Tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em

Chia sẻ: Viem Chinhlaem | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
158
lượt xem
8
download

Tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thoát vị bẹn trong dân gian thường gọi là chứng sa ruột, đây là một dạng bệnh phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ bé trai thường mắc nhiều hơn bé gái. Bệnh bị ở bên phải khoảng 60%, ở bên trái 25%, ở cả hai bên 15%. Khoảng 6% số bệnh nhân bị thoát vị bẹn bị dị tật ẩn tinh hoàn kèm theo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em

  1. Tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em Thoát vị bẹn trong dân gian thường gọi là chứng sa ruột, đây là một dạng bệnh phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ bé trai thường mắc nhiều hơn bé gái. Bệnh bị ở bên phải khoảng 60%, ở bên trái 25%, ở cả hai bên 15%. Khoảng 6% số bệnh nhân bị thoát vị bẹn bị dị tật ẩn tinh hoàn kèm theo.
  2. Dấu hiệu của thoát vị bẹn Bệnh thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng nên các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý những bé sinh non. Hầu hết phụ huynh sẽ nhận thấy ngay sau khi sinh ra, ở bé trai có khối phồng ở vùng bẹn, bìu, trong khi đó ở bé gái, khối phồng sẽ tập trung ở vùng mu - môi lớn. Khối phồng này sẽ phình lên khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và hoạt động nhiều rồi và thường tự mất khi nằm yên. Khi có biểu hiện bệnh, trẻ thường ở trong tình trạng đau, nôn ói kèm theo có khối thoát vị đã căng phồng. Lúc bé, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến trẻ nhưng càng để lớn, việc phẫu thuật càng khó khăn và phức tạp, dễ gây những biến chứng không tốt cho tương lai của con. Dùng tay nắn vào vùng ống bẹn sẽ thấy một khối mềm, nắn không đau, có khi nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi và dịch trong lòng ruột. Có thể đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được (bên trong túi thoát vị có mạc nối lớn hoặc ruột hoặc buồng trứng ở trẻ gái). Cũng có khi không đẩy túi thoát vị vào ổ
  3. bụng được và bệnh nhân đau vùng ống bẹn, kèm theo có thể nôn, bụng trướng, không trungvà đại tiện được bởi thoát vị bẹn bị nghẹt. ở bé trai Nguyên nhân thoát vị bẹn Thoát vị bẹn là do một loại kết cấu được gọi là ống bẹn đã không đóng lại sau khi tinh hoàn đã định vị ở bìu (thường diễn ra ở tháng 8 -9 của thai nghén). Đây là loại ống ở háng để nối từ bụng xuống tinh hoàn. Nếu các ống ở bẹn mở ra thì các bộ phận khác trong khoang bụng sẽ có chiều hướng sa xuống dưới.
  4. Ngay sau khi sinh ra, trong vùng bẹn của bé vẫn tồn tại ống phúc tinh mạc ở cả bé trai lẫn bé gái và nếu cứ 50 bé trai thì có 1 bé mắc chứng thoát vị bẹn. Bệnh còn do yếu tố di truyền, nó gây ra chứng khó xuất hiện kinh nguyệt ở bé gái và teo tinh hoàn ở bé trai. - Thoát vị bẹn hai bên ở bé gái: Cần phải làm nhiễm sắc thể giới tính hoặc gen biệt hóa tinh hoàn để xác định giới tính thật của bệnh nhân. + Nếu nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hoặc gen biệt hóa tinh hoàn (+) thì phải khám toàn diện và khám nội tiết để xác định là nam lưỡng giới giả. Đây còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với Androgen hay hội chứng tinh hoàn nữ hóa (ngoại hình và bộ phận sinh dục ngoài trông như nữ, nhưng âm đạo ngắn, không có tử cung và buồng trứng mà có hai tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn). Bệnh nhân là nam nhưng trông như nữ và thường được đặt tên con gái. + Nếu vì điều kiện không làm được nhiễm sắc thể giới tính
  5. thì khi mổ chữa, bắt buộc phải kiểm tra tuyến sinh dục là tinh hoàn hay buồng trứng. - Thoát vị bẹn ở bé trai: Gây ra tình trạng nam giới tồn tại tử cung: Việc phát hiện ra tình trạng này sẽ diễn ra lúc mổ mở bao thoát vị. Các bác sĩ sẽ thăm dò cơ quan sinh dục trong, làm các xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể…để xác định giới tính cho trẻ. Ngoài việc gây ra sự lệch lạc giới tính, bệnh còn gây rối loạn tiêu hóa, xoắn và teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng gây hoại tử tinh hoàn. Đặc biệt là nghẹt hoại tử ruột, theo số liệu thống kê, triệu chứng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau sinh. Cha mẹ cần tìm hiểu những biểu hiện bất bình thường của con để phát hiện sớm, tránh những biến chứng về sau. Mổ sớm và được mổ thẩm mỹ càng giúp các bé tự tin hơn về thể hình và thể chất khi trưởng thành.
Đồng bộ tài khoản