Ủ chua thức ăn xanh cho gia súc

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
60
lượt xem
10
download

Ủ chua thức ăn xanh cho gia súc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguyên liệu: Chủ yếu có thể dùng một số loại cỏ, thân cây ngô, bẹ ngô, cỏ voi, dây khoai lang, dây lạc và cỏ họ đậu (không nên ủ xanh riêng một loại thuộc họ đậu, vì dễ bị thối, mà thường nên trộn với các loại cỏ họ hoà thảo). Hố ủ: Tuỳ thuộc vào vị trí địa lý và điều kiện tự nhiện của từng nơi để chuẩn bị hố ủ. Hố ủ có thể làm chìm, có thể xây hoặc đắp nổi trên mặt đất, song nhìn chung cần bố trí ở nơi cao ráo, thoát...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ủ chua thức ăn xanh cho gia súc

  1. Ủ chua thức ăn xanh cho gia súc Nguyên liệu: Chủ yếu có thể dùng một số loại cỏ, thân cây ngô, bẹ ngô, cỏ voi, dây khoai lang, dây lạc và cỏ họ đậu (không nên ủ xanh riêng một loại thuộc họ đậu, vì dễ bị thối, mà thường nên trộn với các loại cỏ họ hoà thảo). Hố ủ: Tuỳ thuộc vào vị trí địa lý và điều kiện tự nhiện của từng nơi để chuẩn bị hố ủ. Hố ủ có thể làm chìm, có thể xây hoặc đắp nổi trên mặt đất, song nhìn chung cần bố trí ở nơi cao ráo, thoát nước tốt. Kích thước của hố ủ phụ thuộc vào lượng thức ăn đem ủ. Thường hố có diện tích 1 m3 ủ được 450 kg thân cây ngô hay 790 kg dây khoai lang hoặc 580 kg cỏ voi, hay 640 kg cỏ dại. Căn cứ vào lượng thức ăn định ủ để tính kích thước khối ủ. Khi đào hố ủ, cần làm mặt trong thật nhẵn, nhất là ở các góc, đào hơi vát từ miệng xuống đáy để nén thức ăn được chặt- đảm bảo môi trường yếm khí. Nếu có điều kiện có thể dùng tấm nilon hoặc tấm bạt lót đáy, xung quanh và nóc của khối ủ càng tốt. Kỹ thuật ủ chua: Nguyên liệu thu hoạch đến đâu phải được vận chuyển về ngay đến đó để tiến hành ủ. Nếu nguyên liệu có kích thước lớn (dài) thì nên cắt theo kích thước sau: Thân cây ngô: 3-6 cm; cỏ voi: 2-5 cm; vì để to hoặc dài quá thì khó nén chặt để tạo yếm khí. Trước khi xếp thức ăn vào hố ủ cần chú ý tới độ ẩm, hàm lượng đường trong thức ăn,... Nếu thức ăn nhiều nước thì phải phơi tái qua, nếu ít nước thì vẩy thêm vào. Hàm lượng
  2. nước trong thức ăn thích hợp là 65-75%. Để xác định nhanh, chúng ta có thể dùng tay vặn thử một nắm thức ăn, nếu thấy nước chảy từng giọt thì có nghĩa là lượng nước trong thức ăn khoảng hơn 75%. Hàm lượng đường trong thức ăn thích hợp là 1-1,5%. Thức ăn có hàm lượng đường cao thì ủ chua càng dễ (cây ngô non, dây lang). Đối với những loại thức ăn có hàm lượng đường quá thấp, cần cho thêm 1% bôt ngô để tăng cường lên men và tránh bị thối. Khi cho thức ăn vào hố ủ, nên rải ít một, lần lượt từng lớp rồi nén (đầm hay dẫm) thật chặt. Đặc biệt cần chú ý ở 4 góc và xung quanh thành hố. Làm lần lượt từng lớp, xong lớp này mới cho lớp khác, tới khi đầy hố thì thôi. Vì sau khi ủ, thức ăn còn tự lún xuống, nên cần chú ý chất thức ăn cao hơn mặt hố 30-60 cm. Ủ chua thức ăn của một hố hay đống nên tiến hành gọn trong một ngày. Sau khi chất và nén hết số nguyên liệu có được cần phủ một lớp rơm lên trên rồi trát một lớp đất bùn và trên cùng là một lớp đất dày 20-30 cm (tốt nhất là đất sét). Nếu khi ủ được phủ/bọc bởi tấm nilon hoặc bạt thì không cần trát bùn. Sau cùng để tránh mưa, nắng cần làm lán hoặc dựng phên liếp che lên trên đống ủ. Nếu hố ủ bằng đất không có nilon hoặc bạt bao thì nên có một lớp rơm lót xuống đáy và xung quanh để hạn chế nước ở ngoài ngấm vào. Hố ủ nên được chuẩn bị trước 2- 3 ngày để phơi nhằm giảm bớt độ ẩm trong hố. Bảo quản khối thức ăn ủ chua: Yêu cầu của khối thức ăn ủ là luôn luôn phải yếm khí, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra khối ủ, nếu phát hiện lớp bọc bị lún sụt, rạn nứt hay
  3. rách phải khắc phục ngay, tránh để không khí lọt vào sẽ gây thối thức ăn ủ. Tùy theo loại nguyên liệu trong khối ủ mà thời gian bảo quản có thể khác nhau: Thân cây, lá ngô ủ 3-5 tuần; cỏ voi 5-7 tuần, cây họ đậu 2-3 tháng. Nhìn chung, sau khi ủ 10-15 ngày thì kiểm tra chất lượng thức ăn trong hố ủ, thức ăn lúc này đã có thể lấy cho trâu bò, dê, hươu sử dụng được

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản