Thực hành vật lý chất rắn đại cương dành cho sinh viên vật lý tham khảo

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | 10 tài liệu

0
890
lượt xem
13
download

Đây là 10 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/10

Thực hành vật lý chất rắn đại cương dành cho sinh viên vật lý tham khảo
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực hành vật lý là một phần quan trọng không thể thiếu của môn học vật lý trong các trương trình học tập của sinh viên các trường đại học, cao đẳng cũng như trung học phổ thông. Bộ sưu tập tổng hợp tài liệu thực hành vật lý chất rắn đại cương dành cho sinh viên chuyên ngành vật lý tham khảo.

Lưu

Tài liệu trong BST: Thực hành vật lý chất rắn đại cương dành cho sinh viên vật lý tham khảo

 1. Báo cáo thực hành vật lý chất rắn - Bài số 1 Khảo sát hệ quang học và lập đường cong chuẩn

  pdf 4p 72 15

  Quan sát và tìm hiểu công dụng của từng bộ phận trong hệ quang học. - Điều chỉnh quang: + Đặt đèn hơi thủy ngân vào vị trí nguồn sáng và bật cho đèn sáng. + Điều chỉnh đèn và các thấu kính để thu được ảnh rõ của đèn trên khe vào, điều chỉnh khe vào và khe ra (0,4 mm). - Khởi động chương trình SPECTRUM

 2. Báo cáo thực hành vật lý chất rắn - Bài số 2 Đường cong từ trễ của vật liệu sắt từ

  pdf 7p 115 12

  Quan sát tìm hiểu bộ thí nghiệm. Sơ đồ nguyên lý của bộ thí nghiệm: Thiết bị đo, kết nối với máy tính Đầu đo Hall R Công tắc chuyển mạch Nguồn DC 2. Khởi động máy tính, thiết lập các thông số đo 3. Đặt công tắc chuyển mạch ở vị trí 1 (bên trái);

 3. Báo cáo thực hành vật lý chất rắn - Bài số 3 Đo hệ số HALL

  pdf 10p 124 46

  Giả sử ta có một mẫu phẳng bán dẫn có chiều dày d, có bốn tiếp điểm A, B, C, D. Cho dòng điện chạy vào bán dẫn qua tiếp điểm A, C ( IAC). Do sự chênh lệch điện áp giữa B và D ngay cả khi từ trường bằng 0. UBD khi đó được xác định như sau: Thay đổi giá trị của dòng điện và ghi lại những giá trị tương ứng của hiệu điện thế UBD, đây là hiệu điện thế giữa hai điểm B, D khi từ trường bằng 0.

 4. Báo cáo thực hành vật lý chất rắn - Bài số 4 Khảo sát đường đặc trưng Vôn-ampe của điốt bán dẫn

  pdf 12p 82 22

  Điện trường ngoài bằng không Khi cho hai chất bán dẫn loại p và n tiếp xúc với nhau, do có sự chênh lệch nồng độ hạt tải mà có sự khuếch tán qua lại sang nhau của các điện tử và lỗ trống giữa hai chất bán dẫn , tạo ra một điện trường chống lại sự khuếch tán của các hạt điện, tức là tạo ra một dòng điện trôi ngược chiều với dòng điện khuếch tán sao cho dòng điện trung bình tổng hợp triệt tiêu. Lúc đó, ta có trạng thái cân bằng nhiệt.

 5. Báo cáo thực hành vật lý chất rắn - Bài số 5 xác định nhiệt độ curie của ferit từ

  pdf 7p 243 43

  Mục đích bài thí nghiệm: Xác định nhiệt độ Curie Tc của ferit từ. 2. Tóm tắt lí thuyết: - Các vật liệu sắt từ khi đặt vào trong từ trường H sẽ bị từ hóa. Nguyên nhân là do bên trong khối sắt từ có xuất hiện một từ trường phụ B’ cùng hướng và rất lớn so với H.

 6. Sai số trong thực hành vật lý đại cương

  pdf 12p 956 136

  Một vấn đề thường gặp phải với các bạn sinh viên là xử lý số liệu báo cáo thí nghiệm. Qua quá trình hướng dẫn thí nghiệm tôi thấy các lỗi thƣờng gặp khi xử lý số liệu chủ yếu liên quan tới vấn đề sai số.

 7. Báo cáo kết quả thực hành Vật lý đại cương 1

  pdf 40p 1831 641

  Tổng hợp các báo cáo kết quả về những thí nghiệm sau : đo tỉ trọng chất rắn và chất lỏng, đo khối lượng riêng vật rắn, Ampe kế - vôn kế, Phép đo nhiệt lượng, đo nhiệt nóng chảy L của đá, hiện tượng tán sắc ánh sáng, đo điện trở bằng mạch cầu, .... Khoa Vật lý kĩ thuật , trường ĐH Khoa học tự nhiên.

 8. Báo cáo kết quả thực hành Vật lý đại cương 2

  pdf 29p 762 221

  Tổng hợp các báo cáo kết quả về những thí nghiệm sau : giao thao ánh sáng, nhiễu xạ ánh sáng, Từ tường của cặp cuộn Helmoholtz, đo hằng số Planck, quang phổ pháp xạ, phân cực ánh sáng, xác định hệ số, kiểm chứng định luật Stefan, Xác định nhiệt độ Curie, momen quán tính của Khoa Vật lý kĩ thuật , trường ĐH Khoa học tự nhiên.

 9. Báo cáo thực hành vật lý chất rắn - Bài 3 Khảo sát đường đặc trưng vôn - Ampe của Diot bán dẫn

  doc 9p 167 49

  I. Tóm tắt nội dung: Mô tả vắn tắt các nội dung thí nghiệm: - Thay đổi con chạy của biến trở, để thay đổi điện áp đặt vào điốt, đo I chạy qua và hiệu điện thế 2 đầu điốt. - Thay đổi nhiệt độ của điốt (đun nóng ), tiến hành làm thí nghiệm tương tự ta vẽ được đồ thị V-A tại các nhiệt độ khác nhau, cho biết được sự phụ thuộc vào nhiệt độ của điốt. (Tiến hành với 2 cách mắc điốt: để đo dòng thuần và đo dòng ngược.)...

 10. Thực hành vật lý chất rắn - Bài 4. Xác định nhiệt độ Curie của Ferit từ

  doc 5p 492 61

  Ta đo nhiệt độ Curie của chất sắt từ dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ và tính chất giảm độ từ thẩm µ xuống xấp xỉ 1 của chất sắt từ. Ta dùng phần mền Curie để quan sát sự thay đổi điện thế U2 trên cuộn thứ cấp theo nhiệt độ. Quan sát sự thay đổi đó trong hai trường hợp: - Tăng dần nhiệt độ của mẫu từ nhiệt độ phòng lên đến nhiệt độ Tc , để cho quá trình chuyển pha Sắt từ - Thuận từ diễn ra - Giảm nhiệt độ từ nhiệt độ T Tc về đến...

Đồng bộ tài khoản