"VUA" CÁ LÓC

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
57
lượt xem
7
download

"VUA" CÁ LÓC

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngồi trong ngôi nhà sàn, gió bốn bề lồng lộng thổi về từ các cánh đồng, ông Nguyễn Văn Đính tâm sự: "Ở vùng đất trũng phèn này, sáu tháng mùa lũ nước ngập mênh mông biết làm gì ra của, còn 6 tháng mùa khô chỉ vỏn vẹn 2 vụ lúa mà đất lại ít thì làm giàu sao nổi?". Vậy mà ông Đính đã làm giàu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: "VUA" CÁ LÓC

  1. "VUA" CÁ LÓC Ngồi trong ngôi nhà sàn, gió bốn bề lồng lộng thổi về từ các cánh đồng, ông Nguyễn Văn Đính tâm sự: "Ở vùng đất trũng phèn này, sáu tháng mùa lũ nước ngập mênh mông biết làm gì ra của, còn 6 tháng mùa khô chỉ vỏn vẹn 2 vụ lúa mà đất lại ít thì làm giàu sao nổi?". Vậy mà ông Đính đã làm giàu. Biết nuôi cá lóc chính vụ khó ăn, ông Nguyễn Văn Đính (Phú Thọ, Tam Nông, Đồng Tháp) quyết định nuôi cá nghịch vụ để thử thời vận. Để nuôi được cá lóc nghịch vụ, ông phải thay thế toàn bộ thức ăn cho cá, từ cá tạp vùng nước ngọt sang cá biển. Theo ông, thức ăn này giúp cho cá lóc chắc thịt. ít mỡ lại không lo khan hiếm vì được cung ứng quanh năm. Nuôi cá nghịch vụ còn phải biết chọn thời điểm thả giống và thu hoạch thích hợp. Ông nói: "Phải canh thời điểm thu hoạch vào lúc trống chợ để né được lượng cá lóc các nơi đổ dồn về TP HCM - thị trường tiêu thụ lớn. Tốt nhất là thu hoạch vào tháng 5 đến tháng 7 âm lịch vì lúc này nguồn cá lóc thiên nhiên ở các nơi đã cạn, giá cá ít khi giảm". Vụ nghịch tháng 7 năm ngoái, ông Sáu thả ao 1.500 m2, thu hoạch 30 tấn, bán với giá 20.000 đồng/kg, lãi trên 200 triệu đồng. Nhiều vụ liên tục vừa qua cũng cho thấy, giá cá lóc vào thời điểm này luôn dao động ở mức cao 16.000-20.000đồng/kg, trong khi cá lóc chính vụ chỉ 10.500-13.000 đồng/kg. Từ 700 m2 ao thả nuôi vào năm 1992, bây giờ ông Sáu Đính đã là chủ một trại nuôi cá lóc với diện tích 8.000 m2. Mười vụ nuôi luân phiên trên diện tích này, ông bán ra hơn 200 tấn cá lóc mỗi năm, đứng đầu về sản lượng ở vùng Đồng Tháp Mười. Biệt danh "Vua cá lóc" cũng từ đó mà có. Theo ông Sáu Đính, một tấn cá lóc thịt cần đến 4 tấn mồi, giá bình quân 2,5 triệu đồng/tấn, cộng các chi phí về con giống, thú y , nhân công khoảng 13 triệu đồng/tấn cá thịt. Để có sản lượng hơn 200 tấn, cần số vốn khoảng 2,6 tỷ đồng. Thế nhưng, ông Sáu Đính cho biết: "Thực tế vốn của tôi chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng, vì thế để làm được phải biết xoay nhanh đồng vốn". Vụ trước, khi sắp đến thời kỳ thu hoạch, ông đã cho ươm sẵn cá giống đến 1,5 tháng tuổi. Thu hoạch xong, ông đã có cá để thả ra ao nuôi tiếp. Tiền cá vừa bán được, ông dùng mua thức ăn bổ sung cho các ao nuôi khác. Do nuôi ở quy mô lớn, giá thức ăn cho cá ông mua vào cũng rẻ hơn 100- 200 đồng/kg. Ngoài ra, ông chủ động nâng mật độ thả cá từ 15-35 con/m2 ao nên chi phí đầu vào giảm đáng kể. Ông nói: "Miễn sao đảm bảo xử lý tốt môi trường nước và thực hiện nghiêm ngặt khâu phòng dịch bệnh là ăn chắc".
  2. Dù đã 70 tuổi, hàng ngày ông Sáu vẫn tự mình trực tiếp chỉ đạo nhóm nhân công ở trại cá với mong ước: "Làm sao tìm được thị trường xuất khẩu cho con cá lóc để nông dân tụi tôi yên tâm sản xuất".
Đồng bộ tài khoản