intTypePromotion=1

Tiểu són ở người cao tuổi

Chia sẻ: Nguyen Ngoc Lan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
33
lượt xem
3
download

Tiểu són ở người cao tuổi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu són hay chứng tiểu tiện không kiểm soát (TTKKS) là tình trạng bài tiết nước tiểu không tự chủ được. Rối loạn này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ con nhưng thường gặp nhất ở người cao tuổi. Chứng TTKKS không được xem là bệnh mà là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu són ở người cao tuổi

  1. Tiểu són ở người cao tuổi
  2. Tiểu són hay chứng tiểu tiện không kiểm soát (TTKKS) là tình trạng bài tiết nước tiểu không tự chủ được. Rối loạn này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ con nhưng thường gặp nhất ở người cao tuổi. Chứng TTKKS không được xem là bệnh mà là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. TTKKS có thể thoáng qua hay cấp tính (chứng này có thể tự khỏi khi các nguyên nhân được loại trừ) hoặc TTKKS mạn tính (do ứ nước tiểu ở bàng quang hoặc do cơ trơn ở niệu đạo có lúc không co thắt tốt, làm nước tiểu thoát ra không theo sự
  3. kiểm soát). Để trị chứng TTKKS tùy vào nguyên nhân bác sĩ sẽ chỉ định thuốc cho phù hợp. Ngoài việc dùng thuốc, người mắc có thể sử dụng phương pháp không dùng thuốc gọi là “tập luyện các cơ vòng tầng sinh môn”. Đây là phương án thường được áp dụng cho phụ nữ bị chứng TTKKS do stress. Người bệnh sẽ tập làm co thắt và thư giãn các cơ quan quanh âm đạo, quanh niệu đạo, quanh hậu môn sẽ cải thiện được tình trạng này. Ngoài ra, cũng có thể tập phương pháp “tái huấn luyện bàng quang” hay phương pháp “sinh phản hồi” theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2