Y học cổ truyền: Chương 11 - Các bệnh khác - Nguyễn Khắc Bảo

Chia sẻ: Bảo Nguyễn Khắc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:106

0
142
lượt xem
57
download

Y học cổ truyền: Chương 11 - Các bệnh khác - Nguyễn Khắc Bảo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu "Y học cổ truyền: Chương 11 - Các bệnh khác" trình bày các bài thuốc, kinh nghiệm chữa trị dân gian về các bệnh như: Đái tháo đường, bệnh Alzheimer, viêm xoang có mủ, trị rắn độc cắn, viêm tụy cấp tính, sỏi đường tiết niệu, trĩ, rò hậu môn, đục thủy tinh thủy, cận thị và các bệnh khác. Mời bạn đọc tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Y học cổ truyền: Chương 11 - Các bệnh khác - Nguyễn Khắc Bảo

  1. Biên soạn : Nguyễn Khắc Bảo Y HỌC CỔ TRUYỀN CHƯƠNG 11 CÁC BỆNH KHÁC Khởi biên : TP.HCM THÁNG 10-2012
  2. CHƯƠNG 11 BỆNH KHÁC - Phương tây có câu “người Việt Nam chết trên đống thuốc”. Nền y học cổ truyền dân tộc có nhiều bài thuốc rất huyền diệu, tuy nhiên nhưng phương thuốc hay này đang bị chìm dần vào quên lãng và dần dần mất đi niềm tin từ chúng ta. - Người nghèo ở Việt Nam có rất ích điều kiện chăm sóc bởi nền y học hiện đại, một khi họ mắc các bệnh hiểm nghèo thì chỉ có thể chờ chết, hoặc nếu có điều kiện thì đôi khi tây y cũng bó tay với nhiều trường hợp. - Với mục đích sưu tầm các bài thuốc hay dân gian để điều trị hầu hết các loại bệnh, cũng như cung cấp những bài thuốc cổ truyền hay cho những ai thật sự đang rất cần và tin tưởng vào nó, một cứu cánh cho người nghèo mắc bệnh... Người dùng trước khi sự dụng các bài thuốc này cần nghiên cứu thật kỉ các thông tin trong sách này, những vấn đề còn thắc mắc thì nên hỏi thầy thuốc đông y để tránh những việc đáng tiếc. Mọi thắc mắc xin liên lạc tác giả qua. Email : nkbao80@gmail.com Lời tác giả
  3. MỤC LỤC CHƯƠNG 11................................................................................................................................. 2 VẤN ĐỀ 1 : ĐÁI THÁO ĐƯỜNG .............................................................................................. 5 Đái tháo đường..................................................................................................................................................... 5 Đái tháo đường loại 1 (phụ thuộc vào insulin)........................................................................ 5 Các trường hợp khác................................................................................................................. 5 Kinh nghiệm dân gian trị bệnh tiểu đường hiệu quả ..................................................................................... 14 Khoai lang trị bệnh tiểu đường ........................................................................................................................ 14 MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ SÁCH THUỐC GIA TRUYỀN......................................................................... 16 THEO GIÁO TRÌNH ĐHYD HÀ NỘI............................................................................................................ 19 TÀI LIỆU CỦA CỤ HUỲNH MINH............................................................................................................... 21 THEO SỔ TAY DƯỠNG SINH OHSAWA.................................................................................................... 25 CỦ CHUỐI HỘT ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG RÂT HAY.............................................................................. 26 TOA THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ............................................................................................ 26 Bài thuốc cho người bệnh đái tháo đường....................................................................................................... 28 THEO TÀI LIỆU THUỐC GIA TRUYỀN..................................................................................................... 29 VẤN ĐỀ 2 : BỆNH Alzheimer ................................................................................................. 34 VẤN ĐỀ 3 : VIÊM XOANG CÓ MỦ ....................................................................................... 35 VẤN ĐỀ 4 : TRỊ RẮN ĐỘC CẮN............................................................................................. 36 VẤN ĐỀ 5 : VIÊM TỤY CẤP TÍNH........................................................................................ 37 VẤN ĐỀ 6 : SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU.................................................................................... 46 VẤN ĐỀ 7 : TRĨ .......................................................................................................................... 49 VẤN ĐỀ 8 : RÒ HẬU MÔN ...................................................................................................... 54 VẤN ĐỀ 9 : ĐỤC THỦY TINH THỂ ................................................................................................... 57 VẤN ĐỀ 10 : CẬN THỊ.............................................................................................................. 58 CHƯƠNG 11 : KHÁC............................................................................................................................ 59 VẤN ĐỀ 11 : TĂNG NHÃN ÁP................................................................................................ 59 VẤN ĐỀ 12 : BỆNH ZONA....................................................................................................... 60 VẤN ĐỀ 13 : TRỊ VIÊM XOANG, VIÊM MŨI HIỆU QUẢ ................................................ 69 VẤN ĐỀ 14 : BÀI THUỐC ĐƠN GIẢN TỰ CHẾ “VĨNH BIỆT” BỆNH VIÊM XOANG KHÔNG TỐN MỘT XU............................................................................................................ 74 VẤN ĐỀ 16 : KINH PHONG .................................................................................................... 79 VẤN ĐỀ 17 : LỞ LOÉT............................................................................................................. 80 VẤN ĐỀ 18 : CƯỜM MẮT, ĐỎ MẮT, MẮT KÉO MÂY ..................................................... 81 VẤN ĐỀ 19 : TRỊ HẮC LÀO ĐƠN GIẢN BẰNG CHUỐI HỘT ......................................... 82 VẤN ĐỀ 20 : TRỊ TRẺ EM TÁO BÓN ................................................................................... 83
  4. VẤN ĐỀ 21 : BÀI THUỐC NAM TRỊ THỦY ĐẬU............................................................... 84 VẤN ĐỀ 22 : BÀI THUỐC NAM TRỊ QUAI BỊ .................................................................... 85 VẤN ĐỀ 26 : BÀI THUỐC TRỊ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU VÀ HỐC XƯƠNG HIỆU QUẢ ............................................................................................................................................. 90 CHƯƠNG 11 : KHÁC............................................................................................................................ 93 VẤN ĐỀ 27 : TRỊ VIÊM XOANG HIỆU QUẢ ...................................................................... 93 VẤN ĐỀ 28 : HAI BÀI THUỐC NAM CHỮA LIỆT DƯƠNG........................................... 103 VẤN ĐỀ 29 : VIỄN THỊ (Mắt Lão)........................................................................................ 104 VẤN ĐỀ 30 : CÁCH CHỮA BỆNH LÃO THỊ ..................................................................... 105
  5. CHƯƠNG 11 VẤN ĐỀ 1 : ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Đái tháo đường Đái tháo đường loại 1 (phụ thuộc vào insulin) Đái tháo đường loại 2 (không phụ thuộc vào insulin) Các trường hợp khác - Trong thai kỳ
  6. Điều trị khi bệnh nhân có lượng đường huyết > 120 mg/dl và < 126mg%/dl Khi bệnh nhân có đường huyết >126mg/dl và
  7. Kinh nghiệm dân gian trị bệnh tiểu đường hiệu quả Khoai lang trị bệnh tiểu đường : Khoai Lang: Dinh Dưỡng Tốt Cho Người Bị Bệnh Tiểu Đường Đồ biểu dinh dưỡng của hai loại khoai lang: Sweet Potato và Yam potato
  8. Tâm Linh biên dịch (Lời Thư Viện Hoa Sen: Khoai lang, tiếng Mỹ goi là sweet potatoes là một phần của thực phẩm không thể thiếu trong Lễ Tạ Ơn. Khoai lang là một trong những loại lương thực lâu đời nhất trên thế giới được biết của con người. Ngày nay những nghiên cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh, đặc biệc là bệnh tiểu đường loại 2 và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, chúng tôi hân hạnh giới thiệu bài viết dưới đây của soạn giả Tâm Linh.) Sau một thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học tại hai quốc gia Austrian và Italian đã công bố kết quả chất Caiapo, một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned sweet potato -Ipomoea batatas ), có khả năng kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2. [1] Trong thử nghiệm lâm sàng, Bác sĩ Bernhard Ludvik, MD và nhóm cộng sự của ông tại University of Vienna, Áo Quốc, đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58. Họ chia bệnh nhân ra làm hai nhóm: nhóm một 30 người dùng 4 grams Caiapo mỗi ngày, và nhóm hai 31 người dùng thuốc giả cũng 4 grams mỗi ngày. Tất cả được uống trước bữa ăn sáng mỗi ngày và kéo dài trong 3 tháng. Sau ba tháng, kết quả thử nghiệm cho thấy, ở nhóm điều trị bằng Caiapo thật, lượng hemoglobin HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể) [2] giảm đáng kể, từ 7,21% xuống còn 6,68%. Trong khi đó, HbA1c ở nhóm dùng thuốc giả không thay đổi. Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, lượng đường máu ở nhóm Caiapo giảm nhanh chóng, từ 143,7 xuống 128,5 milligram/decilit, trong khi không có sự thay đổi nào ở nhóm dùng thuốc giả. Ngoài ra, lượng cholesterol ở nhóm một (Caiapo)(214.6 mg/dL) thấp hơn hẳn so với nhóm đối chứng (nhóm hai dùng thuốc giả)(248.7 mg/dL. Kết quả trên xác nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ Ludvik kết luận như vậy. Không một phản ứng phụ nào được ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị bằng Caiapo.
  9. Tưởng cũng nên biết Caiapo là chất được chiết xuất từ khoai lang trắng đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật từ lâu để phòng ngừa và điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường nay mới được sự xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa học phương Tây. *** Một nghiên cứu mới đây ở trường đại học College of Agriculture and Life Sciences (AALS) thuộc Viện Đại Học North Carolina State University gồm Dr. Jone Allen, giáo sư; Dr. Van Den Truong, khoa học gia về thực phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA-ARS phó GS AALS; và Dr. Masood Butt, GS thỉnh giảng từ Viện Đại Học Nông Nghiệp University of Agriculture in Pakistan, đã xác nhận khoai lang là loại thực phẩm có trị số GI thấp (low-glycemic index food), rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra họ cũng khám phá khoai lang trồng tại bang North Carolina có chứa nhiều tinh chất Caiapo hơn loại khoai lang Nhật điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật. “Với nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lãnh vực này, rất có thể sẽ có những khuyến cáo những bệnh nhân tiểu đường dùng tinh chất chiết xuất từ khoai lang North Carilina để kiểm soát bệnh tiểu đường”. Dr. Allen đã nói như vậy trong một tờ báo cáo về dự án của nhóm nghiên cứu. “Khoai lang liệu pháp sẽ rẻ hơn là phương pháp trị liệu hiện nay, và sẽ ít có phản ứng phụ”. Dr. Allen nói thêm. " (Suzanne Stanard report) [3] *** Được biết khoai lang có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam châu Mỹ, lan truyền sang các quần đảo Thái Bình Dương, các nước Châu Á, được Cristophe Colombo đưa về châu Âu và người Bồ Đào Nha đưa vào Châu Phi. Khoai lang đã từng là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn tại Hoa Kỳ trong phần lớn lịch sử của quốc gia này, đặc biệt là tại khu vực đông nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì nó đã trở nên ít phổ biến hơn. Tiêu thụ bình quân trên đầu người tại Hoa Kỳ ngày nay chỉ khoảng 1,5-2 kg (4 pound) mỗi năm, trong khi trong thập niên 1920 là 13 kg (31 pound). Kent Wrench viết: "Khoai lang đã gắn liền với thời kỳ khó khăn trong suy nghĩ của tổ tiên chúng ta và khi họ trở nên giàu có đủ để thay đổi thực đơn của mình thì người ta ít ăn khoai lang hơn." *** Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây) nhiều vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, Iron và Sắt, [4] do vậy nó có khả năng mạnh chống ôxy hóa (Antioxidant), ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh. Đặc biệt như kết quả thử nghiệm nói ở phần trên, nó giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Do vậy, ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừa vừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng bệnh tiểu đường. Ngoài ra khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm lý tưởng cho phái nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.. MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ SÁCH THUỐC GIA TRUYỀN 1. Phát tiêu (Sulfate de Soude), uống 1-2 ngày đầu, mỗi lần chừng 1 muỗng cà phê, cho xổ sạch. Rồi lấy trái đu đủ chín ương ương, não nhỏ(bỏ vỏ), đàn vào dĩa lớn, rắc đường phơi sương 1 ngày 1 đêm. Ăn tới khỏi. Rất hay.(Thuốc dân gian)
  10. 2. Trứng gà tốt, có trống, bỏ vào ly đổ dấm ngập(Được dấm thanh thì hay hơn), ngâm 1 đến 2 ngày, bóc vỏ ăn hết, ăn độ 5-6 ngày là hết bệnh. Thần hiệu. 3. Hai lá lách heo bỏ màng mỏng ngoài, rửa sạch hầm chung với nước râu bắp cho chín kỹ. Ăn cả cái lẫn nước(râu bắp 1 nắm nấu kỹ bỏ bã, lấy nước nấu lá lách).Ăn mấy ngày, đo độ đường, nếu thấy xuống bình thường thì ngưng ăn, kẻo xuống thấp quá. 4. Tầm gửi cây giâu, nhai nuốt mỗi lần 7 búp (đàn ông) hay 9 búp (đàn bà) 5. Hạt me chua, sao vàng úp xuống đất, làm 3 lần như vậy. Sắc uống. 6. Bông mã đề hái phơi trong râm cho khô, sắc uống như trà. 7. Dứa gọt bỏ lõi, bỏ lá lách heo vào trong, nấu cách thủy, xay ăn độ ¾ trái. 8. Giây mướp đắng phơi khô trong râm, (Sao vàng hạthổ). Sắc uống 9. Hạt kê (svht) nấu ăn 10. Nấm Linh chi 1 chỉ - Tam thất 1 chỉ - Qui Đông 4 chỉ rưỡi. Nấu 15 phút, uống thay trà, khi nào thấy độ đường xuống trung bình thì thôi(Một người cho Cha Đỗ Bá Công) 11. Khế thái mỏng phơi khô(trong râm), sáng nấu một bốc, với nửa lít nước, uống cả ngày. Sau 3 tháng độ đường xuống bình thường, có ăn ngọt cũng không lên độ(một ông ở Houston cho LM Linh Uy) 12. Cải soong, củ cải, cần tây, mùi tây, tía tô, cà rốt, cả bắp, xay ép lấy nước uống. 13. Lá cây hồng ăn trái, phơi trong râm, nấu nước uống thay nước trà. 14. Gạo nếp, gạo tẻ đều 50g, nấu cháo nhừ, củ cải, gọt vỏ, xay nát, thêm gia vị bỏ vô chảo nấu sôi, ăn 2 lần trong ngày. Ăn 3 ngày. 15. Đậu xanh bỏ vỏ 100g nấu nhừ, bí đao bỏ vỏ 200g, xay nát, thêm gia vị, bỏ vô chảo nấu sôi, ăn nóng, lúc đói, 1 lần trong ngày. Ăn 3 ngày liền. 16. Dứa 1 quả (gần chín) độ 500g. Khoét núm, bỏ lõi đi, bỏ 10g phèn chua vô trong, đậy nắp lại, lấy tăm ghim chặt. Nướng trên than củi, khi nào vỏ cháy xám, nạo ruột cho bệnh nhân ăn, 1 lần trong ngày. Ăn 3 ngày liền. 17. Đu đủ gần chín, 1 gủa độ 300g, gọt vỏ, khoét núm, bỏ hạt, bỏ đường phèn 30g vô trong, ghim nắp lại, chưng chín, ăn 1 lần trong ngày. Ăn 3 ngày liền.(Từ số 13 đến số 17, lấy của DS.Lê Đinh Bích) 18. Táo đỏ 7 quả, kén tằm (còn con nhộng) 7 tổ. ninh nhừ, uống nước. Uống 2 ngày hết bệnh. 19. Cuống rau muống 60g, râu ngô 30g. Rửa sạch nấu nước uống. 20. Củ cải tươi, bỏ vỏ, 250g, nấu với cá muối khô 25g. Cách ngày ăn 1 lần. 21. Rau cần 500g. Rửa sạch xay, lọc nước đun lên uống. 22. Lá lách heo 1 bộ, rửa sạch, rửa sạch thái nấu chín(không bỏ muối), đập vào 3 quả trứng gà (có trống) với 60g củ cải cúc, nấu sôi, ăn cả nước và cái, ngày 1 lần. 23. Lá lách heo 1 bộ, hạt bo bo 60g. Nấu ăn 1 lần trong ngày. 24. Đậu đũa luộc ăn lạt 25. Vỏ con sam(đốt cháy) 5 chỉ. Cây vú sữa (Sao vàng) 5 chỉ. Nấu uống hằng ngày thay trà. Rất công hiệu. ban Y Tế Cần Thơ cung cấp. 26. Hoài Sơn – Phòng đảng sâm – Chích cam thảo –Chích huỳnh kỳ - Sanh bạch truật – Cát Căn; đều 5 chỉ. Sắc 6 chén còn 3 chén, uống 3 lần. (Đỗ Phong Thuần) 27. Hoài sơn 5 chỉ -Phong đảng sâm 5 chỉ - Chích huỳnh kỳ 4 chỉ - bạch truật 4 chỉ - thăng ma 3 chỉ - Cát căn(nướng) 3 chỉ- Vỏ biển đậu 3 chỉ - Chích cam thảo 3 chỉ. Sắc 8 chén còn 3 chén, uống 3 lần (Đỗ P.Thuần) 28. Gà giò bằng 2 vốc tay làm sạch, chanh thái mỏng phủ kín gà. Chưng cách thủy khi chín ăn cả gà và chanh(Ô. Hiệp W.Falls) 29. Nước thân cây chuối tiêu Mỗi buổi sáng lấy dao chặt ngang cây chuối, khoét bỏ 1 khúc lõi trong thân, dài khoảng 10cm, dùng 1 bao ny lông sạch bịt chỗ mới cắt cho khỏi bụi. Nửa giờ sau, hút nước chỗ lõi cây chuối chảy ra, được độ trên nửa chén. Uống hết 1 lần.Bài thuốc này, L.Y. Hoàng Duy tân đã chữa cho bà Ng.T.K. ở Mỹ về thăm VN, bà bị máu cao và tiểu đường trên 15 năm,
  11. phải uống thuốc tây hằng ngày.Sau khi dùng bài thuốc trên 3 ngày, độ đường và máu xuống gần bình thường, qua 1 tuần, xuống trung bình. Uống liên tiếp 1 tháng, bệnh đã chấm dứt.Về Mỹ đi đo độ lại, tất cả đều tốt, mặc dầu đã trên 1 tháng không còn uống thuốc tây.
  12. THEO GIÁO TRÌNH ĐHYD HÀ NỘI

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản