Kiểm nghiệm thú sản - Chương 6: Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn VSTY
lượt xem 108
download
Chương 6:Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn VSTY
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 6: Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn VSTY
- Chương 6 Ki m tra và x lý thân th t ph t ng ng v t không m b o tiêu chu n VSTY
- Lưu ý: 1. Vi c ki m tra: k t h p “thông tin v con v t trong quá trình chăn nuôi (n u có)” + “k t qu ki m tra trư c GM” + “k t qu ktra sau GM”. 2. Vi c x lý: Tùy i u ki n c th (kinh t , d ch b nh…) c a m i qu c gia mà áp d ng m c x lý thích h p nh m m b o an toàn cho ngư i tiêu dùng, an toàn d ch b nh cho gia súc gia c m và hi u qu kinh t . Chương 6. Ki m tra và x lý th t 2 và ph t ng - 2009
- M t s khái ni m (1) • Lo i b : s n ph m hoàn toàn không thích h p làm th c ph m mà ph i x lý (tiêu h y, tái ch ) tùy trư ng h p c th nh m m b o an toàn cho ngư i, ng v t và môi trư ng sinh thái. • Tiêu h y: chôn ho c t theo quy nh c a cơ quan thú y. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 3 và ph t ng - 2009
- M t s khái ni m (2) • Tái ch : x lý trong công nghi p (trong các nhà máy tái ch ) nhi t cao ch bi n các d ng s n ph m không dùng làm th c ph m cho ngư i, thí d các d ng nguyên li u làm th c ăn chăn nuôi, m dùng trong công nghi p, phân bón,… N u không có i u ki n tái ch thì ph i x lý mc cao hơn (tiêu h y). Chương 6. Ki m tra và x lý th t 4 và ph t ng - 2009
- M t s khái ni m (3) • X lý nhi t (lu c, ông l nh): Tùy trư ng h p c th và l n mi ng th t mà áp d ng ch x lý (nhi t , th i gian) khác nhau. Thí d , quy nh chung cho m i trư ng h p lu c x lý là: mi ng th t có dày ≤5 cm, kh i lư ng ≤2 kg ph i un sôi và duy trì ít nh t 30 phút. Ho c, m t s nư c quy nh lu c/ ông l nh n khi nhi t tâm s n ph m t nm tm c nh t nh. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 5 và ph t ng - 2009
- M t s khái ni m (4) • S d ng gi i h n: S n ph m ch ư c phân ph i, s d ng trong ph m vi h p, không dùng xu t kh u hay phân ph i trên di n r ng. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 6 và ph t ng - 2009
- Ph n A Ki m tra và x lý thân th t ph t ng ng v t m c b nh truy n nhi m Chương 6. Ki m tra và x lý th t 7 và ph t ng - 2009
- I. B nh truy n nhi m truy n lây gi a ngư i và gia súc (Microbial zoonotic diseases) Chương 6. Ki m tra và x lý th t 8 và ph t ng - 2009
- 1- B nh NHI T THÁN (Anthrax) • B nh TN c p tính, r t nguy hi m, chung cho nhi u lo i gsúc và con ngư i, Chương 6. Ki m tra và x lý th t 9 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: khái quát (2) • B nh b ng B c a t ch c Thú Y Th gi i (OIE); • Danh m c b nh nguy hi m c a ng v t, b nh tiêm phòng b t bu c và b nh ph i công b d ch c a C c Thú Y). Chương 6. Ki m tra và x lý th t 10 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: khái quát (3) • Do tr c khu n Bacillus anthracis gây nên. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 11 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: khái quát (4) • Giai o n nung b nh bi u hi n bên ngoài c a con v t bình thư ng r t khó phát hi n. • Gsúc ch t có bi u hi n i n hình d phát hi n, nhưng th c c b b nh khó phát hi n. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 12 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: ki m tra (1) Trư c khi gi t m : • Th quá c p tính: con v t ch t r t nhanh, bi u hi n lâm sàng không i n hình. • Th c p tính: khi b nh có bi u hi n nghiêm tr ng (trư c khi ch t 16-18 gi ) gia súc có bi u hi n r t rõ: s t cao, m t m i, rũ vi c khám gia súc ngay trư c khi gi t m là r t quan tr ng. • th m n tính ( l n, ng a), có th th y các bi u hi n lâm sàng như sưng phù n vùng h ng và c , con v t khó nu t, khó th , con v t có th ch t do t c th ho c nhi m c máu. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 13 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: ki m tra (2) Sau khi gi t m : (nh t thi t ph i ktra VK h c) Trâu, bò: – H ch LB th y thũng sưng to, m t c t hay xám, có v t t huy t en hư ng t ngoài vào trong, xung quanh h ch th y thũng, làm tiêu b n ktra s th y VK. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 14 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: ki m tra (2) – TCLK th m máu và tương d ch; ch y máu các l t nhiên, máu en c khó ông. – Lách sưng to, màu en, nhũn như bùn. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 15 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: ki m tra (3) Chương 6. Ki m tra và x lý th t 16 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: ki m tra (4) • L n: B nh thư ng phát sinh c c b (th h u, th ru t), r t ít th y toàn thân. – Th h u: Vùng h u th y thũng, h ch LB dư i hàm sưng to 4-5 l n, m t c t s m có khi ho i t , xung quanh có d ch hay vàng, làm tiêu b n ktra có th th y VK. B nh m n tính h ch LB vùng u có ho i t nâu, vàng, . Chương 6. Ki m tra và x lý th t 17 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: ki m tra (5) • Th ru t: Btích ru t r t rõ, thành ru t sưng dày, tĩnh m ch màng treo n i rõ, niêm m c xu t huy t, t huy t, có i m/ ám ho i t l loét, niêm m c có d ch nh y vàng, có khi c o n ru t t huy t s m. Khi ru t có btích kh nghi ph i ktra toàn b các h ch LB và ktra VK h c Chương 6. Ki m tra và x lý th t 18 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: x lý X lý v sinh: – Toàn b s n ph m (th t, ph t ng, máu, lông…) c a con v t b b nh và nghi nhi m b nh (có ti p xúc) và các SP b v y nhi m u ph i chuyên ch b ng phương ti n c bi t n nơi tiêu h y theo quy nh. N u chôn thì ph i m b o chôn sâu ít nh t 1,8m, xung quanh ph l p vôi b t dày 0,3m. Vi c x lý ph i ti n hành trong vòng 6 gi . – Ktra k lư ng toàn àn gsúc. Chương 6. Ki m tra và x lý th t 19 và ph t ng - 2009
- NHI T THÁN: x lý (4) Nơi gi t m : thông báo cho toàn lò m v sinh tiêu c; t m ình ch m i h ng trong, m i ngư i trong lò m 0 ư c ra ngoài; tiêu c tri t qu n áo, d ng c , sàn nhà n n chu ng... Chương 6. Ki m tra và x lý th t 20 và ph t ng - 2009
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Pháp lệnh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi - KSTY. Ngô Thị Hòa
125 p | 439 | 145
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 1
13 p | 117 | 45
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 2
13 p | 107 | 32
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 4
13 p | 101 | 29
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 3
13 p | 107 | 27
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 5
13 p | 101 | 23
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 6
13 p | 126 | 20
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 8
13 p | 110 | 19
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 7
13 p | 85 | 18
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 9
13 p | 85 | 18
-
Giáo trình Kiểm nghiệm thú sản - Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội
150 p | 63 | 17
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 10
8 p | 91 | 17
-
Giáo trình Kiểm nghiệm súc sản - Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc
57 p | 39 | 9
-
Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản
20 p | 23 | 6
-
Giáo trình Kiểm nghiệm sản phẩm động vật (Nghề: Dịch vụ thú y - Trung cấp) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
48 p | 36 | 5
-
Giáo trình Kiểm nghiệm súc sản (Nghề: Chăn nuôi thú y - Trung cấp) - Trường Trung cấp Trường Sơn, Đắk Lắk
33 p | 9 | 4
-
Kiểm nghiệm một số chỉ tiêu kỹ thuật và đánh giá hiệu lực của virus Newcastle chủng F lưu giữ tại trường Đại học Hùng Vương trên gà dưới 2 tháng tuổi
10 p | 41 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y)
9 p | 50 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn