intTypePromotion=1
ADSENSE

thi công chân đế công trình biển bằng thép, chương 8

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

157
lượt xem
60
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chuẩn bị thiết bị vật tư và phương tiện hạ thuỷ. IV.1.1. Thu dọn mặt bằng bãi lắp ráp. Tiến hành thu dọn toàn bộ các trang thiết bị và vật tư trên bãi lắp ráp bằng các phương tiện như xe nâng, cẩu…. Di dời cả các chướng ngại vật nằm trên bãi, thiết lấp hành lang an toàn từ vị trí chế tạo KCĐ ra đến mép cảng. Lắp đặt các hệ thống đệm tàu vào vị trí mép cảng mà sà lan sẽ cập ở đó. Chuẩn bị và kiểm tra kích thước của sà lan theo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: thi công chân đế công trình biển bằng thép, chương 8

  1. CHƯƠNG 8: QUY TRÌNH THI CÔNG HẠ THUỶ KCĐ XUỐNG SÀ LAN. IV.1. Chuẩn bị thiết bị vật tư và phương tiện hạ thuỷ. IV.1.1. Thu dọn mặt bằng bãi lắp ráp. Tiến hành thu dọn toàn bộ các trang thiết bị và vật tư trên bãi lắp ráp bằng các phương tiện như xe nâng, cẩu…. Di dời cả các chướng ngại vật nằm trên bãi, thiết lấp hành lang an toàn từ vị trí chế tạo KCĐ ra đến mép cảng. Lắp đặt các hệ thống đệm tàu vào vị trí mép cảng mà sà lan sẽ cập ở đó. Chuẩn bị và kiểm tra kích thước của sà lan theo các yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật, tiến hành chế tạo và hàn các liên kết giữa giá đỡ và sa lan để đỡ KCĐ. IV.1.2. Chuẩn bị các phương tiện thi công hạ thuỷ KCĐ. Các phương tiện hạ thuỷ KCĐ bao gồm có: Sà lan vận chuyển có các thông số kỹ thuật sau: (xem phần tính toán ) * Máng trượt trên: -Số lượng: 2 -Chiều dài: L1 = 5m; Chiều rộng: b1 =1,6 m; Chiều cao: h1 = 1 m. -Vị trí: Đặt sát vị trí mép mặt ngang trên cùng KCĐ. * Máng trượt dưới: -Số lượng: 2 -Chiều dài: L2 = 6 m; Chiều rộng: b1 = 1.6 m; Chiều cao: h1 = 1 m. -Vị trí: Đặt cách mép của mặt ngang dưới cùng KCĐ đoạn . -Mặt dưới của các máng trượt cũng được bôi trơn bằng mỡ. -Chuẩn bị phương tiện kéo: Dùng hai cẩu DEMAG CC-2000 kéo chân đế thông qua hệ puli và cuộn cáp. -Chuẩn bị cáp kéo, puli giảm lực (Dùng hệ Puli giảm lực 5 lần), mặt bằng, hố thế và nhân lực.. * Các loại tàu kéo: -Sao mai 01.
  2. -Sao mai 02. -Sao mai 03. Các hệ thống dây neo, cáp cũng được chuẩn bị chu đáo.
  3. IV.1.3. Chuẩn bị về điều kiện thời tiết. Trước khi hạ thuỷ KCĐ thì việc chuẩn bị về điều kiện thời tiết và điều kiện về khí tượng hải văn là khâu quan trọng nhất, nó tránh được các rủi ro trong quá trình thi công do thời tiết mang lại. Yêu cầu về điều kiện thời tiết và điều kiện khí tượng hải văn phục vụ cho quá trình hạ thuỷ như sau: (Người thiết kế tính toán dựa vào điều kiện làm việc của các phương tiện hạ thuỷ và thời tiết tại cảng). -Tốc độ gió cho phép là  6.12 (m/s). -Tầm nhìn xa cho phép là  10 (Km). -Nhiệt độ môi trường khoảng 200 -3 00C. -Mực nước thuỷ triều dao động khoảng  0.3 (m). IV.2. Thi công hạ thuỷ KCĐ xuống sà lan. IV.2.1. Quy trình thi công. IV.2.1.1 Công tác chuẩn bị. Tiến hành vạch sẵn vị trí lắp đặt KCĐ trên sà lan sao cho trọng tâm KCĐ và trọng tâm của sà lan cùng nằm trên một đường thẳng theo phương thẳng đứng. Sau khi đã hoàn tất công tác chuẩn bị thì tiến hành hạ thuỷ KCĐ. IV.2.1.2 Quy trình thi công. Trong đồ án này ta dùng phương pháp hạ thuỷ bằng kéo trượt. -Kéo trượt chân đế ra mép cảng: -Sử dụng hai cẩu DEMAG CC-2000 kéo chân đế thông qua hệ puli và cuộn cáp. Móc cáp được móc vào cần đẩy nối vào khối chân đế. -Lắp các thiết bị vào các vị trí đã được thiết kế sẵn ( Cẩu, cáp, puli...). -Đường trượt và máng trượt đã được bôi lớp mỡ dày 3 cm. -Kiểm tra lại các vị trí cẩu, khối chân đế, cáp kéo... -Cẩu bắt đầu gia tải, tốc độ kéo được kiểm soát. -Hai cẩu phải gia tải cung một lúc để chân đế được kéo cân bằng trên dường trượt.
  4. * Kéo khối chân đế trên đường trượt theo 6 giai đoạn như sau: -Giai đoạn 1: Từ khi lắp cáp kéo cho đến khi chân đế ra mép cảng. -Giai đoạn 2: Khối chân đế chuyển 2 máng trượt xuống Sà Lan. -Giai đoạn 3: Kéo từ từ cho đến khi 4 máng trượt xuống Sà Lan.
  5. -Giai đoạn4: Tiếp tục kéo cho đến khi trọng KCĐ trùng với trọng tâm Sà Lan. -Giai đoạn 5: Hàn máng trượt với đường trượt trên Sà Lan, dựng thanh chống hàn cố định KCĐ, kiểm tra lại toàn bộ. -Giai đoạn 6: Lắp tàu kéo, kéo Sà Lan đến vị trí tập kết chờ vận chuyển -Kết thúc quá trình hạ thuỷ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2