intTypePromotion=1
ADSENSE

U tuyến giáp là gì và các phương pháp điều trị U tuyến giáp (Kỳ 1)

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

630
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

A- U TUYẾN GIÁP LÀ GÌ? Tuyến giáp nằm ở trước cổ, dưới đáy của họng. U tuyến giáp có thể là những khối tân sinh lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Ví dụ điển hình của u lành tính là các u tuyến (adenomas), sản xuất ra hocmon tuyến giáp. U ác tính hiếm gặp hơn và thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (American Cancer Society=ACS), khoảng 22.000 trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. B- ADENOMA TUYẾN GIÁP Adenoma tuyến giáp phát...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: U tuyến giáp là gì và các phương pháp điều trị U tuyến giáp (Kỳ 1)

  1. U tuyến giáp là gì và các phương pháp điều trị U tuyến giáp (Kỳ 1) A- U TUYẾN GIÁP LÀ GÌ? Tuyến giáp nằm ở trước cổ, dưới đáy của họng. U tuyến giáp có thể là những khối tân sinh lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Ví dụ điển hình của u lành tính là các u tuyến (adenomas), sản xuất ra hocmon tuyến giáp. U ác tính hiếm gặp hơn và thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.
  2. Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (American Cancer Society=ACS), khoảng 22.000 trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. B- ADENOMA TUYẾN GIÁP Adenoma tuyến giáp phát triển từ lớp tế bào lót mặt trong tuyến giáp. Adenoma tiết ra hocmon tuyến giáp. Nếu adenoma bài tiết đủ hocmon tuyến giáp, nó có thể gây ra cường giáp. Adenoma tuyến giáp cần được điều trị nếu gây hậu quả cường giáp. Điều trị bao gồm cắt bỏ một phần tuyến giáp (loại bỏ nhân giáp hoạt động quá mức). C- UNG THƯ TUYẾN GIÁP Ung thư tuyến giáp thường gặp ở những bệnh nhân đã từng được xạ trị ở vùng đầu cổ hoặc ngực. Tuy nhiên, đa số ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi
  3. bằng các cách thức phù hợp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện dưới dạng các nhân (hạt) nhỏ (nodules) bên trong tuyến giáp. Những dấu hiệu giúp cảnh báo nhân giáp có khả năng là ung thư gồm: - Hiện diện của một nhân đơn độc thay vì nhiều nhân - Scan tuyến giáp (xạ hình tuyến giáp) cho thấy nhân không hoạt động (nhân lạnh) - Nhân đặc thay vì có chứa dịch (nang) - Nhân cứng/ Nhân phát triển nhanh/ Nhân dính vào các cấu trúc lân cận - Tiền căn gia đình có ung thư tuyến giáp - Liệt dây thanh (gây khàn tiếng) Nhân giáp (hạt giáp)
  4. D- Sự KHÁC BIỆT GIỮA CÁC TÝP UNG THƯ TUYẾN GIÁP Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ (NCI) mô tả các týp chủ yếu của ung thư tuyến giáp như sau: 1. Ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang: 2 týp ung thư tuyến giáp này chiếm 80 đến 90 % tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú gặp thường hơn. Cả hai týp ung thư đều khởi phát từ các tế bào nang của tuyến giáp và có khuynh hướng phát triển chậm. 2. Ung thư tuyến giáp thể nang: Týp ung thư tuyến giáp này thường gặp ở người lớn tuổi và chiếm khoảng 15 % các trường hợp ung thư tuyến giáp. Typ này xâm lấn hơn và có khuynh hướng lan toả theo dòng máu để đến những bộ phận khác của cơ thể.
  5. 3. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ: Typ này chiếm từ 5 đến 10 % tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ là loại ung thư tuyến giáp duy nhất phát sinh từ các tế bào C. Týp ung thư tuyến giáp này được kiểm soát dễ dàng nếu phát hiện và điều trị sớm trước khi di căn đến các bộ phận khác. Có 2 typ ung thư tuyến giáp thể tuỷ: ung thư tuyến giáp thể tuỷ ngẫu nhiên và ung thư tuyến giáp thể tuỷ gia đình (FMTC). Do ung thư tuyến giáp thể tuỷ gia đình có khuynh hướng xảy ra thường xuyên hơn trong một gia đình, nên chú ý thực hiện các xét nghiệm tầm soát bất thường về gen trong tế bào máu. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ (medullary)
  6. 4. Ung thư tuyến giáp không biệt hoá (anaplastic): Typ ung thư hiếm gặp này chỉ chiếm từ 1 đến 2 % của tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp không biệt hoá xuất phát từ những tế bào nang, có khuynh hướng phát triển và di căn rất nhanh. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá (anaplastic)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2