intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ăn sống rau thủy sinh có thể bị nhiễm sán lá gan lớn

Chia sẻ: Fresh Fresh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

124
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành. Bệnh gây nên do sán ký sinh ở gan, làm tổn thương gan, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người và có thể gây tử vong. Sán trưởng thành sống trong ống mật người, từ đây, trứng di chuyển tới ruột và thải ra ngoài cùng với phân. Trứng có thể tồn tại trong phân ẩm tới 9 tháng hoặc thậm chí lâu hơn mà không bị tiêu diệt. Ấu trùng (ấu trùng lông) nở sau khoảng 2 tuần kể từ khi trứng rơi xuống nước. Nó...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn sống rau thủy sinh có thể bị nhiễm sán lá gan lớn

  1. Ăn sống rau thủy sinh có thể bị nhiễm sán lá gan lớn Bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành. Bệnh gây nên do sán ký sinh ở gan, làm tổn thương gan, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người và có thể gây tử vong.
  2. Sán trưởng thành sống trong ống mật người, từ đây, trứng di chuyển tới ruột và thải ra ngoài cùng với phân. Trứng có thể tồn tại trong phân ẩm tới 9 tháng hoặc thậm chí lâu hơn mà không bị tiêu diệt. Ấu trùng (ấu trùng lông) nở sau khoảng 2 tuần kể từ khi trứng rơi xuống nước. Nó thâm nhập vào ốc, phát triển và sinh sản ra một số lượng lớn ấu trùng đuôi bơi lội tự do, các ấu trùng đuôi này bám vào những thực vật thủy sinh (rau mọc dưới nước) và tạo thành nang trùng. Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan lớn là do ăn sống các loại rau mọc ở dưới nước có mang nang sán, ấu trùng nang (metacercaria) xuất hiện ở tá tràng, xâm nhập vào thành ruột và di chuyển tới gan theo đường bạch huyết hoặc khoang cơ thể, chúng sống ở gan khoảng 2 - 3 tháng, khi đã trưởng thành thì di chuyển đến ống mật. Chúng sống trong cơ thể người có khi đến hơn 10 năm. Con sán dài khoảng 2 - 3 cm, rộng 1,3 cm, có hình lá. Ngoài ăn sống các loại thực vật thủy sinh có nang sán, người bị nhiễm sán lá gan lớn cũng có thể do ăn gan sống hoặc uống nước có nang sán. Bệnh sán lá gan lớn khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất biến đổi và giống với triệu chứng của nhiều bệnh khác. Triệu chứng chủ yếu là đau tức vùng gan, ậm ạch khó tiêu, sốt, ngứa, sụt cân, mệt mỏi, viêm mãn tính ống mật... Xuất huyết ống mật có thể là một biến chứng của
  3. bệnh sán lá gan lớn. Chẩn đoán xác định bệnh bằng soi phân tìm trứng sán, xét nghiệm máu bằng phương pháp Elisa tìm kháng thể sán và siêu âm chẩn đoán. Trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày, con người có tập quán ăn sống một số thực vật thủy sinh hay còn gọi là rau mọc ở dưới nước, như rau cải soong (xà lách xoong), rau ngổ, rau om, rau cần, ngó sen... Các loại rau này thường được ăn sống hoặc chế biến tái, chưa hoàn toàn chín. Nếu rau có mang nang sán thì nguy cơ bị mắc bệnh sán lá gan lớn là điều rất dễ xảy ra. Đối diện với một dĩa xà lách xoong sống, trộn dầu giấm với những lát thịt bò xào, trứng luộc, cà chua được sắp xếp trên bề mặt; một dĩa thịt dê nướng với những ngọn rau ngổ sống đặt ở phía trên; một cái lẩu lươn hoặc cá đi kèm với rau cải, rau ngổ sống để người ăn tự nhúng tái vào nồi lẩu; một dĩa lươn hay ốc um chuối với một vài cọng rau ngổ trên mặt, một dĩa thịt bò xào với rau cần được xào tái; một dĩa gỏi thập cẩm có sự hiện diện của dưa ngó sen sống... thực khách thật khó cưỡng lại! Thật là hấp dẫn trước những món ăn, cứ thế các loại rau thủy sinh lần lượt được con người ăn vào và nguy cơ bị nhiễm bệnh sán lá gan lớn là điều không thể tránh khỏi, nếu các loại rau thủy sinh này có mang nang sán mà không được xử lý kỹ. Vì vậy, khi ăn sống các loại rau này cần phải được xử lý bằng ngâm nước muối hoặc thuốc tím và rửa lại thật kỹ dưới vòi nước sạch nhiều lần trước khi dùng. Ở gia đình có thể thực hiện được việc xử lý rau theo cách đơn giản này,
  4. nhưng còn đối với các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể... thì việc xử lý có thực hiện tốt hay không thì người ăn không thể kiểm soát được, đòi hỏi lương tâm của người phục vụ. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua chỉ mới chú trọng đến các lĩnh vực độc hại của hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, chế biến, vi trùng gây bệnh trong các loại thực phẩm... mà chưa chú ý đến lĩnh vực ký sinh trùng gây bệnh. Vì vậy cộng đồng cần quan tâm đến việc vệ sinh ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày, để hạn chế bớt các nguy cơ bị nhiễm các loại bệnh giun sán nói chung và bệnh sán lá gan lớn nói riêng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2