intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tỷ lệ nhiễm salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013

Chia sẻ: Trần Thị Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

53
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tình hình nghiên cứu và mục tiêu của đề tài trình bày về: salmonella spp. là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trên toàn thế giới, chúng có thể lây truyền từ động vật sang người. Và mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tỷ lệ nhiễm salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014 <br /> <br /> Nghiên cứu Y học<br /> <br />  <br /> <br /> TỶ LỆ NHIỄM SALMONELLA SPP. TRONG HỆ THỐNG PHÂN PHỐI THỊT <br /> TẠI Tp. HỒ CHÍ MINH NĂM 2013 <br /> Nguyễn Đỗ Phúc*, Nguyễn Thị Anh Đào*, Nguyễn Quốc Tuấn* <br /> <br /> TÓM TẮT <br /> Đặt vấn đề: Salmonella spp. là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trên toàn thế giới, chúng có thể <br /> lây truyền từ động vật sang người. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. <br /> trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh <br /> Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh <br /> năm 2013. <br /> Phương pháp nghiên cứu: Phân lập Salmonella spp.trong thịt. Xử lý kết quả bằng phần mềm Excel. <br /> Kết quả: Trong số 293 mẫu thịt được phân tích có 168 mẫu cho kết quả dương tính chiếm 57,34%. Với 80 <br /> mẫu được thu thập từ lò giết mổ công nghiệp thì cho kết quả dương tính với Salmonella spp. là 3 mẫu (3,75%), <br /> 37 mẫu từ lò mổ thủ công thì cho kết quả dương tính lên đến 25 mẫu (67,57%) và tại siêu thị cũng như cửa hàng <br /> phân phối thịt thì cho kết quả dương tính với Salmonella spp. là 140 mẫu/176 mẫu, chiếm 79,55%. <br /> Kết  luận:  Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. tại các hệ thống phân phối thịt khá cao <br /> chiếm 57,34%. Điều kiện môi trường giết mổ cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. Điều kiện vệ sinh <br /> như bề mặt dụng cụ, tay người bán hàng, vận chuyển cũng gây sự nhiễm chéo lẫn nhau. <br /> Từ khóa: Salmonella spp., thịt <br /> <br /> ABSTRACT <br /> THE PREVALENCE OF Salmonella spp. INFECTION IN HO CHI MINH CITY MEAT DISTRIBUTION <br /> SYSTEM, 2013. <br /> Nguyen Do Phuc, Nguyen Thi Anh Dao, Nguyen Quoc Tuan,  <br /> * Y Hoc Tp. Ho Chi Minh * Vol. 18 ‐ Supplement of No 6‐ 2014: 393 – 396 <br /> Background: Salmonella spp. are a major cause of foodborne illness throughout the world. The bacteria are <br /> transmitted between animals and humans.  <br /> Objectives: To determine the prevalence of Salmonella spp. Infection in Ho Chi Minh city meat distribution <br /> system in 2013. <br /> Methods: Isolate Salmonella spp. from meat. Data was processed by Microsoft Excel software. <br /> Result: Of tested 293 samples, there were 168 samples (57.34%) contaminated with Salmonella spp. Of 80 <br /> samples taken from industrial slaughterhouses, there were 3 samples (3.75%) contaminated with Salmonella spp.; <br /> Of  37  samples  from  artisanal  slaughterhouses,  25  samples  (67.57%)  were  contaminated  with  Salmonella  spp.; <br /> and of 140 samples at surpermarkets or meat disbutriton stores, 140 samples (79.55%) were positive. <br /> Conclusions: This study shows that the prevalence of Salmonella spp. infection in meat distribution system <br /> was high in Ho Chi Minh city (57.34%). Environmental conditions of slaughterhouses also affect the prevalence <br /> of Salmonella spp. infection.Hygienic conditions on equipment surface, food handlers, transportation also cause <br /> cross‐ contamination. <br /> Key words: Salmonella spp., meat <br /> Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh <br /> Tác giả liên lạc: TS. Nguyễn Đỗ Phúc  <br /> <br /> *<br /> <br /> Chuyên Đề Y Tế Công Cộng <br /> <br /> ĐT: 0907669008  <br /> <br /> Email: nguyendophucihph@gmail.com <br /> <br /> 393<br /> <br /> Nghiên cứu Y học <br /> <br /> Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014<br /> <br />  <br /> ĐẶT VẤNĐỀ <br /> Salmonellosis là bệnh do vi khuẩn Salmonella <br /> gây ra thông qua việc tiêu thụ thực phẩm. Theo <br /> báo cáo về cuộc khảo sát Salmonella của trung tâm <br /> Kiểm  soát  và  Phòng  ngừa  Bệnh  của  Mỹ  năm <br /> 2011,  Salmonella  spp.  được  ước  tính  là  nguyên <br /> nhân gây ngộ độc trên 1,2 triệu căn bệnh mỗi năm <br /> ở  Mỹ  với  hơn  23.000  người  nhập  viện  và  450 <br /> người chết(1) và gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ. <br /> Thực  phẩm  có  thể  bị  nhiễm  Salmonella  spp. <br /> từ  phân,  môi  trường  và  nhiều  thực  phẩm  có <br /> nguồn  gốc  từ  động  vật  như  thịt,  trứng…  Đặc <br /> biệt, thực phẩm có thểbị nhiễm chéo lẫn nhau từ <br /> các loại thực phẩm với nhau hay các bề mặt và <br /> dụng cụ chế biến. <br /> <br /> Địa điểm lấy mẫu: Lò giết mổ công nghiệp, <br /> lò giết mổ thủ công, cửa hàng phân phối thịt và <br /> siêu thị. <br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu <br /> Các  mẫu  thực  phẩm  được  phân  lập  trên <br /> thạch  chọn  lọc  XLD  và  Hectoenk,  thử  nghiệm <br /> sinh  vật  hóa  học  và  ngưng  kết  kháng  huyết <br /> thanh theo TCVN 4829: 2005.  <br /> <br /> Phương pháp xử lý số liệu <br /> Đánh  giá,  so  sánh  tỷ  lệ mẫu đạt,  không  đạt <br /> về  chỉ  tiêu  Salmonella  spp.  theo  quyết  định <br /> 46/2007/QĐ‐BYT. <br /> Số  liệu  thu  thập  được  xử  lý  theo  phương <br /> pháp thống kê với phần mềm Excell. <br /> <br /> Vì vậy, mục đích của nghiên cứu này nhằm <br /> đánh  giá  tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  trong  hệ <br /> thống phân phối thịt. <br /> <br /> KẾT QUẢ  <br /> <br /> Mục tiêu nghiên cứu <br /> <br /> Tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  trong  hệ  thống <br /> phân phối thịt được trình bày ở bảng 1 và hình 1. <br /> <br /> Xác định Salmonella spp. trong mẫu thực phẩm<br /> So  sánh  tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  tại  các <br /> địa điểm phân phối thịt <br /> <br /> ĐỐI TƯỢNG ‐ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU <br /> Đối tượng nghiên cứu <br /> Mẫu thực phẩm: thịt  <br /> <br /> Tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  trong  hệ <br /> thống phân phối thịt <br /> <br /> Bảng 1: Tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. trong hệ thống <br /> phân phối thịt <br /> Chỉ tiêu<br /> <br /> Giới hạn cho phép<br /> <br /> Số mẫu<br /> Tỷ lệ %<br /> <br /> Không phát hiện/25g<br /> <br /> Kết quả (n=293)<br /> Đạt<br /> Không đạt<br /> 125<br /> 168<br /> 42,67<br /> 57,34<br /> <br /> (+) với Salmonella spp.<br /> (‐) với Salmonella spp.<br /> <br />  <br /> Biểu đồ 1: Tỷ lệ thịt nhiễm Salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt <br /> có  168  mẫu  cho  kết  quả  dương  tính  chiếm <br /> Trong  số  293  mẫu  thịt  được  thu  nhận  từ  lò <br /> 57,34%.  <br /> giết  mổ,  cửa  hàng  phân  phối  và  siêu  thị  trong <br /> Tp. Hồ Chí Minh được phân tích Salmonella spp. <br /> <br /> 394<br /> <br /> Chuyên Đề Y Tế Công Cộng <br /> <br /> Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014 <br /> <br /> Nghiên cứu Y học<br /> <br />  <br /> Tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. được thu thập <br /> từ lò mổ, cửa hàng phân phối và siêu thị <br /> Trong  nghiên  cứu  này,  chúng  tôi  thu  thập <br /> mẫu  từ  1  lò  giết  mổ  công  nghiệp,  2  lò  giết  mổ <br /> thủ  công,  2  siêu  thị  và  vài  cửa  hàng  phân  phối <br /> thịt.  Tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella spp.  được  thu  thập <br /> từ  lò  mổ,  cửa  hàng  phân  phối  và  siêu  thị  được <br /> trình bày ở bảng 2 và hình 2. <br /> <br /> Bảng 2: Tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. được thu thập <br /> từ lò mổ, cửa hàng phân phối và siêu thị <br /> Lò mổ<br /> công<br /> nghiệp<br /> Số mẫu phân<br /> tích<br /> Số mẫu (+) với<br /> Salmonella spp.<br /> Tỷ lệ % (+) với<br /> Salmonella spp.<br /> <br /> Lò mổ Siêu thị,<br /> thủ công cửa hàng<br /> <br /> Tổng<br /> cộng<br /> <br /> 80<br /> <br /> 37<br /> <br /> 176<br /> <br /> 293<br /> <br /> 3<br /> <br /> 25<br /> <br /> 140<br /> <br /> 168<br /> <br /> 3,75<br /> <br /> 67,57<br /> <br /> 79,55<br /> <br /> 100<br /> <br /> lò giết mổ<br /> được giám<br /> sát vệ sinh,<br /> 004, 2%<br /> <br /> siêu thị, cửa <br /> hàng, 080, <br /> 53%<br /> lò mổ thông<br /> thường,<br /> 068, 45%<br /> <br /> Biểu đồ 2: Tỷ lệ thịt nhiễm Salmonella spp. trong thịt được thu từ lò mổ công nghiệp, lò mổ thủ công và siêu thị, <br /> cửa hàng <br /> Với 80 mẫu được thu thập từ lò giết mổ công <br /> nghiên cứu về ô nhiễm Salmonella ở các điểm giết <br /> nghiệp thì cho kết quả dương tính với Salmonella <br /> mổ  gia  cầm  qui  mô  nhỏ  tại  các  huyện  ngoại <br /> thành Hà Nội(2). <br /> spp. là 3 mẫu (3,75%), 37 mẫu từ lò mổ thủ công <br /> thì  cho  kết  quả  dương  tính  lên  đến  25  mẫu <br /> Trong quá trình phân tích mẫu, chúng tôi thấy <br /> (67,57%) và tại siêu thị cũng như cửa hàng phân <br /> cùng 1 mẫu nhưng cho kết quả ngưng kết kháng <br /> phối thịt thì cho kết quả dương tính với Salmonella <br /> nguyên của các nhóm O là khác nhau chỉ xảy ra ở <br /> spp. là 140 mẫu/176 mẫu, chiếm 79,55%.  <br /> các mẫu  dương tính được thu thập từ  lò mổ thủ <br /> Từ  các  kết  quả  trên  cho  thấy  tỷ  lệ  nhiễm <br /> Salmonella spp. ở lò giết mổ thủ công cao gấp 18 <br /> lần so với lò giết mổ công nghiệp, tương tự với <br /> nghiên cứu của tác giả Trần Thị Hạnh (2011) về <br /> kết  quả  nghiên  cứu  tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  ở  gà <br /> thịt giết mổ theo 2 hình thức công nghiệp và thủ <br /> công là 16 lần(3). Kết quả từ lò mổ thủ công và lò <br /> mổ  công  nghiệp  cho  thấy  đường  lây  nhiễm <br /> Salmonella  spp.  trong  thịt  là  do  điều  kiện  môi <br /> trường  giết  mổ  gây  nhiễm  (sàn  giết  mổ,  nguồn <br /> nước…)  tương  tự  với  nghiên  cứu  của  tác  giả <br /> Nguyễn  Viết  Không  cùng  cộng  sự  (2012)  khi <br /> <br /> Chuyên Đề Y Tế Công Cộng <br /> <br /> công, siêu thị và cửa hàng phân phối. Như vậy, sự <br /> lây nhiễm này có thể là do sự lây nhiễm chéo giữa <br /> các nguồn thịt với nhau, bề mặt dụng cụ, tay người <br /> bán hàng hay quá trình vận chuyển. <br /> <br /> KẾT LUẬN  <br /> Nghiên  cứu  này  thể  hiện  tỷ  lệ  nhiễm <br /> Salmonella  spp.  tại  các  hệ  thống  phân  phối  thịt <br /> khá cao chiếm 57,34%.  <br /> Điều  kiện  môi  trường  giết  mổ  cũng  ảnh <br /> hưởng đến tỷ lệ nhiễm Salmonella spp.  <br /> <br /> 395<br /> <br /> Nghiên cứu Y học <br /> <br /> Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014<br /> <br />  <br /> Điều  kiện  vệ  sinh  như  bề  mặt  dụng  cụ,  tay <br /> người bán hàng, vận chuyển cũng gây sự nhiễm <br /> chéo lẫn nhau. <br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO <br /> <br /> 3.<br /> <br /> Trần  Thị  Hanh  và  cộng  sự  (2011).  Kết  quả  nghiên  cứu  tỷ  lệ <br /> nhiễm  Salmonella  ở  gà  thịt  giết  mổ  theo  2  hình  thức  công <br /> nghiệp và thủ công. Khoa học kỹ thuật Thú y. 18(3) 14‐19. <br /> <br />  <br /> Ngày nhận bài báo:    <br /> <br /> 1.<br /> <br /> CDC  (2011).  Surveillance  System  Overview:  National <br /> Salmonella Surveillance. Washington. Pp. 34‐89. <br /> <br /> 2.<br /> <br /> Nguyễn  Viết  Không,  Phạm  Thị  Ngọc  và  cộng  sự  (2012).  Ô <br /> nhiễm Salmonella ở các điểm giết mổ gia cầm qui mô nhỏ tại <br /> các  huyện  ngoại  thành  Hà  Nội.  Nông  nghiệp  và  phát  triển <br /> nông thôn. 2. 60‐67. <br /> <br />  <br /> <br /> 26/5/2014 <br /> <br /> Ngày phản biện nhận xét bài báo:   19/6/2014 <br /> Ngày bài báo được đăng:  <br />  <br /> <br />  <br /> <br /> 14/11/2014 <br /> <br />  <br /> <br />  <br /> <br /> 396<br /> <br />  <br /> <br /> Chuyên Đề Y Tế Công Cộng <br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2