Vận chuyển và thả cá giống

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
349
lượt xem
58
download

Vận chuyển và thả cá giống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong chăn nuôi cá, việc vận chuyển và thao tác thả cá giống có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống của cá. Vận chuyển cá giống bằng thùng đèo xe đạp Bằng thùng tôn hay nhựa PE dung tích khoảng 30 lít: Khi vận chuyển, nên rửa sạch thùng, cho mỗi thùng từ 20-25 lít nước sạch.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vận chuyển và thả cá giống

  1. Vận chuyển và thả cá giống Nguồn: vietlinh.com.vn Trong chăn nuôi cá, việc vận chuyển và thao tác thả cá giống có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống của cá. Vận chuyển cá giống bằng thùng đèo xe đạp Bằng thùng tôn hay nhựa PE dung tích khoảng 30 lít: Khi vận chuyển, nên rửa sạch thùng, cho mỗi thùng từ 20-25 lít nước sạch. Cũng có thể dùng sọt tre lót nilon, có đường kính 40cm, cao 60cm, có lót 1 lớp bao dứa và 2 lớp nilon. Khi vận chuyển, cho mỗi sọt từ 35-40 lít nước sạch và buộc chắc vào xe. Mật độ cá vận chuyển bằng thùng và sọt lót nilon: Cá bột từ 1.200-1.500 con/lít, cá hương từ 30-40 con/lít, cá giống từ 10-15 con/lít. Khi xe chở cá dừng lại nghỉ ngơi hay xe có sự cố, phải té sóng trên mặt nước, hoặc lắc xe liên tục để tăng oxy cho cá thở. Khi thấy cá nổi nhiều trên mặt nước, dáng điệu mệt mỏi (bị ngạt) phải thay đi một nửa nước cũ và thêm nước mới vào bằng mức nước ban đầu. Vận chuyển sau 4-5 giờ phải thay gần hết nước mới cho cá. Thời gian vận chuyển 6-8 giờ, tỷ lệ cá sống trên 80%. Bằng túi nilon (PE) có bơm oxy Túi màu trắng, dạng ống (dài 0,80-1,20m, rộng 0,60m), lồng 2 lớp, buộc xoắn gập một đầu túi bằng dây cao su. Khi vận chuyển, trước khi cho cá vào, mỗi túi cho từ 20-30 lít nước sạch. Mật độ cá vận chuyển trong túi PE có bơm oxy: Cá bột từ 3.000-4.000 con/lít, cá hương từ 60-80 con/lít, cá giống từ 15-20 con/lít. Để tránh rách thủng túi, bên ngoài túi được bọc một bao dứa hay bao tải mềm, sau đó buộc chặt đằng
  2. sau xe đạp. Thời gian vận chuyển trong khoảng 6-8 giờ, không phải thay nước, tiếp oxy. Tỷ lệ cá sống đạt trên 95%. Vận chuyển cá bằng phương tiện cơ giới (ô tô) Sử dụng loại ô tô vận tải cỡ 2,5-5 tấn, có mui che nắng cho cá. Dùng tấm bạt hình vuông, rộng từ 30- 40m2 để vào thùng xe tạo thành túi chứa cá. Mật độ cá vận chuyển Cá bột 600-800 con/lít, cá hương 25-30 con/lít, cá giống 8-10 con/lít. Khi ô tô chở cá dừng tại chỗ phải có người té sóng trên mặt nước để tăng oxy cho cá thở. Nếu thấy cá nổi nhiều trên mặt nước, dáng điệu mệt mỏi (bị ngạt) phải thay đi một nửa nước cũ và thêm nước mới vào bằng mức nước ban đầu. Vận chuyển sau 5-6 giờ phải thay gần hết nước mới cho cá. Thời gian vận chuyển 8-10 giờ, tỷ lệ cá sống trên 80%. Chở túi cá có bơm oxy Ô tô có mui che nắng cho cá, có vật mềm lót túi cá. Mật độ cá vận chuyển đóng như trong túi PE có bơm oxy (túi cá nên xếp ngang thùng ô tô). Sau khi đóng túi 8 giờ phải tiếp oxy, đóng túi sau 16 giờ phải thay nước và oxy, sau 24 giờ phải chọn địa điểm phù hợp để cho cá nghỉ trong lưới, có nước sạch thoáng, giàu oxy từ 8-12 giờ. Khi vận chuyển, phải đóng lại túi như ban đầu và tiếp oxy, thay nước theo như hướng dẫn ở phần trên. Thả cá giống Khi thả cá giống, đầu tiên nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao hồ định nuôi khoảng 20-30 phút, để nhiệt độ trong túi nilon bằng nhiệt độ nước nuôi, tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới, tránh làm cá bị sốc dẫn đến chết. Sau đó mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá bơi tự nhiên ra, khi cá ra khỏi túi 1/2-2/3 số con mới dốc túi cho cá ra hết.
  3. Nếu có điều kiện, nên quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao hồ, thả cá giống vào đó, chăm sóc chu đáo khoảng 20-30 ngày, bồi dưỡng cho cá giống tăng cường sức khoẻ, làm quen với môi trường sống mới, tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản