intTypePromotion=1
ADSENSE

XA KHÔNG?.

Chia sẻ: Bui Van | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

41
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một ngày chợt đến rồi một ngày chợt đi. Đêm qua đi để lại vết chân mờ trên mặt cỏ thấm sương. Lạnh. Mùa Đông đang chớm về. Mưa. Rì rầm nho nhỏ. Buốt giá. Hạt ngọc trên đầu chiếc lá long lanh trong veo đếm thời gian trôi. Rồi mùa này lại đến cho khí trời lạnh lẽo. Mùa Đông. Ửng hồng đôi má thiếu nữ hồi xuân, e ấp như người con gái mới ghé nhà chồng ngượng ngùng e lệ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: XA KHÔNG?.

  1. XA KHÔNG?
  2. Một ngày chợt đến rồi một ngày chợt đi. Đêm qua đi để lại vết chân mờ trên mặt cỏ thấm sương. Lạnh. Mùa Đông đang chớm về. Mưa. Rì rầm nho nhỏ. Buốt giá. Hạt ngọc trên đầu chiếc lá long lanh trong veo đếm thời gian trôi. Rồi mùa này lại đến cho khí trời lạnh lẽo. Mùa Đông. Ửng hồng đôi má thiếu nữ hồi xuân, e ấp như người con gái mới ghé nhà chồng ngượng ngùng e lệ. Cuối Thu rồi mà sức vàng vẫn rõ lắm, cái úa tàn đã ghé thăm nơi nơi. Lúc trên mảnh vườn hồng dáng xinh nho nhã, khi qua mảnh ruộng khô gốc rạ trơ trên đồng, bông mào gà vẫn còn sức trẻ ôm trọn hạt sinh sôi trong lòng mũ mềm. Mượn sức gió khô cuốn về cuối trời xa xôi gieo mầm sống vào mặt đất ngày sau. Nụ cười ai đang ấm cả một vùng tình yêu, sáng cả một câu chuyện tình duyên trăm năm kết tóc tơ lòng. Là ai đó ngân nga câu hò lưu luyến cách điệu chiều cuối Thu. Thu sinh sôi hay Thu tàn và chết cũng vẫn là vị thần thời gian đong đếm. Chẳng bớt xén được ngày nào, khắc nào để giữ để cho đi. Là muộn nếu để quên và trôi đi mất từng nhịp đếm chi li ấy. Là vội nếu cứ đuổi hoài chuyện muôn nơi đến khi quay về thấy sức tàn hụt hơi, chao ôi cũng là sống vội sống vàng chưa kịp cảm nhận hương vị Thu tàn Đông sang.
  3. Rồi trái tim mùa Đông sẽ lạnh, lại tìm về một chốn nghỉ ngơi mong hơi ấm ủ che gió lùa. Bức màn thưa không xua qua cơn gió cuốn nhưng sẽ sưởi lửa nụ cười lạnh buốt đêm Đông. Nhanh thôi Đông lạnh đang về. Chợt cơn rùng mình khiến ta co rúm, mong có vòng tay sưởi ấm để ngày dài thêm nắng, để đêm dài bớt mộng phù du. Có thể gọi đó là những chuyến xe trong đời. Chuyến cho người đến và chuyến tiễn người đi. Chuyến gặp gỡ, chuyến chia xa, chuyến sớm ngày và chuyến muộn bến đỗ giờ nghỉ ngơi. Chậm hay nhanh cũng là chừng ấy điểm dừng nghỉ ngơi. Không vội, không lững thững mà khiến con người quay quắt, có lần nào chợt đến đích rồi ước mơ giá mà ta đừng bắt đầu để không phải đến hồi xuân kết thúc. Giá không có
  4. dấu chấm hết chắc chẳng phải viết thật to chữ đầu tiên cho mỗi câu chuyện làm điểm bắt đầu. Và chuyến xe thời gian ấy vẫn ầm ì trôi đi không chờ đợi, không ngoái lại một lần nhìn xem con người đã làm những gì, đã lãng quên những gì và còn gì để làm lại. Cuộc hành hương chưa rõ mục đích về đâu vẫn cứ thế dạt từ điểm không này mang tới điểm không khác bình lặng đến xót xa. Không thể níu kéo, không thể bó buộc, không thể kêu gọi rằng đừng đi nữa thời gian trôi ơi! Đó... những chuyến xe dài ngày vượt ngàn năm đi mãi. Chuyến xe cuộc đời mỗi số phận được đo đếm bởi thời gian không hẹn ước. Chỉ có con người ngắn ngủi với trăm năm kéo dài, rồi đời chết cũng là tình khô cong với nắm xương tàn mộng tan theo gió. Đi về đâu hỡi những chuyến xe trong đời? Chuyến xe chở nặng cảm xúc tháng ngày.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2