intTypePromotion=1
ADSENSE

TƯ VẤN THIẾT KẾ WEB

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

70
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Online marketing (hay internet marketing hay e-marketing) với cái cốt lõi là xây dựng trang web (cái cây) có giá trị với người dùng và sử dụng các công cụ của online marketing (là cành) để thu hút người dùng ghé thăm website và trở thành khách hàng tương lai. Do đó, việc đầu tiên của online marketing hiệu quả là hướng đến “cái cây” cái cốt lõi – website của doanh nghiệp. Và đây là điểm chính mà công ty thiết kế web chuyên nghiệp và uy tín sẽ thường trao đổi với bạn: thiết kế giao diện website...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TƯ VẤN THIẾT KẾ WEB

  1. TƯ VẤN THIẾT KẾ WEB Online marketing (hay internet marketing hay e-marketing) với cái cốt lõi là xây dựng trang web (cái cây) có giá trị với người dùng và sử dụng các công cụ của online marketing (là cành) để thu hút người dùng ghé thăm website và trở thành khách hàng tương lai. Do đó, việc đầu tiên của online marketing hiệu quả là hướng đến “cái cây” cái cốt lõi – website của doanh nghiệp. Và đây là điểm chính mà công ty thiết kế web chuyên nghiệp và uy tín sẽ thường trao đổi với bạn: thiết kế giao diện website và lập trình chức năng website thân thiện với người sử dụng cũng như thân thiện với các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing, ASK …). Chúng ta cần hiểu rõ về định nghĩa người sử dụng website ở đây là ai. Nhiều người dừng lại ở việc hiểu người sử dụng là những người truy cập vào website, đó là khách hàng, là đối tác (nhà cung cấp, nhà phân phối …). Nếu hiểu như vậy thì chúng ta chỉ mới dừng lại ở 50% của định nghĩa người sử dụng web. Người sử dụng website bao gồm những người sử dụng giao diện bên ngoài của website như khách hàng, đối tác, nhân viên… và người sử dụng phần quản trị của website để thêm bài mới, sửa bài đã đăng, xóa tin không còn giá trị, nâng cấp chức năng website. Một website hiệu quả là website thật sự chú trọng đến người dung, tức là website ấy phải hiểu được người dùng cần gì, mong muốn gì ở website chúng ta để cung cấp trọn vẹn và hấp dẫn những mong muốn đó. Tôi xin quay lại để bàn về vấn đề giao diện website, một giao diện như thế nào là thân thiện với người dùng và đây là một số gợi ý.
  2. 1. Về mặt phong cách (style) thể hiện của website: một website hướng đến đối tượng khách hàng thượng lưu và đẳng cấp như các website về xe ô tô, giới thiệu về nhà dự án nhà ở cao cấp, khu nghỉ dưỡng cao cấp … sẽ khác hoàn toàn với website hướng đến là các bạn trẻ tuổi teen. 2. Về mặt màu sắc của website: trong website có phân loại thành 2 dạng màu sắc đó là màu chủ đạo của website và màu nền của website. Khi thực hiện việc thiết kế giao diện website chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc của bộ nhận diện th ương hiệu, tức là màu chủ đạo nên là màu cơ bản của logo và màu nền là màu sắc còn lại của của logo. Thực hiện điều này sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm cộng vào tâm trí của người dùng website về thương hiệu của công ty. Trong một website không nên có quá nhiều màu sắc lòe loẹt, vi theo nghiên cứu về hành vi người sử dụng website thì website có màu sắc càng đơn giản sẽ càng dễ nhận ra và dễ nhớ. 3. Về bố cục website: bố cục của website liên quan đến 2 điểm, thứ nhất là sơ đồ của website (sitemap), thứ 2 là cách bài trí các nút menu (khi click vào sẽ dẫn đến trang thông tin). Sitemap chính là kiến trúc tổng thể những mục mà website muốn cung cấp thông tin cho người sử dụng, thông thường chính người chủ của doanh nghiệp sẽ rất am hiểu về vấn đề này vì đây là lĩnh vực mà họ am tường nhất. Dựa trên những thông tin được cung cấp này, người tư vấn web sẽ tư vấn cách sắp xếp như thế nào là tối ưu hóa. Cách bài trí các menu trong website là công việc thật sự quan trọng vì bạn biết đấy, một website với cách bố trí menu quá phức tạp, gây sự hiểu nhầm, người dùng mất quá nhiều thời gian mới tìm ra được thông tin mình mong muốn … sẽ là một website kém giá trị đối với người dung, họ sẽ truy cập vào website khác, rất có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn để có được thông tin mà họ mong muốn. Cách bố trí menu phải thỏa mãn nguyên tắc với tối đa 3 click chuột phải có thông tin mà người dùng cần đến. Bài trí menu phải rõ ràng, đơn giản và cần tuân thủ những nguyên tắc chung, từ ngữ menu cần chuẩn xác tránh gây nhầm lẫn cho người dùng.
  3. 4. Giao diện tương thích với các trình duyệt internet và tương thích với công cụ mà người dùng sử dụng để lướt web. Hiện nay có nhiều trình duyệt để duyệt website như internet explorer, firefox, chrome, opera …, giao di ện website khi lập trình cần tương thích với đa số các trình duyệt website. Bên cạnh đó, người sử dụng hiện nay có nhiều công cụ để lướt web, ngoài chiếc máy tính desktop, laptop, máy tính bảng và những chiếc smartfone cũng đang dần trở nên phổ biến, vì vậy người làm web cần lưu ý đến những điểm này. Về phần lập trình chức năng thân thiện với người dùng và với bộ máy tìm kiếm là như thế nào, phần này tôi sẽ trình bày một số điểm cần lưu ý. 1. Lập trình chức năng thân thiện với người sử dụng giao diện bên ngoài: các chức năng của website phải vận hành đúng với mục đích kinh doanh, ví dụ khi click vào menu Sản phẩm thì hiện ra trang thông tin về Giới thiệu là một việc làm hết sức ngớ ngẩn. Chức năng cần chính xác cao, đ ược kiểm tra chất lượng một cách kỹ lưỡng. Khi lập trình chức năng cũng cần quan tâm đến vấn đề về sực chuyển hướng (navigation) của các phần, giúp nguời dùng dễ dàng hơn trong khâu sử dụng. 2. Lập trình chức năng thân thiện với người sử dụng phần mềm quản trị website. Nhiều công ty thiết kế web quan nhiệm rằng phần quản trị website phải đ ược người có chuyên môn cao về công nghệ thông tin (IT) mới thực hiện được. Phần quản trị website của họ thường khá phức tạp, có lẽ những công ty thiết kế web này muốn nói với khách hàng của mình rằng “việc thiết kế website là vô cùng phức tạp và chỉ có những người tài giỏi mới làm được”. Quan niệm ấy đã dần trở nên lạc hậu, với VNSON Corp, chúng tôi quan niệm rằng “cần phải tạo sự thân thiện nhất cho người dùng, đơn giản nhất, dễ sử dụng nhất, chỉ cần một người có khả năng sử dụng vi tính văn phòng cũng đủ đã quản trị được website một cách dễ dàng”. Với quan niệm này, đòi hỏi đội ngũ kỹ sư của VNSON Corp gồm kỹ sư phân tích hệ thống (Business Analyst), kỹ sư thiết kế, kỹ sư lập trình và kỹ sư kiểm soát chất
  4. lượng (QA) làm việc với tính khoa học và chuyên nghiệp rất cao. Liệu phần quản trị webstie của của bạn thật sự đã thân thiện với người quản trị !?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2