12 đề tài tìm hểu về phong tục, văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Chia sẻ: Le Huynh Vy | Ngày: | 12 tài liệu

0
1.271
lượt xem
32
download

Đây là 12 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/12

12 đề tài tìm hểu về phong tục, văn hóa của các dân tộc Việt Nam
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việt Nam là nơi sinh sống của 54 dân tộc khác nhau trong đó dân tộc đông nhất là dân tộc Kinh, chiếm 86,2% dân số. Mỗi dân tộc sẽ có những một nét văn hóa, truyền thống khác nhau. Để giúp bạn hiểu thêm về văn hóa truyền thống cũng như những vấn đề về các dân tộc sưu tập sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức phong phú về các dân tộc.

Lưu

Tài liệu trong BST: 12 đề tài tìm hểu về phong tục, văn hóa của các dân tộc Việt Nam

 1. Tiểu luận: Nghiên cứu đặc điểm các dân tộc Việt Nam

  ppt 84p 2004 417

  Khái niệm nghĩa hẹp: Dân tộc chỉ một cộng đồng người có mối liên hệ chặt chẽ và bền vững, có chung sinh hoạt kinh tế, có ngôn ngữ riêng, có những nét đặc thù về văn hoá; xuất hiện sau bộ lạc, bộ tộc; kế thừa phát triển cao hơn những nhân tố tộc người ở bộ lạc, bộ tộc và thể hiện thành ý thức tự giác tộc người của dân cư tộc người đó.

 2. Đề tài: Nghiên cứu cơ sở lý luận về làng , văn hoá làng và những đặc điểm Văn hoá làng ở vùng đồng bằng ven biển Tỉnh Nghệ An

  pdf 108p 1918 636

  Kế thừa và phát huy bản sắc văn hoá làng xã truyền thống đang trở thành vấn đề quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, các nhà nghiên cứu và quản lý văn hoá; giữ gìn và phát huy thế nào, ra sao để kế thừa được những giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hoá làng, xã nói chung, vùng đồng bằng và ven biển tỉnh Nghệ An nói riêng.

 3. Tiểu luận: Tìm hiểu phong tục tập quán - Phong tục ngày Tết

  doc 11p 645 153

  Phong tục có thứ trở thành luật tục, ăn sâu, bén rễ trong nhân dân rât bền chặt, có sức mạnh hơn cả những đạo luật. Trong truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam, có nhiều thuần phong mỹ tục cần cho đạo lý làm người, kỷ cương xã hội. Phong tục có thứ trở thành luật tục, ăn sâu, bén rễ trong nhân dân rất bền chặt, có sức mạnh hơn cả những đạo luật.

 4. Luận văn thạc sĩ lịch sử: Phong tục và tín ngưỡng, tôn giáo của người Nùng ở huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên

  pdf 150p 181 46

  Trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, dân tộc Nùng chiếm một số lượng đông đảo, sống tập trung ở khu vực Việt Bắc. Sau các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Đắk Lắc, Bắc Giang, Hà Giang, Thái Nguyên là một tỉnh trung du phía Bắc có số lượng người Nùng đứng thứ sáu. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số huyện như Đồng Hỷ, Võ Nhai, Đại Từ…

 5. Tiểu luận: Nhà trình tường của đồng bào Hà Nhì - Lào Cai

  ppt 14p 223 113

  Đây là loại nhà phổ biến của một số dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc mà đặc biệt đó chính là phong tục tập quá của đồng bào Hà Nhì, Ý Tý, Lào Cai -"Xứ sở của những tòa lâu đài đất", "cao ốc trình tường", "phố nhà trình tường“ đây là kiến trúc độc đáo thể hiện sự thích nghi tài tình và phong cánh sống hòa hợp với thiên nhiên...

 6. Báo cáo nghiên cứu khoa học: Góp phần nghiên cứu tục nhuộm răng đen ở Việt Nam (Khảo sát trường hợp làng cổ Đường Lâm)

  pdf 8p 29 5

  Tục nhuộm răng đen hay sơn răng là một tập quán rộng rãi không chỉ ở nhiều nước châu Á, mà còn thấy ở các tộc người châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Mục đích của phong tục này là bọc ra ngoài lớp men răng tự nhiên một lớp bảo vệ răng bóng như sơn, đặc biệt là chân răng.

 7. Báo cáo: Một số đặc điểm tâm lý của cộng đồng người Chăm tại ấp Phũm Soài, xã Châu Phong huyện Tân Châu, An Giang

  pdf 6p 29 4

  Ấp Phũm Soài là nơi sinh sống từ xa của dân tộc Chăm. Dân số hiện nay của toàn ấp là 434 hộ với 2270 nhân khẩu, chiếm 12,34% số hộ và 13,42% số nhân khẩu cảu toàn xã. Đồng bào Chăm của xã sống tập trung thành một ấp - ấp Phũm Soài.

 8. Chủ đề: "Phong tục tập quán 3 miền Việt Nam"

  doc 19p 272 82

  Sự khác biệt về cấu trúc địa hình, khí hậu và phân bố dân tộc, dân cư đã tạo ra những vùng văn hoá có những nét đặc trưng riêng tại Việt Nam. Từ cái nôi của văn hóa Việt Nam ở Đồng bằng sông Hồng của người Việt chủ đạo với nền văn hóa làng xã và văn minh lúa nước, đến những sắc thái văn hóa các dân tộc miền núi tại Tây Bắc và Đông Bắc. Từ các vùng đất biên viễn của Việt Nam thời dựng nước ở Bắc Trung Bộ đến sự pha trộn với văn hóa Chăm Pa của người Chăm ở Nam Trung Bộ. Từ những vùng đất mới ở Nam Bộ với sự kết hợp văn hóa các tộc người Hoa, người Khmer đến sự đa dạng trong văn hóa và tộc người ở Tây Nguyên. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để hiểu hơn về văn hóa phong tục của 3 miền Việt Nam.

 9. Tiểu luận: Lễ hội tục “kéo vợ” của người H’Mông

  doc 14p 127 55

  Đám cưới là một phong tục văn hóa trong hôn nhân nhằm thông báo rộng rãi về sự chấp nhận của xã hội và các bên thành hôn về cuộc hôn nhân. Nhưng từ xa xưa cho đến ngày nay có một dân tộc ở vùng Tây Bắc vẫn còn đang hiện hữu một tục cưới rất đặc biệt đó là văn hóa dân tộc H’Mông.

Đồng bộ tài khoản