Tiết 25.THỰC HÀNH: PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ NHIỆT ĐỘ - LƯỢNG MƯA.I. Mục tiêu bài

Chia sẻ: Naibambi Naibambi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
232
lượt xem
7
download

Tiết 25.THỰC HÀNH: PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ NHIỆT ĐỘ - LƯỢNG MƯA.I. Mục tiêu bài

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biết cách đọc, khai thác thông tin và rút ra nhận xét về nhiệt độ và lượng mưa của 1 địa phương thể hiện trên biểu đồ. - Nhận biết được biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của 2 nửa cầu Bắc và Nam. II. Chuẩn bị. - Biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của Hà Nội. - Biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của 2 địa điểm A & B.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiết 25.THỰC HÀNH: PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ NHIỆT ĐỘ - LƯỢNG MƯA.I. Mục tiêu bài

  1. Tiết 25.THỰC HÀNH: PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ NHIỆT ĐỘ - LƯỢNG MƯA. I. Mục tiêu bài học. - Biết cách đọc, khai thác thông tin và rút ra nhận xét về nhiệt độ và lượng mưa của 1 địa phương thể hiện trên biểu đồ. - Nhận biết được biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của 2 nửa cầu Bắc và Nam. II. Chuẩn bị. - Biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của Hà Nội. - Biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của 2 địa điểm A & B. III. Các hoạt động trên lớp. 1. ổn định tổ chức. 2. Kiểm tra bài cũ. ? Trong điều kiện nào hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành Mây, Mưa? 3. Bài mới. Gv. Treo biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của Hà Nội lên giới thiệu: đây là biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của TP Hà Nội vậy nhìn vào biểu đồ em có biết gì không? Vậy muốn đọc được biểu đồ này ta cùng tìm hiểu bài 21 …
  2. Bài tập 1. GV. Treo lược đồ H55 SGK. ? Những yếu tố nào được biểu hiện trên biểu đồ? - Những yếu tố được biểu hiện trên biểu đồ là nhiệt độ và lượng mưa. ? Trong thời gian bao lâu? - Trong thời gian 1 năm. ? Yếu tố nào được biểu hiện theo - Nhiệt độ -> Theo đường. đường? - Lượng mưa -> Theo cột. ? Yếu tố nào được biểu hiện bằng cột? ? Trục dọc bên phải dùng để đo tính - Trục dọc bên phải: Nhiệt độ đại lượng nào? + Đơn vị: 0c ? Đơn vị của Nhiệt độ là gì? ? Trục dọc bên trái dùng để đo tính đại lượng nào? - Trục dọc bên trái: Lượng mưa ? Đơn vị của lượng mưa? + Đơn vị: mm. Bài tập 2. Dựa vào các trục tọa độ để xác định
  3. các đại lượng rồi ghi kết quả vào bảng: Nhiệt độ: Lượng mưa: Cao nhất Thấp nhất Sự chênh lệch Trị số Trị số Cao nhất Thấp nhất Sự chênh lệch Tháng Tháng Trị số Trị số Tháng Tháng Từ 2 bảng số liệu trên hãy nêu nhận Bài tập 3. xét về nhiệt độ và lượng mưa của Hà Nội? - Nhiệt độ và lượng mưa của TP Hà Nội có sự chênh lệch giữa các tháng trong năm. Bài tập 4. Quan sát 2 biểu đồ H56 và H57 SGK trang 66 Hãy: điền bảng SGK trang 66.
  4. Nhiệt độ và lượng mưa Địa điểm A Địa điểm B Tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng Tháng 4 Tháng 12 nào? Tháng 1 Tháng 7 Tháng có nhiệt độ thấp nhất là tháng Tháng 5 -> tháng Tháng 10 -> nào? 10 T3 Những tháng có mưa nhiều (mùa mưa) bắt đầu từ tháng mấy đến tháng mấy? Bài tập 5. ? Biểu đồ nào là nhiệt độ và lượng mưa ở nửa cầu Bắc? Biểu đồ A: vì tháng nóng nhất trùng với mùa mưa nhiều vào mùa Hè, Thu. ? Biểu đồ nào là nhiệt độ và lượng mưa ở nửa cầu Nam? - Biểu đồ B: tháng mưa nhiều lại vào mùa Đông và Xuân.
  5. 4. Hướng dẫn về nhà. - Ôn lại kiến thức: Các chí tuyến và vòng cực nằm ở vĩ độ nào? - Tia sáng Mặt trời chiếu vuông góc với các đường chí tuyến vào các ngày nào? - Chuẩn bị trước bài 22 " Các đới khí hậu trên Trái đất ". IV. Rút kinh nghiệm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản