tư liệu sinh học: cây dừa
lượt xem 19
download
Cây dừa là một trong các cây lấy dầu quan trọng nhất thế giới phân bố rộng rải từ vĩ độ 20 Bắc xuống tận vĩ độ 20 Nam của đường xích đạo với tổng diện tích 12,47 triệu ha được trồng tại 93 quốc gia, trong đó các quốc gia thuộc Hiệp hội dừa Châu Á - Thái bình dương (APCC) chiếm tới 10.762 ha.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: tư liệu sinh học: cây dừa
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng PH N I : M U 1.1. tv n Cây d a là m t trong các cây l y d u quan tr ng nh t th gi i phân b r ng r i t vĩ 20 B c xu ng t n vĩ 20 Nam c a ư ng xích o v i t ng di n tích 12,47 tri u ha ư c tr ng t i 93 qu c gia, trong ó các qu c gia thu c Hi p h i d a Châu Á - Thái bình dương (APCC) chi m t i 10.762 ha. Cây d a cung c p ngu n th c ph m (ch y u là ch t béo), nguyên li u cho công nghi p ch bi n hàng tiêu dùng và xu t kh u v i s n lư ng h ng năm t 12,22 tri u t n cơm d a khô. D a là l ai cây tr ng cho thu h ach hàng tháng,.t qu d a cho n t t c các b ph n c a cây da u có th cho ra nhi u l ai s n ph m khác nhau, trong ó có nhi u s n ph m có giá tr như d u d a, cơm d a n o s y, s a d a, than gáo d a, than h at tính, ch xơ d a, các l ai th m, lư i... ph c v sinh h at trong gia ình và cho m c ích công nghi p, nông nghi p.T i Vi t Nam d a cũng ư c tr ng ph bi n mi n Nam c bi t là B n Tre v i di n tích khá r ng.V i nh ng l i ích to l n t cây d a mang l i nhóm chúng em khi hoc môn “Công ngh sau thu ho ch”chòn tài “Công ngh ch bi n qu d a già sau thu ho ch” làm bài lu n 1.2.M c ích yêu c u Qua bài lu n nhóm chúng em hy v ng m i ngư i s có cái nhìn toàn v n hơn v l i ích c a d a ng th i hi u rõ thêm v phương pháp ch bi n nâng cao giá tr kinh t c a d a trên th trư ng trong nư c cũng như qu c t 1.3.Phương pháp nghiên c u D a vào ki n th c b n thân,nh ng tư li u ghi chép trong giáo trình h c và nh ng tư li u tìm th y qua m ng t ó phân tích áng giá t ng h p ưa ra cái nhìn khách quan toàn v n và chính xác nh t 1.4.K t qu nghiên c u Khi hi u ư c các nguyên lí ch bi n tăng giá tr c a các s n ph m t d a chúng ta có th ưa vào áp d ng trong th c ti n N m mang l i giá tr kinh t cho ngư i dân ng th i góp ph n phát tri n kinh t cho t nh nhà Trang 1
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng PH N II : N I DUNG 2.1.T ng quan v d a D a là m t lo i nông s n r t ph bi n iv i i v i m t s qu c gia c bi t Vi t Nam d a ư c tr ng nhi u nh t là B n Tre.D a không nh ng là lo i nông s n manh l i l i nhu n cao ư c s d ng trong các lĩnh v c:công nghi p ch bi n,y h c, là ăn cho gia súc mà còn là lo i cây mang giá tr truy n th ng văn hóa lâu i c a ngư i dân B n Tre.V i th gi i: +Cây d a ti p t c gi v trí quan tr ng trong các qu c gia tr ng d a, c b i t là khu v c Châu Á - Thái bình dương. Di n tích và s n lư ng d a ti p t c gia tăng cùng v i giá c h p d n hơn c a nh ng s n ph m như là s a d a, cơm d a n o s y... giúp các nư c tr ng d a tăng thêm ngu n thu ngo i t t vi c xu t kh u các s n ph m c h bi n t d a . +S n lư ng d a th gi i hi n nay t 11.439 tri u t n cơm d a khô (trong ó các nư c thu c APCC t 9.442 tri u t n, chi m 82,54%). Indonesia là nư c d n u v di n tích d a v i 3,98 tri u hec-ta, Philippines x p th hai v i 3,26 tri u hec-ta, n x p th ba v i 1,92 tri u ha d a, k ti p là Sri Lanka v i 394.836 ha. S n lư ng d a các qu c gia quy ra trái ( ơn v 1.000 trái) giai o n 2000-2004: Qu c gia 2000 2001 2002 2003 2004 Indonesia 15..237.000 15.815.000 15.492.000 16.146.000 16.657.000 Philippines 12.995.000 13.146.000 14.068.000 14.294.000 12.459.000 Sri Lanka 3.096.000 2.769.000 2.393.000 2.562.000 2.591.000 Vi t Nam 1.031.960 935.640 789.550 693.500 680.684 Trang 2
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng +Trái d a ư c tiêu th ch y u dư i 3 d ng: s a d a (nư c c t d a) làm bánh k o, d u d a cho c 2 m c tiêu s d ng th c ph m và không th c ph m và trái tươi u ng nư c. M t s lư ng nh trái d a ư c tuy n ch n làm gi ng. Tình hình phát tri n cây d a t i Vi t Nam i u ki n t nhiên và xã h i nư c ta thu n l i cho phát tri n cây d a, có th th y cây d a ư c tr ng ng b ng Sông H ng cho n t n cùng Phía Nam c a t nư c. Cây d a có th sinh trư ng trên các lo i t khác nhau, nhưng phát tri n t t trên t cát có nhi m m n nh . c bi t cây d a có th s ng trên m t s lo i t phèn m n mà các lo i cây tr ng khác khó phát tri n, t o i u ki n ph xanh và s d ng t ai h p l ý các vùng ven bi n, vùng phèn m n. Vư n d a ã tr thành m t h sinh thái nông nghi p kinh doanh nhi u lo i s n ph m, th c hi n s n xu t trên nhi u t ng không gian và thu ho ch nhi u v trong m t năm. V i vư n d a, tài nguyên t ai và thiên nhiên nhi t i (ánh sáng, nhi t, m, nư c, không khí...) ư c khai thác t t hơn, v i h s s d ng cao hơn. Th c t cho th y cây d a là cây l y d u truy n th ng c a Nam B , ư c tr ng t lâu i và r t ph bi n các t nh ng b ng Sông C u Long và Duyên h i Mi n Trung. Theo th ng kê c a Hi p h i d a Châu Á - Thái bình dương (APCC) thì năm 1991 Vi t Nam có 333.000 ha d a t s n lư ng 1.200 tri u qu , n nă m 2003 ch còn 135.800 ha (Niên giám Th ng kê 2003). Di n tích này l i là 153.000 ha vào năm 2004 (FAO). Lý do c a s s t gi m di n tích d a là vì năng su t th p (năng su t bình quân 36-38 qu /cây/năm), s n ph m t cây d a ơn i u (ch y u là các s n ph m truy n th ng như cơm d a khô, d u d a thô…có giá tr không cao, khó tiêu th ), giá bán th p l i luôn b p bênh nên hi u qu kinh t c a cây d a không b ng các cây ăn qu khác. Chưa k là t cu i năm 1999 d ch b d a (Brontisspa longissima) xu t hi n và gây h i trên toàn b di n tích tr ng d a Phía Nam, nh hư ng nghiêm tr ng n năng su t và s n lư ng d a c a c nư c. Trong th i gian t năm 2003 tr l i ây, công nghi p ch bi n qu d a Vi t Nam ã có nhi u phát tri n, các t nh B n Tre, Trà Vinh ã có nhà máy hi n is n xu t các s n ph m có giá tr cao t qu d a như cơm d a n o s y, than ho t tính t Trang 3
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng gáo d a, các s n ph m t ch xơ d a, hàng th công m ngh t lá d a, gáo d a, g d a … T t c các s n ph m trên u ư c tiêu th t t trên th trư ng, c bi t là th trư ng nư c ngoài v i giá khá cao và n nh. Ch riêng t nh B n Tre v i 35.000 ha cây d a trong năm 2004 ã xu t kh u ư c 33 tri u ôla M các s n ph m t cây d a 2.2.Các s n ph m ch bi n t d a c i m c u t o c a bã c ơm d a 2.2.1. -Vách t bào cơm d a ư c c u t o b i các s i polysaccharides g m 13% cellulose, m t ít (v t) arabinogalactan, 61% mannan và 26% galactomannan. -Thành ph n ư ng ơn thu ư c sau khi th y phân hoàn toàn các polysaccharides này g m có 60% mannose, 30% glucose, 4% galactose, 4% arabinose, 0,8% xylose và 0,7% rhamnose. -Galactomannan cơm d a là m t chu i ng glycan c a các mannose liên k t nhau b ng liên k t β (1 4) và các galactopyranose riêng l , phân nhánh bên b ng liên k t β (1 6). T l tương ng gi a các ư ng ơn là 1 galactose cho 14 mannose. -T l gi a mannose và galactose có th nh hư ng n tính hòa tan c a ch t xơ; trong ó mannan tinh khi t thì hoàn toàn không tan, và hàm lư ng galactose càng nhi u thì tính hòa tan càng l n. -S th y phân hoàn toàn mannanan và galactomannan do 3 enzym: α-D- galactosidase (c t các ư ng ôi liên k t gi a m t galactose và m t ư ng khác), β-D- mannosidase (c t các ư ng ôi liên k t gi a m t mannose và m t ư ng khác), β-D- mannanase (c t các s i polymers liên k t gi a hai mannose). β-D- mannanase là enzym duy nh t các các s i hemicellulose. Vai trò trong th c ăn chăn nuôi. -Trong cơm d a có ch a Prebiotic hay ch t ti n sinh là m t thành ph n th c ph m c a vi khu n s ng có ích trong cơ th ng v t. Prebiotic là m t thành ph n th c ăn t nó không tiêu hóa ư c nhưng có nh hư ng t t cho v t ch b ng cách kích thích có ch n l c s phát tri n hay ho t ng c a m t ho c vài vi khu n i tràng có l i cho s c kh e. Prebiotic nh hư ng t i áp ng mi n d ch thông qua Trang 4
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng nh hư ng c a probiotic. Ðó là nh ng ch t sinh hóa có th phân lo i vào nhóm carbohydrat cơ th không tiêu hóa ư c. Prebiotic ã ư c công b là m t lo i th c ph m ch c năng, có tác d ng kích thích s tăng trư ng và ho t ng c a các vi sinh v t có l i trong ư ng ru t. Hi u qu c a prebiotic ã ư c ch ng minh r ng rãi ngư i. ng v t, cũng có nhi u nghiên c u hi u qu s d ng prebiotic trên m t s i tư ng như l n, gà. Hidaka và c ng s (1986) ã công b trong m t patent r ng prebiotic có th làm gi m thi u b nh tiêu ch y và kích thích s tăng trư ng c a l n con do làm tăng s lư ng qu n th vi khu n Bifidobacteria trong ru t. Ngoài ra prebiotic còn ư c xem là phương pháp r ti n và y h a h n trong ki m soát b nh tiêu ch y và các b nh r i lo n dinh dư ng khác l n và các ng v t khác. -Vào cu i th p niên 80, ngư i ta quan tâm n vi c s d ng ư ng mannose gi m lư ng sinh v t có h i trong ư ng tiêu hóa. Các k t qu nghiên c u cho th y khi ư c b sung vào th c ăn gia súc, mannan oligosaccharide (MOS) có tác d ng làm gi m t l và s lư ng các dòng Salmonella, Clostridium cũng như E. coli trong phân gà th t và l n. -Ngoài ra trong cơm d a còn có Mannan oligosaccharide cũng có vai trò trong vi c h n ch s kháng v i thu c kháng sinh ng v t. M i ây, nh ng nhà nghiên c u trư ng i h c Kentuckey nh n th y t l dòng Salmonella kháng ampicillin và streptomycin gi m khi có d ch trích t vách t bào n m men v n ch a nhi u mannan oligosaccharide. Vi c h n ch s kháng kháng sinh r t quan tr ng m b o hi u qu lâu dài c a vi c s d ng kháng sinh ngư i và v t nuôi. -Trong i u ki n chăn nuôi công nghi p, gia c m ph i ch u stress mi n d ch mãn tính. M t s các k t qu nghiên c u khác cũng ã ch ng minh mannan oligosaccharide còn có th làm gi m áp ng ti n viêm gà tây. 2.2.2.S d ng bã cơm d a trong ch bi n th c ăn gia súc. -Mannan và galactomannan c a cơm d a cũng như nhi u lo i ph ph m công nghi p khác hi n ang ư c nghiên c u s d ng làm cơ ch t lên men và ngu n Trang 5
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng cung c p carbon trong s n xu t enzym mannanase n m m c. M t trong nh ng ng d ng m i c a mannanase ang ư c th gi i quan tâm hi n nay là dùng th y phân các galactomannan t o ra các oligosaccharides làm giá th cho h vi sinh v t có l i c a ư ng ru t ho c trong vi c chuy n hoá các nguyên li u giàu mannan làm th c ăn cho gia súc. Ch ph m này khi dùng ph i tr n v i các lo i th c ăn gia súc s có tác d ng phân gi i ch t xơ, phá h y mannan là ch t kháng dinh dư ng và làm tăng kh năng h p thu th c ăn c a ng v t nuôi. Ngoài ra, s n ph m c a quá trình th y phân này là các mannooligosaccharides còn có tác d ng như prebiotic giúp tăng s c kháng cho n g v t. -Trong chăn nuôi, kh u ph n th c ăn c a ng v t thư ng có hàm lư ng pectin, cellulose, hemicellulose cao. Th nhưng ng v t l i có kh năng t ng h p r t h n ch các enzyme carbohydrase phân gi i ơc tinh b t và disaccharide. Trong d ch tiêu hoá ng v t không có enzyme phân h y liên k t -1,4-glucozit do ó không th th y phân cellulose cũng như hemicellulose và chuy n nó thành d ng ng hoá ư c. Như v y m t nhóm glucid r ng rãi s không ư c phân gi i b i các enzyme c a chính ng v t mà nh vào enzyme c a vi sinh v t. Dùng enzyme mannanase b sung vào th c ăn c a gia c m, th c ăn c a nh ng v t nuôi m i sinh, mannanase có kh năng phân gi i nh ng ch t xơ khó tiêu hóa trong th c ăn làm cho các s n ph m này m m ra, d tiêu hoá hơn… do v y làm tăng h p thu th c ăn này. -Ngoài ra s n ph m th y phân c a mannanase là các mannooligosaccharides có vai trò như các prebiotic giúp c i thi n s c kho ng v t. Trên th c t ngư i ta ã b sung các mannooligosaccharides trong th c ăn c a gà vì m c ích này. -Trên th gi i, hi n ã có khá nhi u nghiên c u ch ng minh hi u qu c a enzym mannanase trong vi c làm tăng m c tiêu hóa và h p thu th c ăn, cũng như làm phân h y các ch t kháng dinh dư ng có trong nhi u lo i nguyên li u th c ăn gia súc. Trong ó áng k là các nguyên li u có ch a mannan như bã u tương, nhân c,bt u guar, bã cơm d a, c i d u, lúa m ch, ngô…. Hemicellulase Feed Additive là tên m t lo i ch ph m hemicellulase c a công ty ChemGen Corp., Trang 6
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng USA, ã ư c chào bán r ng rãi làm th c ăn b sung cho l n và gà t i nhi u nư c như M , các nư c M La tinh, Trung Qu c, và nhi u nư c châu Á khác. K t qu nghiên c u trong nư c. Trong năm 2006, nhóm nghiên c u thu c B môn Công ngh Sinh h c – Vi n Nghiên c u D u và Cây có d u ã tri n khai tài “Nghiên c u ch bi n bã cơm s n xu t th c ăn cho gia súc”. K t qu nghiên c u cho d a làm nguyên li u th y công ngh ch bi n bã cơm d a ã t o ra ư c s n ph m ph i tr n th c ăn gia súc t các tiêu chu n ch t lư ng theo qui nh hi n hành; qui trình công ngh ơn gi n và có kh năng ng d ng r ng rãi t i các vùng nguyên li u d a. Nh ng k t lu n chi ti t c a tài này như sau: +Nguyên li u ch y u dùng trong s n xu t là bã cơm d a – ph ph m c a công ngh s n xu t các s n ph m t cơm d a tươi như s a d a, b t s a d a, d u d a VCO… +Ch ng vi sinh v t phù h p v i công ngh và ch t lư ng s n ph m ã tuy n ch n ư c là ch ng n m m c Aspergillus awamori CF1. + ã xây d ng ư c qui trình công ngh ch bi n bã cơm d a làm nguyên li u s n xu t th c ăn cho gia súc. Các thông s ch y u c a qui trình ư c xác nh như sau: - pH u c a môi trư ng lên men: 4 - Thành ph n C: bã cơm d a 10% - Thành ph n N: NaNO3 0,9% + d ch m th y phân 1,3% phòng (28-300C) - Th i gian lên men: 8 ngày nhi t S n ph m c a quá trình lên men bã cơm d a v i ch ng n m m c Aspergillus awamori CF1 áp ng các yêu c u i v i nguyên 2.2.3.S n xu t d u d a +Nguyên li u s n xu t là d a trái (lo i già, c ng). +S n ph m áp ng t t các nhu c u s n xu t th c ph m, dư c ph m, m ph m và tiêu dùng v i các c tính c th như: d u trong, không màu, không mùi. Trang 7
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng +Acid béo t do (FFA) dư i 0,1%, không ch a ch t b o qu n, hàm lư ng MCT cao... +Các s n ph m trên u ư c s n xu t t qui trình, trang thi t b ơn gi n. +Nguyên li u s n xu t t i ch , giá r nên giá thành s n ph m th p, hi u qu s n xu t t cao. +Có th ng d ng vào s n xu t ph m vi h gia ình ho c các nhà máy ch bi n. +Quy trình s n xu t B d a già Phõi cõm d a C i cõm d a Phõi khô cõm d a Ép l y d u T a các ch t c n bã Lc Thành ph m 2.2.4.Ch xơ d a Trang 8
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng +T máy tách xõ d a s cho ra 2 ph n riêng bi t là ch xõ d a v à m n d a ( m n d a là p h n b n g h i n n át c a v d a h ay còn g i là b i cám d a). +Sau khi t máy tách, c ch xõ d a và m n d a u ph i phõi khô m i em i s n xu t ra các s n ph m khác. Quy trình Trang 9
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng M n d a(sp th i t quá trình làm ch xơ d a) +Ch xơ d a dùng b n th ng, an lát làm các s n ph m th công… Còn m n d a dùng bón cây, làm giá th , hay làm ch t t. +Nh ng ph ph m này ý c dùng trong ný c và xu t kh u. 1 t n ch xõ d a xu t kh u có giá kho ng 220 USD. Trang 10
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng 2.2.5.Than ho t tính t gáo d a +Gáo d a (s d a) sau khi n o cùi ý c chuy n l i v c m công nghi p ch bi n than ho t tính. +S d a ý c p v l à m nhi u m nh, cho vào lò, tý i d u và t l y than. T than này ch ra than ho t tính. Than ho t tính d ng h t Gi i thiêu: S n ph m s n xu t t i Vi t Nam t than gáo d a theo phương pháp ho t • 900-1.0000C. hóa nhi t Công d ng: kh màu, mùi, kim lo i n ng, các h p ch t h u cơ, thu c tr • sâu. c tính k thu t : Kích thư c h t: 1,68-3,36 mm (mesh size 6-12); 2,36-4,76 mm (mesh size • 4-8) T tr ng: 520-550 kg/m3 • D ng h t màu en, khô, r i, có góc c nh. • Các ch tiêu cơ b n: • Trang 11
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng Ch tiêu ơn v Giá tr Ch s iod mg/g 850 h p ph CCl4 % 40 - 60 Benzene % 23 - 33 Methylene Blue ml/g 130 - 170 Ch s c ng % >=95 tro % 2-5 m % =< 6 pH 7-8 Ưu i m : ây là s n ph m có giá r so v i hàng nh p ngo i, t tiêu chu n ch t • lư ng cao, có th ng d ng trong các công trình x lý nư c c p và nư c th i. Th i gian s d ng tùy theo hàm lư ng c ch t c n x lý. • Ph m v i n g d n g : Kh màu, mùi, các kim lo i n ng, thu c tr sâu, các h p ch t h u cơ. • Khuy n cáo s d ng : V n t c l c tùy thu c vào lo i c ch t c n x lý. Ví d , kh hàm lư ng clo • dư : 40m/gi ; kh các h p ch t h u cơ : 6m/gi . Chi u dày c a l p than là 0,7-0,9 m. • ôi khi c n ti n hành r a ngư c xáo tr n và phân b l i l p than. • C n r a s ch trư c khi s d ng. • S n ph m than ho t tính t gáo d a Trang 12
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng 2.2.6.Th ch d a Quy trình s n xu t Nư c d a già → N u sôi 100oC → Bơm vào v i ch a ( th t ngu i) → Tiêm d ch lên men (b sung con khu n) → Cho ra mâm d y, y v i thô, yn p → Cho lên giá k lên men → Bóc th ch khô ra r a s ch, x t c c. Quy trình thành ph m Th ch khô → X t nh thành c c → Ngâm nư c (c n thay nhi u l n) → V t ra, n u nư c ư ng, tiêm hương li u → Cho ra v i ch a → Cho vào l , chai, lon, hũ ( óng n p) → Ti t trùng → Thành ph m ưa ra th trư ng Trang 13
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng 2.2.5.Các s n ph m bánh k o t d a +Keo d a +M t d a +Bánh ph ng s a +Th ch d a,rau câu d a… +Nhưng c trưng nh t v n là k o d a v i thương hi u hai bà t Quy trình s n xu t k o d a +Làm ư ng m ch nha Mu n làm k o ngon, khâu ch n nguyên li u r t quan tr ng. Thóc n p dùng nu m ch nha ph i là n p t t, h t to chín u. n y m m thóc ph i ư c tư i b ng nư c mưa s ch r i em n u l y m ch nha. Th n u m ch nha ph i là th lành ngh iêu luy n. D a khô l a trái “rám vàng” m i v a hái xu ng. Vì trái d a m i ng t thanh[2]. bt u khô này có hương v c trưng, nư c c t có ư ng n u k o ph i ch n lo i ư ng m i, có màu vàng tươi. Trang 14
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng Bào cơm d a, Bã sau khi ã ép Cơm d a dùng sau ó cho vàoMáy ép cơm d a l y nư c c t l y nư c c t máy ép. Nư c c t sau khi Cho ko lên ã ép và ph iSên ko b ngPh i mùi và màu khuôn và làm tr n v i m chmáy k o. khô nha. Dùng dao ct ko theo kíchGói ko b ng th ư c n nhbánh tráng Thành ph m sn +Sên Trang 15
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng Nguyên li u làm k o d a ph i là d a khô, lo i d a h u như còn nư c d a bên trong r t ít và h u như không còn, cơm d a ph i d y, có béo cao và màu tr ng, không lên m ng d a hay b "trăng ăn"[4]. Ti p theo dùng m t d ng c l t v d a, l y cơm d a và cho vào máy xay nh . Cho t t c cơm d a xay nhuy n vào m t cái bao và dùng máy ép l y nư c c t d a. Ph n nư c c t d a sau khi ép ra có th cho thêm nguyên li u ph vào như: s u riêng, lá d a, sôcôla, dâu và nh t thi t ph i cho m ch nha vào. T t c cho vào m t cái ch o r i cho lên b p, khu y liên t c u tay. Ngày xưa, khi làm k o d a, ngư i dân Nam B ph i dùng tay khu y liên t c bên c l i và "ch t"[5]. Ngày nay, b p l a, n u không khu y, ph n nư c d a khi sên s máy móc ã h tr h trong khâu này. H m t s c hơn, nhưng ph n gi l a cho ph n sên k o cũng r t công phu, vì l a l n:sên k o s khó khăn, l a nh : k o s r t l ng. Khi ph n nư c c t cô c và chuy n màu, ngư i ta s cho lên giàn khuôn mà khuôn ã ư c bôi trơn m t l p d u d a ch ng dính. Dùng dao c t ra làm nh s n. T i khâu này, ngư i ta có th ph i[6] tr n nhi u ph n theo kích thư c ho c cho thêm nguyên li u l n cu i vào k o có nhi u mùi v khác nhau như : u ph ng giã nhuy n, ph i màu xanh là k o d a lá d a r i hòa vào k o s u riêng. Hay cho thanh k o n a màu tr ng, n a màu en là k o d a s u riêng sôcôla, v..v.. ây là hi n tư ng giao lưu và ti p bi n văn hóa trong ngh thu t m th c r t sáng t o áp ng s thích c a nhi u i tư ng khách hàng, có th m r ng th trư ng. Ph n cu i cùng là gói k o trong m t l p bánh tráng m ng phía bên ngoài. Bánh tráng này ăn ư c và có tác d ng rút m cho k o. Gói bao bì b ng bánh gi y và cho vào h p là hoàn t t công o n làm k o d a Trang 16
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng Thương hi u k o d a Giá tr truy n th ng T ngu n nguyên li u d a r t phong phú c a B n Tre, c ng thêm tài khéo léo c a ngư i ch bi n, ngư i x d a ã bi t tăng thêm giá tr văn hóa, giá tr c a lao ng th công truy n th ng vào s n ph m làm cho trái d a không ch là ngu n nguyên li u thô mà nó ã ư c nâng giá tr lên nhi u l n. ây y u t văn hóa trong s n ph m th công ã làm nên giá tr kinh t , góp ph n c i thi n và nâng cao i s ng cho ngư i dân x d a. M t khác, chính nh có s phát tri n kinh t như v y mà ngh thu t th công truy n th ng l i ư c trân tr ng, gìn gi và không ng ng phát tri n. B n Tre d a ng t sông dài Nơi ch M Cày có k o n i danh K o M Cày v a thơm v a béo Gái M Cày v a khéo v a ngoan Anh ây mu n h i thi t nàng Trang 17
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng Là trai Th nh Phú cư i nàng ư c chăng? Giá tr kinh t Các cơ s s n xu t k o d a ã không ng n ng i u tư b c t i m i công ngh s n xu t k o truy n th ng, t o nên nhi u m u mã, ki u dáng ngày càng h p d n khách hàng. Theo truy n th ng s n xu t xưa nay các cơ s s n xu t k o d a luôn xem tr ng ch t lư ng, ch tín, không s d ng ch t b o qu n, ư ng hóa h c và các ch t c m khác nh m kh ng nh thương hi u c a mình. Nh v y k o d a B n Tre ã có m t các th trư ng trong c nư c và còn xu t kh u sang nhi u qu c gia Châu Á, Châu Âu và Châu M 2.2.6.S n ph m th công m ngh t qu d a 60.000/4 cái 40.000 Các qu d a không t ch t lương tư ng ch ng như b i nhưng qua bàn tay khéo léo và u óc sáng t o th m m c a nh ng ngư i th th công ã góp ph n nâng giá tr c a các s n ph m nên m t t m cao m i mang v hàng tri u ôla m i năm cho t nh nhà Ngoài ra các s n ph m t d a còn r t t t cho s c kh e c a con ngư i +H n ch b nh tim m ch Trang 18
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng +Gi m cân +Tăng cư ng tiêu hóa +Tăng cư ng s c kh e h mi n d ch +Có tác d ng t t v i gan và xương 2.3.Tình hình xu t kh u các s n ph m t d a c a nư c ta Qu c gia Giá d a Giá d a T giá h i Quy ra USD/VND trái l tv oái Trung 1 ,2NDT 1,1 NDT 8 NDT/1 2.200 ng/2.600 qu c USD ng Philippines 4.100 4.100 51,30 1278.000/t n
- Nhóm th c hi n:01 GVHD:Tr nh Xuân Ng - Anh: 11.690 4. ChâuÁ & Thái Bình Dương: 32.759 Trong ó: - Pakistan: 4.677 - R p Emirat: 4.100 - Úc: 8.110 - Hong Kong: 1.400 - R p Saudi: 3.357 - Japan: 1.823 Sau ây là giá c c a m t s s n ph m d a ch y u trên th trư ng qu c t (năm 2004) - B t s a d a: 2.506 USD/t n (FOB, Philippines) - S a d a: 1.335 USD/t n - DC: 870 USD/t n - Than gáo d a: 221 - Than ho t tính: 899 USD/t n (FOB, Philippines) - Ch xơ d a phun latex: 1.547 USD/t n - Ch xơ d a: 183 USD/t n - Lư i xơ d a (lư i sinh thái): 964 USD/t n - Th ch d a: 721 USD/t n - Nư c d a: 686 USD/1.000 lít - D m d a: 859 USD/t n B. Xu t kh u cơm d a n o s y (DC) trong năm 2004 (t n s n ph m) Năm 2004 t ng c ng 270.492 t n DC ư c xu t kh u ra th trư ng th gi i. Các qu c gia thu c Hi p h i d a Châu Á & Thái Bình Dương (APCC) xu t kh u 200.492 t n DC, sau ây là nh ng nư c xu t kh u DC ch y u: - Indonesia: 31.271 - Philippines: 106.030 - Sri Lanka: 52.542 - Malaysia: 9.743 - Vi t Nam: 12.000 Các nư c khác: 70.000 C. S n xu t và tiêu th các s n ph m ch xơ d a trên th gi i năm 2004 (t n s n ph m ) Trang 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nhiên liệu sinh học từ tảo
6 p | 325 | 75
-
Giải trình tự ADN
8 p | 214 | 55
-
Vai trò sinh lý của Gibberellin và Cytokinin
38 p | 257 | 43
-
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG
14 p | 556 | 41
-
Giáo trình thực tập vi sinh cở sở part 3
10 p | 123 | 38
-
Nghiên cứu khả năng chịu lực vật liệu tre hỗn hợp (composite) ứng dụng trong xây dựng
9 p | 149 | 13
-
Phân lập, đánh giá và tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy một số chủng vi sinh vật có khả năng phân hủy đồng thời lignin và cellulose
8 p | 82 | 10
-
Giá trị tài nguyên dược liệu và sự phân bố của Giảo cổ lam, Dây thìa canh, Sâm cau trong một số kiểu thảm thực vật tự nhiên tại tỉnh Vĩnh Phúc
6 p | 67 | 7
-
Lo ngại về loại hạt giống "tự kết liễu"
6 p | 88 | 4
-
Nghiên cứu tổng hợp poly(lactic axit) từ dịch nhựa cây dừa nước Kiên Giang (Nypa fruticans)
8 p | 23 | 4
-
Phân tích gen mã hóa protein giàu methionine trên cây Arabidopsis thaliana trong điều kiện bất lợi
9 p | 76 | 3
-
Đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển keo lá liềm (Acacia crassicarpa A.Cunn ex Benth) trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Trị
10 p | 55 | 3
-
Khả năng tạo chất hoạt động bề mặt sinh học của vi khuẩn Gordonia phân lập từ môi trường ô nhiễm dầu tại phía Nam Việt Nam
10 p | 38 | 3
-
Kết quả bước đầu khảo nghiệm một số dòng cây macadamia trên địa bàn tỉnh Lai Châu
9 p | 18 | 2
-
Kết quả sưu tập trồng bổ sung loài cho vườn sưu tập thực vật Trảng Bom giai đoạn 2010-2015
6 p | 37 | 2
-
Nghiên cứu chế tạo vật liệu compozit trên cơ sở nhựa nền sinh học ứng dụng chế tạo chậu trồng cây
4 p | 77 | 1
-
Tổng quan về đặc điểm sinh học, thành phần hoá học và các ứng dụng của cây tía tô ở Việt Nam
6 p | 3 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn