intTypePromotion=1
ADSENSE

Thay đổi nội dung đĩa hirent boot

Chia sẻ: Tuan Nghia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

131
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi có một đĩa CD HirenBoot. Tôi muốn giữ lại phần HirenBoot đồng thời thay đổi các phần mềm có sẵn trên CD này. Tôi đã thử dùng Nero ghi đĩa theo nhiều cách nhưng không được. Rất mong Echip chỉ giúp tôi cách tạo đĩa HirenBoot theo ý riêng của mình!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thay đổi nội dung đĩa hirent boot

  1. Thay đổi nội dung đĩa hirent boot Tôi có một đĩa CD HirenBoot. Tôi muốn giữ lại phần HirenBoot đồng thời thay đổi các phần mềm có sẵn trên CD này. Tôi đã thử dùng Nero ghi đĩa theo nhiều cách nhưng không được. Rất mong Echip chỉ giúp tôi cách tạo đĩa HirenBoot theo ý riêng của mình! Chúng tôi xin hướng dẫn bạn các bước thực hiện chung như sau: - Tải file ISO của Hiren’s Boot 7.8 tại địa chỉ http://www.9down.com/downloads.php?fileid=288 hay dùng chương trình UltraISO (www.ezbsystems.com/ultraiso/index.html) để tạo file hình ảnh dạng ISO cho đĩa Hiren’s Boot đang có bằng cách chạy UltraISO rồi vào menu Tools chọn lịnh Make CD/DVD Image. - Chạy UltraISO, mở menu File, chọn Open và mở file ISO của Hiren’s Boot. Bạn sẽ không thấy được phần Boot trên đĩa mà chỉ thấy được thư mục BOOTCD là nơi lưu trữ tất cả các chương trình tiện ích của Hiren’s Boot (nếu có những thư mục hay file khác ngoài thư mục này là chúng đã được thêm vào khi người ta ghi đĩa). Tiếp tục mở menu Bootable, chọn Save Boot File để trích xuất phần Boot của đĩa thành file có tên mở rộng là “.bif”. - Chạy chương trình WinImage (www.winimage.com/winimage.htm) > mở menu File, chọn Open và chỉ định file Boot đã lưu (.bif) > trong cửa sổ liệt kê file bên phải, bạn sẽ thấy các file chính yếu trong quá trình khởi động của Hiren’s Boot. Quá trình này có thể tóm tắt như sau: Nạp jo.sys để bạn chọn khởi động bằng CD hay ổ cứng > nạp config.sys để nạp menu cho bạn chọn rồi đến autoexec.bat để cài đặt driver và xác lập môi trường hoạt động tùy theo menu bạn đã chọn > nạp startup.bat để tạo ổ đĩa RAM và giải nén các file cần thiết tương ứng với menu đã chọn từ CD xuống ổ đĩa RAM. Như vậy, muốn thay đổi menu và các phần mềm trong đĩa Hiren’s Boot, bạn phải trích xuất các file autoexec.bat, autoexec.dat, config.sys, startup.bat ra để chỉnh sửa nội dung (bấm phím phải chuột vào file > chọn Extract trong menu ngữ cảnh). Sau khi chỉnh sửa xong bạn xóa các file cũ bằng lịnh Delete file trong menu ngữ cảnh và chèn file mới vào bằng cách mở menu Image rồi chọn Inject. Cuối cùng, mở menu File chọn Save để lưu lại các thay đổi trong file bif và đóng WinImage. (tham khảo các thông tin về file batch tại địa chỉ http://www.computerhope.com/batch.htm; http://www.chebucto.ns.ca/~ak621/DOS/BatBasic.html) - Chạy UltraISO và mở file ISO của Hiren’s Boot > mở menu Bootable, chọn Load Boot File rồi chỉ định nạp file bif mà bạn đã thay đổi. Đồng thời, để đồng bộ với việc sửa file bif bạn cần xóa bớt hay thay đổi nội dung các bộ chương trình nằm trong thư mục BOOTCD (dạng nén uha hay cab) cho phù hợp. Cuối cùng, bạn mở menu File, chọn Save để lưu tất cả thay đổi.
  2. Chú ý: Để giải nén file cab, bạn dùng chương trình extract.exe (có trong file bif) với dòng lịnh: extract /y /e file.cab. Để giải nén file uha bạn dùng chương trình uharcd.exe (có trong thư mục BOOTCD) với dòng lịnh: uharcd x -y+ file.uha. Bạn có thể tham khảo thông số lịnh của 2 chương trình giải nén này bằng cách gõ extract /? hay uharcd /?. - Cũng trong UltraISO, bạn mở menu Tools, chọn Burn CD/DVD image để tạo đĩa CD Hiren’s Boot đã được sửa chữa theo ý bạn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2