YOMEDIA
ADSENSE
Vỏ trứng gia cầm và những công dụng
56
lượt xem 7
download
lượt xem 7
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Bài viết tiến hành tìm hiểu cấu tạo vỏ trứng gia cầm, dùng vỏ trứng để chữa các bệnh trên người, vai trò của vỏ trứng, vỏ trứng với một số công dụng khác.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Vỏ trứng gia cầm và những công dụng
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI Trứng chim nói chung, trứng gia cầm nói riêng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, tỷ lệ dinh dưỡng hấp thu được cao, là loại thực phẩm không thể thiếu của con VỎ TRỨNG GIA CẦM người. Kể từ ngoài vào trong, trứng gia cầm có cấu tạo gồm các lớp: vỏ, lòng trắng và lòng đỏ. Trong đó, vỏ trứng là bộ phận thường bị thải loại, lãng phí nhiều công dụng hữu ích. VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG n Nguyễn Kim Đường Trường Đại học Vinh 1. Cấu tạo vỏ trứng gia cầm Vỏ trứng chiếm 12-13% khối lượng của trứng, có ba lớp: vỏ cứng và hai lớp vỏ mỏng. Vỏ cứng được tạo thành bởi 93,5% muối canxi (Cacbonat canxi); 4,09% protein; 0,14% chất béo; 1,2% nước; 0,55% oxit Mg; 0,25% phot- pho; 12% bioxit Si; 0,03% Na; 0,08% K và các Fe, Al. Dưới lớp vỏ cứng là hai lớp màng vỏ, màng dày hơn tiếp giáp với lớp vỏ cứng và màng mỏng hơn tiếp giáp với lòng trắng. Hai lớp màng này gắn chặt vào với nhau và chỉ tách nhau ra ở đầu to của quả trứng để hình thành một khoảng trống được gọi là buồng khí. Trên bề mặt của vỏ trứng có 7.000-7.600 lỗ khí kích thước rất nhỏ, ở đầu to nhiều hơn và giảm dần đến đầu nhỏ. Vỏ cứng có độ dày không Cấu tạo của quả trứng đều, trung bình là 0,2÷0,6mm, đầu nhỏ dày hơn đầu to. Thành phần (%) Loài gia cầm Nước VCK Chất HC Protein Lipit Gluxit Chất VC Gà 73,6 26,4 25,6 12,8 11,8 1,0 0,8 Gà tây 73,7 26,3 25,5 13,1 11,7 0,7 0,8 Vịt 69,7 30,3 29,3 13,7 14,4 1,2 1,0 Ngỗng 70,6 29,4 28,2 14,0 13,0 1,2 1,2 Về cơ học, vỏ trứng là kết cấu có nhiệm vụ Khi vừa đẻ ra, trên bề mặt vỏ trứng có một lớp bảo vệ các phần bên trong của quả trứng. Về mặt màng nhầy bảo vệ dày khoảng 0,005-0,01mm để hình thái học, vỏ trứng có chức năng tạo hình tránh các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong phá hoại cho quả trứng. Về mặt sinh vật học, bên ngoài và gây thối trứng. Nếu thấy vỏ trứng bóng là lớp vỏ trứng có một lớp cung cấp canxi cho phôi tạo màng nhầy này mất đi do trứng đã được để lâu. Khi thành xương. Để hình thành xương, phôi nhận trứng bị dính bẩn, ta không nên rửa trứng mà chỉ nên 75% canxi từ vỏ, còn lại 25% lấy từ lòng trắng. dùng giẻ mềm lau nhẹ. [44] Tạp chí SỐ 9/2015 KH-CN Nghệ An
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI Để có được những quả trứng với vỏ tốt, 2.1. Dùng vỏ trứng để chữa các bệnh trên người giảm tỷ lệ dập vỡ, kéo dài thời gian bảo quản, - Run tay sau sinh: Sò biển 6g, vỏ trứng gà 6 quả sấy giảm thiệt hại kinh tế… đòi hỏi phải nắm khô, đương quy 30g, tất cả nghiền thành bột. Uống mỗi được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng vỏ lần 10g. Dùng ngày 2 lần với 200ml rượu vang hòa với trứng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất nước nóng uống. lượng chức năng của vỏ trứng, chủ yếu là quá - Sẩy thai: Màng trong vỏ trứng lượng vừa phải, cho trình trước khi quả trứng được đẻ ra như: lên viên ngói mới, sao vàng, nghiền nhỏ. Nếu lần mang giống, tuổi gia cầm, chế độ thay lông, bệnh, thai trước bị sẩy tháng nào thì lần này uống liên tục 5 thuốc, chất lượng nước, dinh dưỡng, nhiệt độ ngày trước tháng đó. Mỗi lần 10g, ngày 2 lần, uống với môi trường, chế độ quản lý chăm sóc... Độ nước cơm. dày vỏ trứng tùy thuộc vào thời gian mà nó đi - Ho ra máu: Bột vỏ trứng 6g, muối vừa đủ, vitamin C qua trong tuyến tạo vỏ (ống dẫn trứng và tử 2-4 viên nghiền vụn, tất cả hòa cùng để uống. Ngày dùng cung) và mức độ tập trung canxi trong quá 3 lần, dùng trong 1 tuần. Có thể dùng công thức này cho trình tạo vỏ. Nếu trứng trải qua thời gian ngắn các trường hợp tiêu tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu trong tuyến tạo vỏ, độ dày vỏ sẽ thấp. Thời cam. gian trong ngày khi trứng được đẻ ra cũng - Chóng mặt: Vỏ trứng gà sao vàng, tán bột, uống với quyết định độ dày của vỏ trứng. Nhìn chung rượu vang, mỗi lần 9g, ngày 3 lần. thời gian trong ngày có chế độ chiếu sáng - Cơn đau dạ dày: Vỏ trứng gà và hoa phật thủ tán càng sớm, vỏ trứng sẽ càng dày. bột, lượng bằng nhau. Uống lúc đau 6g với nước ấm. Rõ ràng, vỏ trứng mà đặc biệt là chất - Viêm loét dạ dày thừa toan: Vỏ trứng gà, vỏ sò biển lượng vỏ trứng tuy là một đặc điểm bên nung tán bột mỗi thứ 30g; bạch khấu nhân, sa nhân mỗi ngoài, có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh thứ 20g sao tán. Uống 1,5g, ngày uống 2 lần. hưởng tới chất lượng (thành phần) bên - Nôn và tiêu chảy: Vỏ trứng 1 quả sao tán bột, uống trong của quả trứng, nhưng chắc chắn sẽ với nước ấm. Còn có thể dùng bột này cho người bị ợ ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất/hiệu quả chua, viêm loét dạ dày. kinh tế của nuôi gà đẻ trứng như tỷ lệ dập - Phòng trị loãng xương: Nghiền vỏ trứng gà cho vào vỡ, tỷ lệ dị dạng/méo mó, khả năng bảo gạo nấu cơm hoặc cháo, làm bánh để ăn. quản của trứng ... Để có được những quả - Lở miệng: Màng trong vỏ trứng ngâm nước muối trứng không chỉ có hàm lượng các chất dinh dán vào chỗ đau. dưỡng tốt, mà còn có vỏ trứng với chất - Ho gà: Lấy vỏ trứng sống 1 cái, rễ cỏ gà, lá chanh, lượng tốt, màu sắc tươi sáng, hình dạng lá táo, mỗi thứ 20g, vỏ quýt 10g. Tất cả thái nhỏ, sao chuẩn (hình ô van), chúng ta cần quan tâm vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng gà mái đẻ trong ngày trứng với chế độ dinh dưỡng phù hợp, với - Hôi miệng: Vỏ trứng sống rửa sạch, đập vỡ vụn, điều kiện môi trường tối ưu. rang cho khô giòn, rây bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, 2. Vai trò của vỏ trứng Vỏ trứng sau khi đã đập ra để lấy phần bên trong (lòng đỏ, lòng trắng) làm thực phẩm, dược phẩm…, phần lớn đã bị vứt bỏ, trở thành rác. Hãy tham khảo vai trò của vỏ trứng được tóm lược sau đây để tận dụng vỏ trứng và tăng thêm hiệu quả kinh tế của việc nuôi gà đẻ trứng. Vỏ trứng SỐ 9/2015 Tạp chí [45] KH-CN Nghệ An
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI mỗi lần 2g với nước sôi để nguội. bã lấy nước uống với bột màng vỏ trứng. Dùng 1 - Viêm họng mạn tính: Màng vỏ trứng 5 lần/ngày, trong 5 ngày. quả, thiên môn 12g, mật ong 1 thìa. Nấu - Ngứa da: Hoà tan một vỏ trứng vào lọ giấm táo (để cách thủy uống. trong khoảng 2 ngày) và bôi hỗn hợp này lên vùng da bị - Nôn và tiêu chảy: Vỏ trứng 1 quả sao ngứa. tán bột, uống với nước ấm. Cũng có thể dùng - Làm mặt nạ dưỡng da: Tán (nghiền) nhuyễn vỏ bột này cho người bị ợ chua, viêm loét dạ trứng khô, sau đó đánh đều với lòng trắng trứng và đắp dày. hỗn hợp này lên mặt, giúp săn da và làm cho da mặt - Sưng mắt đỏ: Lấy vỏ trứng đã nở con khỏe. 50g sao vàng; bạch chỉ, cam thảo, mỗi vị 2.2. Vỏ trứng với một số công dụng khác 12g, tán bột, rây mịn. Uống mỗi lần 1-4g với - Bẫy côn trùng không độc hại: Rải vỏ trứng xung nước nóng. quanh cây cối và hoa màu trong vườn sẽ có tác dụng - Mụn nhọt, nấm: Vỏ trứng 5 cái, vôi bột ngăn chặn sự tấn công của một số loại côn trùng, sâu bọ. chín 15g cho vào trong vỏ trứng nung chín, - Chất tẩy rửa sạch: Pha vỏ trứng đã nghiền (tán) nhỏ tán bột, trộn với dầu vừng bôi. vào dung dịch nước xà phòng, hỗn hợp này sẽ trở thành - Bệnh sởi: Vỏ trứng 50g sao khô, tán bột, chất tẩy rửa rất mạnh đối với những vật khó tẩy rửa, uống mỗi lần 2g. Ngày 3 lần với nước ấm. nhưng lại an toàn. - Vết thương chảy máu: Vỏ trứng gà tán - Giúp tẩy sạch ống nước: Bỏ sẵn vài vỏ trứng vào bột rắc lên. bộ phận lọc của chậu rửa chén bát, vỏ trứng sẽ giữ - Co giật (do thiếu canxi): Vỏ trứng gà lại những chất khó chịu và dần dần nó sẽ bể ra từng sao vàng tán bột, uống ngày 1 lần, mỗi lần mảnh, cọ xát giúp làm sạch ống nước khi trôi xuống 1-2g với nước đường ấm. cống rãnh. - Trớ sữa: Vỏ 1 quả trứng sao vàng tán - Nhiên liệu cho tương lai: Vỏ trứng có thể là nguồn bột, gạo 15-20 hạt nấu chín, thêm sữa mẹ 1 nguyên liệu để sản xuất ra nhiện liệu hydrogen giá rẻ. thìa, cho trẻ uống. Vỏ trứng thường bị chúng ta bỏ đi một cách không - Thoát vị bẹn: Vỏ trứng gà đã nở con sao thương tiếc, đặc biệt trong ngành gia công thực phẩm, thành than, tán bột. Mỗi lần uống 9g với chỉ có lòng đỏ và lòng trắng trứng gia cầm được sử dụng rượu cũ, hoặc uống 1-3g với nước cơm. và số lượng vỏ trứng bỏ đi là rất lớn. Theo số liệu thống - Còi xương: Vỏ trứng gà 50g nghiền kê của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, năm 2008, tổng sản bột, thương truật 500g nấu đặc rồi lọc qua lượng trứng tươi của Trung Quốc đạt 30 triệu tấn, trong vải thưa, trộn với bột vỏ trứng, cho ít đó số lượng vỏ trứng là trên 3 triệu tấn. Chính vì vậy muối, đường. Mỗi lần uống 5ml, uống nguồn tài nguyên từ vỏ trứng là rất phong phú. Các nhà trong nửa tháng. khoa học thuộc Học viện Khoa học kỹ thuật thực phẩm, - Khóc đêm: Vỏ trứng gà rang, tán bột, Đại học Nông nghiệp Hoa Trung (Trung Quốc) đã chiết cho vào cháo cho trẻ ăn. xuất được Calcium Propionate từ vỏ trứng. Đây là chất - Ra mồ hôi trộm: Màng trong vỏ trứng có thể sử dụng trong điều chế dược phẩm, thực phẩm và 10 cái, hạt vải 10 hạt, hồng táo 5 quả. Nấu thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, chất keratin và collagen lấy nước đặc uống. Ngày uống 2 lần sáng và được chiết xuất từ màng vỏ trứng có thể sử dụng trong tối vào lúc bụng đói. ngành công nghiệp mỹ phẩm dưỡng da. Có thể nói, vỏ - Ho gà: Màng trong vỏ trứng 12 cái trứng là nguồn tài nguyên phong phú, nguồn nguyên liệu sấy khô, nghiền thành bột. Ma hoàng 1,5g, đa dạng, cần được tận dụng, góp phần tăng hiệu quả của tử uyển 10g, cho vào nước nấu 10 phút, bỏ ngành chăn nuôi gia cầm./. Tài liệu tham khảo 1. Nguyễn Kim Đường (2013), Giáo trình chăn nuôi cơ bản, Nxb Đại học Vinh. 2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng vỏ trứng, Thông tin chăn nuôi gia cầm, Vol 03, tr.20-23. 3. http://ykhoa.net 4. http://www.std.com.vn 5. http://phunutoday.vn [46] Tạp chí SỐ 9/2015 KH-CN Nghệ An
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn