intTypePromotion=1

Thuốc Statins - giải pháp chống lão hóa động mạch

Chia sẻ: Pham Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
63
lượt xem
4
download

Thuốc Statins - giải pháp chống lão hóa động mạch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh, Statins không chỉ làm giảm cholesterol mà còn tăng tốc độ tự sửa chữa DNA của tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của động mạch bị bệnh. Ngoài tác dụng chính, các loại thuốc nhằm giảm cholesterol cho những người mắc bệnh tim còn có thêm một lợi ích khác nữa - chống lão hoá mạch máu của các bệnh nhân. Thực tế, những người mắc bệnh tim thường có động mạch lão hóa nhanh hơn so với những phần còn lại trên cơ thể. Statins có khả năng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc Statins - giải pháp chống lão hóa động mạch

  1. Thuốc Statins - giải pháp chống lão hóa động mạch Nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh, Statins không chỉ làm giảm cholesterol mà còn tăng tốc độ tự sửa chữa DNA của tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của động mạch bị bệnh. Ngoài tác dụng chính, các loại thuốc nhằm giảm cholesterol cho những người mắc bệnh tim còn có thêm một lợi ích khác nữa - chống lão hoá mạch máu của các bệnh nhân. Thực tế, những người mắc bệnh tim thường có động mạch lão hóa nhanh hơn so với những phần còn lại trên cơ thể. Statins có khả năng kiềm chế quá trình này. Các nhà khoa học hy vọng rằng loại thuốc này có thể giúp ngăn chặn sự lão hoá ở những nơi khác trong cơ thể. Statins còn được coi một phương thuốc hữu hiệu để chống lại các bệnh lý về tim mạch, giảm tải nhu cầu cao về thuốc trợ tim của nguời bệnh cho các hiệu thuốc. Sau một thời gian chỉ được biết đến với công dụng giảm lượng
  2. cholesterol, điều mà các bệnh nhân cảm nhận được sau khi dùng thuốc, thì giờ đây đã có nhiều những bằng chứng cho thấy Statins có thể nâng cao chức năng của tế bào trong động mạch của tim Để sáng tỏ thêm cho kết luận của mình, các nhà khoa học của Tế bào trong cơ thể chúng ta chỉ có thể phân chia một số lần nhất định. Với những bệnh nhân mắc bệnh tim, tốc độ phân chia của tế bào động mạch tăng rất nhanh - trong khoảng 7-13 lần, nhiều hơn mức bình thường. Khi tế bào không thể phân chia nữa, chúng sẽ chịu những hư tổn về DNA,và không thể hoạt động bình thường. Một trong những vai trò quan trọng của tế bào là giữ cho động mạch “sạch” khỏi những mảng mỡ đọng có thể phình ra và gây tắc động mạch – nguyên nhân của những cơn đau ngực, đau tim dữ dội.
  3. có thể làm tăng hàm lượng của 1 loại Protein có tên là NBS-1, có liên quan đến sự sửa chữa DNA bên trong tế bào. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm chậm lại những tác động lão hóa lên thành động mạch lâu hơn một chút. “Thật lý thú khi phát hiện ra rằng Statins không chỉ làm giảm cholesterol mà còn tăng tốc độ tự sửa chữa DNA của tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của động mạch bị bệnh. Nếu Statins có thể làm điều này với những tế bào khác, sẽ giúp bảo vệ các mô bình thường khỏi sự hư tổn do những tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư bằng hóa học trị liệu và bằng tia X”.
  4. Giáo sư Peter Weissberg, Giám đốc Y khoa của Quỹ tài trợ Tim mạch Anh, nói thêm: “Quá nhiều cholesterol trong máu gây ra một vòng lặp của sự hư tổn và phục hồi trong thành mạch máu .Hậu quả của nó là gây ra những cơn đau tim nếu cơ chế phục hồi không tương xứng. Statins có thể chống lại những cơn đau tim bằng cách giảm lượng cholesterol và sự hư tổn về sau xảy ra đối với thành mạch. Nghiên cứu đã cho thấy chúng cũng có thể nâng cao cơ chế tự phục hồi của mạch máu”.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2