intTypePromotion=1

Thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
84
lượt xem
5
download

Thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhuộm tóc là một cách làm đẹp. Ngay từ rất xa xưa loài người cũng đã biết tạo ra nhiều cách nhuộm tóc với những kỹ thuật thật nghiệt ngã bằng các chất liệu đơn giản như lá chàm, lá móng, nghệ, cúc... mà trong các dòng tộc của người cổ Hy Lạp hay La Mã và Ai Cập vẫn thường làm... Việc nhuộm tóc để làm đẹp cho bản thân là nhu cầu cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhưng người ta cũng đã phát hiện ra những chỗ khiếm khuyết trong khi nhuộm có thể gây nên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe

  1. Thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe Nhuộm tóc là một cách làm đẹp. Ngay từ rất xa xưa loài người cũng đã biết tạo ra nhiều cách nhuộm tóc với những kỹ thuật thật nghiệt ngã bằng các chất liệu đơn giản như lá chàm, lá móng, nghệ, cúc... mà trong các dòng tộc của người cổ Hy Lạp hay La M ã và Ai Cập vẫn thường làm... Việc nhuộm tóc để làm đẹp cho bản thân là nhu cầu cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhưng người ta cũng đã phát hiện ra những chỗ khiếm khuyết trong khi nhuộm có thể gây nên những ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe, vì hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc đều là những hóa chất.
  2. Nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng đến chất tóc, đó là điều không thể tránh. Tuy nhiên, muốn khắc phục giảm thiểu tác hại này cần chọn lựa đúng loại thuốc nhuộm phù hợp với loại tóc của bản thân, như vậy mới có tác dụng làm giảm được sự hư hại đến tóc, đồng thời cũng bảo vệ được phần nào chất lượng của tóc. Thường không nên gội đầu trước khi nhuộm tóc, như vậy lớp dầu dưới da do các chân tóc điều tiết sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ giúp giảm khả năng tiếp xúc giữa thuốc với da gây dị ứng, mặt khác thuốc còn làm ảnh hưởng xấu tới da đầu. Bôi thuốc khi nhuộm tóc tuy nhiên cần tiếp cận tới chân tóc, nhưng tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với da đầu. Trường hợp tóc bị hỏng nghiêm trọng cần chăm sóc chỗ tóc ấy trước khi nhuộm. Nếu chưa bao giờ nhuộm tóc cần thử phản ứng thuốc trên da trước, khi thấy an toàn hãy nhuộm, kể cả trường hợp muốn thay đổi thuốc nhuộm cũng cần thử (cách thử chỉ cần lấy một ít thuốc rồi bôi nhẹ một lớp mỏng lên vùng da ở mặt trong cẳng tay với diện tích bằng đồng xu và theo rõi trong vòng 5 – 10 phút mới đọc kết quả).
  3. Một trong các trường hợp dưới đây sẽ không nhuộm tóc mà cần chọn thời gian phù hợp để tránh các điều đáng tiếc xảy ra do nhuộm tóc: - Nếu thử phản ứng thuốc thấy da xuất hiện mẩn đỏ hay mụn nước hay ngứa. - Phụ nữ đang mang thai hay nghi ngờ có thai. - Những người đang mắc các bệnh da ở đầu, mặt, cổ, có mụn đỏ hoặc da đang bị tổn thương. - Các thời điểm đặc biệt như: Phụ nữ đang hành kinh, sau sinh, đang ốm hoặc trong thời kỳ hồi phục sức khỏe... - Những người mắc bệnh gan, thận... Không nên tiến hành cùng một lúc vừa nhuộm tóc lại vừa ép tóc, vì tác dụng của hóa chất và nhiệt độ sẽ gây nên tác hại cho tóc. Cụ thể là ép tóc và nhuộm tóc đều có sử dụng tới hóa chất nhằm làm thay đổi đặc tính nguyên thủy của sợi tóc. Bởi vậy, ép tóc và nhuộm tóc cùng thực hiện trong một ngày sẽ tác động làm giảm hiệu quả mà sợi tóc lại phải chịu đựng 2 lần hóa chất nên làm giảm chất lượng của sợi tóc gấp 2 lần. Do đó nhuộm và ép tóc cần cách nhau từ 7 – 10 ngày.
  4. Quá trình nhuộm tóc sẽ làm cho protein, thủy phần và chất dầu trong sợi tóc bị mất. Do đó, sau khi nhuộm tóc không nên sử dụng loại nước gội đầu có khả năng tẩy mạnh, kể cả thời gian sau 2 – 3 ngày nhuộm. Ngoài ra, sau khi nhuộm tóc trong thời gian một tuần cũng không nên đi bơi hay ngồi phơi tóc dưới ánh nắng mặt trời quá lâu để tránh tia tử ngoại, vì hóa chất tẩy rửa trong hồ bơi sẽ làm ảnh hưởng tới chất tóc chưa ổn định sau nhuộm như vậy có thể màu tóc bị thay đổi hoặc phai màu. Tốt nhất sau khi nhuộm tóc cần sử dụng các sản phẩm dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm như dầu xả, dầu bồ kết... giúp ổn định cấu trúc của sợi tóc và trung hòa độ pH của tóc cũng như da đầu mà có thể ngăn chặn được sự ôxy hóa tóc, còn tác dụng dưỡng tóc, bảo vệ sắc tóc và duy trì được màu tóc vừa mới nhuộm. Nhiều người thích đổi màu tóc nhưng nhiều khi không biết cách làm sao cho phù hợp. Cần xác định da mình là loại da gì, kể cả kiểu tóc, gu màu quần áo để chọn lựa màu tóc cho thích hợp. Cụ thể như các màu tóc phù hợp làm cho da trở nên sáng hơn như màu đen, xanh, tím. Những người da xỉn hay nhợt nhạt sẽ không thích hợp với một mái tóc vàng rực. Nếu như lại rất thích tóc màu vàng thì có thể nhuộm trên một vùng tóc nhỏ hoặc nhuộm hightlight để tạo ra hiệu quả thay đổi thú vị. Tóc người phương Đông chúng
  5. ta chứa nhiều sắc tố đỏ, vì vậy nếu chọn những gam màu như đồng, nâu đồng, nâu đỏ thì chắc hẳn tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2