Xử lý lỗi không vào được mạng internet ADSL

Chia sẻ: Nguyenhoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

1
3.306
lượt xem
237
download

Xử lý lỗi không vào được mạng internet ADSL

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một ngày đẹp trời bạn không vào được mạng, bạn sẽ làm gì? Đập máy chăng? Bạn nên bình tĩnh. Những bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trong trường hợp này …

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử lý lỗi không vào được mạng internet ADSL

  1. Xử lý lỗi không vào được mạng internet ADSL Nguồn : blogthongtin.info  Một ngày đẹp trời bạn không vào được mạng, bạn sẽ làm gì? Đập máy chăng? Bạn nên bình tĩnh. Những bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trong trường hợp này … Bạn có thể download bản ebook để xem lại khi ngắt kết nối mạng. [Down] [Mirror1] [Mirror2] Hãy nhớ trong bất kỳ trường hợp nào điều đầu tiên phải làm là tắt bật lại modem. Kiểm tra modem Đằng trước mặt modem có các đèn biểu hiện trạng thái, trong đó quan trọng nhất là 3 đèn : 1. Power : đèn nguồn, đèn này không sáng thì modem không hoạt động. 2. Link/DSL/ADSL : đèn báo kết nối internet, đèn này tắt thì chắc chắn không có mạng internet. 3. LAN : đèn báo kết nối trong mạng LAN, đèn này tắt có nghĩa là không có mạng LAN, tất nhiên không có mạng LAN thì cũng sẽ không có mạng internet. Một trong 3 đèn trên mà tắt hoặc nhấp nháy ( hoặc đỏ) tùy vào từng loại modem thì sẽ dẫn tới tình trạng không có mạng internet. Trong trường hợp có đèn internet mà vẫn không vào được mạng thì sao? Kiểm tra kết nối trong mạng LAN Kiểm tra biểu tượng kết nối mạng : Network Connection (biểu tượng 2 máy tính trồng lên nhau ở góc phải bên dưới)
  2. 1. Đầu tiên bạn phải hiển thị biểu tượng này ở taskbar. 2. Vào Start -> Control Pannel -> Network Connection (hoặc Network and Internet Connection) chuột phải vào biểu tượng Network Connection chọn Properties. 3. Tích vào Show icon in a notification area when connected 4. Sau khi tich vào thì biểu tượng Network Connection sẽ hiện ở taskbar, bình thường biểu tượng đó sẽ nháy xanh nhưng khi mất mạng thì thường có trạng thái trên biểu tượng đó như sau : 5. Gạch chéo X (màu đỏ) : đứt kết nối giữa máy tính và modem Cách khắc phục: kiểm tra lại dây nối giữa modem (hoặc switch) đến card mạng trên case máy tính có thông nhau hay không, có bị đứt hay bị lỏng không? Trường hợp đã cắm chắc chắn rồi mà vẫn có gạch chéo đỏ thì có khả năng là đưt ngầm hoặc chập mạch rồi (hỏng cổng LAN onboard). 6. Chấm than màu vàng : có 2 máy tính trong mạng LAN đặt cùng 1 địa chỉ IP Cách khắc phục: Đặt lại địa chỉ IP cho một trong 2 máy. Các lệnh trên Command để kiểm tra kết nối Internet Đầu tiên khi mất mạng thì ta ping tới địa chỉ của modem (địa chỉ của modem chính là default gateway thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.1.254 ; có nhiều dòng ip khác nhưng trong bài viết này ta chỉ tập trung 2 loại modem lần lượt là D-Link và Speedtouch) trước tiên để xem kết nối giữa modem và máy tính có thông nhau hay không? Nếu thông rồi thì ta ping tới một địa chỉ bên ngoài, tốt nhất là ping tới DNS của nhà cung cấp. Vào Start -> Run gõ cmd (hoặc command) hoặc giữ phím Logo + R Nếu có 4 dòng hiện Reply from … như trên có nghĩa là máy tính kết nối với internet bình thường. - Chỉ số time=… càng thấp thì chứng tỏ kết nối mạng càng nhanh (0-60ms đối với các trang trong nước, trên 60ms với các trang nước ngoài, time>400ms là tương đối chậm, time>1000ms là cực chậm) - Nếu sau khi gõ lệnh ping mà hiện lên các dòng Request timeout hoặc Destination host unreachable thì có nghĩa là không có sự kết nối với internet. Ngay lúc đó bạn nên gọi ngay đài 119 để báo hỏng, kỹ thuật của VNPT sẽ trực tiếp xử lý giúp bạn. - Thêm tham số -t sau lện ping ( ví dụ ping www.blogthongtin.info -t) để kiểm tra sự ổn định của đường truyền. Nếu các dòng reply from… chạy liên tục như vậy mà có dòng Request timeout thì có nghĩa là mạng rất chập chờn, nên gọi cho nhà cung cấp mạng ngay.
  3. DNS của VNPT : 203.162.0.11 203.162.0.181 hoặc ping 123.22.96.1 OpenDNS : (DNS dùng quốc tế, dùng chung) 208.67.222.222 208.67.220.220 Ngoài ra trong command còn một số lệnh nữa như netstat,tracert hay nslookup… nhưng không quan trọng, không cần bàn tới.  
Đồng bộ tài khoản