Trồng cây ngò gai

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
237
lượt xem
14
download

Trồng cây ngò gai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây ngò gai là một loại rau gia vị thường dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng...nên chúng được trồng khá phổ biến trong các gia đình mang tính chất "tự cấp, tự túc"

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cây ngò gai

  1. Trồng cây ngò gai Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cây ngò gai là một loại rau gia vị thường dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng...nên chúng được trồng khá phổ biến trong các gia đình mang tính chất "tự cấp, tự túc". Tùy theo từng địa phương mà chúng còn có những tên gọi khác nhau như mùi tầu, ngò tầu, ngò tây, mùi cần,… Sau đây xin giới thiệu với bạn một số khâu kỹ thuật chủ yếu: Làm đất, lên liếp: Ngò gai là một loại cây tương đối dễ tính, không kén đất lắm, nhìn chung có thể sống được trên nhiều loại đất (trừ những đất bị mặn hoặc phèn nhiều), nhưng tốt nhất vẫn là trên chân đất tốt nhiều mùn, giầu dinh dưỡng, tơi xốp, thóat nước tốt. Trước khi gieo trồng phải cày bừa xới xáo cho đất thật nhỏ (vì hạt của cây ngò gai rất nhỏ), một công rẫy (1.000m2) bón lót khoảng 200-300kg phân chuồng mục, 20-30 kg phân NPK (loại 20-20-15) sau khi bón xới xáo để trộn phân vào đất. Lên liếp hình mai rùa, rộng khoảng 1-1,2m, cao khoảng 0,2m, cách nhau khoảng 0,3-0,4m. Có hệ thống thóat nước để có thể thóat nước mỗi khi có mưa to và kéo dài. Gieo hạt:
  2. Lượng hạt giống để gieo cho một công rẫy khoảng từ 3-5 kg (tùy theo gieo dầy hay thưa). Sau khi bón trộn phân vào đất, tiến hành gieo hạt bằng cách rải đều hạt trên mặt liếp (muốn gieo đều nên chia hạt giống ra làm hai và gieo làm hai lần) sau khi gieo rải thuốc chống kiến rồi xoa đều để hạt lọt xuống kẽ đất, rải một lớp mỏng rơm rạ lên trên để khi tưới nước không làm trôi hạt, không làm đất bị đóng váng, đồng thời cũng giữ ẩm được lâu hơn. Khi tưới nhớ dùng vòi tưới hoa sen tưới theo kiểu phun mưa. Sau khi gieo khoảng một tuần lễ là hạt nẩy mầm. Chăm sóc: Bón phân: Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, vì thế không được để cho đất cát, bùn rơi bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết. Tưới nước: Để giống: Nếu bạn muốn tiếp tục trồng loại rau này thì nên chủ động để giống cho vụ sau, bằng cách: Khi thu họach lần cuối, chọn để lại những cây to, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để làm giống, những cây này cách nhau khoảng 0,3-0,4m, sau khi nhổ tỉa định cây làm giống hòa phân NPK (loại 20-20-15) tưới cho cây vài lần. Xới nhẹ đất xung quanh để đất tơi xốp và diệt trừ cỏ dại cho cây. Khi không còn những cây bên cạnh tranh nước, dinh dưỡng và ánh sáng, những cây chừa lại làm giống sẽ phát triển rất nhanh, phân nhánh và ra bông kết trái, chờ khi nào lá bắc bắt đầu khô thì cắt lấy chùm trái về phơi khô, đập nhẹ cho vỏ trái bể ra để lấy hạt. Phơi lại hạt cho khô, chờ cho hạt nguội cho hạt vào chai lọ, bảo quản kỹ nơi khô thóang để làm giống cho vụ sau.
  3. Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng, phát triển kém, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và hiệu qủa kinh tế. Ngò gai là một loại rau gia vị ăn lá nên cần nhiều phân, nhất là phân đạm và phân lân. Ngoài lượng phân bón lót ban đầu thì cứ sau mỗi lần tỉa cây phải bón bổ sung với lượng khỏang 5-7kg urê, 10-12kg Supe lân cho một công rẫy, bằng cách hòa phân trong nước rồi tưới bằng bình hoa sen trên mặt liếp rau, sau khi tưới phân phải tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá rau.
Đồng bộ tài khoản