10 Lý Do Khiến Con Người Ngày Càng Béo

Chia sẻ: Ka Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
64
lượt xem
9
download

10 Lý Do Khiến Con Người Ngày Càng Béo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chúng ta béo không hẳn do lỗi của mình. Một nghiên cứu mới cho thấy chính sức ép của cuộc sống hiện đại - chứ không phải việc ăn quá nhiều - làm mọi người tăng cân vù vù. Các nguyên nhân bao gồm máy điều hoà, dược phẩm, ô nhiễm và thiếu ngủ. Cuộc nghiên cứu được thực hiện khi châu Âu đang ở trong đại dịch béo phì. Tại Anh, 1/4 người trưởng thành bị béo phì, ở đàn ông, con số đã gần như gấp đôi năm 1993, trong khi đó 1/3 trẻ em bị coi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 Lý Do Khiến Con Người Ngày Càng Béo

  1. 10 Lý Do Khiến Con Người Ngày Càng Béo Chúng ta béo không hẳn do lỗi của mình. Một nghiên cứu mới cho thấy chính sức ép của cuộc sống hiện đại - chứ không phải việc ăn quá nhiều - làm mọi người tăng cân vù vù. Các nguyên nhân bao gồm máy điều hoà, dược phẩm, ô nhiễm và thiếu ngủ. Cuộc nghiên cứu được thực hiện khi châu Âu đang ở trong đại dịch béo phì. Tại Anh, 1/4 người trưởng thành bị béo phì, ở đàn ông, con số đã gần như gấp đôi năm 1993, trong khi đó 1/3 trẻ em bị coi là thừa cân hay béo phì.
  2. Bao nhiêu "tội vạ" được đổ cho đồ ăn nhanh và cuộc sống lười biếng. Nhưng 20 chuyên gia đến từ Mỹ, Canada và Italy đã kết luận rằng chế độ ăn và việc thiếu vận động chỉ là một phần nhỏ nguyên nhân. Họ nhận thấy trẻ em được ăn tốt hơn và hoạt động nhiều hơn vẫn không giảm đáng kể lượng mỡ cơ thể so với những em được ăn những gì chúng muốn. Sau đây là 10 lý do khiến chúng ta ngày càng béo lên do các nhà nghiên cứu rút ra: 1. Thiếu ngủ. Một nghiên cứu trên các y tá tại Mỹ, trong đó theo dõi 68.000 phụ nữ trong 16 năm cho thấy, những ai ngủ 5 tiếng mỗi đêm tăng cân nhiều hơn những ai ngủ mỗi đêm 6 tiếng. 2. Hệ thống sưởi ấm và điều hoà nhiệt độ: Khi ở trong một môi trường tiện nghi, chúng ta sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn bởi cơ thể toát mồ hôi hay run rẩy ít hơn. 3. Bỏ thuốc. Một nghiên cứu cho thấy những ai bỏ thuốc trong thập kỷ trước dễ thừa cân hơn những người hút thuốc và chưa từng châm điếu thuốc nào. 4. Di truyền. Trẻ em có mẹ béo phì cũng dễ béo phì về cuối đời. 5. Người béo phì cũng dễ sinh con béo hơn. 6. Mọi người sống thọ hơn - sự béo phì gia tăng cùng tuổi đời. 7. Các loại thuốc hiện đại dùng để chữa bệnh như huyết áp cũng khiến người ta tăng cân.
  3. 8. Sự ô nhiễm. Chúng ta đều bị tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, nước hoa, chất dẻo và dung môi - những chất này đều có thể khiến bạn béo. 9. Mẹ nhiều tuổi cũng dễ sinh con béo phì. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khả năng trẻ bị béo phì gia tăng cùng với tuổi đời của người mẹ. 10. Người béo phì thường kết hôn với nhau. Điều này càng làm tăng thêm số lượng trẻ béo phì.
  4. Thức Ăn 'Trong Trẻo' Một nguyên nhân chính khiến bạn không dám nói cười thả phanh là hơi thở có mùi. Bạn cũng biết nguyên nhân của bệnh hôi miệng này thuộc 2 nhóm chính: Vệ sinh miệng hoặc bệnh dạ dày, đường ruột. Và "thủ phạm" của 2 nhóm nguyên nhân này đều là vi khuẩn. Tất nhiên, những việc bạn nên làm nhất là ăn uống hợp lý (ăn nhiều hoa quả và rau, uống nhiều nước, chế độ ăn lành mạnh) và đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nhưng có phải lúc nào ngay sau bữa ăn, bạn cũng đánh răng ngay được đâu. Nhưng không có nghĩa bạn phải "ngậm tăm" cả ngày đấy chứ? Có một vài mẹo nhỏ giúp bạn đây: 1. Một số loại cỏ cây, thảo mộc có khả năng, "chiến đấu" với mùi trong hơi thở rất tốt: Rau mùi, lá bạc hà, khuynh diệp lá, lá hương thảo và bạch đậu khấu. Bạn có thể nhai một chút thảo mộc dưới dạng lá tươi, hoặc uống dưới dạng trà ấm. Những loại thảo mộc này cũng giúp cho tiêu hóa tốt nữa-quả là một cách "hậu ẩm thực" 2 trong 1. 2. Một món rất hiện đại: sữa chua. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng ăn một hộp sữa chua mỗi ngày sẽ làm giảm lượng hydro sunfur gây ra mùi trong miệng. Đồng thời, nó cũng làm giảm lượng vi khuẩn trong miệng, thậm chí cũng làm giảm cả những bệnh về lợi và mảng bám răng. Ngoài ra, nếu bạn có đầy đủ lượng vitamin D từ sữa chua và phomát thì bạn cũng có thể giảm nỗi lo về chứng hôi miệng. Vì loại vitamin này tạo ra một môi trường không thân thiện đối với vi khuẩn. Nhưng nếu bạn ăn sữa chua hàng ngày, hãy nhớ chọn loại sữa chua không quá nhiều đường.
  5. 3. Những loại rau quả giòn như táo, cà rốt, cần tây hoặc nói chung là những loại rau quả giàu chất xơ là những "đồng chí" mà bạn nên gặp trong mỗi bữa ăn để chống hôi miệng. Bởi vì chính những mảng bám răng gây ra mùi trong miệng, và việc ăn các loại thực phẩm làm tăng tiết nước bọt sẽ làm cho miệng bạn giữ được ẩm và sạch hơn. 4. Kẹo cao su không đường không thể thay thế cho việc đánh răng sau bữa ăn, nhưng nếu cần thiết, nó có thể làm hơi của bạn được cải thiện ngay lập tức. Đó cũng là một cách tăng tiết nước bọt. Kẹo cao su bạc hà cũng tốt, nhưng loại có đường thì chính đường lại tạo ra mảng bám răng. 5. Cam quýt, dưa vàng, dâu và những thực phẩm giàu vitamin C đều tạo ra môi trường không thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Bữa ăn nhiều vitamin C cũng quan trọng để phòng bệnh viêm lợi - một nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi trong hơi thở.
Đồng bộ tài khoản