intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng

Chia sẻ: Coi Becoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:17

59
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng Cả hai loại mứt này đều là những loại mứt dân dã; với nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể tự làm chúng để đãi khách trong dịp Tết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng

  1. Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng Cả hai loại mứt này đều là những loại mứt dân dã; với nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể tự làm chúng để đãi khách trong dịp Tết. 1. Mứt khoai lang
  2. Nguyên liệu: - 1kg khoai lang, chọn loại khoai nghệ - 400g đường - 2 thìa canh vôi tôi - 2 thìa cà phê muối - 1 thìa cà phê vani
  3. Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, gọt xong bạn ngâm ngay khoai vào nước cho khỏi thâm. Thái khoai thành miếng con chì dày khoảng 1,5cm.
  4. Ngâm khoai vào nước muối trong khoảng 30 phút. Vôi hòa với nước, để lắng qua đêm rồi gạn lấy phần nước trong. Ngâm khoai bằng nước vôi trong trong khoảng 3 - 4 tiếng.
  5. Bước 2: Khoai sau khi ngâm nước vôi vớt ra xả lại nhiều lần dưới vòi nước cho sạch mùi vôi rồi để ráo. Lúc này bạn cân lại khoai.
  6. Cứ 1kg khoai thì dùng 400g đường. Bước 3: Đặt nồi khoai lên bếp, sên với lửa to.
  7. Đến khi đường cạn bớt bạn chuyển lửa nhỏ. Tiếp tục sên đến khi đường cạn, bạn cho vani vào đảo đều. Nếu thích ăn mứt dạng dẻo dẻo, mềm mềm thì đến bước này bạn có thể lấy mứt ra phơi hoặc sấy bằng lò nướng
  8. Nếu muốn mứt dễ bảo quản bạn tiếp tục sên đến khi đường chuyển dạng kết tinh như bột màu trắng bám đều quanh miếng khoai là được. Mứt khoai lang có vị dẻo, thơm là món mứt được khá nhiều người ưa thích. Bạn hãy thử trổ tài làm món này để đãi khách nhé!
  9. 2. Mứt nghệ Nguyên liệu: - 1kg nghệ đỏ - 800g đường trắng - 1 quả chanh hoặc 100ml giấm - 5 muỗng canh mật ong
  10. - 1 ống vani Bước 1: Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng. Bước 2: Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.
  11. Bước 3: Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo. Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng. Mình thích nhâm nhi nghệ có vị ngăm ngăm, hăng hăng đặc trưng nên chỉ luộc một lần thôi.
  12. Bước 4: Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g. Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.
  13. Bước 5: Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ. Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.
  14. Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong. Bước 6: Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho nguội.
  15. Bọc túi hoặc cho vào lọ kín ăn dần. Từng miếng mứt nghệ vàng ươm thật bắt mắt. Mứt nghệ không ngọt khé mà rất vừa phải, ăn vào hơi có vị ngăm nhưng lại nghe ngọt nơi cuống họng. Không chỉ tốt cho những người viêm họng, mứt nghệ tươi có tác dụng chứa bệnh dạ dày, điều hòa huyết áp, lọc máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
  16. Nhờ tác dụng bổ máu của nghệ đỏ nên không chỉ góp mặt trên bàn tiếp khách ngày Tết, món mứt này còn rất đáng để chị em “kết thân”suốt năm như một món ăn vặt nữa đấy!
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2