Tránh cho sensor của máy DSLR bị bẩn khi thay lens.

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
178
lượt xem
48
download

Tránh cho sensor của máy DSLR bị bẩn khi thay lens.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với một chiếc máy ảnh DSLR chắc hẳn bạn sẽ rất hào hứng upload những bức ảnh lên mạng cho bạn bè cùng ngắm và bình phẩm. Tuy nhiên đến lúc đưa ảnh lên máy tính bạn mới phát hiện ra những chấm và vết bẩn rất khó chịu trên ảnh. Đó là do sensor của bạn đã bị bẩn. Làm thế nào để tránh được sự cố này? Những chấm bẩn này xuất hiện ở cùng một chỗ. Khi phông nền rối thì những vết này có thể khó nhận ra (dễ nhận ra hơn trên phông nền trơn như...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tránh cho sensor của máy DSLR bị bẩn khi thay lens.

  1. Tránh cho sensor của máy DSLR bị bẩn khi thay lens. Với một chiếc máy ảnh DSLR chắc hẳn bạn sẽ rất hào hứng upload những bức ảnh lên mạng cho bạn bè cùng ngắm và bình phẩm. Tuy nhiên đến lúc đưa ảnh lên máy tính bạn mới phát hiện ra những chấm và vết bẩn rất khó chịu trên ảnh. Đó là do sensor của bạn đã bị bẩn. Làm thế nào để tránh được sự cố này? Những chấm bẩn này xuất hiện ở cùng một chỗ. Khi phông nền rối thì những vết này có thể khó nhận ra (dễ nhận ra hơn trên phông nền trơn như bầu trời xanh – nhất là khi khẩu độ nhỏ) – nhưng chắc chắn bức ảnh nào của bạn cũng bị dính. Bức ảnh dưới là ví dụ điển hình của việc không giữ sensor sạch sẽ.
  2. Lý do của những vết bẩn này là vì bụi đã bám vào sensor trong máy ảnh của bạn. Nhiều loại máy ảnh đang được cải tiến để giải quyết vấn đề này (ví dụ Canon EOS 400D/Revel Xti và một số loại khác) còn phần đông chúng ta vẫn phải chấp nhận sống chung với lũ.
  3. Hầu hết những người sở hữu máy ảnh DSLR thì sensor đều bị bám bụi (trừ phi bạn không bao giờ thay lens) nhưng bạn có thể hạn chế tối đa sự cố này bằng cách: - Hạn chế thay lens trong những môi trường nguy hiểm (trời gió, gần nước, nhiều bụi, vv.vv) – chọn một lens và cố gắng chỉ dùng lens đó. - Tắt máy ảnh trước khi thay lens. Ở một số loại máy sensor có tĩnh điện khiến bụi dễ bị bay vào hơn như mạt sắt trước nam châm. - Cầm camera ngược xuống dưới (ống ở phía dưới) khi thay lens – bụi không thể lọt được vào máy (khi khi có gió thổi ngược từ dưới lên). - Chuẩn bị sẵn sàng lens khi sắp thay lens (chuẩn bị kỹ để thay lens mới vào ngay lập tức, càng nhanh càng tốt)
  4. - Kiểm tra xem bụi có dính trên lens trước khi lắp vào máy – trang bị một cái ống thổi để làm sạch lens một cách cơ động. - Cẩn thận làm sạch sensor. Có rất nhiều ý kiến xung quanh việt có nên tự làm sạch sensor hay nên sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp. Nếu bạn quyết định tự xử lý vấn đề này thì cần phải hết sức cẩn thận, hãy lấy bức ảnh đầu tiên làm bài học. Để kiểm tra xem sensor của máy ảnh có còn bị bẩn hay không, chụp một bức tường trắng với khẩu độ nhỏ (thông số lớn) và kết quả bức ảnh sẽ cho bạn thấy khá rõ.
Đồng bộ tài khoản