intTypePromotion=1

Xuất hiện bệnh viêm phổi lạ ở bà bầu

Chia sẻ: Nguyen Phuong Halinh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
67
lượt xem
5
download

Xuất hiện bệnh viêm phổi lạ ở bà bầu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cuối tháng 5 vừa qua, tại BV Nhiệt đới TƯ đã tiếp nhận 3 bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi lạ. Điều đặc biệt lạ là cả 3 bệnh nhân này đều đang mang thai.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xuất hiện bệnh viêm phổi lạ ở bà bầu

  1. Xuất hiện bệnh viêm phổi lạ ở bà bầu Cuối tháng 5 vừa qua, tại BV Nhiệt đới TƯ đã tiếp nhận 3 bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi lạ. Điều đặc biệt lạ là cả 3 bệnh nhân này đều đang mang thai. Chưa phát hiện nguyên nhân của bệnh viêm phổi lạ
  2. Không tìm ra căn nguyên BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu-Điều trị tích cực, BV Nhiệt đới TƯ cho biết, những bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng: Suy hô hấp, hai phổi trắng xóa, huyết áp xuống thấp. Tất cả bệnh nhân đều được đặt nội khí quản và thở máy ngay lập tức. Xét nghiệm khí máu cho thấy, các bệnh nhân đều thiếu oxy hóa máu. Đây là triệu chứng viêm phổi nặng do suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS). Qua rất nhiều lần xét nghiệm các ca bệnh này đều âm tính với cúm. Các bác sĩ không thể phát hiện ra căn nguyên của bệnh lý này. Theo y văn thế giới, bệnh nhân có triệu chứng ARDS có tỷ lệ tử vong cao tới 30-60%. Theo BS Cấp, BV đã từng điều trị cho những bệnh nhân viêm phổi nặng nhưng đều biết căn nguyên, đây là lần đầu tiên điều trị bệnh viêm phổi nặng mà không thể tìm ra căn nguyên. Dựa vào kinh nghiệm điều trị với các ca viêm phổi lạ, các bác sĩ điều trị theo kiểu "bao vây". Đặc biệt, với bệnh nhân mang thai, các bác sĩ vừa điều trị bệnh, vừa phải đảm bảo giữ thai.
  3. Vừa điều trị viêm phổi lạ vừa đỡ đẻ Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Linh, 22 tuổi, mang thai 34 tuần (quê Đức Hòa, Sóc Sơn, Hà Nội) nhiễm viêm phổi lạ ARDS, nhập viện trong tình trạng hôn mê, phải thở máy. Các bác sĩ tiên lượng giữ thai là khó trong khi mọi điều kiện phải dành cho cứu mẹ trước. Nguy cơ suy thai và sẩy thai dễ xảy ra.
  4. Các bà Bầu cần cẩn thận với đề phòng bệnh viêm phổi trong thai kỳ Sau khi điều trị bệnh viêm phổi lạ được một tuần, bệnh nhân Linh đã thoát khỏi nguy hiểm. Nhưng đến lúc này, cái thai đã không thể giữ và phải cho thai ra. Trước tình huống khẩn cấp, BS Trung Cấp, lãnh vai trò... đỡ đẻ.
  5. Một bé trai nặng 1,7kg ra đời trong hoàn cảnh hy hữu. Hiện em bé đang được nuôi dưỡng lồng kính tại BV Nhi TƯ, sức khỏe tốt. Theo BS Cấp, bệnh nhân Linh đã hồi phục sức khỏe và có thể ra viện trong vài ngày tới. Cũng tại BV Nhiệt đới TƯ, một bệnh nhân có thai khác mắc hội chứng ARDS vẫn phải thở máy và điều trị tại phòng cách ly. Đó là bệnh nhân Đồng Thị Xoan,19 tuổi (quê Hải Dương) hiện đang có thai 24 tuần. Theo BS Cấp, hiện bệnh có thuyên giảm nhưng vẫn đang phải cần trợ thở vì mang thai. Bên cạnh đó, bệnh nhân Xoan còn phải truyền thuốc hỗ trợ giữ thai. Theo GĐ&XH
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2