TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI, Chương 3

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
339
lượt xem
205
download

TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI, Chương 3

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông tin thoại là quá trình truyền tiếng nói đi xa,từ nơi này đến nơi khác, dựa trên cơ sở năng lượng của dòng điện bằng máy điện thoại. Máy điện thoại là thiết bị đầu cuối của mạng thông tin điện thoại, dùng để thực hiện quá trình truyền thông tin thoại đi xa (đến một máy điện thoại khác). Quá trình thông tin đó được minh họa như sau: 1/. Sơ đồ Mạch điên thoại đơn giản gồm: - Ống nói - Ống nghe - Nguồn điên - Đường dây 2/. Nguyên lý Khi ta nói trước ống nói của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI, Chương 3

  1. Chương 3 THÔNG TIN THOẠI – MÁY ĐIỆN THOẠI I/. KHÁI NIỆM: Thông tin thoại là quá trình truyền tiếng nói đi xa,từ nơi này đến nơi khác, dựa trên cơ sở năng lượng của dòng điện bằng máy điện thoại. Máy điện thoại là thiết bị đầu cuối của mạng thông tin điện thoại, dùng để thực hiện quá trình truyền thông tin thoại đi xa (đến một máy điện thoại khác). Quá trình thông tin đó được minh họa như sau: 1/. Sơ đồ Mạch điên thoại đơn giản gồm: - Ống nói - Ống nghe - Nguồn điên - Đường dây 2/. Nguyên lý
  2. Khi ta nói trước ống nói của máy điên thoại, giao động âm thanh của tiếng nói sẽ tác động vào màng rung của ống nói thay đổi, xuất hiện dòng điện biến đổi tương ứng trong mạch. Dòng điện biến đổi này được truyền qua đường dây tới ống nghe của máy đối phương, làm cho màng rung của ống nghe dao động, lớp không khí trước màng rung dao động theo, phát ra âm thanh tác động đến tai người nghe và quá trình truyền dẫn ngược lại cũng tương tự. II/. NHỮNG YÊU CẦU CƠ BẢN VỀ MÁY ĐIỆN THOẠI Bất cứ loại máy điện thoại nào về nguyên lý cũng phải thoải mãn yêu cầu nào : - Khi máy điện thoại không làm việc phải ở trạng thái sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi. - Khi thu phát tín hiệu gọi bộ phận thu phát tín hiệu gọi phải tách rời đường dây điện thoại, lúc đó trên đường dây chỉ còn tín hiệu gọi. - Khi thu phát tín hiệu đàm thoại bộ phận thu phát tín hiệu gọi lại tách ra khỏi đường điện, lúc đó trên đường dây chỉ còn dòng tín hiệu thoại. Khi đàm thoại, bộ phận phát và tiếp nhận tín hiệu chuông phải tách ra khỏi đường điện, trên đường dây chỉ có dòng điện thoai. - Khi thu phát tín hiệu chuông thì bộ phận đàm thoại phải được tách rời đường điện, trên đường chỉ có dòng tín hiệu chuông.
  3. - Máy phải phát được mã số thuê bao bị gọi tớ tổng đài và phải nhận được tín hiệu chuông từ tổng đài đưa tới. - Trạng thái nghỉ, máy thường trực đón nhận tín hiệu chuông của tổng đài. Ngoài ra máy cần phải chế tạo ngắn gọn, nhẹ, đơn gản, bền, đẹp, tiện lợi cho mọi người sử dung. III/. NHỮNG CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA MÁY ĐIỆN THOẠI: Chức năng báo hiệu: báo cho người sử dụng điện thoại biết tổng đài sẵn sàng tiếp nhận hoặc chưa tiếp nhận cuộc gọi đó bằng các âm hiệu mời quay số, âm báo bận. Phát mã số của thuê bao bị gọi vào tổng đài bằng cách thêu bao chủ gọi ấn, quay phím số… trên máy điện thoại. Thông báo cho người sủ dụng điện thoại biết tình trạng diễn biến việc kết nối mạch bằng các âm hiệu hồi âm chuông, âm báo bận, Báo hiệu bằng chuông kêu, tín hiệu nhạc,… cho thuê bao bị gọi biết la có người đang gọi mình. Biến âm thanh thành tín hiệu điện phát sang máy đối phương vá chuyển tín hiệu điện từ máy đối phương tới thành âm thanh. Báo hiệu cuộc gọi kết thúc. Khử trắc âm, chống tiếng dội, tiếng keng, tiêng clíc khi phát xung số.
  4. Tự động điều chỉnh âm lượng và phối hợp trở kháng với đường dây. Ngoài ra các máy điện thoại đặt biệt còn có những chức năng khác như: chuyển tín hiệu tính cước đến tổng đài giữ mạch, truyền số liệu, thu phát vô tuyến, gọi rút ngắn địa chỉ (quay số nhanh), nhớ số thuê bao đặc biệt, gọi lại…có hệ thống vi xử lý, hệ thống ghi âm, màn hình và các hệ thống hỗ trợ truyền dẫn làm cho máy có rất nhiều dịch vụ rất tiện lợi. IV/. NGUYÊN TẮC CẤU TẠO MÁY ĐIỆN THOẠI Máy điện thọai là thiết bị đầu cuối của hệ thống điện thoại, nó được lắp đặt tại đơn vị thuê bao để 2 người ở xa liên lạc được với nhau. Hiện nay tuy có nhiều loại khác nhau nhưng nói chung máy điện thoại vẫn có 3 phần chính: Phần chuyển đổi mạch điện: Gồm hệ thống tiếp điểm và có các cơ điện phụ có nhiệm vụ đóng mở mạch điện khi có yêu cầu. Phần thu phát tín hiệu gọi: Gồm 2 phần chính, máy phát điện quay tay và chuông báo phát điện có nhiệm vụ phát tín hiệu gọi lên đường dây và chuông có nhiệm vụ biến dòng tín hiệu gọi thành tín hiệu goi. Phần thu phát thoại: Gồm ống nói và ống nghe. Ống nói có nhiệm vụ biến đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện và ống nghe biến đổi tin hiệu điện thành tín hiệu thanh. Cả 2 được lắp chung trong một bộ phận gọi là tổ hợp.
Đồng bộ tài khoản