Viêm bờ mí

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
77
lượt xem
14
download

Viêm bờ mí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh bờ mí là gì? Cụ Nguyễn Khuyến xưa có hai câu thơ rất "y học": "Da trời ai nhuộm mà xanh ngắt/Mắt lão không viền cũng đỏ hoe". Nếu chỉ bàn đến góc độ bệnh về mắt thì chắc hẳn cụ bị đỏ ở bờ mắt, có lẽ là do đau mắt hột sinh biến chứng viêm bờ mí, ở ngoài Bắc gọi là mắt toét. Bệnh bờ mí là một dạng viêm thường thấy và dai dẳng. Thường những người da nhờn, nhiều gàu hay mắt khô thì hay mắc phải và nhiều trường hợp là biến chứng của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Viêm bờ mí

  1. Viêm bờ mí Bệnh bờ mí là gì? Cụ Nguyễn Khuyến xưa có hai câu thơ rất "y học": "Da trời ai nhuộm mà xanh ngắt/Mắt lão không viền cũng đỏ hoe".
  2. Nếu chỉ bàn đến góc độ bệnh về mắt thì chắc hẳn cụ bị đỏ ở bờ mắt, có lẽ là do đau mắt hột sinh biến chứng viêm bờ mí, ở ngoài Bắc gọi là mắt toét. Bệnh bờ mí là một dạng viêm thường thấy và dai dẳng. Thường những người da nhờn, nhiều gàu hay mắt khô thì hay mắc phải và nhiều trường hợp là biến chứng của một số bệnh như đau mắt hột. Bất cứ ai bị nhiễm khuẩn ở ngoài da và nhất là những người bị nhiễm khuẩn ở chân lông mi, nếu lượng khuẩn lớn tụ ở quanh chân lông mi có thể gây gàu giống như vảy dọc theo chân lông mi và bờ mí. Viêm bờ mí cũng thường phối hợp với tuyến nhờn ở mí nằm ở chân lông mi (được gọi là tuyến Meibomian).
  3. Khi bị viêm bờ mí thì cả mí trên và mí dưới được phủ bởi những phần tử có dầu và vi khuẩn bám ở gần chân lông mi, gây kích thích mắt, ngứa mắt, đỏ mắt và có cảm giác như phỏng. Chữa trị ra sao? Viêm bờ mí thường là một bệnh kinh niên mạn tính song có thể chữa trị bằng cách: 1. Đắp gạc nóng lên mắt: Lấy gạc sạch nhúng vào nước nóng, đắp vào mắt khi nhắm mắt ít nhất 1 phút, làm 2 - 3 lần/ngày. Khi gạc nguội thì nhúng nóng lại, khi đắp gạc nóng như vậy sẽ làm tróc những gàu vảy và cặn bã bám quanh lông mi
  4. và làm loãng những tiết chất có dầu ở tuyến nhờn, do đó tránh được viêm tuyến sinh lẹo hay chắp ở mắt. Chắp ở mắt sinh ra là do các chất thải có dầu bị tắc ở trong mí mắt. 2. Chà mí: Dùng miếng gạc sạch hay que bông thấm nước nóng chà nhẹ trên hàng lông mi khoảng 15 giây cho mỗi mí. 3. Tra thuốc mỡ kháng sinh: Khi tra thuốc mỡ kháng sinh như Formmade Tetracycline, Erytromycine vào bờ mí trước khi đi ngủ. Các loại nước mắt nhân tạo (có bán ở các tiệm thuốc tây) và các loại thuốc nhỏ Steroid có thể được dùng để làm giảm khô mắt hay giảm viêm vì viêm bờ mí thường hay làm tắc tuyến nhầy nên gây khô mắt và viêm. 4. Giữ vệ sinh tốt: Vì viêm bờ mí có thể là một bệnh kinh niên nên cần phải giữ vệ sinh mắt cho tốt để tránh bệnh tái phát. Ngoài ra cũng phải giữ lông mi cho sạch, cũng như tóc và lông mày bằng cách rửa với xà bông gội chống khuẩn để tránh viêm bờ mí.
Đồng bộ tài khoản