intTypePromotion=3

8. BÀI TẬP

Chia sẻ: Paradise7 Paradise7 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
76
lượt xem
6
download

8. BÀI TẬP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống kiến thức, phương pháp giải bài tập về tương tác tĩnh điện. - Rèn luyện kĩ năng tư duy về các bài tâp về định luật Culông. - Rèn luyện kĩ năng giải các bài tập định tính về áp dụng các đặc điểm của điện trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 8. BÀI TẬP

  1. 8. BÀI TẬP I. MỤC TIÊU: - Hệ thống kiến thức, phương pháp giải bài tập về tương tác tĩnh điện. - Rèn luyện kĩ năng tư duy về các bài tâp về định luật Culông. - Rèn luyện kĩ năng giải các bài tập định tính về áp dụng các đặc điểm của điện trường. II. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG DẠY HỌC. - Phương pháp giải bài tập - Lựa chọn bài tập đặc trưng. - Chuẩn bị các phiếu trắc nghiệm. IV. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 1. Bài cũ: - Nêu đặc điểm của vectơ cường độ điện trường? Đơn vị đo - Nêu nguy ên lý chồng chất điện trường 2. Bài mới: Hoạt động 1:Bài tập trắc nghiệm Hoạt động của Học sinh Trợ giúp của Giáo viên
  2. - Tổ chức cho học sinh trả lời vào phiếu học tập của phần bài tập trắc nghiêm 13.1, - Học sinh trong từng tổ trao đổi để trả lời 13.2, 15.3 ở sách bài tập mà giáo viên đã theo yêu cầu của từng bài rồi trao đổi bài chuẩn bị sẵn phát cho các tổ giữa các tổ để chấm rồi nộp lại cho giao - Một học sinh đọc và một HS đứng dậy viên. trả lời các câu trắc nghiệm ở trong bài 2, bài 3 và bài 4, có giải thích. - Giáo viên cùng cả lớp nhận xét câu trả - Gọi một học sinh tại chổ trả lời câu 1và 2 lời của các bạn. trang 22 SGK và 14.7 SBT Hoạt động2:Bài toán về định luật Culông Hoạt động của Học sinh Trợ giúp của Giáo viên - Tóm tắt đề bài, thống nhất đơn vị - Xác định các thông số mà bài toán cho, - Học sinh tiếp nhận phương pháp chú ý dấu của điện tích. - Biểu diễn lực tác dụng lên mỗi điện tích. - Thực hành giải một bài tập trong SGK. - Lực tác dụng lên mỗi điện tích là hợp lực - Gọi 1 học sinh làm bài 1 SGK của các lực tác dụng lên vật bằng 2 phương pháp HBH hoặc phương pháp chiếu.
  3. - Dựa vàoyêu cầu của bài toán để xác định các đại lượng chưa biết - Gọi HS lên bảng giải bài 1 SGK (chú ý - Theo dõi và ghi chép bài chữa 1 SGK khi 2 quả cầu tiếp xúc thì điện tích 2 quả cầu giống nhau về dấu và độ lớn nhưng chưa biết dương hay âm) Hoạt động 3:Bài toán về cường độ điện trường Hoạt động của Học sinh Trợ giúp của Giáo viên - Vẽ các vectơ cương độ điện trường do các điện tích gây ra tại 1 điểm. - Học sinh tiếp nhận phương pháp và ghi - Tìm cường độ tại đó bằng tổng vectơ chép thành phần - Xác định độ lớn và hướng bằng 2 phương pháp như ở trên. - Theo dõi và ghi chép bài chữa 1.31 - Gọi HS lên bảng giải bài 1.31 SBT SGV của giáo viên. Hoạt động 4 :Bài toán về quan hệ giữa lực tác dụng lên 1 điện tích và cường độ điện trường Hoạt động của Học sinh Trợ giúp của Giáo viên
  4. - Sử dụng công thức F = qE  E = F/q - Dựa vào yêu cầu của bài toán để xác định - Học sinh tiếp nhận phương pháp đại lượng chưa biết. - Trong các bài trang 1.37 làm thêm câu - Gọi 1 học sinh bổ sung bài làm số 1.40 tìm lực tác dụng lên điện tích đặt tại điểm (Chú ý hướng của các vectơ lực và vectơ cường độ điện trường ) C. Hoạt động 5: Củng cố dặn dò Hoạt động của Học sinh Trợ giúp của Giáo viên - Ghi câu hỏi và bài tập về nhà. - Giao các câu hỏi và bài tập trong SGK. - Ghi nhớ lời nhắc của GV - Nhắc HS học bài cũ và chuẩn bị bài tiếp theo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản