BỘ CÔNG THƯƠNG<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HỒ CHÍ<br />
MINH<br />
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br />
<br />
Tiểu luận<br />
<br />
THIẾT KẾ CÔNG NGHỆ NHÀ MÁY<br />
THỰC PHẨM<br />
Đề tài:<br />
<br />
Thiết kế mặt bằng phân xưởng chính<br />
nhà máy sữa tươi tiệt trùng<br />
GVHD: Nguyễn Hữu Quyền<br />
<br />
DANH SÁCH NHÓM: Lê Phan Phương Anh_2005100034<br />
Nguyễn Thị Hằng_2005100230<br />
Võ Nguyễn Minh Hoang_2008100076<br />
Võ Thị Ánh Hường_2008100178<br />
<br />
1<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh_tháng 6/2013<br />
Lời nói đầu<br />
Sữa là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, nó chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng Pr, L,<br />
G, các vitamin và khoáng chất, canxi cần thiết cho cơ thể người, và chúng ở dạng cân đối<br />
và dễ hấp thụ bởi cơ thể, có thể nói sữa là một thực phẩm tốt hơn bất kỳ thực phẩm nào:<br />
Protêin trong sữa có khoảng 20 loại amino axit khác nhau trong đó có 8 loại amino axit<br />
cần thiết cho người lớn và 9 amino axit không thay thế cho trẻ con, các loại amino axit<br />
này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn hàng ngày để cơ thể phát triển<br />
và bảo vệ da tócVì vậy để có cuộc sống chất lượng cao, hàng ngày mỗi chúng ta đều phải<br />
dùng sữa để cung cấp năng lượng và các vitamin khoáng chất có lợi cho sức khỏe.<br />
Hiện nay mức thu nhập bình quân ở nước ta đã tăng lên đáng kể, số người giầu ngày<br />
càng nhiều ở cả thành thị và nông thôn. Trình độ nhận thức của người dân ngày càng cao,<br />
họ đã có những hiểu biết và đề cao gía trị dinh dưỡng của sữa đặc biệt cho trẻ nhỏ và<br />
người già.vì vậy nhu cầu là rất lớn mà khẩ năng cung cấp còn hạn chế<br />
Từ những điều trên cho thấy việc xây dựng thêm nhà máy sữa để chế biến sữa tươi<br />
không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới thị trường nước ngoài.<br />
Do vậy, chúng em chọn đề tài “Thiết kế mặt bằng phân xưởng chính nhà máy chế<br />
biến sữa tươi tiệt trùng” để tìm hiểu thêm về quy trình cũng như thiết bị sản xuất sữa tươi<br />
tiệt trùng. Bên cạnh đó, chúng em có thể tìm ra hướng thiết kế mới nhằm giúp cho việc<br />
sản xuất sữa đạt hiệu quả cao hơn.<br />
Trong quá trình thực hiện tiểu luận, nhóm chúng em không trách khỏi thiếu sót, mong<br />
thầy góp ý kiến để bài tiểu luận của nhóm được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn thầy<br />
<br />
2<br />
<br />
Mục lục<br />
Phần 1: GIỚI THIỆU CHUNG ............................................................................ 4<br />
Phần 2: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ .................................................................. 8<br />
I. ...........................................................................................................Sơ đồ<br />
quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng UHT .......................................... 9<br />
II. ..........................................................................................................Thuyế<br />
t minh quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng UHT ............................... 10<br />
Phần 3: TÍNH SẢN XUẤT .................................................................................. 22<br />
Phần 4: TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ .................................................................. 31<br />
Phần 5: TÍNH ĐIỆN- HƠI- NƯỚC- LẠNH ........................................................ 42<br />
Phần 6: BẢN VẼ MẶT BẰNG PHÂN XƯỞNG ................................................ 64<br />
Kết luận ................................................................................................................ 69<br />
<br />
3<br />
<br />
Phần 1<br />
GIỚI THIỆU CHUNG<br />
4<br />
<br />
I.<br />
<br />
Sữa tươi<br />
<br />
Sữa là loại thực phẩm rất giàu chất dinh<br />
dưỡng, được chứng minh có chứa hầu hết các<br />
dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Có thể nói<br />
rất ít loại thực phẩm nào mà toàn diện về các<br />
chất như sữa. Trong sữa có đầy đủ các chất<br />
cần thiết cho việc tạo thành các tổ chức cơ thể<br />
và cơ thể có khả năng hấp thụ sữa rất cao.<br />
Trong sữa có đầy đủ các chất dinh dưỡng như<br />
chất béo, đường lactoza, các vitamin, chất khoáng, các enzym,...Ngoài ra trong sữa còn<br />
có đầy đủ các axit amin không thay thế.Những thành phần trong sữa giúp con người tăng<br />
cường miễn dịch và hồi phục sức khỏe. Thực tế cho thấy, nơi nào sử dụng nhiều sữa thì<br />
tình trạng sức khỏe nơi đó được cải thiện rất tốt.<br />
Thành phần hóa học của sữa bò tươi gồm có:<br />
Nước<br />
Nước là thành phần chiếm chủ yếu của sữa và đóng một vai trò quan trọng, là dung môi<br />
hòa tan các chất hữu cơ và vô cơ, là môi trường cho các phản ứng sinhhóa.Hàm lượng<br />
5<br />
<br />