intTypePromotion=1
ADSENSE

1 số kỹ năng cần để làm việc nhóm hiệu quả

Chia sẻ: Sa Sadf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

148
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không nên để bụng hay thù hằn cá nhân. Bất cứ khi nào trong nhóm có sự mâu thuẫn thì nhóm trưởng hoặc một thành viên nào đó phải chủ động đứng ra đề nghị giải quyết vấn đề. Trì trệ việc giải quyết những khúc mắc, khó chịu trong lòng chỉ tạo ra thêm gánh nặng cho công việc mà các bạn đang

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 1 số kỹ năng cần để làm việc nhóm hiệu quả

  1. 1 số kỹ năng cần để làm việc nhóm hiệu quả Không nên để bụng hay thù hằn cá nhân. Bất cứ khi nào trong nhóm có sự mâu thuẫn thì nhóm trưởng hoặc một thành viên nào đó phải chủ động đứng ra đề nghị giải quyết vấn đề. Trì trệ việc giải quyết những khúc mắc, khó chịu trong lòng chỉ tạo ra thêm gánh nặng cho công việc mà các bạn đang làm hàng ngày vốn đã có sẵn những khó khăn, và phức tạp của nó. Nếu bạn có vấn đề với tất cả với tất cả mọi nguời trong nhóm làm thì việc tỏ lộ sự bất đồng của mình càng cấp thiết. Đừng Bao Giờ Đổ Thừa Nguời Khác. Bạn sẽ đánh mất sự tôn trọng của mọi nguời nếu như bạn luôn luôn qui trách nhiệm và đổ lỗi những thành viên khác trong nhóm cho việc trễ nãi của dự án. Càng tệ hại hơn nữa nếu họ biết bạn, và cách làm việc của bạn là lý do cho sự trễ nãi đó. Trốn tránh trách nhiệm sẽ khiến bạn mất đi sự tin tưởng của mọi người và tất nhiên điều bất lợi là dành cho bạn.
  2. Hổ Trợ Những Ý Kiến Hay Trong Nhóm. Trong hoạt động nhóm mọi ý kiến đều phải được tôn trọng, đó là cách tốt nhất để khơi gợi sự nhiệt tình trong việc đóng góp ý kiến của các thành viên. Do đó, khi 1 thành viên trong nhóm ra 1 ý kiến hay ý tuởng mới cho việc giải quyết 1 vấn đề gì hay cải tiến cách làm việc, luôn luôn tỏ ra bạn quan tâm, và lắng nghe ý kiến của họ chứ không phải chỉ tham gia bàn luận khi nào ý kiến đó là của bạn. Đừng Quá Khoe Khoang Hay Nói Khoác. Việc khoe khoang của bạn chỉ khiến mọi người nhận ra một điều bạn là kẻ tự phụ, tự tin thái quá, và sẽ tạo ra một ác cảm trong suy nghĩ của họ. Nếu bạn có bản lĩnh tự nhiên mọi nguời đều biết và bạn có thể tin điều này luôn luôn là đúng. Tự động họ sẽ tới khen bạn và bày tỏ sự cảm phục. Lúc đó, bạn có thể tế nhị cảm ơn họ và tỏ cho họ thấy lời khen của họ đối với bạn thật nhiều ý nghĩa và động viên bạn hơn.
  3. Lắng Nghe. Thông tin hữu hiệu không phải chỉ biết cách nói, cách viết mà phải biết lắng nghe. Cả 2 khả năng này phải đồng đều và ứng dụng hợp lý. Bạn không thể giao tiếp hữu hiệu đuợc nếu như nguời khác không có cơ hội bày tỏ quan điểm của họ bởi vì bạn không dừng nói để nghe họ nói. Lắng nghe là 1 kỹ năng quan trọng nhất trong thông tin hữu hiệu. Tham Gia. Phải luôn luôn tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ ý tuởng và giải pháp với các thành viên trong nhóm. Hãy sẵn sàng và chủ động giúp đỡ các thành viên khác. Bởi vì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến sự giúp đỡ của họ. Ngoài ra còn 1 số ý kiến tóm gọn theo 7 tiêu chí như sau ^^!, mọi ngừ tham khảo ^^! nhé : 1. Lắng nghe: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Các thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe ý kiến của nhau. Kỹ năng này phản ánh sự tôn trọng (hay xây dựng) ý kiến giữa các thành viên.
  4. 2. Chất vấn: Qua cách thức mỗi người đặt câu hỏi, chúng ta có thể nhận biết mức độ tác động lẫn nhau, khả năng thảo luận, đưa ra vấn đề cho các thành viên khác của họ. 3. Thuyết phục: Các thành viên phải trao đổi, suy xét những ý tưởng đã đưa ra. Đồng thời họ cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình. 4. Tôn trọng: Mỗi thành viên trong nhóm phải tôn trọng ý kiến của những người khác thể hiện qua việc động viên, hỗ trợ nhau, nỗ lực biến chúng thành hiện thực. 5. Trợ giúp: Các thành viên phải biết giúp đỡ nhau. 6. Sẻ chia:
  5. Các thành viên đưa ra ý kiến và tường thuật cách họ nghĩ ra nó cho nhau. 7. Chung sức: Mỗi thành viên phải đóng góp trí lực cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đề ra. Trích : kynangmem
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2