo được sử dụng làm đồ gia dụng, đan lát hay sản xuất bàn ghế, hàng mỹ nghệ và cuốn bè. Dưới đây là một số biện pháp kỹ thuật do Viện Kinh tế sinh thái chọn lọc và giới thiệu. Chọn giống Khi quả chuyển sang màu vàng nhạt, mọng nước, có vị chua, hạt màu đen thì tiến hành thu hái làm giống. Sau đó, ủ 2- 3 ngày cho quả chín đều, bứt rời từng quả, ngâm vào nước lạnh 24 giờ, vớt ra đãi sạch vỏ và thịt quả, thu lấy hạt và cất ở nơi khô ráo. Gieo hạt Chọn đất thịt pha cát, bằng phẳng, đủ ẩm, thoát nước tốt, đánh luống rộng 0,8- 1m, bón lót 3- 4kg phân chuồng hoai/m2. Ngâm hạt vào nước ấm 40- 45 độ trong 12 giờ, vớt ra rửa sạch đem gieo theo tỷ lệ 2kg/m2, phủ kín hạt bằng một lớp đất mịn dày 1cm và một lớp rơm rạ lên trên để giữ ẩm và tránh trôi hạt khi có mưa. Khi mầm nhú cần dỡ rơm rạ và làm giàn che dày, cao 20- 50cm so với mặt luống. Tạo cây con
  2. - Cấy trên luống: Khi mầm cây cao 5cm, thuỳ lá trên cuống đã mở hết thì cấy vào luống với mật độ 10x10cm. - Cấy trong bầu: Bầu dài 12- 15cm, rộng 7- 10cm. Thành phần gồm đất thịt nhẹ + 10% phân chuồng + 1% super lân. Khi cây xuất hiện lá mầm hình kim có màu xanh dài 1- 3cm là có thể cho cây vào bầu. Làm giàn che cho cây con, độ tán che 50- 70%, độ cao 0,5m. Lưu ý: Khi cây còn nhỏ, sức chịu lạnh kém, ở giai đoạn này nếu cây mạ gặp sương muối hoặc nhiệt độ dưới 130C cây rất dễ chết. Do đó, cần tưới nước đều cho cây trong vườn ươm, khi cây bén rễ cần tưới thêm nước tiểu loãng và nước phân pha loãng 10 ngày/lần. Dừng tưới để hãm cây trước khi trồng 20 ngày. Kỹ thuật trồng Chọn đất còn tốt, giàu mùn, đủ ẩm, thoát nước tốt, có giàn leo. Phát dọn sạch cây cỏ leo, bụi rậm theo băng rộng 2m, băng cách nhau 6- 10cm. Kích thước hố trồng 25 x 25 x 25cm. cách nhau 2x2m, mỗi hố trồng 2 cây. Trồng vào mùa mưa, đầu mùa xuân. Nén chặt gốc, lấp đất ngang cổ rễ, không nên trồng sâu. Chăm sóc Làm cỏ trong 2 năm đầu, 2- 3 lần/năm. Không để rụng lá phủ kín cây con. Phát dây leo, bụi rậm đảm bảo đủ ánh sáng cho cây con sinh trưởng. Tránh trâu bò và châu chấu ăn lá cây con.
Đồng bộ tài khoản