10 nguyên tắc giảm đau bằng thực phẩm (Phần 1)

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
42
lượt xem
4
download

10 nguyên tắc giảm đau bằng thực phẩm (Phần 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể những cơn đau và các loại bệnh khác. Chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia) nổi tiếng là rất khó điều trị. Các loại thuốc được chỉ định để giảm đau cơ bắp, mệt mỏi và các triệu chứng mãn tính khác thường chỉ có hiệu quả từ 30-50%. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đã chọn kết hợp giải pháp ăn kiêng và thay đổi lối sống để có thể đạt kết quả tốt hơn trong điều trị. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 nguyên tắc giảm đau bằng thực phẩm (Phần 1)

  1. 10 nguyên tắc giảm đau bằng thực phẩm (Phần 1) Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể những cơn đau và các loại bệnh khác. Chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia) nổi tiếng là rất khó điều trị. Các loại thuốc được chỉ định để giảm đau cơ bắp, mệt mỏi và các triệu chứng mãn tính khác thường chỉ có hiệu quả từ 30-50%. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đã chọn kết hợp giải pháp ăn kiêng và thay đổi lối sống để có thể đạt kết quả tốt hơn trong điều trị.
  2. Tìm hiểu những thức ăn nào nên tránh là một cách tốt để bắt đầu, các bệnh nhân xơ hóa thường có sự nhạy cảm cao với thức ăn mà điều này có thể không được thể hiện trong các xét nghiệm dị ứng thực phẩm. Trong một cuộc khảo sát, 42% bệnh nhân cho biết một số loại thức ăn khiến cho cơn đau và căng cứng của họ tồi tệ hơn. Thực phẩm tác động đến cơn đau như thế nào? Các chuyên gia tin rằng các tế bào thần kinh mẫn cảm trong não và tủy sống có thể tham gia vào quá trình gây đau đớn ở bệnh nhân xơ hóa. Một số loại thực phẩm có thể kích hoạt cơ chế sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sự nhạy cảm này, chuyên gia về thấp khớp Daniel Arkfeld cho biết. Mặc dù các nghiên cứu về chế độ ăn uống và chứng đau cơ xơ hóa còn hạn chế, các chuyên gia cũng đưa ra 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh sau đây có thể giúp mọi người đối phó với các cơn đau mãn tính.
  3. Ăn nhiều thực phẩm tươi hơn “Quá nửa số bệnh nhân xơ hóa cũng đồng thời mắc hội chứng ruột dễ bị kích ứng (IBS). Một chế độ ăn tươi, tránh chất bảo quản và phụ gia có thể làm dịu các triệu chứng xơ hóa kết hợp kích ứng ruột. Các loại thực phẩm dễ gây kích ứng ruột sẽ kích hoạt cơ thể gửi tín hiệu đến não bộ để ra hiệu cho các triệu chứng đau” – bác sĩ Arkfeld giải thích. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy chọn mua thực phẩm hữu cơ, và tốt hơn nữa là chọn được loại không có thuốc trừ sâu và hóa chất.
  4. Không lạm dụng caffeine Chứng đau cơ xơ hóa được tin là có liên quan đến sự mất cân bằng các hóa chất trong não bộ giúp kiểm soát trạng thái, và nó thường đi kèm với trạng thái ngủ không yên giấc và mệt mỏi. Bệnh nhân xơ hóa có thể cố gắng giảm mệt mỏi với các loại Cà phê giúp bạn tỉnh chất kích thích như caffeine, nhưng táo và phấn chấn hơn điều đó có hại về lâu dài hơn là có nhưng đó chỉ là cảm lợi. giác giả, về lâu dài cà phê có hại hơn là có “Caffeine là một kẻ cho vay năng lợi. lượng lừa đảo, chúng tôi khuyên bạn không nên lạm dụng nó”, bác sĩ Kent Holtorf – giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh Đau cơ xơ hóa và Mệt mỏi trên khắp nước Mỹ cho biết. Tìm hiểu kỹ về các thực phẩm nguy cơ
  5. “Với bệnh đau khớp, nhiều người cho rằng nên tránh loại rau củ họ cà” – bác sỉ Arkfield cho biết. Thông thường, các loại rau xanh có hàm lượng calori thấp và là lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng các loại rau củ họ cà – bao gồm cà chua, khoai tây và cà tím – được cho rằng có thể làm diễn biến nặng bệnh viêm khớp và chứng đau nhức ở một số người. “Tôi nghĩ chúng chứa thành phần giống như độc tố thần kinh. Với một phần nhỏ các bệnh nhân, loại bỏ chúng khỏi khẩu phần ăn gây ra một sự khác biệt đáng ngạc nhiên” – theo bác sĩ Holtorf. Ăn nhiều thực phẩm chứa Omega-3 Axit béo Omega-3 có trong cá hồi và nhiều loại cá khác, được xem là một loại thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, và nó cũng có thể giúp cải thiện cơn đau rất tốt. “Axit béo rất tốt, chúng có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ chức năng não”, bác sĩ Holtorf cho biết.
  6. Một cuộc khảo sát năm 2006 trên bệnh nhân viêm khớp cho thấy viên dầu cá bổ sung hàng ngày có thể giúp cải thiện đến 60% triệu chứng đau cho các các bệnh nhân. Tuy nhiên, chưa có một thử nghiệm cụ thể nào về tác dụng của Omega-3 trên bệnh nhân đau cơ xơ hóa. Không nên dễ dãi với các thực phẩm lên men Chất lên men, cùng với đồng minh tội ác của nó là gluten có thể được tìm thấy trong các món nướng (bánh mì, bánh quy…). Việc tiêu thụ men có thể góp phần làm tăng trưởng nấm men trong cơ thể, chính là tác nhân làm trầm trọng thêm các cơn đau nhức, theo bác sĩ Holtorf. Bệnh nhân đau cơ xơ hóa có thể đặc biệt nhạy cảm với gluten. “Chứng rối loạn hấp thụ do gluten nằm trong nhóm các hội chứng kéo theo của bệnh đau cơ xơ hóa. Vì vậy, tránh dùng men và gluten có thể giúp các bệnh nhân hồi phục tốt hơn”, bác sĩ Arkfeld cho biết.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản