Xây dựng đồng cỏ chăn nuôi

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
221
lượt xem
58
download

Xây dựng đồng cỏ chăn nuôi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Muốn có đồng cỏ trồng mới, thâm canh cao, nâng cao hiệu quả sử dụng cỏ, phải tiến hành trồng mới theo các bước sau: Chọn giống cỏ: Cần chọn các giống cỏ phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, biện pháp sử dụng và điều kiện canh tác của hộ mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng đồng cỏ chăn nuôi

  1. Xây dựng đồng cỏ chăn nuôi Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Muốn có đồng cỏ trồng mới, thâm canh cao, nâng cao hiệu quả sử dụng cỏ, phải tiến hành trồng mới theo các bước sau: Chọn giống cỏ: Cần chọn các giống cỏ phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, biện pháp sử dụng và điều kiện canh tác của hộ mình. Một số giống cỏ được trồng phổ biến hiện nay như cỏ Pangola, Ghinê, cỏ voi đều thích hợp và trồng được ở nhiều nơi, nếu có điều kiện trồng thử trước mỗi giống 200 – 500m2 để theo dõi khả năng thích nghi, đồng thời cũng là để SX giống trồng tiếp sau này. Khai hoang: Như mọi cây trồng khác, để đồng cỏ sau này dễ gieo trồng, chăm sóc sử dụng bằng máy hay bằng thủ công nên tiến hành khai hoang để giải phóng cỏ dại, tạo mặt bằng. Khi khai hoang chú ý để băng rừng, cây bóng mát theo đường đồng mức để chống xói mòn, kỹ thuật khai hoang như đối với mọi cây trồng khác. Làm đất: Yêu cầu phải sạch cỏ dại, đảm bảo độ sâu, đất tơi xốp, tiêu chuẩn làm đất đạt yêu cầu như để trồng ngô, khoai lang. Tùy loại đất, thường cày bừa như sau: – Cày vỡ (lần 1), sâu từ 18 – 20cm. – Bừa (bừa đìa nặng lần 1); bừa 2 lượt chéo nhau. – Cày chéo (lần 2) như lần 1.
  2. – Bừa lần 2: Sâu 0,5 – 0,7m (tùy theo loại cỏ trồng). Nếu không có điều kiện và ở diện tích hẹp có thể cuốc bằng tay hay cày bừa bằng trâu, bò như chuẩn bị đất cho các loại cây màu khác. Thời vụ và địa điểm gieo trồng Thường trồng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Trồng bằng gốc, thân, gieo bằng hạt. Nên gieo trồng vào lúc đất ẩm, trời râm mát hoặc trước và sau cơn mưa càng tốt. Chuẩn bị giống Trước khi gieo trồng cần chuẩn bị giống trước. Nếu trồng bằng hạt thì thu gom hay mua giống trước. Nếu trồng bằng thân, gốc cần kiểm tra cỏ giống trước để khi làm đất xong rạch hàng, đào hố đến đâu lấy giống trồng lấp luôn đến đó. Gieo trồng Tùy theo giống cỏ mà rạch hàng cuốc hố dày, thưa khác nhau. Sau đó bón phân theo rạch hoặc hố, phân chuồng hoai mục 10 – 15 tấn/ha trộn đều với 400 – 800kg vôi bột, 150kg phân lân, 100kg Kali, sau đó rải đều theo rạch hoặc bón theo hố. Gieo hoặc trồng hom cỏ (hoặc gốc cỏ) theo rãnh lấp giống bằng đất màu tơi, ẩm, nén chặt (đặt giống đến đâu lấp luôn đến đó). Chăm sóc trong thời gian đồng cỏ thiết lập Từ khi trồng đến lần thu hoạch đầu tiên gọi là thời gian đồng cỏ thiết lập. Khi đồng cỏ đã phát triển tốt che phủ hết đất, cây cỏ đã già và độ dày đồng cỏ khá là có thể đưa vào sử dụng trước. Thời gian thiết lập thường từ 3 – 6 tháng, tùy thuộc giống cỏ, chất đất, mùa vụ và điều kiện chăm sóc. Nói chung sau khi trồng từ 20 – 30 ngày cần cuốc xới cỏ dại 1 lần, sau đó bón 50kg đạm urê/ha (bón theo hàng). Sau 30 ngày nữa lại làm cỏ bón phân đạm lần 2 và lần 3... Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh, hay trâu bò phá, không nên cắt cỏ quá sớm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản