intTypePromotion=1

Tổng quan về chuyển mạch mềm và giải pháp của ALCATEL, chương 20

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
181
lượt xem
101
download

Tổng quan về chuyển mạch mềm và giải pháp của ALCATEL, chương 20

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

VoIP là truyền dẫn thoại, fax và lưu lượng điều biến qua mạng IP. Điều đó nghĩa là lưu lương thoại được truyền trên mạng gói thay vì truyền trên mạng chuyển mạch kênh. Hình 6.5 là một loại ứng dụng VoIP trong trung kế ảo. hiQ 9200 SS7 STP SS7 MGCP MGCP STP SS7 Switch Switch SS7 PSTN / ISDN PSTN / ISDN Trunk hiG 1000 IP Backbone hiG 1000 Trunk Hình 6.5 S: URPASS hiG 1000 với chức năng VoIP Một cuộc gọi được thiết lập, tín hiệu thoại từ mạng PSTN đến SURPASS hiG 1000. Thông tin thoại sau đó được chuyển thành luồng gói thoại số bằng cách sử dụng các...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tổng quan về chuyển mạch mềm và giải pháp của ALCATEL, chương 20

  1. Chương 20: Các Chức năng VoIP VoIP là truyền dẫn thoại, fax và lưu lượng điều biến qua mạng IP. Điều đó nghĩa là lưu lương thoại được truyền trên mạng gói thay vì truyền trên mạng chuyển mạch kênh. Hình 6.5 là một loại ứng dụng VoIP trong trung kế ảo. hiQ 9200 SS7 SS7 STP STP Switch Switch SS7 MGCP MGCP SS7 PSTN / ISDN PSTN / ISDN Trunk Trunk hiG 1000 hiG 1000 IP Backbone Hình 6.5 S: URPASS hiG 1000 với chức năng VoIP Một cuộc gọi được thiết lập, tín hiệu thoại từ mạng PSTN đến SURPASS hiG 1000. Thông tin thoại sau đó được chuyển thành luồng gói thoại số bằng cách sử dụng các bộ mã khác nhau. Luồng tín hiệu đó được đóng gói trong RTP/UDP/IP và được truyền qua mạng IP tới cổng khác. 6.3.2 SURPASS hiQ 9200 6.3.2.1 Giới thiệu Trong giải pháp mạng SURPASS, SURPASS hiQ 9200 cung cấp các chức năng điều khiển sau:
  2.  Điều khiển cổng truyền thông (Media Gateway Controller) cho quay số lớp truyền tải để thiết lập các kết nối mức truyền tải từ mạng Internet và trung kế ảo (Virtual Trunking) để xây dựng lưu lượng thoại qua IP bằng việc sử dụng mạng đường trục IP  Máy chủ đặc tính cuộc goi (Call Feature Server) cho chuyển mạch nội hạt thế hệ mớia để cung cấp các dịch vụ cho người sử dụng/khách hàng một cách mềm dẻo trong mạng. Sh aring netw ork Interop erability resou rces an d joint of IP telep hony netw ork op eration and PSTN W orld w ide m ob ile b usiness Hình 6.6: SURPASS hiQ 9200 trong giải pháp mạng SURPASS 6.3.2.2 Các khối chức năng của SURPASS hiQ 9200 SURPASS hiQ 9200 có các khối chức năng cơ bản sau:
  3. Call Feature Control SS7 SS7 Media IP signaling links/ high speed Signaling Gateway Signaling signaling links Gateway Control Control SCTP (SS7 over IP) MGCP H.323 MGCP Media Gateway Control Protocol SCTP Stream Control Transmission Protocol Hình 6.7: Các khối chức năng của SURPASS hiQ 9200  Call Feature Control CFC xử lý một dải các yêu cầu về tính năng từ người sử dụng mạng và điều khiển cuộc gọi. Nó bao gồm việc xử lý tín hiệu cuộc gọi, thực hiện điều khiển cuộc gọi, xử lý các tính năng trung kế và dịch vụ thoại; thiết lập cuộc gọi bao gồm biên dịch số và định tuyến cuộc gọi, phân phát dịch vụ và các mặt về quản lý có liên quan như thu gom các dữ liệu tính toán. Nó giao tiếp với các hệ thống khác như cổng báo hiệu SS7, MGC và điều khiển báo hiệu IP, ở đây có quan hệ với các chồng giao thức và các chức năng mạng riêng biệt của mạng SS7 tương ứng với mạng IP để xử lý. Chức năng CFC của SURPASS hiQ 9200 cung cấp tập các tính năng thoại rất phong phú làm nền tảng tốt nhất cho các dịch vụ mạng thế hệ mới đáp ứng tất cả các tính năng của mạng thoại truyền thống và hơn nữa như với mạng thông minh.
  4.  SS7 Signaling Gateway SS7 Signaling Gateway được đưa ra để kết cuối các đường báo hiệu SS7 từ các mạng chuyển mạch kênh liền nhau hoặc các điểm báo hiệu chuyển giao qua IP hoặc TDM. Nó xử lý chồng giao thức SS7 theo ITU- T từ Q.701 đến Q.707 cho MTP , từ Q.711 đến Q.714 cho SCCP và theo IETF “SIGTRAN” nhóm làm việc cho SS7 qua IP sử dụng SCTP và M3UA cung cấp lớp truyền tải cho phần người dùng SS7 và các ứng dụng.  Media Gateway Control Thực hiện điều khiển kết nối kết nối cho các kết nối thoại và đa phương tiện  IP Signaling Control SURPASS hiQ 9200 tích hợp chức năng điều khiển báo hiệu IP để hoàn thành kết nối H.323 của các khách hàng.
  5. KẾT LUẬN Cùng với sự phát triển của các công nghệ viễn thông, hệ thống chuyển mạch mềm ra đời với các tính năng ưu việt có thể khắc phục được phần lớn các hạn chế của hệ thống chuyển mạch kênh truyền thống. Vì vậy hệ thống chuyển mạch mềm đã trở thành một thành tố quan trọng bậc nhất trong mạng thế hệ mới NGN, việc ứng dụng công nghệ chuyển mạch mềm là điều tất yếu nhằm thoả mãn sự gia tăng nhu cầu của khách hàng, đa dạng hoá và giảm giá thành dịch vụ. Đứng trước nhu cầu phát triển ngày càng cao của khách hàng về dịch vụ số liệu cũng như các dịch vụ tích hợp thì việc triển khai mạng thế hệ mới mà hệ thống chuyển mạch mềm là nòng cốt là rất cấp thiết trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, việc triển khai mạng thế hệ mới còn gặp nhiều khó khăn đối với các nhà khai thác, đứng trước sự lựa chọn là xây dựng NGN dựa trên cơ sở mạng hiện tại hay hoàn toàn mới. Do đó, việc tìm hiểu hệ thống chuyển mạch mềm đặc biệt là giải pháp triển khai chuyển mạch mềm của các hãng lớn trên thế giới là vấn đề thiết thực để có thể đưa ra giải pháp triển khai phù hợp với tình hình phát triển viễn thông của Việt Nam trong những năm tới. Hiện nay, các nước trên thế giới đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và triển khai mạng thế hệ mới NGN, trong đó có chuyển mạch mềm. Tổng công ty BCVT Việt Nam cũng đang đẩy mạnh việc nghiên cứu để chuyển từ mạng chuyển mạch kênh truyền thống tiến lên NGN. Có thể nói vào thời điểm hiện nay chuyển mạch mềm đã được triển khai ở Việt Nam đó là hệ thống
  6. VoIP. Tuy nhiên đây mới chỉ là khía cạnh rất đơn giản của chuyển mạch mềm. Mặc dù vậy với những gì đã đạt được từ hệ thống này, chúng ta có thể tin tưởng công nghệ chuyển mạch mềm đang có một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2