intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Vitamin D giúp chống mất thị lực ở phụ nữ

Chia sẻ: Nguyen Thi Hong Ngoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

64
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vitamin D giúp chống mất thị lực ở phụ nữ Mỗi ngày uống một ly sữa sẽ giúp giảm nguy cơ bị mất thị lực sau này, đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Buffalo ở New York (Mỹ) do tiến sĩ Amy Millen dẫn đầu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vitamin D giúp chống mất thị lực ở phụ nữ

  1. Vitamin D giúp chống mất thị lực ở phụ nữ Mỗi ngày uống một ly sữa sẽ giúp giảm nguy cơ bị mất thị lực sau này, đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Buffalo ở New York (Mỹ) do tiến sĩ Amy Millen dẫn đầu. Theo các nhà nghiên cứu, việc duy trì lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể còn giúp làm giảm các nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) ở phụ nữ. Chi tiết về cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí y khoa Archives of Ophthalmology. AMD là nguyên nhân chủ yếu gây mất thị lực và mù ở người Mỹ từ 65 tuổi trở lên. Đây là bệnh do thoái hóa điểm vàng – một phần trong võng mạc giữ vai trò trong việc có một tầm nhìn trung tâm chính xác, rất quan trọng đối với các hoạt động như đọc sách hay lái xe - dẫn đến việc mất thị lực trung tâm. Ước tính có khoảng 1,75 triệu người Mỹ đang bị AMD và sẽ có khoảng 3 triệu người nữa mắc phải chứng bệnh này vào năm 2020.
  2. Millen và những đồng nghiệp của bà đã tiến hành xem xét dữ liệu từ CAREDS (caroternoids trong nghiên cứu bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác – một phần của chương trình nghiên cứu về khả năng quan sát ban đầu của tạp chí Sức khỏe phụ nữ. Trong đó, họ đã đo lượng vitamin D ở cơ thể của những phụ nữ tham gia nghiên cứu). Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của 1.313 phụ nữ độ tuổi từ 50 đến 79.
  3. Kết quả cho thấy, trong số những phụ nữ này, việc hấp thụ vitamin D từ thực phẩm và các loại bổ sung kết hợp làm giảm 59% nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Trong khi đó, có 241 phụ nữ đang ở giai đoạn đầu của AMD và 26 ở giai đoạn nặng hơn.
  4. Điểm đáng lưu ý là những kết quả của nghiên cứu đã tiết lộ rằng, nhóm người này không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – một yếu tố giúp giảm nguy cơ bị AMD, nhưng có bổ sung nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D như sữa, cá, dầu cá omega 3, ngũ cốc bổ sung, bơ thực vật, và các sản phẩm sữa khác. Ngoài ra, nhóm tác giả phát hiện nhóm người này tiêu thụ đến 720 IU (đơn vị đo quốc tế) vitamin D mỗi ngày (cao hơn so với khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ - 600 IU Vitamin D/ngày).
  5. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu còn khẳng định, sẽ nghiên cứu sâu hơn những ảnh hưởng của yếu tố gen và cách sống lên kết quả vừa được tìm thấy. Nó sẽ giúp kiểm chứng mối liên hệ giữa vitamin D, gen và lối sống về nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng - cũng như hiểu rõ hơn về những tương tác giữa chúng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2