intTypePromotion=1

Tiên mao - Vị thuốc ôn thận tráng dương

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
140
lượt xem
20
download

Tiên mao - Vị thuốc ôn thận tráng dương

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiên mao tên khoa học là Curculigo orchioides gaerten, thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae), là một trong các loại cây thảo dược chứa steroid thiên nhiên, có công năng kiểu testosteron - một nội tiết tố sinh dục nam. Bộ phận sử dụng làm thuốc của tiên mao là rễ củ tiên mao với tên thuốc Rhizoma Curculiginis. Theo các kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại về tiên mao cho biết làm tăng cường công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tuyến sinh dục nam, chống lão hóa, tăng cường khả năng chịu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiên mao - Vị thuốc ôn thận tráng dương

  1. Tiên mao - Vị thuốc ôn thận tráng dương Tiên mao tên khoa học là Curculigo orchioides gaerten, thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae), là một trong các loại cây thảo dược chứa steroid thiên nhiên, có công năng kiểu testosteron - một nội tiết tố sinh dục nam. Bộ phận sử dụng làm thuốc của tiên mao là rễ củ tiên mao với tên thuốc Rhizoma Curculiginis. Theo các kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại về tiên mao cho biết làm tăng cường công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tuyến sinh dục nam, chống lão hóa, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, trấn tĩnh, chống co giật, kháng viêm, chống huyết khối, chống nấm,
  2. kháng ung thư và nâng cao khả năng chịu nóng của cơ thể; tăng cường hoạt động của tim, làm giãn mạch vành... Do vậy khi phối hợp tiên mao với hải sâm thì thật là tuyệt. Đông y cũng cho rằng tiên mao có vị cay hơi đắng, tính ấm, có độc, đi vào kinh thận, với công năng ôn thận tráng dương, cường gân cốt, trừ hàn thấp, chủ trị chứng dương suy, lãnh tinh. Liều dùng trung bình cho mỗi thang là từ 10-15g. Tuy nhiên cũng không được sử dụng cho những người bị âm hư hỏa vượng. Để tham khảo và áp dụng, dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc, món ăn thuốc được sử dụng từ tiên mao. Dùng cho thể “Mệnh môn hỏa suy”: Biểu hiện giao hợp không xuất tinh, nhu cầu tình dục giảm, lưng gối mềm yếu, chân tay không ấm, tiểu nước trong, đại tiện phân nát... Phép trị: Ôn thận tráng dương, phương gồm phụ tử chế 6g, nhục quế 3g, thục địa 15g, sơn dược 12g, sơn thù 6g, câu kỷ tử 12g, thỏ ty tử 15g, đương quy 12g, tiên mao 12g, tiên linh tỳ 12g, mộc hương 9g, trần bì 6g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần. Món thịt chó tiên mao: Thịt chó 250g, tiên mao 15g, tiên linh tỳ 15g cho vào cùng nấu ăn cả cái lẫn nước.
  3. Rượu tiên mao: Có công hiệu trị liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược. Gồm tiên mao (thái mỏng sao vàng) 50g, rượu gạo 500ml. Cho tiên mao vào rượu ngâm trong 7-10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1-2 lần) là được. Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống 1 chén chừng 30ml.
  4. 6 loại bệnh nên kiêng dùng nhân sâm Bạn đừng bồi bổ bằng nhân sâm nếu đang bị đau dạ dày, vì nó sẽ có thể khiến bạn đau thêm. Nhân sâm là một vị thuốc quý bổ dưỡng của Đông y nhưng nếu không biết sử dụng thì có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là những loại bệnh không được dùng nhân sâm. Tăng huyết áp: Nhân sâm liều lượng thấp sẽ làm tăng huyết áp, nhưng liều cao làm hạ huyết áp. Bạn không thể nhận biết ngưỡng cao thấp này nên tốt nhất không nên dùng. Bị cảm: Nhân sâm bổ khí, sẽ làm cho tà khí ứ trệ lưu trong cơ thể không thoát ra ngoài được, kéo dài bệnh tình. Những người đang phải uống nhân sâm dài ngày nếu bị cảm thì nên ngừng cho đến khi khỏi hẳn. Bệnh gan mật: Người bị viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính, bệnh sỏi mật, đau sườn, đau bụng, vàng da, phát sốt... đều ở tình trạng gan mật bị thấp nhiệt, khí không thoát. Việc uống nhân sâm sẽ càng làm khí trệ uất kết, bệnh nặng thêm.
  5. Đau dạ dày: Chứng viêm loét ở dạ dày do dịch vị ra quá nhiều, khí trệ mà sinh ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung mà sinh ra chảy máu. Nhân sâm bổ khí, làm cho khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, rất khó làm giảm và hết đau. http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thanhnhan/20091105/ds05110 916.jpg Giãn phế quản, lao: Bệnh nhân thường ho ra máu, sốt nhẹ, xuất huyết, đây là lúc âm hư hoả vượng, phế âm suy nhược. Nhân sâm càng làm tổn thương phế âm và làm hỏa vượng thêm, làm năng hơn tình trạng nôn ra máu. Bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp loại phong thấp: Những người này cũng bị âm hư hỏa vượng nên nhân sâm càng làm bệnh nặng thêm. Phụ nữ mang thai và trẻ dưới 14 tuổi cũng tránh dùng nhân sâm.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2