Trọn bộ bài giảng Dược lý của BS. Lê Kim Khánh

Chia sẻ: Asdfcs Fsdfd | Ngày: | 9 tài liệu

1
4.946
lượt xem
297
download

Đây là 9 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/9

Trọn bộ bài giảng Dược lý của BS. Lê Kim Khánh
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ bài giảng Dược lý của BS. Lê Kim Khánh với 12 slide, được biên soạn khoa học, dễ hiểu về về công dụng, cơ chế và ứng dụng của các loại thuốc.

Lưu
Bộ bài giảng Dược lý của BS. Lê Kim Khánh với 12 slide, được biên soạn khoa học, dễ hiểu về công dụng, cơ chế và ứng dụng của các loại thuốc. Dược lý học theo tu từ học là môn khoa học về thuốc. Dược lý học bao hàm mọi nghiên cứu về sự tương tác của thuốc với các hệ sinh học. Bài giảng hữu ích cho các bạn sinh viên chuyên ngành dược. Chúc các bạn học tốt.

Tài liệu trong BST: Trọn bộ bài giảng Dược lý của BS. Lê Kim Khánh

 1. Bài giảng Thuốc kích thích hệ giao cảm (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 25p 236 38

  Adrenalin là thuốc tác dụng trực tiếp giống giao cảm, kích thích cả thụ thể alpha và thụ thể beta, nhưng lên thụ thể beta mạnh hơn thụ thể alpha. Tên chung quốc tế: Epinephrine. Loại thuốc: Thuốc kích thích giao cảm.

 2. Bài giảng Thuốc hoạt hoá hệ cholinergic (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 24p 180 21

  Butyryl cholinesterase, hay cholinesterse giả cholinesterase không đặc hiệu, thấy nhiều trong huyết tương, gan, tế bào thần kinh đệm . Tác dụng sinh lý không quan trọng, chưa hoàn toàn biết rõ. Khi bị phong toả, không gây những biến đổi chức phận quan trọng.

 3. Bài giảng Antimuscarinic thuốc đối kháng tại thụ thể muscarinic (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 23p 188 14

  Một thuốc có thể gây tổn thương cấp tính hoặc mạn tính. Chẳng hạn ciclosporine có thể gây suy thận cấp nhưng cũng có thể gây suy thận mạn.

 4. Bài giảng Thuốc tác động trên thụ thể Nicotinic (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 11p 152 18

  Đối kháng cạnh tranh với ACh tại thụ thể Nicotinic làm mất hiệu ứng của Acetyl Cholin trên cả 2 hạch giao cảm và đối giao cảm. Tùy vào sự chiếm ưu thế của hệ thần kinh trung ương ở từng mô, thuốc sẽ có t/d phong tỏa tác dụng ưu thế đó.

 5. Bài giảng Thuốc liệt hạch (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 11p 135 11

  Còn gọi là thuốc liệt hạch, vì làm ngăn cản luồng xung tác thần kinh từ sợi tiền hạch tới sợi hậu hạch. Cơ chế chung là tranh chấp với acetylcholin tại receptor .

 6. Bài giảng Thuốc giãn cơ (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 24p 351 60

  Các thuốc nhóm này có tác dụng ức chế chọn lọc trên các neurone trung gian kiểm soát trương lực cơ ở não và tủy sống do đó làm giảm trương lực cơ vân và gây giãn cơ. Thuốc không ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh cơ như các cura. Thuốc cũng không ảnh hưởng đến thể lưới nên không gây ngủ.

 7. Bài giảng Thuốc lợi tiểu (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 44p 317 76

  Là nhóm các thuốc giúp loại bỏ nước dư ra khỏi cơ thể bằng cách tăng số lượng nước tiểu. Tát cả thuốc lợi tiểu đều tác dụng lên thận, nơi giữ vai trò quan trọng trong việc điều hoà lượng nước cơ thể.

 8. Bài giảng Thuốc chống cơn đau thắt ngực (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 39p 178 22

  Các thuốc nhóm này hoặc là dung dịch bay hơi (amylnitrit), hoặc là dung dịch bay hơi nhẹ (nitroglycerin), hoặc là thể rắn (isosorbid dinitrat). Tất cẩ các hoạt chất trong nhóm này đều giải phóng nitric oxid (NO) tại mô đích ở cơ trơn thành mạch.

 9. Bài giảng Thuốc trợ tim (BS. Lê Kim Khánh)

  ppt 37p 208 19

  Là thuốc có tác dụng làm tăng lực co bóp của cơ tim, được chia làm 2 nhóm:thuốc loại Glycosid. Thuốc không phải Glycosid, có tác dụng làm tăng lực co bóp cơ tim.

Đồng bộ tài khoản