Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, số 2 - 2011<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
AÛNH HÖÔÛNG CUÛA AÙNH SAÙNG LEÂN SÖÏ TAÊNG TRÖÔÛNG<br />
VAØ SINH TOÅNG HÔÏP ANTHOCYANIN TRONG NUOÂI CAÁY<br />
TEÁ BAØO DAÂU TAÂY<br />
<br />
Phaïm Thò Myõ Traâm(1), Leâ Thò Thuyû Tieân(2)<br />
(1) Tröôøng Ñaïi hoïc Thuû Daàu Moät<br />
(2) Tröôøng Ñaïi hoïc Baùch Khoa - Ñaïi hoïc Quoác gia TP.HCM<br />
<br />
TOÙM TAÉT<br />
Moâ seïo coù nguoàn goác töø laù vaø cuoáng laù daâu taây (Fragaria ananassa L.) in vitro ñöôïc<br />
nuoâi caáy treân moâi tröôøng MS (Murashige vaø Skoog, 1962) boå sung ñöôøng 30 g/l, 2,4-D<br />
1,0 mg/l vaø kinetin 0,3 mg/l. Trong ñoù, moâ seïo phaùt sinh töø laù vaø ñaët trong ñieàu kieän<br />
toái hình thaønh sôùm cuõng nhö cho seïo coù daïng bôû. Huyeàn phuø teá baøo taêng sinh ôû trong toái<br />
toát hôn ngoaøi saùng. Haøm löôïng anthocyanin trong teá baøo huyeàn phuø ñaït giaù trò cao nhaát<br />
(7,52.10-3% FW) ôû ñieàu kieän chieáu saùng 4000 lux.<br />
Töø khoaù: anthocyanin, daâu taây, Fragaria ananassa L.,<br />
huyeàn phuø teá baøo, moâ seïo<br />
*<br />
1. Giôùi thieäu khoaûng 1% toång haøm löôïng caùc chaát coù<br />
Anthocyanin laø hôïp chaát maøu höõu cô trong noù; trong khi vieäc nuoâi caáy teá baøo coù<br />
thieân nhieân, thuoäc nhoùm flavonoid, coù maøu theå gia taêng haøm löôïng caùc chaát flavonoid<br />
ñoû, ñoû tía, xanh, hieän dieän trong moät soá rau leân tôùi 20 ‟ 30 % toång theå tích [7]. Vì vaäy,<br />
quaû nhö ngoâ, taùo, daâu, nho, baép caûi... [8], ñöôïc hieän nay vieäc nghieân cöùu vaø tìm ra ñieàu<br />
söû duïng laøm chaát maøu trong thöïc phaåm thay kieän moâi tröôøng thích hôïp ñeå gia taêng sinh<br />
cho caùc chaát maøu toång hôïp hoùa hoïc nhôø vaøo khoái teá baøo, qua ñoù seõ taïo ra löôïng lôùn hôïp<br />
söï giaûm ñoäc toá cuûa chuùng. Ngoaøi ra, chaát anthocyanin ñang ñöôïc caùc nhaø khoa<br />
anthocyanin coøn coù nhöõng hoaït tính sinh hoïc hoïc quan taâm.<br />
toát ñoái vôùi con ngöôøi nhö coù khaû naêng giuùp cô Phöông phaùp nuoâi caáy teá baøo thöïc<br />
theå choáng vaø chöõa moät soá beänh nhö: taêng vaätcoù nhieàu tieàm năng ñeå thu nhaän<br />
huyeát aùp, oxi hoaù, toån thöông gan, ngaên chaën anthocyanin vôùi saûn löôïng cao. Nhieàu<br />
söï phaùt trieån cuûa caùc teá baøo ung thö...[9]. coâng trình ñaõ coâng boá veà söï saûn xuaát<br />
Maëc duø vaäy, löôïng anthocyanin do thöïc anthocyanin baèng nuoâi caáy moâ hay nuoâi<br />
vaät toång hôïp khoâng ñaùp öùng ñuû nhu caàu cho caáy teá baøo huyeàn phuø ôû caùc loaøi thöïc vaät<br />
khaùc nhau (nhö Catharanthus roseus [2],<br />
con ngöôøi, hôn nöõa quaù trình taùch chieát<br />
Vitis sp [3], Fragaria ananassa [12]).<br />
cuõng khaù phöùc taïp. Theo nghieân cöùu cuûa<br />
Kandil F. vaø coäng söï (2000), haøm löôïng cuûa ÔÛ baøi baùo naøy, chuùng toâi boå sung theâm<br />
flavonoid cuûa moät traùi caây coù theå chæ chieám keát quaû khaûo saùt aûnh höôûng cuûa aùnh saùng<br />
<br />
51<br />
Journal of Thu Dau Mot university, No2 – 2011<br />
<br />
<br />
leân söï taïo seïo, huyeàn phuø teá baøo vaø sinh 2.3. Khaûo saùt aûnh höôûng cuûa ñieàu<br />
toång hôïp anthocyanin cuûa teá baøo huyeàn phuø kieän chieáu saùng leân söï taêng tröôûng cuûa<br />
daâu taây Fragaria ananassa L. huyeàn phuø teá baøo daâu taây<br />
2. Vaät lieäu, phöông phaùp Huyeàn phuø teá baøo daâu taây caáy chuyeàn<br />
2.1. Khaûo saùt aûnh höôûng cuûa ñieàu vaøo moâi tröôøng MS loûng ñöôïc ñaët ôû ngoaøi<br />
kieän chieáu saùng leân söï hình thaønh vaø saùng vôùi cöôøng ñoä chieáu saùng 2800 + 200<br />
taêng tröôûng moâ seïo töø laù vaø cuoáng laù lux, thôøi gian chieáu saùng 16 giôø/ngaøy vaø ôû<br />
cuûa caây daâu taây in vitro trong toái.<br />
Vaät lieäu duøng ñeå taïo moâ seïo laø caùc Söï thay ñoåi theå tích teá baøo laéng (SCV)<br />
maûnh laù non (5 x 5 mm) vaø cuoáng laù (0,8 ‟ cuûa huyeàn phuø teá baøo ñöôïc xaùc ñònh sau 3<br />
1,0 cm) cuûa caây daâu taây Fragaria ananassa tuaàn nuoâi caáy.<br />
L. in vitro 6 tuaàn tuoåi. Moâi tröôøng taïo seïo laø<br />
2.4. Khaûo saùt aûnh höôûng cuûa ñieàu<br />
moâi tröôøng MS boå sung inositol 100 mg/l,<br />
kieän chieáu saùng leân söï sinh toång hôïp<br />
ñöôøng (saccharose) 30 g/l, agar 7,5 g/l, 2,4-D<br />
anthocyanin cuûa huyeàn phuø teá baøo<br />
1,0 mg/l vaø kinetin 0,3 mg/l. Quaù trình taïo<br />
daâu taây<br />
seïo ñöôïc tieán haønh ôû hai ñieàu kieän:<br />
Huyeàn phuø teá baøo daâu taây caáy chuyeàn<br />
- Ñieàu kieän saùng: Cöôøng ñoä chieáu saùng:<br />
vaøo moâi tröôøng MS loûng ñöôïc caûm öùng vôùi<br />
2800 + 200 lux; Nhieät ñoä: 25 + 20C; AÅm ñoä:<br />
aùnh saùng coù cöôøng ñoä:<br />
70 + 2%; Thôøi gian chieáu saùng: 16 giôø/ngaøy<br />
0 lux (toái hoaøn toaøn)<br />
- Ñieàu kieän toái: Nhieät ñoä: 25 + 20C; AÅm<br />
ñoä: 70 + 2%. 2800 + 200 lux<br />
<br />
Ghi nhaän keát quaû trong 4 tuaàn nuoâi caáy 4000 + 200 lux<br />
vôùi caùc chæ tieâu theo doõi: hình thaùi moâ seïo Haøm löôïng anthocyanin thoâ (% troïng<br />
(chaéc hay bôû), ngaøy hình thaønh moâ seïo, maøu löôïng teá baøo töôi: %FW) trong huyeàn phuø teá<br />
saéc moâ seïo vaø tæ leä taïo seïo. baøo ñöôïc ño baèng phöông phaùp pH vi sai sau<br />
2.2. Söï taïo huyeàn phuø teá baøo daâu taây 3 tuaàn nuoâi caáy.<br />
2 g moâ seïo daâu taây qua 2 laàn caáy chuyeàn 2.5. Phöông phaùp xöû lí soá lieäu<br />
(8 tuaàn tuoåi) ñöôïc caáy vaøo 20 ml moâi tröôøng<br />
Caùc thí nghieäm ñöôïc laëp laïi 3 laàn. Soá lieäu<br />
MS loûng coù thaønh phaàn töông töï nhö thaønh<br />
ñöôïc xöû lí baèng phaàn meàm Microsoft Excel.<br />
phaàn trong moâi tröôøng taïo seïo. Heä thoáng teá<br />
3. Keát quaû vaø thaûo luaän<br />
baøo ñöôïc nuoâi treân maùy laéc voøng vôùi toác ñoä<br />
100 voøng/phuùt trong ñieàu kieän toái vôùi nhieät 3.1 AÛnh höôûng cuûa ñieàu kieän chieáu<br />
ñoä 25 + 20C, ñoä aåm 70 + 2%. saùng leân söï hình thaønh vaø taêng tröôûng<br />
Huyeàn phuø teá baøo ñöôïc nuoâi trong 4 tuaàn moâ seïo töø laù vaø cuoáng laù cuûa caây daâu<br />
sau ñoù seõ chuyeån sang moâi tröôøng môùi. Huyeàn taây in vitro<br />
phuø teá baøo ñöôïc caáy chuyeàn sau moãi 2 tuaàn. Keát quaû thí nghieäm khaûo saùt vai troø cuûa<br />
Hình thaùi teá baøo daâu taây ñöôïc quan saùt aùnh saùng taùc ñoäng leân söï hình thaønh moâ<br />
döôùi kính hieån vi quang hoïc. seïo ñöôïc trình baøy trong baûng 3.1.<br />
<br />
52<br />
Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, số 2 - 2011<br />
<br />
<br />
Baûng 3.1: AÛnh höôûng cuûa aùnh saùng ñeán thôøi gian taïo seïo<br />
vaø hình thaùi moâ seïo<br />
Điều kiện chiếu Ngày bắt đầu Hình thái Tỉ lệ tạo sẹo sau<br />
sáng Mẫu cấy hình thành sẹo mô sẹo 4 tuần nuôi cấy<br />
<br />
Lá 13 - 14 Chắc 64%<br />
Sáng Cuống lá 15 - 16 Chắc 59%<br />
Lá 10 - 11 Bở 93%<br />
Tối Cuống lá 10 – 11 Chắc 94%<br />
Moâ seïo baét ñaàu hình thaønh ôû caùc vò trí veát thöông sau ngaøy thöù 10 ‟ 11 ôû caùc maãu laù<br />
vaø cuoáng laù ñaët trong toái, ngaøy thöù 13 ‟ 14 ôû caùc maãu laù vaø ngaøy thöù 15 ‟ 16 ôû caùc maãu<br />
cuoáng laù ñaët ngoaøi saùng.<br />
AÛnh 3.1. Moâ seïo töø laù vaø cuoáng laù sau 4 tuaàn nuoâi caáy<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
a) Moâ seïo töø cuoáng laù ôû ñieàu kieän saùng b) Moâ seïo töø cuoáng laù ôû ñieàu kieän toái<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
c) Moâ seïo töø laù ôû ñieàu kieän saùng d) Moâ seïo töø laù ôû ñieàu kieän toái<br />
<br />
Ñaàu tieân, moâ seïo xuaát hieän ôû vò trí veát Seïo phaùt sinh töø cuoáng laù nhoû, chaéc vaø coù<br />
thöông, sau ñoù lan ra khaép beà maët maãu maøu vaøng nhaït. Moät soá cuoáng laù khoâng<br />
caáy. Moâ seïo töø laù ñöôïc ñaët ôû ñieàu kieän hình thaønh seïo vaø bò ñen (aûnh 3.1.a). Ñoái<br />
saùng hình thaønh chaäm, coù maøu vaøng nhaït vôùi caùc maãu laù hoaëc cuoáng laù ñaët ôû ñieàu<br />
vaø chaéc. Sau 4 tuaàn nuoâi caáy, laù vaãn coøn kieän toái thì thôøi gian hình thaønh seïo ngaén<br />
maøu xanh vaø moâ seïo chöa phuû heát maãu vaø tæ leä taïo seïo cao (93 ‟ 94%). Seïo hình<br />
caáy (aûnh 3.1.c). Töông töï, cuoáng laù ñaët thaønh töø cuoáng laù coù maøu traéng hoaëc vaøng<br />
ngoaøi saùng cuõng hình thaønh seïo chaäm. nhaït, coù daïng chaéc (aûnh 3.1.b). Seïo hình<br />
<br />
53<br />
Journal of Thu Dau Mot university, No2 – 2011<br />
<br />
<br />
thaønh töø laù ñaët trong toái coù maøu vaøng Theo keát quaû baùo caùo cuûa Giang vaø coäng<br />
caùnh giaùn. Sau 4 tuaàn, seïo phaùt trieån söï (2009) veà aûnh höôûng cuûa moät soá yeáu toá<br />
khaép beà maët laù, kích thöôùc lôùn vaø coù daïng leân söï saûn xuaát anthocyanin cuûa moâ seïo vaø<br />
bôû (aûnh 3.1.d). Sau laàn caáy chuyeàn ñaàu huyeàn phuø teá baøo daâu taây Laâm Ñoàng, moâ<br />
tieân, caùc teá baøo cuûa moâ seïo hình thaønh töø seïo daâu taây phaùt sinh töø laù hình thaønh<br />
laù vaø ñaët trong toái taùch rôøi nhau, moâ seïo trong khoaûng ngaøy thöù 8 ‟ 9 cuûa quaù trình<br />
trôû neân xoáp, raát thích hôïp cho vieäc taïo nuoâi caáy [5].<br />
huyeàn phuø teá baøo (aûnh 3.2). Mori vaø coäng söï (1993) cuõng ghi nhaän<br />
laø moâ seïo coù nguoàn goác töø laù daâu taây phaùt<br />
trieån toát hôn vaø haøm löôïng anthocyanin<br />
cao hôn caùc boä phaän khaùc cuûa caây [13].<br />
3.2. Söï taïo huyeàn phuø teá baøo daâu<br />
taây<br />
Moâ seïo ñöôïc ñaët vaøo moâi tröôøng MS<br />
loûng treân maùy laéc voøng. Sau 14 ngaøy nuoâi<br />
AÛnh 3.2: Moâ seïo töø laù ñaët trong toái sau caáy, huyeàn phuø teá baøo hình thaønh bao<br />
laàn caáy chuyeàn ñaàu tieân goàm caùc teá baøo ñôn, cuïm teá baøo nhoû, maøu<br />
vaøng ñaäm ñeán naâu nhaït (aûnh 3.3).<br />
<br />
AÛnh 3.3: Teá baøo huyeàn phuø daâu taây Fragaria ananassa L. sau 14 ngaøy<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
a) Huyeàn phuø teá baøo (quan saùt baèng maét b) Huyeàn phuø teá baøo döôùi kính hieån vi<br />
thöôøng) quang hoïc ôû vaät kính 40<br />
3.3 AÛnh höôûng cuûa ñieàu kieän chieáu saùng leân söï taêng tröôûng cuûa huyeàn phuø<br />
teá baøo daâu taây<br />
Keát quaû khaûo saùt söï taêng tröôûng cuûa huyeàn phuø teá baøo trong hai ñieàu kieän saùng vaø<br />
toái ñöôïc trình baøy trong baûng 3.2.<br />
Baûng 3.2. Söï gia taêng SCV cuûa huyeàn phuø teá baøo ôû ngoaøi saùng vaø trong toái<br />
Điều kiện chiếu sáng Sự gia tăng SCV (ml)<br />
Ngoài sáng 0,18 ± 0,03<br />
Trong tối 0,33 ± 0,03<br />
<br />
54<br />
Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, số 2 - 2011<br />
<br />
<br />
Huyeàn phuø teá baøo taêng sinh ôû trong löôïng anthocyanin ñaït 6,01.10-3% FW ôû<br />
toái maïnh hôn ngoaøi saùng. Huyeàn phuø teá cöôøng ñoä aùnh saùng 2800 lux vaø thaáp nhaát<br />
baøo trong ñieàu kieän toái phoùng thích nhieàu khi maãu ñöôïc ñaët trong ñieàu kieän toái hoaøn<br />
teá baøo nhoû, moâi tröôøng nuoâi caáy coù maøu toaøn vôùi haøm löôïng anthocyanin ñaït<br />
vaøng. Trong khi ñoù, huyeàn phuø teá baøo ôû 5,06.10-3% FW (baûng 3.3).<br />
ñieàu kieän chieáu saùng ít coù söï phoùng thích Baûng 3.3: Haøm löôïng anthocyanin tích<br />
teá baøo. Söï gia taêng SCV cuûa huyeàn phuø trong luyõ trong teá baøo huyeàn phuø<br />
toái ôû tuaàn thöù 3 ñaït 0,33 ml trong khi ôû ngoaøi<br />
ôû caùc ñieàu kieän chieáu saùng khaùc nhau<br />
saùng chæ ñaït 0,18 ml (baûng 3.2).<br />
Hàm lượng<br />
Ñoái vôùi nhieàu loaøi thöïc vaät, ngoaøi taùc Cường độ ánh sáng<br />
anthocyanin<br />
ñoäng leân söï hình thaønh vaø taêng sinh cuûa (lux)<br />
moâ seïo trong quaù trình nuoâi caáy, aùnh saùng (% FW x 10-3)<br />
coøn aûnh höôûng ñeán söï sinh toång hôïp caùc 0 (tối hoàn toàn) 5,06 + 0,63<br />
hôïp chaát thöù caáp trong teá baøo do lieân 2800 6,01 + 0,63<br />
quan ñeán söï hoaït ñoäng cuûa moät soá enzyme<br />
4000 7,52 + 1,44<br />
noäi baøo [4].<br />
Thaønh phaàn moâi tröôøng vaø caùc yeáu toá<br />
Theo nghieân cöùu cuûa Tieân vaø ñoàng taùc<br />
vaät lí coù aûnh höôûng raát lôùn ñeán söï taêng<br />
giaû (2010), söï taêng tröôûng cuûa moâ seïo vaø<br />
tröôûng, phaùt trieån cuûa teá baøo vaø con<br />
huyeàn phuø teá baøo töø thaân non caây thoâng<br />
ñöôøng saûn xuaát caùc hôïp chaát thöù caáp.<br />
ñoû Laâm Ñoàng bò caûn maïnh khi ñaët ôû<br />
Trong ñoù, aùnh saùng laø moät yeáu toá raát quan<br />
ngoaøi saùng nhöng hoaït tính cuûa taxol laïi<br />
troïng coù theå kích thích saûn xuaát caùc saûn<br />
cao hôn so vôùi trong toái [1].<br />
phaåm baäc 2 keå caû anthocyanin trong<br />
Töông töï, Sato vaø coäng söï (1996) ñaõ khaûo nhieàu loaøi thöïc vaät [10]. Döôùi ñieàu kieän<br />
saùt moät soá yeáu toá aûnh höôûng ñeán söï taêng chieáu saùng, anthocyanin ñöôïc toång hôïp<br />
tröôûng cuûa huyeàn phuø teá baøo daâu taây bao goàm trong teá baøo thöïc vaät ñeå giaûm möùc ñoä aûnh<br />
cöôøng ñoä chieáu saùng. Theo caùc taùc giaû, söï höôûng nghieâm troïng cuûa böùc xaï aùnh saùng,<br />
taêng tröôûng cuûa huyeàn phuø teá baøo khoâng phuï cuõng nhö thuùc ñaåy nhanh choùng söï phuïc<br />
thuoäc vaøo cöôøng ñoä chieáu saùng [14]. hoài hoaït ñoäng quang hôïp [6]. Nhö vaäy,<br />
3.4 AÛnh höôûng cuûa ñieàu kieän chieáu vieäc taêng cöôøng ñoä aùnh saùng seõ kích thích<br />
saùng leân söï sinh toång hôïp anthocyanin söï saûn sinh anthocyanin trong teá baøo<br />
trong huyeàn phuø teá baøo daâu taây maïnh hôn.<br />
<br />
Theo keát quaû ghi nhaän ôû baûng 3.3, Keát quaû ôû thí nghieäm naøy töông töï vôùi<br />
haøm löôïng anthocyanin ñöôïc toång hôïp keát quaû nghieân cöùu cuûa Sato vaø coäng söï<br />
trong teá baøo taêng leân khi taêng cöôøng ñoä (1996) treân teá baøo daâu taây Fragaria<br />
aùnh saùng. Haøm löôïng anthocyanin cao ananassa. Söï sinh toång hôïp anthocyanin ôû<br />
nhaát trong nghieäm thöùc coù cöôøng ñoä aùnh huyeàn phuø teá baøo daâu taây chæ xaûy ra khi<br />
saùng 4000 lux laø 7,52.10-3% FW, haøm cöôøng ñoä chieáu saùng treân 0,8 klux. Haøm<br />
<br />
55<br />
Journal of Thu Dau Mot university, No2 – 2011<br />
<br />
<br />
löôïng anthocyanin cuûa huyeàn phuø teá baøo xuaát anthocyanin. AÙnh saùng coù theå aûnh<br />
nuoâi caáy ôû cöôøng ñoä chieáu saùng 2,5 vaø höôûng ñeán hoaït ñoäng cuûa enzyme saûn xuaát<br />
8,0 klux töông öùng laø 0,04 vaø 0,19 mg/g anthocyanin. Matsumoto vaø coäng söï (1973)<br />
FW. Vì theá, theo caùc taùc giaû thì haøm cho raèng hoaït ñoäng cuûa phenylalanine<br />
löôïng anthocyanin taêng theo cöôøng ñoä ammonia lyase (PAL) ‟ moät enzyme quan<br />
aùnh saùng. Khi quan saùt döôùi kính hieån vi, caùc troïng trong con ñöôøng sinh toång hôïp<br />
taùc giaû nhaän thaáy khoâng phaûi taát caû caùc teá anthocyanin, ñöôïc taêng cöôøng khi caùc teá<br />
baøo ñeàu saûn xuaát anthocyanin, caùc teá baøo baøo tieáp xuùc vôùi böùc xaï cao [11].<br />
chöùa saéc toá vaø khoâng chöùa saéc toá cuøng toàn taïi 4. Keát luaän<br />
trong cuøng moät heä thoáng nuoâi caáy. Saûn löôïng<br />
Trong nghieân cöùu naøy, chuùng toâi ñaõ<br />
anthocyanin phuï thuoäc vaøo khaû naêng sinh<br />
xaùc ñònh ñöôïc moät soá yeáu toá thích hôïp cho<br />
toång hôïp cuûa teá baøo vaø thaønh phaàn<br />
söï taêng sinh cuûa teá baøo daâu taây Ñaø Laït<br />
anthocyanin. Khi cöôøng ñoä aùnh saùng taêng thì<br />
Fragaria ananassa L. Ñieàu kieän toái thích<br />
saûn löôïng anthocyanin trong teá baøo huyeàn<br />
hôïp cho söï hình thaønh vaø taêng tröôûng cuûa<br />
phuø daâu taây cuõng taêng leân. Tuy nhieân chæ<br />
moâ seïo cuõng nhö huyeàn phuø teá baøo. Haøm<br />
taêng haøm löôïng anthocyanin maø khoâng aûnh<br />
löôïng anthocyanin ñaït giaù trò toái ña<br />
höôûng ñeán söï phaùt trieån cuûa teá baøo vaø tæ leä<br />
(7,52.10-3% FW) ôû cöôøng ñoä aùnh saùng<br />
phaàn traêm cuûa caùc teá baøo chöùa saéc toá [12].<br />
4000 lux sau 3 tuaàn nuoâi caáy huyeàn phuø teá<br />
AÙnh saùng coù choïn loïc coù theå aûnh baøo daâu taây.<br />
höôûng ñeán caùc teá baøo trong giai ñoaïn saûn<br />
*<br />
EFFECT OF LIGHT ON CELL GROWTH AND ANTHOCYANIN BIOSYNTHESIS<br />
IN STRAWBERRY CELL CULTURES<br />
Pham Thi My Tram(1), Le Thi Thuy Tien(2)<br />
(1) Thu Dau Mot University, (2) University of Technology, VNU-HCM<br />
ABSTRACT<br />
Callus tisssues derived from the leaf and petiole of the strawberry (Fragaria ananassa<br />
L.) in vitro were cultured on MS medium (Murashige and Skoog, 1962) added sugars 30<br />
g/l, 2,4-D 1.0 mg/l and kinetin 0.3 mg/l. The calli derived from the leaves in dark<br />
condition were early induced and friable. Suspension cells grew better in dark than in<br />
light. Anthocyanin content in the suspension cells reached the highest value (7.52.10-3%<br />
FW) at 4000 lux.Key words: anthocyanin, callus, cell suspension, Fragaria ananassa L.,<br />
strawberry<br />
Keywords: anthocyanin, callus, cell suspension,<br />
Fragaria ananassa L., strawberry<br />
TAØI LIEÄU THAM KHAÛO<br />
[1]. Leâ Thò Thuyû Tieân, Buøi Trang Vieät, Nguyeãn Ñöùc Löôïng, Khaûo saùt vaøi yeáu toá aûnh höôûng<br />
ñeán söï sinh toång hôïp taxol cuûa caùc heä thoáng teá baøo Taxus wallichiana Zucc. In vitro,<br />
Taïp chí Phaùt trieån Khoa hoïc vaø Coâng ngheä, taäp 13, 2010.<br />
<br />
56<br />
Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, số 2 - 2011<br />
<br />
<br />
[2]. Carew DP and Krueger RJ., Anthocyanidins of Catharanthus roseus callus cultures,<br />
Phytochemistry 15, 1976, p. 442.<br />
[3]. Do CB, Cormier F., Accumulation of anthocyanins enhanced by a high osmotic potential<br />
in grape (Vitis vinifera L.) cell suspensions, Plant Cell Rep 9, 1990, p. 143-146.<br />
[4]. Fett-Neto, A.G., Pennington, J.J. and DiCosmo, F., Effect of white light on taxol and<br />
baccatin III accumulation in cell cultures of Taxus cuspidata Sieb and Zucc, J. Plant<br />
Physiol, 146, 1995, p. 584 ‟ 590.<br />
[5]. Giang, P.T.H., Quynh, P.T. and Tien, L.T.T, Effects of some factors on anthocyanin<br />
production in calli and cell suspension cultures of Lam Dong strawberry, Proceeding of<br />
the 11th conference on Science and Technology. Biotechnology, VNU ‟ HCM, 2009.<br />
[6]. Gould, K.S., Nature's Swiss army knife: the diverse protective roles of anthocyanins in<br />
leaves, Journal of Biomedicine and Biotechnology, 2004, p. 314 ‟ 320.<br />
[7]. Kandil, F., Song, L., Pezzuto, J., Seigler, D. and Smith, M.A., Isolation of oligomeric<br />
proanthocyanidins from flavonoid - producing cell cultures, In Vitro Cell Dev Biol Plant<br />
Biol Plant, 36, 2000, p. 492 ‟ 500.<br />
[8]. Konczak ‟ Islam, I. and Zhang, W., Anthocyanins – More than nature’s colours, Journal<br />
of Biomedicine and Biotechnology, 5, 2004, p. 239 ‟ 241.<br />
[9]. Kong, J., Chia, L., Goh, N. and Brouillard, R., Analysis and biological activities of<br />
anthocyanins, Photochemistry, 64, 2003, p. 923 ‟ 933.<br />
[10]. Matsumoto, H., Tanida, Y. and Ishizuka, K., Porphyrin intermediate involved in<br />
herbicidal action of a aminolevulinic acid on duckweed (Lemna paucicostata Hegelm),<br />
Journal of Pesticide Biochemistry and Physiology, 48, 1994, p. 214 ‟ 221.<br />
[11]. Matsumoto, T., Nishida, K., Noguchi, M. and Tamaki, E., Some factors affecting the<br />
anthocyanin formation by Popuius cells in suspension culture, Agric, Biol. Chem, 37,<br />
1973, p. 561 ‟ 567.<br />
[12]. Mori, T. and Sakurai, M., Effects of riboflavin and increased sucrose on anthocyanin<br />
production in suspended strawberry cell cultures, Plant Science, 113, 1996, 91 ‟ 98.<br />
[13]. Mori, T., Sakurai, M., Shigeta, J., Yoshida, K. and Kondo, T., Formation of<br />
anthocyanins from cells cultured from different parts of strawberry phants, J. Sci. Food<br />
Agric., 58, 1993, p 788 ‟ 792.<br />
[14]. Sato, K., Nakayama, M. and Shigeta, J., Culturing conditions affecting the production<br />
of anthocyanin in suspended cell cultures of strawberry, Plant Sci, 113, 1996, p. 91 ‟<br />
98.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
57<br />