Thời gian lưu ảnh trên máy ảnh số

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
136
lượt xem
36
download

Thời gian lưu ảnh trên máy ảnh số

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi sử dụng máy ảnh số, thao tác ghi hình không gọi là “chụp” mà cần hiểu đúng là “thu nhận” ánh sáng lên bộ cảm biến, sau đó đưa vào thanh đọc chuyển sang tín hiệu nhị phân rồi lưu ảnh vào bộ nhớ. Chế độ ghi ảnh đơn (S/Single frame): thâu hình từng kiểu một. Ở những máy compact giá bán thấp, thời gian giữa hai lần bấm máy khá lâu nên người dùng thường bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc. Nguyên nhân là do phải đợi quá trình lưu ảnh hoàn tất mới có thể ghi tiếp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thời gian lưu ảnh trên máy ảnh số

  1. Thời gian lưu ảnh trên máy ảnh số
  2. Khi sử dụng máy ảnh số, thao tác ghi hình không gọi là “chụp” mà cần hiểu đúng là “thu nhận” ánh sáng lên bộ cảm biến, sau đó đưa vào thanh đọc chuyển sang tín hiệu nhị phân rồi lưu ảnh vào bộ nhớ. Chế độ ghi ảnh đơn (S/Single frame): thâu hình từng kiểu một. Ở những máy compact giá bán thấp, thời gian giữa hai lần bấm máy khá lâu nên người dùng thường bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc. Nguyên nhân là do phải đợi quá trình lưu ảnh hoàn tất mới có thể ghi tiếp một kiểu ảnh khác. Để khắc phục hạn chế kỹ thuật này, các loại máy ảnh chuyên nghiệp và bán chuyên được gắn thêm một Ram (Buffer - bộ nhớ đệm) làm nhiệm vụ lưu trữ ảnh tạm thời trước khi ghi vào thẻ nhớ nên rút ngắn thời gian giữa hai lần thu hình. Mỗi hãng sản xuất có một bộ nhớ đệm truy xuất ngẫu nhiên khác nhau, về cơ bản có 2 loại sau: Bộ nhớ đệm trước: nghĩa là tín hiệu vừa nhận trên CCD hoặc CMOS được đưa ngay vào bộ nhớ đệm rồi chờ xử lý để đưa vào bộ nhớ. Hạn chế của phương thức hoạt động này là việc giới hạn số lần bấm máy trong một khoảng thời gian ấn định.
  3. Bộ nhớ đệm sau: ảnh được xử lý và định dạng hoàn chỉnh xong mới đưa vào bộ nhớ đệm. Ở phương thức này, nếu file được đặt ở định dạng nén (JPEG) hoặc độ phân giải thấp thì sẽ tăng được số lần bấm máy trong cùng một thời gian so với đặt ở định dạng thô (Raw) hay độ phân giải cao.
  4. Chế độ ghi ảnh liên tục (C/Continuous): được hiểu là số lần được phép bấm máy liên tiếp tính trong khoảng thời gian một giây. Mức độ bấm liên tục sẽ tùy thuộc vào tốc độ hoạt động nhanh - chậm của màn trập, độ phân giải cao hay thấp của file khi cài đặt và dung lượng bộ nhớ đệm. Thông thường, loại máy chuyên nghiệp và bán chuyên cho phép người sử dụng bấm liên tiếp khoảng 6 - 10 kiểu với tốc độ 4 - 5 ảnh/ giây. Khi mua máy ảnh số bạn nên tham khảo kỹ chế độ ghi ảnh đơn (S) và liên tục (C) của máy thông qua sách hướng dẫn; hoặc nên bấm kiểm tra máy ngay tại chỗ với sự đồng ý của người bán. Với một máy ảnh compact sử dụng pin vừa nạp, nếu thời gian khởi động cho cú bấm đầu tiên trên 3 giây, thời gian trì hoãn để lưu ảnh giữa hai lần bấm máy kéo dài quá 2 giây và thời gian giữa hai lần sử dụng đèn Flash liên tiếp quá 10 giây thì bạn nên chọn chiếc máy ảnh khác thì hơn.
Đồng bộ tài khoản