Thời mở cửa, doanh nhân Trung Quốc thích gì ?

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
209
lượt xem
79
download

Thời mở cửa, doanh nhân Trung Quốc thích gì ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là quốc gia đông dân nhất thế giới cùng với nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, các doanh nhân tại Trung Quốc đang lớn mạnh một cách nhanh chóng. Họ là những con người tiêu biểu cho cả nền kinh tế Trung Quốc. Tạp chí Feer đã có cuộc thăm dò về thói quen và sở thích của tầng lớp doanh nhân “đầy sức mạnh” này. Kinh doanh với người nước ngoài Theo một cuộc thăm dò Quảng Đông, 67% giới doanh nhân ở đây nói rằng họ muốn làm ăn với nhng đối tác ở...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thời mở cửa, doanh nhân Trung Quốc thích gì ?

  1. Thời mở cửa, doanh nhân Trung Quốc thích gì ? Là quốc gia đông dân nhất thế giới cùng với nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, các doanh nhân tại Trung Quốc đang lớn mạnh một cách nhanh chóng. Họ là những con người tiêu biểu cho cả nền kinh tế Trung Quốc. Tạp chí Feer đã có cuộc thăm dò về thói quen và sở thích của tầng lớp doanh nhân “đầy sức mạnh” này.
  2. Kinh doanh với người nước ngoài Theo một cuộc thăm dò Quảng Đông, 67% giới doanh nhân ở đây nói rằng họ muốn làm ăn với nhng đối tác ở đại lục hơn là doanh nhân nước ngoài. con số này ở bắc kinh và Thượng hải là 49%. Sao vậy ? Dường như đây là vấn đề văn hoá kinh doanh. Những doanh nhân tại Quảng Đông cho rằng những người nước ngoài không hiểu gì về cách thức kinh doanh ở đây. Tỷ lệ người được phỏng vấn đồng ý với ý kiến kiểu này ở Thượng Hải là 44% và Bắc Kinh là 37%. Về việc thuê lao động là người Trung Quốc, 84% “ông chủ kinh doanh” tại Quảng Đông cho rằng các công ty nên ưu tiên tuyển dụng lao động nội địa hơn là người nước ngoài. Tuy nhiên, người Bắc Kinh có vẻ cởi mở hơn, họ cho rằng các công ty không nên có những biệt đãi đối với người Trung quốc. Khoảng 60% số doanh nhân được hỏi ở đủ mọi lứa tuổi đều cho rằng tiếng Anh hoàn hảo là một trong những bảo đảm cho kinh doanh thành công. Việc hợp tác quốc tế có tới 92% số người được hỏi ủng hộ. Giải trí ngoài công sở
  3. Có tới 1/3 số doanh nhân được phỏng vấn cho rằng đọc báo và tạp chí là một thú vui giải trí chủ yếu, 29% thích xem truyền hình, một phương tiện ngày càng trở nên phổ biến ở các hộ gia đình thành phố. Số người chọn đọc sách là 25%. Doanh nhân trẻ của Trung Quốc dường như thích những cuộc dạo chơi trên Internet hoặc đi xem phim. Nhưng hầu hết mọi lứa tuổi đều thích đọc sách hơn là đến những trang web. Điều thú vị chính là sự chinh phục của hàng hoá nhập ngoại với các tầng lớp doanh nhân mới nổi. Nhãn hiệu được ưa chuộng nhất là Afred Dunhill (37%), tiếp đó là Cartier và Gianni Versace. Tuy nhiên, doanh nhân Trung Quốc nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung không đến mức như Nhật Bản đầu những năm 80, khi mà nhãn hiệu Burberry đồng nghĩa với sự hiện đại và sành điệu. Có tới 37% cho rằng họ không thực sự ưa chuộng đặc biệt một nhãn hiệu nào. Những tiện nghi và giá trị Cuộc công kinh doanh thật mệt mỏi, nhiều doanh nhân Trung Quốc nói như vậy. Có khoảng 41% người được hỏi trả lời rằng mỗi ngày trôi qua đối với họ tại công ty hay tập đoàn là một ngày tranh đấu. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với nhiều nước châu á khác. Tuy nhiên nếu so sánh về mức thu nhập thì các doanh nhân Trung Quốc rõ ràng không có điều gì đáng phàn nàn hơn so với các doanh nhân châu á khác. Lý do mà nói có lẽ hiện nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phát triển và hội nhập rất nhanh.
  4. Nhưng xét về tổng thể, những doanh nhân được phỏng vấn đều cho rằng họ khá hạnh phúc. Cuộc sống tốt, mặc dù hơi thiếu thời gian và nơi giải trí. Kỳ vọng cao của họ có thể là do những hình ảnh về cuộc sống hiện đại tại Mỹ hay Nhật Bản. Với những ưu đãi đó, họ đánh giá cao song vẫn xếp thấp hơn giá trị truyền thống. Tất cả mọi doanh nhân Trung Quốc nói chung đều coi trọng giá trị truyền thống. Theo họ, điều cốt yếu nhất của một doanh nhân và của sự thành công trong kinh doanh chính là lao động cần cù. Nhưng có đến hơn 80% cho rằng, điều quan trọng nhất của đối tác kinh doanh là sự trung thực, sau đó đến các đức tính khách như biết tính toán, cần mẫn, sáng tạo, kỷ luật. Du lịch Chỉ có khoảng 40% doanh nhân Trung Quốc được phỏng vấn là đã đi các chuyến bay quốc tế, trong đó 46% đích đến là Hồng Kông, tiếp theo là Thái Lan và Singapore. Vậy nếu được lựa chọn họ sẽ đi đâu ? Mỹ là nước được lựa chọn nhiều nhất. Đứng thứ hai là châu Âu, sau đó là Australia.
  5. Hãng hàng không được nhiều doanh nhân lựa chọn nhất là Air China, tiếp theo là Cathay và Dragonair. 78% doanh nhân Trung Quốc thường không chọn ghế hạng nhất để tiết kiệm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản