intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận " sắc tố thực vật - Carotenoid "

Chia sẻ: Nguyen Tien | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:49

496
lượt xem
136
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo, một vài loại nấm và một vài loại vi khuẩn. Hiện nay có 600 loài carotenoid và sắp xếp theo 2 nhóm: xanthophylls và caroten. Carotenoid kết tinh ở dạng tinh thể hình kim, hình khối, lăng trụ đa diện, dạng lá hình thoi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận " sắc tố thực vật - Carotenoid "

  1. Bài tiểu lu ận B ài
  2. A. Lời m ở đ ầu A. • Các bà mẹ thường hay khuyên con mình nên ăn nhiều  trái cây và rau xanh với nhiều màu sắc khác nhau,  nhưng lại không hiểu một cách sâu sắc tại sao lại nên  như thế. Ngày nay, các nhà khoa học lại giải thích rõ  ràng tại sao “màu sắc” lại có lợi cho sức khoẻ như vậy.  Trái cây và rau xanh là những nguồn dồi dào một loại  sắc tố thực vật. Đó là các carotenoid. 
  3. B. Nội dung   B.
  4. Phần1  Khái niệm về caroten  Ph •     Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ  có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh  vật quang hợp khác như tảo, một vài loại  nấm và một vài loại vi khuẩn. •      Hiện nay có 600 loài carotenoid và sắp  xếp theo 2 nhóm: xanthophylls và caroten.
  5. Phần 2    Phân loại Ph      Một số dạng carotenoid      Lycopen: C43H58
  6. Alpha – carotene  Alpha – carotene
  7. Astaxanthin:  Astaxanthin:  3,3 dihydroxy­4,4­diketo­β caroten
  8. Lutein: C40H52O2  Lutein: C
  9.   Cấu tạo • Carotenoid là một polyene hydrocacbon chứa  40 nguyên tử cacbon. • Chúng tạo ra màu vàng, màu cam và màu đỏ  với cường độ màu rất mạnh trong nhiều loại  thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
  10.   Carotenoid trong một số thực     phẩm  Thực phẩm Nồng Thực phẩm Nồng độ(ppm) độ(ppm) Cà rốt 54 Đào 27 Rau spinach 26-76 Táo 0,9-5,4 Cà chua 51 Lê 3-7 Mơ 35 Chanh 2-3
  11. Phần 3    Tính chất  Ph
  12. Tính chất vật lý • Carotenoid kết tinh ở dạng tinh thể hình kim, hình  khối, lăng trụ đa diện, dạng lá hình thoi. • Nhiệt độ nóng chảy cao: 130­22000C. • Dung môi hoà tan khác nhau dẫn đến khả năng hấp  thụ ánh sáng cũng khác nhau với cùng một loại. • Khả năng hấp thụ ánh sáng chỉ cần 1gam cũng có thể  thấy được bằng mắt thường.
  13.   Bước sóng hấp thụ mạnh nhất     đối với một số carotenoid  Hợp chất Hệ nối đôi Bước sóng,nm (dung môi dầu mỏ) γ liên hợp β ξ A. Ảnh hưởng của số lượng các nối đôi Phytoene 3 275 285 296 Phytofiuene 5 331 348 367 ζ-Carotene 7 378 400 425 Neurosporen 9 416 440 470 e Lycopene 11 446 472 505 B.Ảnh hưởng bởi cấu trúc mạch vòng α-Carotene 11 431 462 495 β-Carotene 11 425 451 483
  14. Tính chất hoá học • Dựa vào quang phổ hấp thụ của nó, người ta thấy  được khả năng hấp thụ ánh sáng phụ thuộc vào nối  đôi liên hợp, phụ thuộc vào nhóm C9 mạch thẳng hay  vòng, cũng như nhóm chức gắn trên vòng. • Hợp chất 1,2­dihydro­1,1,6­trimethy naphtalene có thể  tạo ra trong quá trình phân huỷ neoxanthin và những  carotenoid khác trong quá trình bảo quản rượu vang.
  15. Phần 4    Phương pháp xác định  Ph caroten.  Phương pháp đơn giản (theo Tziret)
  16.     Nguyên lý                 Các loại sắc tố của mẫu thử bằng cách hấp thụ  bởi Al2O3, màu sắc của caroten còn được so    sánh với dung dịch mẫu Kilipicromat ở sắc kế  Dubot hoặc so sánh với thang mẫu
  17. •   Bước1  (Xử lý mẫu)  • Cân 1 lượng thực phẩm         cắt, nghiền •                                  Na2SO4        cát sạch •                                     khan             •                                thêm 4­5g Al2O3 tinh thể •                                     nghiền đảo 2 phút •                            lắc 2­3 phút          + 4ml ete dầu                                                                                         •                                                                 hoả                                                        •                                    cho vào ống đong •                         
  18. Bước 2  Chuẩn bị mẫu nghiên cứu • Lấy 10ml dung dịch chiết trong( ở trên) cho  vào ống nghiệm
  19. Bước 3   Xây dựng thang mẫu chuẩn(cho  vào 10 ống nghiệm có dung dịch)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2