intTypePromotion=3

Tạo mối quan hệ gắn kết với con

Chia sẻ: Lanhleo Dalat | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
58
lượt xem
6
download

Tạo mối quan hệ gắn kết với con

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi con bạn đang ở lứa tuổi thiếu niên, bạn cần dành thời gian để quan tâm, lắng nghe, tìm hiểu con. Bạn cũng phải tỏ rõ thái độ khi con hành động sai trái. Bởi trẻ ở tuổi vị thành niên thường có những biểu hiện chống đối, thách thức với những chuẩn mực mà người lớn đưa ra. Như vậy, các bậc cha mẹ phải làm gì để tạo được sợi dây gắn kết giữa mình với con cái?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo mối quan hệ gắn kết với con

  1. Tạo mối quan hệ gắn kết với con Khi con bạn đang ở lứa tuổi thiếu niên, bạn cần dành thời gian để quan tâm, lắng nghe, tìm hiểu con. Bạn cũng phải tỏ rõ thái độ khi con hành động sai trái. Bởi trẻ ở tuổi vị thành niên thường có những biểu hiện chống đối, thách thức với những chuẩn mực mà người lớn đưa ra. Như vậy, các bậc cha mẹ phải làm gì để tạo được sợi dây gắn kết giữa mình với con cái?
  2. * Hãy lắng nghe con. Để tạo mối quan hệ gắn kết với con, việc bạn dành thời gian lắng nghe con luôn có ý nghĩa nhiều hơn so với những gì bạn nói. Lắng nghe, có nghĩa là bạn đến với con bằng một thái độ cởi mở và một trái tim rộng mở, rằng bạn thực sự quan tâm đến con và những gì con nói rất quan trọng với bạn. * Đưa ra những lời khuyên đúng lúc, đúng chỗ, nhưng không được áp đặt và thuyết giáo. Chẳng hạn, giữa bạn và con có sự khác biệt trong cách nhìn nhận về rượu và các chất gây nghiện, bạn không nên quyết liệt chỉ trích những sai lầm hoặc áp đặt con phải chấp nhận ngay mọi mệnh lệnh của bạn. Thay vào đó, bạn phải bình tĩnh phân tích, chỉ cho con thấy cái đúng, cái sai. Một khi con cái hiểu rằng cha mẹ luôn lo lắng và lúc nào cũng chỉ muốn con có cuộc sống tốt đẹp, thì chúng sẽ tự giác vâng lời. * Kiên quyết với những lý lẽ đúng đắn của mình mỗi khi xảy ra bất đồng quan điểm. Cha mẹ không nên trừng phạt hay áp đặt ý kiến một cách thô bạo, mà
  3. phải phân tích rõ ràng cho con thấy điều gì có ích và điều gì có thể gây hại cho chúng, điều gì được phép và điều gì không được phép. Dần dần, cùng với thời gian, khi con bạn lớn lên, chúng sẽ hình thành được cái gọi là lẽ sống. * Luôn tìm cách khen thưởng, động viên mỗi khi con có những tiến bộ để hoàn thiện bản thân. Con cái chỉ thực sự có được mối quan hệ gắn kết với bạn, tin tưởng bạn, dám thổ lộ tâm sự với bạn, khi bạn luôn tỏ ra tôn trọng mọi cố gắng của chúng, luôn tìm cách thấu hiểu và biết khuyến khích chúng một cách hợp lý. Nói tóm lại, là cha mẹ, thay vì bực dọc do con cái luôn chống đối hoặc không biết nghe lời mình, chúng ta nên chấp nhận những đặc điểm tâm lý này, vì đây là điều không tránh khỏi trong sự phát triển tâm lý của lứa tuổi thiếu niên.
ANTS
ANTS

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản