Thuyết trình "Probiotics"

Chia sẻ: Pham Thanh Tam | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:21

0
420
lượt xem
199
download

Thuyết trình "Probiotics"

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ “probiotics” có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là “cho cuộc sống”. Tuy nhiên, định nghĩa về probiotics đã phát triển nhiều theo thời gian. Theo Tổ chức Y tế Thế giới FAO/WHO: "Probiotics là các vi sinh vật sống khi đưa một lượng cần thiết vào cơ thể đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuyết trình "Probiotics"

 1. Giới thiệu Từ “probiotics” có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là “cho cuộc sống”. Tuy nhiên, định nghĩa về probiotics đã phát triển nhiều theo thời gian.
 2. Theo Tổ chức Y tế Thế giới FAO/WHO: "Probiotics là các vi sinh vật sống khi đưa một lượng cần thiết vào cơ thể đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể".
 3. Vai trò 1.Tác động kháng khuẩn của probiotic: - Làm giảm số lượng vi khuẩn để ngăn chặn các mầm bệnh. -Cạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột. - Cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của mầm bệnh. - Tác động kháng độc tố.
 4. 2.Tác động của probiotic trên biểu mô ruột: - Đẩy mạnh sự liên kết chặt giữa những tế bào biểu mô - Giảm việc kích thích bài tiết và những hậu quả do bị viêm của sự lây nhiễm vi khuẩn. - Đẩy mạnh sự tạo ra các phân tử phòng vệ như chất nhầy.
 5. 3.Tác động miễn dịch của probiotic - Probiotic như là phương tiện để phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột.
 6. - Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón. *Nghiên cứu Yakult Honsha Co, Ltd (1992)
 7. 4.Tác động của probiotic đến vi khuẩn đường ruột: - Probiotic điều chỉnh thành phần cấu tạo của vi khuẩn đường ruột. - Vi khuẩn probiotic điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột. - Tăng sự dung nạp đường lactoza
 8. - Làm tăng vi khuẩn có lợi và làm giảm vi khuẩn gây hại,giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
 9. 5.Một số vai trò khác đối với cơ thể: - Chống dị ứng: thực phẩm probiotic góp phần chống lạiđược một số dị ứng của cơ thể, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như folic axit, niacin, riboflavin và vitamin B6, B12.
 10. - Chống ung thư: nhiều nghiên cứu đã cho thấy vi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Ngoài ra có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.
 11. - Probiotic có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao. Ngoài ra, giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc các bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.
 12. Các chủng vk thường dùng: Bifidobacterium longum Bifidobacterium: - Bifidobacterium bifidum Lactobacillus bulgaricus -Lactobacillus: Lactobacillus casei Lactobacillus acidophilus
 13. - Những hoạt động của chúngchống lại những vi khuẩn có hại. Đó là sự ngăn chặn hoạt động của một số vi khuẩn sau: Serratia marcescens, Proteus vulgaris, E.coli, Salmonella typhosa, Salmonella schottmuelleri, Shigella dysenteriae, Pseudomonas fluorescens, Stap. auerus.
 14. Trực khuẩn gram dương Không sinh bào tử Có dạng hình que hay hình cầu Hiếu khí hay kị khí, ưa acid Lactobacillus Đứng riêng lẻ hoặc thành chuổi Lớp chất nhầy của người và động vật, chất thải và thực phẩm lên men hay hư hỏng
 15. Vi khuẩn gram dương Không sinh bào tử Trực khuẩn kỵ khí Bất động vi khuẩn hình que nhánh( Y,V) Bifidobacterium Vi khuẩn ưa ấm nhiệt độ sinh trưởng ở 31-400C Lên men lactic dị hình Sản phẩm chính là acid acetic và acid lactic, không sinh CO2
 16. Probiotic phải là vi khuẩn sống! Muốn được hiệu nghiệm, probiotic cần phải là vi khuẩn sống. Trở ngại thường gặp phải là acid của dịch vị tiêu hóa có thể hủy diệt tới 90% probiotic đã được ăn vào. Bởi lý do nầy mà chúng ta cần tiêu thụ một số lượng thật lớn probiotic để bù đắp số probiotic mất mát.
 17. Các dạng của probiotic Probiotic cô lạnh Viên nang (capsule) Bột (poudre) Yogurt trị liệu (yogurt thérapeutique) Men bia
 18. Một số sản phẩm điển hình trên thị trường Chua ăn Vinamilk Probi Thuốc Hỗ Trợ Giảm Cân IdealCleanse Khuẩn sữa sống Yakult
 19. Nên mua loại probiotic nào? + Chọn những viên có áo bọc để tránh bị acid của bao tử làm tổn hại vi khuẩn. + Nên biết là yogurt loại chúng ta thường mua ở siêu thị đều chứa rất ít vi khuẩn. + Tránh mua yogurt có pha trộn thêm nhiều loại trái cây.
 20. Cám ơn cô và các bạn đã lắng nghe bài thuyết trình của nhóm chúng em.
Đồng bộ tài khoản