Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM)
lượt xem 3
download
Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra giá trị tối ưu của các yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của vi khuẩn, làm tiền đề tạo chế phẩm ứng dụng vào thực tế sản xuất. Vi khuẩn Pseudomonas stutzeri KL15 sinh trưởng và phát triển tốt khi tỉ lệ nạp giống 2,5%, sau thời gian nuôi cấy 36 giờ ở nhiệt độ 30 độ C.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM)
- Vietnam J. Agri. Sci. 2021, Vol. 19, No. 11: 1509-1521 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2021, 19(11): 1509-1521 www.vnua.edu.vn TỐI ƯU HÓA THÀNH PHẦN MÔI TRƯỜNG LÊN MEN THU SINH KHỐI VI KHUẨN Pseudomonas stutzeri BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶT (RSM) Trương Phước Thiên Hoàng1*, Lê Phước Thọ2, Vũ Phú Quang3, Nguyễn Phú Hòa4, Nguyễn Văn Thống5, Phạm Công Hoạt6 1 Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM 2 Công ty TNHH BiO Nông Lâm 3 Khoa Khoa học Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM 4 Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM 5 Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ Thiên Phúc Thịnh 6 Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ * Tác giả liên hệ: hoangtp@hcmuaf.edu.vn Ngày nhận bài: 03.06.2021 Ngày chấp nhận đăng: 03.05.2021 TÓM TẮT Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra giá trị tối ưu của các yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của vi khuẩn, làm tiền đề tạo chế phẩm ứng dụng vào thực tế sản xuất. Vi khuẩn Pseudomonas stutzeri KL15 sinh trưởng và phát triển tốt khi tỉ lệ nạp giống 2,5%, sau thời gian nuôi cấy 36 giờ ở nhiệt độ 30C. Sau đó, các nguồn nitơ và cacbon thích hợp được chọn làm cơ sở cho việc sàng lọc các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri KL15 bằng thiết kế thí nghiệm Plackett - Burman. Thành phần môi trường lên men được tối ưu hóa bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM), với ma trận Box - Behnken được sử dụng, trong đó ba yếu tố như mật rỉ đường, cao nấm men và MgSO4 là ba yếu tố tác động nhiều nhất (P
- Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) 1. ĐẶT VẤN ĐỀ lên men (Myers & cs., 1989). PhþĄng pháp này thþąng đþĉc sā dýng để tối þu hòa thành phæn Hiện nay, să tích tý các hĉp chçt chĀa nitĄ môi trþąng để thu nhên enzyme (Park & cs., tÿ thĀc ën tþĄi trong việc nuôi tôm hùm bìng 2002), thu nhên các sân phèm thĀ cçp khác lồng bè täi các vùng nuôi là một hiện tþĉng rçt (Huajanen & cs., 2001), thu nhên bào tā (Yu & phổ biến, mĀc độ tích lüy này phý thuộc vào să cs., 1997). Do đò, tối þu hòa thành phæn môi gia tëng cûa sinh khối vêt nuôi và lþĉng thĀc ën. trþąng lên men vi khuèn Pseudomonas stutzeri Tôm hùm cæn nhu cæu protein rçt cao nhþng đþĉc nghiên cĀu nhìm sân xuçt sân phèm sinh phæn lĆn thĀc ën không đþĉc sā dýng hết mà bài học đät chçt lþĉng cao và giâm giá thành đáp tiết ra môi trþąng dþĆi däng các hĉp chçt nitĄ Āng đþĉc nhu cæu cûa thð trþąng. gây ânh hþćng xçu đến să tëng trþćng và sĀc khóe hoặc gây chết cho tôm hùm. Do đò nhòm vi khuèn chuyển hóa ammonia, nitrite và nitrate 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU đang rçt đþĉc quan tâm trong việc Āng dýng sân 2.1. Chuẩn bị giống vi sinh vật xuçt chế phèm sinh học giâm ô nhiễm môi Ba chûng vi khuèn Pseudomonas stutzeri trþąng nuôi thûy sân. Theo nghiên cĀu cûa Zang KL11, P. stutzeri KL14, P. stutzeri KL15 có khâ & cs. (2011) cho thçy chûng vi khuèn nëng chuyển hóa NH4+, NO2-, NO3- đþĉc phân Pseudomonas stutzeri YZN - 001 không nhĂng lêp tÿ các méu bùn thu thêp ć vùng nuôi tôm có khâ nëng chuyển hóa ammonia mà còn hùm lồng bè Vðnh Xuån Đài, tînh Phú Yên, đðnh chuyển hóa câ nitrite vĆi 275,08 mg/l NO2- sau 24 danh sinh hóa bìng kit API 20NE (The Global gią, chuyển hóa hoàn toàn 171,4 mg/l NO3- sau Health Network, 2013) và phþĄng pháp giâi 18 gią. Ở Việt Nam, cho thçy Āng dýng thành trình tă vùng 16S - rRNA vĆi cặp mồi 27F công loài vi khuèn Pseudomonas stutzeri loäi bó (5'AGATTTGATCCTGGCTCAG 3') và 515 R(5’- N trong nþĆc ao cá tra nhiễm ammonia cao (Cao TACCGCGGC TGC TGG CAC-3’) (Tim & cs., Ngoc Diep & cs., 2009) và ngoài ra vi khuèn 2004) đang lþu trĂ täi Phòng Công nghệ vi sinh Pseudomonas stutzeri còn loäi bó N trong nþĆc thuộc Viện nghiên cĀu Công nghệ Sinh học và rác thâi hĂu cĄ (Cao Ngọc Điệp & Nguyễn Thð Môi trþąng, Trþąng Đäi học Nông Lâm thành Hoàng Nam, 2012). Do đò chûng vi khuèn phố Hồ Chí Minh. Pseudomonas stutzeri có nhiều tiềm nëng Āng dýng trong ao nuôi thûy sân nên là đối tþĉng 2.2. Khâo sát khâ năng chuyển hóa NH4+, đþĉc lăa chọn cho các nghiên cĀu về chế phèm NO2-, NO3- sinh học hiện nay. Ngoài việc phân lêp nhĂng chûng vi khuèn có lĉi, thì thành phæn môi trþąng Các chûng vi khuèn P. stutzeri đã hoät hóa và các điều kiện lên men cüng quyết đðnh đến và tëng sinh trong TSB vĆi mêt số vi khuèn 107 hiệu suçt thu hồi sinh khối dén đến việc sân xuçt CFU/ml đþĉc bổ sung vào môi trþąng đðnh lþĉng chế phèm sinh học có hiệu quâ hĄn. Môi trþąng Ammonia có chĀa NH4+ 0,01 g/l, môi trþąng đðnh nuôi cçy tối þu cûa vi khuèn Pseudomonas lþĉng nitrite có chĀa NO2- 0,53 mg/l, môi trþąng putida Rs -198 đät đþĉc mêt số vi khuèn Nitrate Broth vĆi hàm lþĉng NO3- 13,34 mg/l, ć 1013 CFU/ml, sinh IAA và hòa tan phosphate là 30C, 120 vòng/phút. Méu đþĉc thu täi các thąi bột bíp, khô đêu nành, K2HPO4, MnSO4, NaCl điểm 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày, 6 (Yanjie & cs., 2014) và chûng vi khuèn ngày, 7 ngày và tÿ 12 gią đến 72 gią (đối vĆi khâo Pseudomonas putida CN3 đþĉc nuôi cçy ć nhiệt sát chuyển hóa NO3-). độ 30C, pH 8, thąi gian nuôi cçy 48 gią vĆi Hàm lþĉng NH4+ trong các méu đþĉc xác đðnh glucose 0,5% và cao nçm men 0,3% là nguồn bìng phþĄng pháp Phenat (APHA, 2012). PhþĄng cacbon và nitĄ tốt nhçt cho sân sinh uricase pháp này dăa trên nguyên tíc đo màu ć bþĆc sóng (Phäm Thanh Hà & cs., 2012). PhþĄng pháp đáp 640nm cûa hĉp chçt màu xanh, indolphenol đþĉc Āng bề mặt (RSM) là một công cý toán học hĂu täo thành giĂa ammoni hypoclorit và phenol, đþĉc ích đþĉc Āng dýng trong việc tối þu hóa quá trình xúc tác bći natri nitroprusit. 1510
- Trương Phước Thiên Hoàng, Lê Phước Thọ, Vũ Phú Quang, Nguyễn Phú Hòa, Nguyễn Văn Thống, Phạm Công Hoạt Hàm lþĉng NO2- trong các méu đþĉc xác tính giĂa độ đýc và mêt độ tế bào. Tÿ độ đýc cûa đðnh bìng phþĄng pháp Napthylamine. PhþĄng một huyền phù vi khuèn, dăa vào đþąng tþĄng pháp này dăa trên nguyên tíc trong môi trþąng quan tuyến tính suy ra mêt độ vi khuèn cæn xác acid có pH trong khoâng 2-2,5, axit nitrite đðnh (Træn Linh ThþĆc, 2007). (HNO2) cò trong nþĆc sẽ kết hĉp vĆi axit Chî tiêu theo dõi mỗi thí nghiệm khâo sát sulfanilic (C6H7NO3S) cho sunfanilic dinitĄ. Chçt các yếu tố ânh hþćng là mêt số vi khuèn này kết hĉp vĆi napthylamine cho hĉp chçt P. stutzeri (CFU/ml) bìng phþĄng pháp đếm ammino azoic có màu hồng đó (APHA, 2012). khuèn läc gián tiếp trên thäch đïa và dùng hàm Hàm lþĉng NO3- đþĉc xác đðnh bìng phþĄng Log cĄ số 10 trong phæn mềm Microsoft Excel pháp Salycilate, phþĄng pháp này dăa trên theo công thĀc lga = b vĆi a là mêt số vi sinh vêt nguyên tíc là hĉp chçt nitrate trong méu Āng (CFU/ml), b là hệ số quy đổi sang 10.lg nhìm xā vĆi natrisalycilate trong môi trþąng acid täo ra lý thống kê theo phþĄng pháp phån tích một phĀc màu có màu vàng cûa muối axit ANOVA 1 yếu tố qua phæn mềm Minitab nitrosalycilate (APHA, 2012). (Statistical Aspects of Microbiological Criteria Related to Foods, 2016). 2.3. Ảnh hưởng của các điều kiện đến sinh Ảnh hưởng của tỉ lệ nạp giống: læn lþĉt là khối của vi khuẩn 1,0%, 2,5%, 3,5%, và 5,0%. Vi khuèn sau khi tëng sinh và điều chînh Ảnh hưởng của thời gian nuôi cấy: 12, 24, mêt độ đät 108 CFU/ml sẽ đþĉc cçy vào erlen 36, 48 gią. 250ml chĀa 50ml môi trþąng TSB đþĉc líc 150 vòng/phút ć 30C trong thąi gian 48 gią, tiến Ảnh hưởng của nhiệt độ: vĆi dãy nhiệt độ hành khâo sát tî lệ näp giống, thąi gian nuôi cçy thay đổi 30oC, 33oC, 35oC, 37oC. và nhiệt độ và nguồn cacbon và nitĄ. Nguồn nitơ: Thành phæn môi trþąng 1 g/l Mêt độ vi khuèn đþĉc xác đðnh dăa trên MgSO4, 0,2 g/l CaCl2 và 2 g/l K2HPO4, glucose là phþĄng pháp đo độ đýc cûa huyền phù vi khuèn 10 g/l và nguồn nitĄ đþĉc thay đổi trong 4 chçt ć OD610nm và phþĄng pháp đếm khuèn läc gián sau: (NH4)2SO4, cao nçm men, NaNO3 và tiếp nhìm xây dăng đþąng tþĄng quan tuyến peptone vĆi nồng độ 10 g/l. Bâng 1. Các biến trong ma trận Plackett - Burman Mức Yếu tố Ký hiệu Thấp (-1) Cao (+1) Mật rỉ đường (g/l) X1 2 6 Cao nấm men (g/l) X2 9 25 K2HPO4 (g/l) X3 1,25 5,00 MgSO4 (g/l) X4 0,25 1,50 NaCl (g/l) X5 1 5 CaCl2 (g/l) X6 0,05 0,40 Bâng 2. Các yếu tố sử dụng trong Box - Behnken Mức Yếu tố Ký hiệu Đơn vị Khoảng biến thiên Thấp (-1) Cơ sở (0) Cao (1) Mật rỉ đường A g/l 2-6 2 4 6 Cao nấm men B g/l 9-25 9 17 25 MgSO4 C g/l 0,5-1,5 0,5 1,0 1,5 1511
- Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) Nguồn cacbon: Thành phæn môi trþąng 1 g/l PhþĄng trình hồi quy có däng: MgSO4, 0,2 g/l CaCl2 và 2 g/l K2HPO4, vĆi nguồn Y = bo + b1A + b2B + b3C + b12AB + nitĄ tốt nhçt ć thí nghiệm trên và thay đổi các b13AC + b23BC + b11A2 + b22B2 + b33C2 nguồn cacbon vĆi nồng độ 10 g/lcûa 3 chçt là Trong đò: bo là hệ số hồi quy täi tâm, b1, glucose, mêt rî đþąng, maltodextrin (Norrma & b2, b3 là hệ số tuyến tính, b12, b13, b23 là hệ số Wober, 1975; Chi Chung Lin, 1991). tþĄng tác, b11, b22, b33 la hệ số bình phþĄng; A, B và C là các biến độc lêp. 2.4. Tối ưu hóa các thành phần môi trường Mỗi hệ số b đặc trþng cho ânh hþćng cûa nhân sinh khối của P. stutzeri KL15 bằng các yếu tố đến quá trình thu sinh khối cûa vi phương pháp đáp ứng bề mặt khuèn P. stutzeri KL15. 2.4.1. Sàng lọc các yếu tố có ý nghĩa bằng 2.4.3. Kiểm định thực tế mô hình tối ưu hóa thiết kế Plackett - Burman (Plackett & Sau khi xác đðnh mêt độ vi khuèn P. Burman, 1946; Nguyễn Cânh, 2004) stutzeri ć các nghiệm thĀc, nhêp mêt độ vi Nguồn cacbon và nguồn nitĄ đã đþĉc sàng khuèn vào ma trên đþĉc täo tÿ phæn mềm lọc trong thí nghiệm trþĆc đþĉc thêm vào môi Design Expert 11, đọc kết quâ ć mýc Analysis trþąng nuôi cçy đþĉc tối þu hòa. Thiết kế gồm ANOVA, Diagostics, Model Graphs và mýc Plackett-Burman cho phép đánh giá các yếu tố, Optimization để xác đðnh phþĄng trình hồi quy. mỗi yếu tố đã đþĉc kiểm tra ć hai cçp độ: mĀc Phæn mềm sẽ dă đoán hàm mýc tiêu là mêt độ thçp (-1) và mĀc cao (+1). Các yếu tố đþĉc chọn vi khuèn P. stutzeri (Y, CFU/ml) đät giá trð cao cho nghiên cĀu này là mêt rî đþąng, cao nçm nhçt ć các thông số tối þu. Sau đò thí nghiệm men, K2HPO4, MgSO4, NaCl và CaCl2. Các muối kiểm đðnh giá trð mô hình dă đoán bìng thăc vô cĄ K2HPO4, MgSO4, NaCl và CaCl2 đþĉc sā nghiệm vĆi 3 læn lặp läi. dýng trong thí nghiệm dăa trên cĄ sć tÿ nghiên cĀu cûa các tác giâ Yanjie & cs. (2014), Træn Quốc Tuçn & cs. (2014), Đoàn Thð Tuyết Lê & 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN cs. (2020) đã chĀng minh là nguồn dinh dþĈng ânh hþćng đến quá trình phát triển sinh khối vi 3.1. Đánh giá khâ năng chuyển hóa NH4+, sinh vêt. NO2-, NO3- của các chủng vi khuẩn Các yếu tố đþĉc sàng lọc cho độ tin cêy cao Tÿ bâng 3 cho thçy sau 7 ngày hæu hết các (P
- Trương Phước Thiên Hoàng, Lê Phước Thọ, Vũ Phú Quang, Nguyễn Phú Hòa, Nguyễn Văn Thống, Phạm Công Hoạt lêp täi ao tôm ć Bäc Liêu có hiệu suçt chuyển NO3- nhanh hĄn so vĆi hai chûng P. stutzeri hóa nitrite là 96,5% vĆi nồng độ là 37,5 KL11, P. stutzeri KL14, vì thế chûng vi khuèn mg/lNaNO2 trong 3 ngày và chuyển hóa nitrite P. stutzeri KL15 đþĉc lăa chọn để khâo sát các 97,2% vĆi trong 7 ngày (Nguyễn Thð Phi Oanh & yếu tố ânh hþćng nhân sinh khối và tối þu hòa Nguyễn Thð Trúc Mai, 2019). Tÿ đò cho thçy khâ môi trþąng lên men để thu sinh khối vi khuèn nëng chuyển hóa nitrite các dòng vi khuèn đþĉc bìng phþĄng pháp đáp Āng bề mặt, nhìm Āng phân lêp tÿ các môi trþąng khác nhau sẽ không dýng trong việc sân xuçt chế phèm vi sinh trong giống nhau và tùy thuộc vào loài vi khuèn. xā lċ nþĆc nuôi trồng thûy sân. Kết quâ thí nghiệm khá tþĄng đồng vĆi kết quâ cûa tác giâ Bâng 5 cho thçy hiệu suçt xā lý NO3- cûa Trðnh Hoài Vü (2014) phån lêp đþĉc 3 chûng vi các nhóm Pseudomonas stutzeri đþĉc nuôi cçy khuèn P. stutzeri có khâ nëng xā lý NH4+, NO2-, trong môi trþąng Nitrate Broth vĆi hàm lþĉng NO3- vĆi thąi gian là 96 gią trong ao nuôi cá tra. NO3- đþĉc bổ sung ban đæu là 13,34 mg/l (mêt độ ban đæu là 107 CFU/ml) sau 12, 24, 36, 48, 3.2. Khâo sát các yếu tố ânh hưởng đến 60, 72 gią khâo sát, hiệu suçt xā lý NO3- cûa vi việc nhân sinh khối vi khuẩn khuèn P. stutzeri KL15 là 98,07% cao hĄn hîn so vĆi hiệu suçt xā lý NO3- cûa 2 chûng vi kuèn 3.2.1. Ảnh hưởng của tỉ lệ nạp giống đến sự P. stutzeri KL11 và KL14. tăng sinh khối của vi khuẩn Vi khuèn P. stutzeri KL15 là chûng vi Dðch tëng sinh vi khuèn P. stutzeri KL15 khuèn có hiệu suçt chuyển hóa NH4+ là 83,87% sau 24 gią, pha loãng 10 læn đät 108 CFU/ml sẽ vĆi thąi gian 7 ngày, hiệu suçt xā lý NO2- 99,06% đþĉc cçy vào 50ml môi trþąng TSB vĆi tî lệ näp trong thąi gian 4 ngày và hiệu suçt xā lý NO3- giống læn lþĉt là 1%, 2,5%, 3,5% và 5%, líc sinh 98,07% vĆi 3 ngày. Do đò chûng vi khuèn P. khối vi khuèn vĆi tốc độ 150 vòng/phút, sau 48 stutzeri KL15 có khâ nëng chuyển NH4+, NO2-, gią tiến hành xác đðnh mêt độ vi khuèn. Bâng 3. Hiệu suất xử lý NH4+ của các chủng vi khuẩn P. stutzeri Vi khuẩn Hiệu suất (%) P.stutzer 1 ngày 2 ngày 3 ngày 4 ngày 5 ngày 6 ngày 7 ngày KL11 11,57 20,84 27,29 34,46 76,40 64,87 77,93 KL14 15,62 17,46 35,07 37,94 57,25 62,83 79,62 KL15 10,34 19,10 37,79 39,07 71,53 75.63 83,87 Bâng 4. Hiệu suất xử lý NO2- của các chủng vi khuẩn P. stutzeri Hiệu suất (%) Vi khuẩn P. stutzeri 1 ngày 2 ngày 3 ngày 4 ngày KL11 6,66 19,76 45,11 62,61 KL14 34,85 68,87 99,37 99,86 KL15 5,46 24,02 94,18 99,06 Bâng 5. Kết quâ hiệu suất xử lý NO3- của các chủng vi khuẩn P. stutzeri Hiệu suất (%) Vi khuẩn P. stutzeri 12 (giờ) 24 (giờ) 36 (giờ) 48 (giờ) 60 (giờ) 72 (giờ) KL11 2,76 5,65 10,27 30,76 56,87 72,56 KL14 2,52 4,94 8,93 14,50 34,37 52,76 KL15 4,41 9,67 21,23 44,35 90,50 98,07 1513
- Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) Kết quâ bâng 6 cho thçy mêt độ vi khuèn 36 gią nuôi cçy, nhþng sau 48 gią mêt độ vi P. stutzeri KL15 đät giá trð cao nhçt là 1,19 khuèn läi giâm. Do đò chọn thąi gian nuôi cçy vi 1010 CFU/ml (10,07 Log10. CFU/ml) khi nuôi khuèn là 36 gią cho các thí nghiệm tiếp theo. cçy vĆi tî lệ näp giống 2,5% và có să khác biệt có ċ nghïa vĆi các tî lệ näp giống còn läi (P 0,05). Do đò, nhiệt độ nhân sinh khối vi gian khác (P
- Trương Phước Thiên Hoàng, Lê Phước Thọ, Vũ Phú Quang, Nguyễn Phú Hòa, Nguyễn Văn Thống, Phạm Công Hoạt Bâng 9. Kết quâ sự ânh hưởng của các nguồn nitơ đến quá trình nhân sinh khối vi khuẩn P. stutzeri KL15 Nguồn nitơ Nghiệm thức (NH4)2SO4 Cao nấm men NaNO3 Pepton b a b Mật độ vi khuẩn (Log 10. CFU/ml) 8,20 ± 0,13 10,08 ± 0,20 8,03 ± 0,04 10,00a ± 0,05 Ghi chú: Trong cùng một hàng giá trị trung bình mang chữ cái giống nhau thì không có sự khác biệt ý nghĩa thống kê ở P = 0,05. Bâng 10. Kết quâ sự ânh hưởng của nguồn cacbon đến quá trình nhân sinh khối vi khuẩn P. stutzeri KL15 Nghiệm thức Nguồn cacbon Glucose Maltodextrin Mật rỉ đường b b Mật độ vi khuẩn (Log 10. CFU/ml) 9,24 ± 0,05 9,28 ± 0,02 9,41a ± 0,06 Ghi chú: Trong cùng một hàng giá trị trung bình mang chữ cái giống nhau thì không có sự khác biệt ý nghĩa thống kê ở P = 0,05. 3.2.4. Ảnh hưởng của nguồn nitơ Xét về giá trð kinh tế, mêt rî đþąng là nguồn cacbon rçt thích hĉp cho quá trình lên Dðch tëng sinh P. stutzeri KL15 sau 24 gią, men thu nhên sinh khối vi khuèn. Kết quâ xā lý đät 108 CFU/ml đþĉc cçy vào môi trþąng có thống kê cho thçy mêt độ vi khuèn nuôi cçy nguồn nitĄ læn lþĉt là (NH4)2SO4, cao nçm men, trong môi trþąng chĀa mêt rî đþąng có khác biệt NaNO3 và peptone. Vi khuèn đþĉc nuôi cçy ć cò ċ nghïa vĆi các nguồn cacbon khác (P
- Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) là các giá trð có ânh hþćng + vĆi mĀc ċ nghïa nhân sinh khối vi khuèn P. stutzeri KL15. Do P = 0,05 (P 0,05 nên không cò ċ nghïa thông số tối þu ânh hþćng đến quá trình nhân về mặt thống kê, do đò bð loäi bó. sinh khối vi khuèn P. stutzeri KL15. Dăa vào hệ số ânh hþćng cho thçy mêt rî 3.3.2. Tối ưu hóa thành phần môi trường đþąng cò tác động lĆn nhçt đến mêt độ vi khuèn Tÿ ba yếu tố đã đþĉc sàng lọc bìng ma trên P. stutzeri KL15 (0,55 g/l), sau đò là cao nçm Plackett - Burman bao gồm mêt rî đþąng, cao men (0,32 g/l) và cuối cùng là MgSO4 (0,25 g/l). nçm men và MgSO4, tiến hành thăc hiện thí Dăa vào kết quâ bâng 12 cho thçy giĂa giá nghiệm tối þu hòa. Dðch tëng sinh vi khuèn sau trð mô hình và thăc nghiệm có să chênh lệch 24 gią, mêt độ 108 CFU/ml sẽ đþĉc cçy vào môi không đáng kể. Ba yếu tố bao gồm mêt rî đþąng, trþąng có thành phæn đþĉc bố trí theo ma trên cao nçm men và MgSO4 là nhĂng yếu tố có ânh Box - Behnken (Box & Behnken, 1960; Ferreira hþćng và tác động nhiều nhçt đến quá trình & cs., 2007). Bâng 11. Các biến trong ma trận Plackett - Burman và ânh hưởng của chúng Mức Mức độ ảnh hưởng Ký hiệu Yếu tố Đơn vị Thấp (-1) Cao (-1) Ảnh hưởng Prob>F a A Mật rỉ đường g/l 2 6 0,55 0,0002 a B Cao nấm men g/l 9 25 0,32 0,0029 b C K2HPO4 g/l 1,25 5,00 0,03 0,6502 D MgSO4 g/l 0,25 1,50 0,25a 0,0079 b E CaCl2 g/l 0,05 0,40 0,09 0,1933 b F NaCl g/l 1 5 -0,15 0,0568 Ghi chú: a: có ý nghĩa ở độ tin cậy P = 0,05; b: không có ý nghĩa ở độ tin cậy P = 0,05 Bâng 12. Ma trận thiết kế Plackett - Burman Nghiệm Các biến Mật độ vi khuẩn (Log10. CFU/ml) thức A B C D E F Thực nghiệm Mô hình 1 1 1 -1 -1 -1 1 10,19 10,10 2 -1 1 -1 1 1 -1 10,01 10,04 3 1 -1 1 1 -1 1 10,05 10,06 4 1 1 -1 1 1 1 10,36 10,44 5 -1 1 1 -1 1 1 9,69 9,67 6 1 1 1 -1 -1 -1 10,16 10,27 7 -1 -1 1 -1 1 1 9,33 9,35 8 -1 1 1 1 -1 -1 10,08 9,98 9 -1 -1 -1 -1 -1 -1 9,31 9,38 10 -1 -1 -1 1 -1 1 9,48 9,49 11 1 -1 -1 -1 1 -1 10,10 10,01 12 1 -1 1 1 1 -1 10,31 10,29 1516
- Trương Phước Thiên Hoàng, Lê Phước Thọ, Vũ Phú Quang, Nguyễn Phú Hòa, Nguyễn Văn Thống, Phạm Công Hoạt Bâng 13. Các yếu tố trong ma trận Box - Behnken Mức Yếu tố Ký hiệu Đơn vị Khoảng biến thiên Thấp (-1) Cơ sở (0) Cao (1) Mật rỉ đường A g/l 2-6 2 4 6 Cao nấm men B g/l 9-25 9 17 25 MgSO4 C g/\ 0,5-1,5 0,5 1,0 1,5 Bâng 14. Thiết kế ma trận Box - Behnken Mật độ vi khuẩn (Log10.CFU/ml) Nghiệm thức Mật rỉ đường (A) Cao nấm men (B) MgSO4 (C) Thực nghiệm Mô hình 1 1 0 -1 11,37 11,38 2 0 0 0 11,54 11,55 3 1 1 0 11,53 11,51 4 0 -1 1 11,36 11,35 5 -1 0 -1 11,04 11,05 6 -1 0 1 11,20 11,19 7 0 -1 -1 11,28 11,25 8 0 0 0 11,54 11,55 9 0 1 -1 11,31 11,32 10 0 0 0 11,57 11,55 11 0 1 1 11,43 11,46 12 1 0 1 11,48 11,47 13 -1 1 0 11,17 11,15 14 1 -1 0 11,36 11,38 15 -1 -1 0 11,09 11,11 Kết quâ bâng 14 cho thçy mêt độ vi khuèn cûa mô hình là 54,25 và giá trð P-value = 0,0002 P. stutzeri KL15 nìm trong khoâng tÿ 11,04 đã chĀng tó mô hình thí nghiệm đþĉc thiết lêp Log10. CFU/ml đến 11,57 Log10. CFU/ml. Mêt cò ċ nghïa thống kê cao. độ vi khuèn đät cao nhçt khi nồng độ thành Dăa vào kết quâ phån tích, phþĄng trình phæn môi trþąng nhþ sau: mêt rî đþąng 4 g/l, hồi quy đa biến cho kết quâ trên đþĉc thể hiện cao nçm men 17 g/l và MgSO4 1 g/l. Trong khi nhþ sau: Y = 11,55 + 0,1550A + 0,0437B + đò khi nồng độ các thành phæn môi trþąng gồm 0,0588C + 0,0225AB - 0,0125AC + 0,0100BC - mêt rî đþąng 2 g/l, cao nçm men 17 g/l và 0,1675A2 - 0,0950B2 - 0,1100C2. MgSO4 0,5 g/l thì mêt độ vi khuèn đät thçp Trong đò: Y là mêt độ vi khuèn (Log10. nhçt. Tÿ kết quâ phân tích ANOVA ânh hþćng CFU/ml), A mêt rî đþąng (g/l), B là cao nçm cûa 3 yếu tố đến hàm mýc tiêu đþĉc trình bày ć men (g/l), C là MgSO4 (g/l). Bâng 14, các giá trð cûa các nhân tố tuyến tính Hệ số xác đðnh tþĄng quan R2 là yếu tố xác (A, B, C) và giá trð bêc hai (A2, B2, C2) đều thể đðnh să phù hĉp cûa mô hình đþĉc kiểm chĀng. hiện mĀc độ ċ nghïa tin cêy cao (P-value 0,05). Gía trð F-value 2008). Mô hình tþĄng quan đþĉc xây dăng tÿ thí 1517
- Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) nghiệm phâi thoâ mãn điều kiện vĆi giá trð R2 rî đþąng và MgSO4 (AC, P-value = 0,4213) đều cao (R2 = 0,9899) tĀc có 98,99% số liệu thăc ânh hþćng không nhiều đến mêt độ vi khuèn. nghiệm tþĄng thích vĆi số liệu mô hình. Điều Hệ số xác đðnh tþĄng quan R2 = 0,9899 cho thçy này cüng chĀng tó rìng mô hình phù hĉp vĆi các 98,99% phþĄng sai cûa mêt độ vi khuèn đäi diện đæy đû cûa các mối quan hệ thăc să P. stutzeri KL15 có thể đþĉc giâi thích bći ba giĂa các biến đþĉc lăa chọn. Theo Montgomery yếu tố trên. Đồng thąi, R2 hiệu chînh cûa mô (1984), giá trð P-value cûa Lack of Fit là hình cao, (R2Adj = 0,9716) cho thçy mô hình thể 0,2125 (>0,05) phân ánh độ rąi räc cûa dĂ liệu hiện thăc tế khá chính xác và R2 dă đoán phâi không cò ċ nghïa về mặt thống kê. Kết quâ (R2pred = 0,8583) phù hĉp vĆi R2 hiệu chînh (sai phân tích ANOVA cho thçy să thay đổi cûa mêt khác phù hĉp là nhó hĄn 0,20) cho thçy mô hình rî đþąng (P-value 4), điều này cho thçy mô hình tþĄng tác giĂa hai yếu tố mêt rî đþąng và cao phù hĉp để đþa vào thăc tế. Để xác đðnh mĀc độ nçm men (AB, P-value = 0,1758) ít cò tác động tối þu cûa mỗi yếu tố đối vĆi mêt độ vi khuèn đến mêt độ vi khuèn P. stutzeri KL15. Bên cänh P. stutzeri KL15 và să tþĄng tác cûa tÿng cặp đò, să thay đổi cûa MgSO4 (P-value = 0,0021) yếu tố, đồ thð bề mặt 3D - đáp Āng bề mặt đþĉc cüng ânh hþćng lĆn tĆi mêt độ vi khuèn. Mặt xây dăng vĆi trýc Z là mêt độ vi khuèn khác, să tþĄng tác giĂa cao nçm men và MgSO4 P. stutzeri KL15 và 2 yếu tố độc lêp bçt kĊ, (BC, P-value = 0,5148) và să tþĄng tác giĂa mêt trong khi duy trì yếu tố còn läi ć mĀc tối þu. Bâng 15. Kết quâ phân tích ANOVA Nguồn biến thiên Tổng bình phương Bậc tự do Trung bình phương F-value P-value Model 0,3979 9 0,0442 54,25 0,0002 A - Mật rỉ đường 0,1922 1 0,1922 235,83
- Trương Phước Thiên Hoàng, Lê Phước Thọ, Vũ Phú Quang, Nguyễn Phú Hòa, Nguyễn Văn Thống, Phạm Công Hoạt (a) (b) (c) Hình 1. Mặt đáp ứng giữa các yếu tố (a) Mặt đáp ứng tương tác giữa cao nấm men và mật rỉ đường, (b) Mặt đáp ứng tương tác giữa mật rỉ đường và MgSO4, (c) Mặt đáp ứng tương tác giữa cao nấm men và MgSO4 Hình 1a và 1b cho thçy mêt rî đþąng là yếu 4,95 g/l, cao nçm men 19,08 g/l và MgSO4 tố có ânh hþćng lĆn đến mêt độ vi khuèn 1,13 g/l, mô hình dă đoán mêt độ vi khuèn P. stutzeri KL15. Đồ thð mặt đáp Āng cho thçy, P. stutzeri KL15 tối đa đät 2,45 1011 CFU/ml nồng độ mêt rî đþąng trong môi trþąng nuôi cçy (11,60 Log10. CFU/ml). Để kiểm chĀng mô hình, vi khuèn tî lệ thuên vĆi mêt độ vi khuèn thí nghiệm kiểm đðnh đþĉc thăc hiện vĆi 3 læn P. stutzeri KL15, nhþng đến giĆi hän nhçt đðnh lặp läi vĆi thành phæn môi trþąng tối þu nhþ mêt độ vi khuèn giâm dæn do nồng độ mêt rî trên và kết quâ đþĉc trình bày trong bâng 15. đþąng cao sẽ làm thay đổi áp suçt thèm thçu Mêt số vi khuèn P. stutzeri KL15 sau 36 cûa môi trþąng gây Āc chế să sinh trþćng cûa vi gią nuôi cçy, nhiệt độ 33C, tî lệ näp giống là khuèn. Các loài vi khuèn nìm trong chi 2,5% là 2,37 1011 CFU/ml, tþĄng thích vĆi Pseudomonas thþąng sinh trþćng và phát triển mêt số vi khuèn mà mô hình đã dă đoán. tối þu khi môi trþąng có tî lệ C:N là 20:60 Yanjie & cs. (2014) đã tối þu hòa thành phæn (Peekate & Gideon, 2017). Khi nồng độ mêt rî cûa môi trþąng lên men giá rẻ để thu sinh khối đþąng quá cao làm tëng tî lệ C trong môi trþąng P. putida R-198 và sân xuçt axetic acid hòa nuôi cçy, khiến tî lệ C: N bð chênh lệch, tÿ đò tan (IAA) bìng phþĄng pháp đáp Āng bề mặt làm mêt độ vi sinh vêt giâm. TþĄng tă, nồng độ (RSM). Nồng độ IAA tối đa (18,73 mg/l) đþĉc cao nçm men trong môi trþąng cüng cò ânh dă đoán trong môi trþąng chĀa 52,41 g/l bột hþćng đáng kể đến mêt độ vi khuèn. Khi nồng ngô, bột đêu nành 15,82 g/l, 2,40 g/l K 2HPO4, độ cao nçm men thay đổi, tî lệ N thay đổi làm 0,17 g/l MnSO 4 và 5,00 g/l NaCl, mêt độ vi ânh hþćng đến mêt độ vi khuèn. Tuy nhiên, tÿ khuèn đät tối đa 1013 CFU/ml. Tác giâ Ana & kết quâ ć hình 1a và hình 1c cho thçy nồng độ cs. (2017) đã nghiên cĀu thành phæn tối þu cûa cao nçm men ânh hþćng không nhiều bìng môi trþąng nuôi cçy 2 dòng vi khuèn nồng độ mêt rî đþąng trong quá trình nhân sinh P. stutzeri là glucose, KNO 3 và peptone khác khối P. stutzeri KL15. Bên cänh đò, nồng độ hoàn toàn vĆi môi trþąng tối þu cûa dòng vi MgSO4 trong môi trþąng nuôi cçy cüng ânh khuèn P. stutzeri KL15, có thể các dòng vi hþćng tþĄng đối khá đến quá trình nhân sinh khuèn tuy cùng loài P. stutzeri nhþng khi đþĉc khối P. stutzeri KL15 nhþng să tác động cûa phân lêp ć các điều kiện sinh thái khác nhau yếu tố này có vẻ không nhiều bìng mêt rî đþąng thì sẽ phát triển các môi trþąng lên men khác và cao nçm men. nhau. Tÿ các nghiên cĀu cho thçy nguồn nitĄ, cacbon, các muối vô cĄ ânh hþćng khá nhiều 3.4. Kiểm định thực tế mô hình tối ưu hóa đến việc nhân sinh khối các dòng vi khuèn và Tÿ các dĂ liệu thu đþĉc và phþĄng tình hồi các tác giâ cüng nhím tĆi việc lăa chọn nguồn quy, các thông số tối þu cûa mỗi thành phæn nghiên liệu rẻ tiền để có thể lên men vi khuèn môi trþąng đþĉc xác đðnh nhþ sau: mêt rî đþąng ć qui mô lĆn. 1519
- Tối ưu hóa thành phần môi trường lên men thu sinh khối vi khuẩn Pseudomonas stutzeri bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) 4. KẾT LUẬN Cao Ngọc Điệp & Nguyễn Thị Hoàng Nam (2012). Ứng dụng vi khuẩn Pseudomonas stutzeri và Vi khuèn P. stutzeri KL15 là chûng vi Acinetobacter lwoffii loại bỏ amoni trong nước thải khuèn có hiệu suçt chuyển hóa NH4+ là 83,87% từ rác hữu cơ. Tạp chí Khoa học. 22b: 1-8. vĆi thąi gian 7 ngày, hiệu suçt xā lý NO2- Chi Chung Lin (1991). Metabolism of Maltodextrin in Pseudomonas elodea during Gellan Fermentation. 99,06% trong thąi gian 4 ngày và hiệu suçt xā lý Proceedings of the 1991 Annual Meeting of NO3- 98,07% vĆi 3 ngày. Society of Industrial Microbiology, Philadelphia, Sáu yếu tố bao gồm mêt rî đþąng, cao nçm Pennsylvania, USA. p. 86. men, K2HPO4, MgSO4, CaCl2, và NaCl đþĉc tiến Đoàn Thị Tuyết Lê, Phạm Vũ Bảo, Nguyễn Ngọc Tùng & Đỗ Minh Anh (2020). Tối ưu hóa thành phần hành thí nghiệm sàng lọc bìng ma trên Plackett môi trường lên men rẻ tiền chủng Bacillus subtilis - Burman, tÿ đò đã chọn ra ba yếu tố chính ânh LH1 bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm hþćng đến mêt độ vi khuèn P. stutzeri KL15 là phục vụ sản xuất Probiotic, Tạp chí Khoa học Lạc mêt rî đþąng, cao nçm men và MgSO4. Hồng. 9: 37-40. Ferreira S.L.C., Bruns R.E., Ferreira H.S., Matos G.D., Thông qua thí nghiệm tối þu hòa thành David J.M., Brandao G.C., da Silva E.G.P., phæn môi trþąng lên men thu đþĉc phþĄng trình Portugal L.A., dos Reis P.S., Souza A.S. & dos hồi quy có däng: Y = 11,55 + 0,1550A + 0,0437B Santos W.N.L. (2007). Box-Bhenken design: An + 0,0588C + 0,0225AB - 0,0125AC + 0,0100BC - alternative for the optimization of analytical 0,1675A2 - 0,0950B2 - 0,1100C2 vĆi Y là sinh methods. Anal. Chim. Acta. 597: 179-186. khối vi khuèn P. stutzeri KL15. Mêt độ vi George Box & Donald Behnken (1960). Some new three level designs for the study of quantitative khuèn P. stutzeri KL15 đþĉc mô hình dă đoán variables. Technometrics. 2: 455-475. cao nhçt vĆi giá trð đät 2,45 1011 CFU/ml vĆi Guan X. & Yao. H. (2008). Optimization of Viscozyme thành phæn môi trþąng gồm mêt rî đþąng L-assisted extraction of oat bran protein using 4,76 g/l, cao nçm men 18,99 g/l, MgSO4 0,99 g/l response surface methodology. Food thăc hiện trong điều kiện nhiệt độ 30oC, thąi Chemistry. 106(1): 345-351. gian nuôi cçy 36 gią, tî lệ näp giống là 2,5% và Hujanen M., Linko S., Linko Y.Y. & Leisola M. (2001). Optimization of media and cultivation thăc tế thí nghiệm thu đþĉc mêt số vi khuèn là conditions for L (+) (S)-lactic acid production by 2,37 1011 CFU/ml. Kết quâ đáp Āng đþĉc mýc Lactobacillus casei NRRL B-441. Applied tiêu nghiên cĀu, xây dăng đþĉc quy trình tối þu Microbiology and Biotechnology. 56: 126-130. thành phæn môi trþąng lên men thu sinh khối vi Montgomery D.C. (1984). Design and Analysis of khuèn P. stutzeri KL15. Experiments. 2nd Edn., John Wiley, New York, ISBN: 0-471-86812-4. Myers H.R., Khuri A.I. & Carter W.H. (1989). TÀI LIỆU THAM KHẢO Response Surface Methodology: 1966-1988. Ana M.Vidakovic, Olja Lj. Sovljanski, Aleksandra S. Technometrics. 31: 137-157. Ranitovic, Dragoljub D. Cvetkovi & Sinisa L. Norrman J. & Wober G. (1975) Comparative Markov (2017). Determination of culture medium biochemistry of α-glucan utilization in composition for maximizing the biomass Pseudomonas amyloderamosa and Pseudomonas production of Pseudomonas stutzeri. Acta saccharophila. Arch Microbiol. 102: 253-260. Periodica Technologiac. 48: 295-305. Ngô Thị Kim Toán (2012). Nghiên cứu phân lập tuyển APHA (2012). Standard Methods for the Examination chọn các chủng vi sinh vật ứng dụng xử lý nước of Water and Waste Water. 22nd edition. American thải giàu nitơ, photpho. Luận văn thạc sĩ khoa học. Public Health Association, American Water Works Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Đại học Quốc Association, Water Environment Federation. gia Hà Nội. Cao Ngoc Diep, Pham My Cam, Nguyen Hoai Vung, Nguyễn Cảnh (2004). Quy hoạch thực nghiệm. Nhà To Thi Lai & Nguyen Thi Xuan My (2009). xuất bản Đại Học Quốc gia TP.HCM. Isolation of Pseudomonas stutzeri in wastewater of Nguyễn Thị Phi Oanh & Nguyễn Thị Trúc Mai (2019). catfish fish-ponds in the Mekong Delta and its Phân lập vi khuẩn có khả năng chuyển hóa nitrite application for wastewater treatment. Bioresource trong một số ao nuôi tôm ở Bạc Liêu. Tạp chí Khoa Technology. 100: 3787-3791. học, Trường Đại học Cần Thơ. 55(6B): 75-81. 1520
- Trương Phước Thiên Hoàng, Lê Phước Thọ, Vũ Phú Quang, Nguyễn Phú Hòa, Nguyễn Văn Thống, Phạm Công Hoạt Park Y.S., Kang S.W., Lee J.S., Hong S.I. & Kim S.W. sinh vật trong nước, thực phẩm và mỹ phẩm. Nhà (2002). Xylanase production in solid state xuất bản Giáo dục. fermentation by Aspergillus niger mutant using Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thu Kiều, Lê Thị Thúy statistical experimental designs. Applied Ái, Đinh Minh Hiệp & Trần Cát Đông (2014). Tối Microbiology and Biotechnology. 58: 761-766. ưu hóa thành phần môi trường lên men chủng Peekate L. & Gideon O. Abu (2017). Optimizing C: N Bacillus subtillis thu nhận nattokinase tái tổ hợp Ratio, C:P Ratio, and pH for Biosurfactant bằng phương pháp đáp ứng bề mặt. Tạp chí Sinh Production by Pseudomonas fluorescens. Journal học. 36: 130-137. of Advances in Microbiology. 7(2): 1-14. The Global Health Network (2013). Bacterial Phạm Thanh Hà, Trần Đình Mấn & Trần Thị Hoa Indenfitication Using BioMerieux API Kits. (2013). Nghiên cứu, lựa chọn điều kiện nuôi cấy và COMRU-AHC. 21p. lên men chủng vi khuẩn Pseudomonas putida để Trịnh Hoài Vũ (2014). Phân lập và xác định khả năng thu nhận enzyme Uricase, Tạp chí Khoa học và khử đạm của vi khuẩn Pseudomonas stutzeri trong Công nghệ. 51(6): 709-718. nước thải ao nuôi cá tra. Tạp chí Khoa học, Trường Plackett R.L. & Burman J.P. (1946). The Design of Đại học An Giang. 2(1): 16-25. Optimum Multifactorial Experiments Biometrika. Yanjie Peng, Yanhui He, Zhansheng Wu, Jianjiang Lu 33(4): 305-325. & Chun Li (2014). Screening and optimization of low-cost medium for Pseudomonas putida Rs-198 Statistical Aspects of Microbiological Criteria Related culture using RSM. Brazilian Journal of to Foods (2016). Food and Agriculture Microbiology. 45(4): 1229-1237. Organization of the United Nations. World Health Organization. Yu X., Hallet S.G., Sheppard J. & Watson A.K. (1997). Application of the Plackett-Burman experimental Tim Schuurman, Richard F. de Boer, Anna M.D. design to evaluate nutritional requirements for the Kooistra-Smid & Anton A. van Zwet (2004). production of Colletotrichum coccodes spores. Prospective study of use of PCR amplification and Applied Microbiology and Biotechnology. sequencing of 16s ribosomal DNA from 47: 301-305. cerebrospinal fluid for diagnosis of bacterial Zhang J., Wu P., Hao B. & Z. Yu. (2011). Heterotrophic meningitis in a clinical setting. Journal of Clinical nitrification and aerobic denitrification by the Microbiology. 42(2): 734-74. bacterium Pseudomonas stutzeri YZN–001. Trần Linh Thước (2007). Phương pháp phân tích vi Bioresource Technology. 102: 9866-9. 1521
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Hướng mới giảm chi phí thức ăn gia cầm
2 p | 96 | 12
-
Nghiên cứu tạo chế phẩm Protease từ Bacillus subtilis sử dụng trong chế biến thức ăn gia cầm
8 p | 58 | 7
-
Ứng dụng quy hoạch nhân tố từng phần tối ưu hóa hoạt tính chống oxy hóa các sản phẩm trà túi lọc từ gốc măng tây xanh (Asparagus officinalis L.)
8 p | 49 | 6
-
Tối ưu hóa thành phần môi trường tạo khí biogas sinh học từ chất thải rắn ao tôm ở Miền Nam Việt Nam bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM)
8 p | 42 | 4
-
Nghiên cứu quy trình tách chiết và thành phần hoá học của tinh dầu cây Cúc Tần tại Thái Nguyên
7 p | 20 | 4
-
Ảnh hưởng của khẩu phần và số lần cho ăn lên sinh trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và thành phần sinh hóa của cá bè vẫu (Caranx ignobilis ) giống
8 p | 8 | 3
-
Đo lường năng lực dư thừa và việc sử dụng các yếu tố đầu vào của tàu lưới kéo qui mô nhỏ ở hai khu vực Vĩnh Trường và Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang
7 p | 66 | 2
-
Nghiên cứu hiệu quả sử dụng phân đạm trên một số giống ngô lai tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa
6 p | 7 | 2
-
Nghiên cứu nhân nhanh 2 giống cà phê Arabica lai F1 Centroamericano (H1) và Mundo Maya (H16) thông qua phát sinh phôi soma và sử dụng công nghệ Bioreactor
8 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn