intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kiểm nghiệm thú sản - Chương 6: Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn VSTY

Chia sẻ: Little Duck | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:222

331
lượt xem
108
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 6:Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn VSTY

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 6: Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn VSTY

  1. Chương 6 Ki m tra và x lý thân th t ph t ng ng v t không m b o tiêu chu n VSTY
  2. Lưu ý: 1. Vi c ki m tra: k t h p “thông tin v con v t trong quá trình chăn nuôi (n u có)” + “k t qu ki m tra trư c GM” + “k t qu ktra sau GM”. 2. Vi c x lý: Tùy i u ki n c th (kinh t , d ch b nh…) c a m i qu c gia mà áp d ng m c x lý thích h p nh m m b o an toàn cho ngư i tiêu dùng, an toàn d ch b nh cho gia súc gia c m và hi u qu kinh t . Chương 6. Ki m tra và x lý th t 2 và ph t ng - 2009
  3. M t s khái ni m (1) • Lo i b : s n ph m hoàn toàn không thích h p làm th c ph m mà ph i x lý (tiêu h y, tái ch ) tùy trư ng h p c th nh m m b o an toàn cho ngư i, ng v t và môi trư ng sinh thái. • Tiêu h y: chôn ho c t theo quy nh c a cơ quan thú y. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 3 và ph t ng - 2009
  4. M t s khái ni m (2) • Tái ch : x lý trong công nghi p (trong các nhà máy tái ch ) nhi t cao ch bi n các d ng s n ph m không dùng làm th c ph m cho ngư i, thí d các d ng nguyên li u làm th c ăn chăn nuôi, m dùng trong công nghi p, phân bón,… N u không có i u ki n tái ch thì ph i x lý mc cao hơn (tiêu h y). Chương 6. Ki m tra và x lý th t 4 và ph t ng - 2009
  5. M t s khái ni m (3) • X lý nhi t (lu c, ông l nh): Tùy trư ng h p c th và l n mi ng th t mà áp d ng ch x lý (nhi t , th i gian) khác nhau. Thí d , quy nh chung cho m i trư ng h p lu c x lý là: mi ng th t có dày ≤5 cm, kh i lư ng ≤2 kg ph i un sôi và duy trì ít nh t 30 phút. Ho c, m t s nư c quy nh lu c/ ông l nh n khi nhi t tâm s n ph m t nm tm c nh t nh. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 5 và ph t ng - 2009
  6. M t s khái ni m (4) • S d ng gi i h n: S n ph m ch ư c phân ph i, s d ng trong ph m vi h p, không dùng xu t kh u hay phân ph i trên di n r ng. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 6 và ph t ng - 2009
  7. Ph n A Ki m tra và x lý thân th t ph t ng ng v t m c b nh truy n nhi m Chương 6. Ki m tra và x lý th t 7 và ph t ng - 2009
  8. I. B nh truy n nhi m truy n lây gi a ngư i và gia súc (Microbial zoonotic diseases) Chương 6. Ki m tra và x lý th t 8 và ph t ng - 2009
  9. 1- B nh NHI T THÁN (Anthrax) • B nh TN c p tính, r t nguy hi m, chung cho nhi u lo i gsúc và con ngư i, Chương 6. Ki m tra và x lý th t 9 và ph t ng - 2009
  10. NHI T THÁN: khái quát (2) • B nh b ng B c a t ch c Thú Y Th gi i (OIE); • Danh m c b nh nguy hi m c a ng v t, b nh tiêm phòng b t bu c và b nh ph i công b d ch c a C c Thú Y). Chương 6. Ki m tra và x lý th t 10 và ph t ng - 2009
  11. NHI T THÁN: khái quát (3) • Do tr c khu n Bacillus anthracis gây nên. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 11 và ph t ng - 2009
  12. NHI T THÁN: khái quát (4) • Giai o n nung b nh bi u hi n bên ngoài c a con v t bình thư ng r t khó phát hi n. • Gsúc ch t có bi u hi n i n hình d phát hi n, nhưng th c c b b nh khó phát hi n. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 12 và ph t ng - 2009
  13. NHI T THÁN: ki m tra (1) Trư c khi gi t m : • Th quá c p tính: con v t ch t r t nhanh, bi u hi n lâm sàng không i n hình. • Th c p tính: khi b nh có bi u hi n nghiêm tr ng (trư c khi ch t 16-18 gi ) gia súc có bi u hi n r t rõ: s t cao, m t m i, rũ vi c khám gia súc ngay trư c khi gi t m là r t quan tr ng. • th m n tính ( l n, ng a), có th th y các bi u hi n lâm sàng như sưng phù n vùng h ng và c , con v t khó nu t, khó th , con v t có th ch t do t c th ho c nhi m c máu. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 13 và ph t ng - 2009
  14. NHI T THÁN: ki m tra (2) Sau khi gi t m : (nh t thi t ph i ktra VK h c) Trâu, bò: – H ch LB th y thũng sưng to, m t c t hay xám, có v t t huy t en hư ng t ngoài vào trong, xung quanh h ch th y thũng, làm tiêu b n ktra s th y VK. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 14 và ph t ng - 2009
  15. NHI T THÁN: ki m tra (2) – TCLK th m máu và tương d ch; ch y máu các l t nhiên, máu en c khó ông. – Lách sưng to, màu en, nhũn như bùn. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 15 và ph t ng - 2009
  16. NHI T THÁN: ki m tra (3) Chương 6. Ki m tra và x lý th t 16 và ph t ng - 2009
  17. NHI T THÁN: ki m tra (4) • L n: B nh thư ng phát sinh c c b (th h u, th ru t), r t ít th y toàn thân. – Th h u: Vùng h u th y thũng, h ch LB dư i hàm sưng to 4-5 l n, m t c t s m có khi ho i t , xung quanh có d ch hay vàng, làm tiêu b n ktra có th th y VK. B nh m n tính h ch LB vùng u có ho i t nâu, vàng, . Chương 6. Ki m tra và x lý th t 17 và ph t ng - 2009
  18. NHI T THÁN: ki m tra (5) • Th ru t: Btích ru t r t rõ, thành ru t sưng dày, tĩnh m ch màng treo n i rõ, niêm m c xu t huy t, t huy t, có i m/ ám ho i t l loét, niêm m c có d ch nh y vàng, có khi c o n ru t t huy t s m. Khi ru t có btích kh nghi ph i ktra toàn b các h ch LB và ktra VK h c Chương 6. Ki m tra và x lý th t 18 và ph t ng - 2009
  19. NHI T THÁN: x lý X lý v sinh: – Toàn b s n ph m (th t, ph t ng, máu, lông…) c a con v t b b nh và nghi nhi m b nh (có ti p xúc) và các SP b v y nhi m u ph i chuyên ch b ng phương ti n c bi t n nơi tiêu h y theo quy nh. N u chôn thì ph i m b o chôn sâu ít nh t 1,8m, xung quanh ph l p vôi b t dày 0,3m. Vi c x lý ph i ti n hành trong vòng 6 gi . – Ktra k lư ng toàn àn gsúc. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 19 và ph t ng - 2009
  20. NHI T THÁN: x lý (4) Nơi gi t m : thông báo cho toàn lò m v sinh tiêu c; t m ình ch m i h ng trong, m i ngư i trong lò m 0 ư c ra ngoài; tiêu c tri t qu n áo, d ng c , sàn nhà n n chu ng... Chương 6. Ki m tra và x lý th t 20 và ph t ng - 2009
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2